Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Đọc hiểu và hỗ trợ phân tích khổ 3 tràng giang – Huy Cận

Bạn đang xem: Đọc hiểu và hỗ trợ phân tích khổ 3 tràng giang – Huy Cận tại thptnguyenquannho.edu.vn

Là một tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ văn 11, hiểu bài thơ nói chung và phân tích khổ thơ thứ ba Tràng Giang nói riêng là yêu cầu tối thiểu giúp bạn đọc chinh phục điểm tối đa phần nghị luận. luận văn. Vậy thì hãy cùng tham khảo những gợi ý phân tích dưới đây của Trường THPT Nguyễn Quán Nho nhé!

Mục lục

1. Tìm hiểu chung để hỗ trợ phân tích khổ Tràng Giang 3

“Ông kể cho tôi nghe nỗi buồn quán hẹp đèo cao, nỗi buồn sông dài trời rộng, nỗi buồn người lữ khách dừng chân trên núi, nỗi buồn đêm mưa, nỗi buồn nhớ bạn bè. ” Để hiểu được tâm trạng đó của Huy Cận, mời bạn đọc cùng tìm hiểu về phong cách nghệ thuật của tác giả cũng như xuất xứ, bố cục của tác phẩm trước khi đi vào phân tích thể thơ thất ngôn tứ tuyệt!

1.1. Tác giả

Hướng dẫn tìm hiểu tác giả Huy Cận và phân tích khổ thơ thứ ba Tràng Giang

một. Vài nét về cuộc đời nhà thơ Huy Cận

 • Ông tên khai sinh là Cù Huy Cận, quê quán ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.
 • Sau năm 1942: Ông giác ngộ Cách mạng, tham gia nhiều hoạt động trong Mặt trận Việt Minh và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền cách mạng lúc bấy giờ như: Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Trưởng ban Văn hóa Trung ương. Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.
 • 1996: Nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

b. sự nghiệp sáng tạo

 • Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất trong phong trào Thơ mới.
 • Công việc chính:
 • Trước Cách mạng tháng Tám: sáng tác của ông thấm đượm một sự bế tắc, u uất, man mác. Tiêu biểu là tập “Lửa thiêng”, tập thơ “Ca vũ trụ”.
 • Sau Cách mạng, Huy Cận là nhà văn thành công trong cảm hứng sáng tạo về con người và chế độ mới: Những tác phẩm tiêu biểu phải kể đến như: “Trời sáng mỗi ngày”, “Đất nở hoa”,…
 • Phong cách thơ: Nhà thơ Huy Cận chịu ảnh hưởng nhiều của thơ lãng mạn Pháp và thơ Đường nhưng vẫn đậm nét truyền thống. Thơ ông súc tích, giàu chất suy tưởng, triết lí và một hồn thơ cổ điển.

1.2. Công việc

hình ảnh từ 36509 3

Hướng dẫn tìm hiểu và phân tích khổ thơ thứ 3 của Tràng Giang

Tràng Giang là bài thơ hát sông núi đất nước, dọn đường cho tình yêu đất nước” (Xuân Diệu). Bài thơ nằm trong tập “Lửa thiêng” và là một trong những bài thơ đặc sắc nhất và góp phần đưa Huy Cận được coi là tác giả tiêu biểu, tiêu biểu cho phong trào Thơ mới.

2. Hỗ trợ phân tích đoạn 3 Tràng Giang – Huy Cận

Sau khi tìm hiểu khái quát hồn thơ Huy Cận cũng như khái quát tác phẩm, dưới đây là Chi tiết dàn ý phân tích bài văn mẫu ba khổ Tràng giang đầy đủ ý, dễ đạt điểm cao. !

hình ảnh từ 36509 4

Hướng dẫn chi tiết, hỗ trợ phân tích đoạn 3 bài Tràng Giang – Huy Cận

2.1. Khai mạc

2.1.1 Cách viết lời giới thiệu

một. Cách 1: Mở bài trực tiếp:

 • Bước 1: Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Huy Cận và bài thơ Tràng Giang.
 • Bước 2: Giới thiệu đề: Phân tích khổ thơ thứ 3 của bài Tràng Giang.

b. Cách 2: Mở bài nâng cao

Mở đầu bài viết này, người đọc cần dẫn dắt vấn đề luận điểm thông qua liên tưởng lí luận văn học về thể thơ, tác giả, phong cách sáng tác hay một nhận định và từ đó liên kết phân tích khổ thơ thứ ba. Giang của anh.

2.1.2 Gợi ý viết một số bài văn mẫu

một. Cách 1 – mở bài viết trực tiếp

Là một trong những nhà thơ nổi bật trong phong trào Thơ mới, Huy Cận luôn để lại ấn tượng trong lòng người đọc với lối viết ngắn gọn, súc tích nhưng giàu chất suy tưởng, triết lý. Trong đó, “Tràng Giang” là tác phẩm góp phần làm nên tên tuổi của ông. Đoạn thơ là cảm giác cô đơn, choáng ngợp trước không gian bao la của sông nước. Và chính khổ thơ thứ ba đã giúp người đọc hiểu được tâm trạng đó.

b. Cách 2 – mở bài gián tiếp

Trong cánh đồng văn chương màu mỡ, người nghệ sĩ như hạt bụi bay trong không trung để tìm chút dư vị còn sót lại. Nếu như các nhà thơ khác như Thế Lữ tìm đến giấc mơ cổ tích, Xuân Diệu vội vã sống cuộc đời vô tận thì Huy Cận lại chọn hiện thực – nỗi sầu nhân thế được ông cảm nhận và sử dụng “nghìn miligam chữ trong đó” để viết “Tràng Giang”. Và đúng như Voltaire đã từng nói: “Thơ là tiếng nhạc của tâm hồn, nhất là của những tâm hồn cao thượng, đa cảm”, tác phẩm này chất chứa một nỗi buồn vô tận trước không gian bao la, rợn ngợp của sông nước và điều đó đã được Huy Cận thể hiện thành công ở khổ thơ thứ ba.

2.2. Cơ thể người

2.2.1. Tổng quan về công việc

một. Hoàn cảnh sáng tác

 • Xuất xứ: Bài thơ này được rút từ tập thơ đầu tay của tác giả – “Lửa thiêng”.
 • “Tràng Giang” ra đời năm 1939 – Cảm xúc của Huy Cận khi đắm mình nhìn sông Hồng trên bến. Khung cảnh bao la, bốn bề là nước đã thôi thúc ông viết bài thơ này.

b. Giá trị nội dung

“Tràng Giang” là một bài thơ mới mang vẻ đẹp cổ điển, Đường Thi xen lẫn nét trẻ trung, hiện đại. Qua tác phẩm này, Huy Cận bộc lộ nỗi buồn của cái tôi cô đơn trước vũ trụ bao la, vô tận và choáng ngợp, nỗi buồn trần thế, khát khao hoà nhập với cuộc đời và những tình cảm thiết tha. cho quê hương, đất nước thầm kín.

c. Giá trị nghệ thuật

 • Bài thơ vừa mang âm hưởng Đường Thi vừa mang dáng vẻ hiện đại, là bài thơ tiêu biểu cho phong trào thơ Mới.
 • Nét nghệ thuật:
 • Hình ảnh ước lệ, tượng trưng gợi lên màu sắc cổ điển, trang nghiêm, đậm chất Đường Thi kết hợp với những hình ảnh gần gũi trong đời sống hàng ngày.
 • Bút pháp cổ điển: Sử dụng thể thơ thất ngôn kết hợp với thể thơ thất ngôn, từ Hán Việt, sử dụng nhiều thi liệu cổ…

d. Ý nghĩa của nhan đề, của từ

Phân tích tiêu đề:

 • Nhà thơ Huy Cận đã khéo léo khắc họa trước mắt người đọc một hình ảnh vừa cổ điển vừa hiện đại, Đường Thi lại phảng phất hương vị hiện đại.
 • Tác giả đã sử dụng từ Hán Việt – “Tràng Giang” gợi không khí cổ kính, trang nghiêm. Huy Cận dùng phiên âm “trang giang” thay cho “trường giang”, hai âm “ang” đi liền nhau. gợi lên trong người đọc cảm giác về dòng sông không chỉ trải dài mà còn rộng lớn trong không gian, bao la và vô tận.

Phân tích các từ:

 • “Buồn”: từ láy gợi cảm giác bâng khuâng, trống vắng, khó tả của con người khi đứng trước không gian bao la của vũ trụ và “nhớ” là nỗi nhớ của con người về một đối tượng. , một cái gì đó đã xảy ra trong quá khứ.
 • Những hình ảnh thiên nhiên: “Trời rộng”, “sông dài” đã gợi ra những chiều không gian đa chiều, có phạm vi từ cao xuống thấp, từ xa đến gần. Chính những hình ảnh ấy đã mở ra trước mắt người đọc một không gian bao la, choáng ngợp, bao la mang tầm vóc của vũ trụ.

→ Ca từ của bài thơ đã gợi cho Huy Cận sự suy tư, sầu muộn về sự nhỏ bé của con người trước vũ trụ bao la, đồng thời bộc lộ nỗi nhớ da diết trong lòng nhà thơ. Đồng thời cho người đọc thấy rõ hơn những cảm xúc chủ đạo xuyên suốt tác phẩm. Đó là tâm trạng “buồn tủi”; nỗi buồn mênh mang, không rõ lí do nhưng mãnh liệt, không nguôi. Đó còn là không gian rộng lớn, bao la “trời rộng sông dài” khiến hình ảnh con người càng trở nên nhỏ bé, hiu quạnh.

2.2.2. 3 . phân tích máy đo

“Bạn trôi về đâu, hết hàng này đến hàng khác?

Mênh mông không một chuyến đò ngang

Không yêu cầu bất kỳ sự thân mật

Lặng lẽ bờ xanh gặp bãi vàng”

Câu hỏi 1

“Bạn trôi dạt từ hàng nào đến hàng nào”

Hình ảnh những cánh bèo nối tiếp nhau trôi trên sông, nối tiếp nhau “từng hàng” gợi cảm giác trải dài vô tận. Phải chăng qua hình ảnh này nhà thơ muốn ám chỉ rằng: Sống trong cảnh mất nước, nô lệ, bản thân tác giả và thế hệ trẻ dường như cũng lênh đênh, không mục đích, mất phương hướng, cũng không biết. đi đâu, về đâu.

câu 2,3

Đến hai câu thơ tiếp theo, cảnh thiên nhiên hiện ra hoang sơ, hấp dẫn và ghê sợ đến tột độ:

“Mênh mông không một con đò qua

Không yêu cầu bất kỳ sự thân mật nào.

Bằng việc sử dụng cấu trúc phủ định đến hai lần “không thuyền… không cần…”. Cây cầu, con thuyền nối đôi bờ là biểu hiện của sự sống, sự tồn tại và kết nối của con người với cuộc sống thường gợi lên nhịp sống tất bật, gần gũi. Tuy nhiên, cả hai hình ảnh này ở đây đều hiện ra dưới hình thức phủ định, khiến cho khung cảnh trở nên thật trống trải, thật hấp dẫn và thật hiu quạnh. Hai bờ sông cứ chạy dài vô tận như hai thế giới cô quạnh, không chút “tri kỷ” của con người hay của những tâm hồn đồng điệu.

câu 4

Đỉnh điểm của nỗi buồn, choáng ngợp trong không gian hiu quạnh ấy là hình ảnh của:

“Lặng lẽ bờ xanh gặp bãi vàng”

Ở đoạn thơ này, Huy Cận đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên đẹp nhưng tĩnh lặng, hấp dẫn và không có bóng dáng của con người. Bởi vậy, dù đẹp đến đâu thì đây cũng là một bức tranh buồn và dường như thiếu đi những âm thanh ồn ào của cuộc sống. Tả cảnh để tỏ tình, có lẽ đằng sau khung cảnh thiên nhiên này là tâm trạng của thi sĩ Huy Cận. Trước không gian buồn hiu quạnh, lòng người xót xa trước cảnh nước mất, nhà tan; con người bị dày vò, chôn vùi trong đau khổ và tương lai dường như mờ mịt, bất định, không biết đi về đâu.

tiểu kết luận

Bốn câu thơ, bốn hình ảnh đều gợi lên một nỗi buồn vô tận. Chúng “cộng hưởng” với nhau tạo thành một bức tranh gợi lên số phận lênh đênh, bơ vơ, bất hạnh, cô đơn của kiếp người trong xã hội cũ.

Nghệ thuật sử dụng thủ pháp quen thuộc của thơ cổ điển: lấy “không” nói “có” kết hợp với biện pháp tả cảnh ngụ ngôn được vận dụng linh hoạt đã tạo cơ hội cho tác giả giãi bày, bày tỏ tình cảm của mình. tôi.

2.3. Kết thúc

 • Khái quát khổ thơ thứ 3: Đoạn thơ vẽ lên trước mắt người đọc một bức tranh thiên nhiên kỳ thú, rộng lớn nhưng tĩnh lặng và thoáng chút buồn trước cảnh sông nước mênh mông.
 • Liên hệ với những suy nghĩ, chiêm nghiệm của bản thân (nếu có)

Phần kết luận

Hi vọng với tài liệu bổ trợ và hướng dẫn chi tiết phân tích 3 câu thơ cuối bài kệ Kiêng sư, bạn đọc sẽ hiểu được bức tranh thiên nhiên bao la, choáng ngợp và tâm trạng buồn của tác giả trong khổ thơ này. bài thơ nói riêng và tác phẩm này nói chung. Từ đó, bạn có thể chuẩn bị cho mình một bài văn thật hoàn hảo và đạt điểm thật cao.

Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm loạt bài văn phân tích các khổ thơ khác của Tràng Giang tại đây.

Trường THPT Nguyễn Quán Nho chúc bạn học tốt!

Bạn thấy bài viết Đọc hiểu và hỗ trợ phân tích khổ 3 tràng giang – Huy Cận có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc hiểu và hỗ trợ phân tích khổ 3 tràng giang – Huy Cận bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc hiểu và hỗ trợ phân tích khổ 3 tràng giang – Huy Cận của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đọc hiểu và hỗ trợ phân tích khổ 3 tràng giang – Huy Cận
Xem thêm bài viết hay:  Đề Cương Ôn Tập Toán 10 Học Kì 2 Đại Số và Hình Học

Viết một bình luận