Đời thừa là một bước đi của Nam Cao về hướng cách mạng

Chủ đề: GS. Hoàng Như Mai nhận xét: “Đời lãnh đạo” là bước Nam Cao đi theo hướng cách mạng, là lời kêu gọi của những người bạn Nam Cao đối với những nhà văn có thiện chí. Hãy bình luận ở trên.

ĐỀ CƯƠNG

1. Giải thích

– HS giải thích được nhan đề “Tùng đời” là một cuộc đời hoàn toàn vô tích sự, không ai cần đến, một cuộc đời phải từ bỏ để xã hội khỏi vướng bận.

– “Đời thừa” là một bước đi của Nam Cao theo hướng cách mạng, đây là một quan điểm mới của nhà văn, giới nào cũng có thể “thừa” kể cả những nghệ sĩ chân chính khi gặp khó khăn. Nguyên nhân không chỉ ở xã hội mà còn ở ý thức trách nhiệm của từng cá nhân.

– Những nhà văn có thiện chí sẽ đồng tình với Nam Cao khi tác giả đưa ra định hướng cho nghệ sĩ.

2. Chai

– Sự xa lánh bần cùng hóa là một quy luật khá phổ biến từ tầng lớp thấp cho đến trí thức, văn nghệ sĩ.

– Sự tha hoá của văn nghệ sĩ là một vấn đề rất nghiêm trọng vì họ có trí tuệ, có ý thức, có trách nhiệm với xã hội: Nhà văn Hồ là nhà văn, nhà văn chân chính, nhà văn chân chính. Một trí thức, một nhà văn có lý tưởng, có nghĩa vụ soi đường cho xã hội, nhưng vì miếng cơm manh áo, Hồ đã bị tha hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả người thân đang làm việc hay nhất - Văn mẫu lớp 6

– Sự tha hóa của giới văn học nghệ thuật có ảnh hưởng lâu dài và nặng nề vì nó gieo nọc độc vào xã hội, củng cố một xã hội thối nát mà lẽ ra văn nghệ sĩ có quyền không làm – Hồ viết nhiều tác phẩm. những sản phẩm mà trước đây anh ấy coi là xúc phạm.

3. Luận văn

– Tác giả coi thường những tay viết vô trách nhiệm, chỉ biết vụ lợi.

– Ghét những kẻ bất tài khoác lác, không nhìn thực tế, tự hào tưởng mình sẽ có những tác phẩm bất hủ chấn động thế giới, coi thường người khác.

– Tác giả kêu gọi mọi người hãy sống lương thiện, là chính mình. Tránh cẩu thả, thiếu trách nhiệm vì chạy theo đồng tiền, nhưng không thể tự huyễn hoặc bản thân, phải cố gắng bằng chính sức mình để làm lợi ích cho đời dù là những điều nhỏ nhặt chứ không phải những lời hứa suông.

– Tác giả phơi bày sự thật của các nhà văn bình dân đương thời trước công chúng để mọi người tỉnh ngộ, không mê, không bị lừa mà nhận ra những giá trị đang phát triển dù rất nhỏ nhoi. bé nhỏ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

doi-lose.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận