Đoạn văn tìm hiểu tâm trạng Phương Định khi cơn mưa đá tới

Bạn đang xem: Đoạn văn tìm hiểu tâm trạng Phương Định khi cơn mưa đá tới tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Đoạn văn khám phá tâm trạng của Phương Định khi trận mưa đá kéo đến

Đoạn văn khám phá tâm trạng của Phương Định khi trận mưa đá đến

I. Dàn ý Đoạn văn khám phá tâm trạng của Phương Định khi trận mưa đá ập đến (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu:

– Giới thiệu tác giả Lê Minh Khuê, tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” và tâm trạng của Phương Định khi trận mưa đá ập đến.

2. Thân bài:

Một. Niềm vui khi mưa đá đến:

– Trận mưa đá ập đến bất ngờ “lạch cạch trên nóc hầm”, Phương Định thấy “đau, ướt má”:+ Nó làm cô sung sướng, reo lên sung sướng “Mưa đá! Ôi cha mẹ! Mưa đá!”. + Mưa đánh thức “niềm vui trẻ thơ trong cô” “nở rộ, say sưa, tràn trề”. + Nó mang đến cho cô niềm vui trọn vẹn, xóa đi những giây phút mệt mỏi. mệt mỏi, căng thẳng nơi chiến trường.

b. Tiếc nuối khi hết mưa:

– Cơn mưa “ tạnh nhanh như khi mưa đến” để lại cho Phương Định niềm tiếc nuối vô bờ bến. + Hai câu kết “qua rồi”, “sao mau qua”: thể hiện sự tiếc nuối, xót xa, hụt hẫng khi cơn mưa qua nhanh. + Ngay cả Phượng Định “tiếc không nói được”.

c. Nỗi nhớ nhà, nhớ nhà, kí ức tuổi thơ:

– Khi hết mưa, Phương Định lại nhớ quê.– Nỗi nhớ của cô mơ hồ, thoang thoảng “hình như, gì đó”

d. Đánh giá chung:

– Phương Định là một cô gái hồn nhiên, trong sáng với những rung cảm rất nhẹ nhàng và tinh tế trong tâm hồn.

đ. Nghệ thuật:

– Nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật rất tinh tế: tâm trạng vui khi mưa đến, tiếc nuối khi mưa quá và nhớ về quá khứ.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại hình ảnh Phương Định.

II. Những đoạn văn tìm hiểu tâm trạng của Phương Định khi mưa đá đến hay nhất

1. Đoạn văn khám phá tâm trạng của Phương Định khi trận mưa đá đến, bài văn mẫu 1 (Chuẩn)

Những cô gái thanh niên xung phong kiên cường trên tuyến đường Trường Sơn là hình ảnh vô cùng cao đẹp của thế hệ trẻ trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Và hình ảnh đó được tác giả Lê Minh Khuê thể hiện rõ nét qua nhân vật Phương Định trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”. Phương Định là một trinh sát mặt đường không chỉ mưu trí dũng cảm mà còn vô cùng hồn nhiên, trong sáng. Cô là người có tâm hồn giàu cảm xúc, mộng mơ và điều đó được thể hiện rõ khi cơn mưa đá ập đến trên đỉnh Trường Sơn. Khi mây giăng kín miệng hang ba cô gái trẻ, Phương Định vẫn chưa biết sẽ có mưa đá. Chỉ đến khi cảm thấy “má đau, ướt má”, Phương Định mới biết cơn mưa đá trong rừng đã đến rất nhanh. Cảm xúc đầu tiên của cô là thích thú, mê mẩn, “sướng phát điên”. Cô hét lớn: “Trời ạ! Ôi cha mẹ! Mưa đá!” và “chạy vào, đặt những hòn đá nhỏ vào bàn tay đang dang rộng của Nho”. Đó là “niềm vui trẻ thơ”, hồn nhiên và tràn đầy niềm vui của những cô gái tuổi 17. Khi cơn mưa đá ập đến, tâm trạng của Phương Định như trở nên vỡ òa, sung sướng đến tột đỉnh. Phương Định so sánh niềm vui của mình trước cơn mưa đá là “niềm vui trẻ thơ”, “nở hoa, say sưa, đầy ắp” Nhưng cơn mưa đá trên đỉnh Trường Sơn đến rồi đi nhanh như cơn gió, cơn mưa tạnh bất chợt “nhanh như khi cơn mưa ập đến” khiến Phương Định “bỗng dưng, tiếc không nói nên lời”.Cơn mưa vừa qua làm cô nhớ nhà, nhớ quê, nhớ cả kỉ niệm tuổi thơ. quay quắt, chỉ là những điều mơ hồ “gì đó”, “dường như” nhưng lại khiến cô quay cuồng trong nỗi nhớ Hình ảnh gần gũi nhất hiện lên trong kí ức của Phương Định là mẹ, “chiếc cửa sổ, hay những vì sao lớn trên bầu trời thành phố” Lê Minh Khuê đã đã tái hiện thành công những cảm xúc, những rung động rất nhẹ trong tâm hồn cô bé Phương Định với lối miêu tả xuất sắc. các ion của nội tâm cô ấy.

2. Đoạn văn khám phá tâm trạng của Phương Định khi trận mưa đá đến, bài văn mẫu 2 (Chuẩn)

Phương Định là nhân vật chính trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của tác giả Lê Minh Khuê. Cô là một thiếu nữ can trường, dũng cảm và cũng là cô gái tuổi 17 đầy mộng mơ, luôn nhớ về quê hương. Điều đó được thể hiện rất rõ trong tâm trạng của Phương Định khi trận mưa đá ập đến. Trận mưa đá đến đỉnh điểm của các cô gái trinh sát nhanh đến nỗi chính Phương Định cũng không biết nó ập đến. Chỉ đến khi nghe thấy tiếng “lạch cạch gõ vào nóc hang” và cảm giác “má đau, ươn ướt” thì Phương Định mới biết là có mưa đá. Trận mưa đá khiến cô nàng “sướng phát điên”. Trận mưa đá bất ngờ ấy đã đánh thức “niềm vui trẻ thơ” của chị, để nó “nở hoa, say sưa, tràn trề”. Giữa chiến tranh thảm khốc và ác liệt, mới phút trước Nho còn bị thương, Phương Định một mình phá bom, nguy hiểm, thì lúc này, tiếng cười của các cô gái đã giòn tan, hồn nhiên và trong sáng. . Những lo toan, vất vả không còn in hằn trên đôi mắt Phương Định nữa. Nhưng cơn mưa đá đã “dứt nhanh như khi mưa đến” khiến Phương Định hụt hẫng, bơ vơ, “chóng mặt, tiếc là không nói được”. Tiếng thì thào “hết rồi”, “sao vội thế?” là nỗi nhớ buồn của Phương Định. Tâm trạng cô chợt trùng xuống, trầm mặc. Cô ấy đang nghĩ về Hà Nội của mình. Cô nhớ quê hương, nơi mẹ ở, nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ bên “cửa sổ”, “những vì sao to trên bầu trời” hay “cái cây, hay mái vòm tròn của rạp hát, hay cô bán kem…” . Kí ức tuổi thơ ùa về trong Phương Định khiến cô phải thốt lên “ôi, có lẽ là tất cả”. Có thể thấy, đọng lại trong lòng Phương Định là những cảm xúc, những hoài niệm và chỉ cần một cơn mưa đá thôi cũng đã đánh thức những phút giây êm đềm của tuổi thơ trong tâm hồn cô. Lê Minh Khuê đã khéo léo miêu tả tâm trạng và những rung động nội tâm nhẹ nhõm, sâu lắng, để ta thấy được hình ảnh dịu dàng đằng sau sự can trường, dũng cảm, vị tha của cô gái trẻ xung quanh. cây phong đó.

3. Đoạn văn khám phá tâm trạng của Phương Định khi trận mưa đá đến, bài văn mẫu 3 (Chuẩn)

“Những ngôi sao xa xôi” là một trong những tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê viết về những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Họ là những trinh sát mặt đường mưu trí, dũng cảm, luôn đặt nhiệm vụ lên trên tất cả. Nhưng họ vẫn chỉ là những cô gái 17, 18 tuổi còn rất trẻ nên tâm hồn còn nhiều cảm xúc, sự ngây thơ, trong sáng. Điều này được thể hiện qua tâm trạng của nhân vật Phương Định trong trận mưa đá. Phương Định, Nho hay Thao đều không biết trước trận mưa đá ập đến, cho đến khi những hòn đá “đập vào nóc hang”, khi Phương Định “thấy ướt má”. Và sự bất ngờ ấy đã tạo cho Phương Định niềm vui say mê đến vô cùng. Tiếng kêu vui mừng của cô ấy “Chào mừng! Ôi cha mẹ! Mưa đá” chứng tỏ niềm vui sướng, “niềm vui điên cuồng” của cô. Trận mưa đá ập đến khiến tâm trạng cô vỡ òa trong niềm vui sướng vô bờ bến. Giây phút ấy, cô quên đi trách nhiệm nặng nề trên vai, quên đi khói lửa ác liệt của chiến trường, chỉ còn lại niềm hân hoan, hồn nhiên, còn lại sự hồn nhiên của tuổi 17. Nhưng cơn mưa đá đến rồi đi cũng chóng vánh “lặng như khi mưa về”, giọng Phương Định kéo dài thê lương vang lên “hết rồi”, “sao nhanh thế?”, đó là nỗi nhớ khôn nguôi khi niềm vui của trẻ thơ trôi qua quá nhanh, để rồi nỗi nhớ quê hương, nhớ nhà, những kỉ niệm tuổi thơ lại ùa về trong lòng.Qua chi tiết trận mưa đá sắp tới, ta thấy Phương Định là một người rất nhạy cảm, một cô gái hồn nhiên, trong sáng, có những rung cảm rất tinh tế, nhẹ nhàng.Lê Minh Khuê đã khéo léo khắc họa tâm trạng phức tạp của Phương Định từ vui khi mưa đến, nuối tiếc khi mưa đi qua đến nỗi nhớ quê hương da diết.Phương Định là một hình ảnh đẹp , một biểu tượng của sự xinh đẹp, mạnh mẽ và cou hừng hực khí thế Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ năm xưa.

——Bản tóm tắt——

Để tìm hiểu về Những ngôi sao xa xôi cũng như vẻ đẹp của những cô gái xung phong, các em đừng bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Đoạn văn viết về ba cô gái xung phong trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, Đoạn văn khám phá diễn biến tâm trạng của nhân vật Phương Định trong một trận phá bom, đoạn văn cảm nghĩ về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Đoạn văn tìm hiểu tâm trạng Phương Định khi cơn mưa đá tới có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn tìm hiểu tâm trạng Phương Định khi cơn mưa đá tới bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn văn tìm hiểu tâm trạng Phương Định khi cơn mưa đá tới của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top bài phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận