Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Bạn đang xem: Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích tại thptnguyenquannho.edu.vn

Em hãy đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích bằng văn xuôi nhằm diễn tả thật rõ nét tâm trạng của Kiều. Với dàn ý chi tiết cùng 5 bài văn mẫu được thầy cô trường Cmm.edu.vn soạn sẽ giúp những em học sinh lớp 9 nhập vai Thúy Kiều kể về hoàn cảnh ngang trái, tâm trạng đơn chiếc, buồn tủi của mình khi bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích.

Đề bài: Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Dàn ý Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Để có thể đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích bằng văn xuôi đạt điểm cao, những em nên đọc kỹ dàn ý để bài làm được tốt hơn.

1. Mở bài

  • Tôi là con gái của gia đình họ Vương, tên là Thúy Kiều. Vì cha và em bị hại nên phải bán mình chuộc cha nhưng không may bị đưa vào thanh lâu

2. Thân bài

  • Khi bị đưa vào thanh lâu, vì biết mình bị lừa vào thanh lâu nên tôi vô cùng khổ cực và bị ốm, Tú Bà đưa tôi vào lầu Ngưng Bích
  • Ở đây tôi một mình một cõi đơn chiếc trống vắng vô cùng
  • Tôi nhớ tới Kim Trọng – người mà tôi rất mực yêu thương. Chắc giờ này chàng đang tha thiết ngóng trông tin tôi. Nhưng ôi thôi, tôi đã phụ chàng rồi
  • Tôi nhớ cha mẹ nơi quê nhà, không biết giờ đây người nào là người săn sóc cho họ
  • Tôi lại nghĩ về số phận bi thảm của mình, mênh mông , đơn chiếc, lẻ loi, trơ trọi

3. Kết bài

  • Tôi tha thiết thoát khỏi cuộc sống khổ cực này nhưng chẳng người nào cứu tôi được cả, chỉ có một mình tôi gặm nhấm nỗi buồn mênh mông vô tận

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Mẫu 1

Tôi là Thúy Kiều, vốn là con gái lớn trong gia đình họ Vương danh giá. Thế nhưng biến cố bất thần xảy tới, tôi phải bán mình lấy tiền chuộc cha và em trai. Bị Mã Giám Sinh lừa, tôi xiêu bạt tới chốn thanh lâu. đớn đau, tủi nhục cho phận mình, tôi đã định tự tử nhưng Tú Bà ngăn cản và để tôi sống một mình ở lầu Ngưng Bích.

Bước chân vào lầu Ngưng Bích thì tôi đã biết rằng nơi này sẽ chôn vùi cả tuổi xuân tươi đẹp của mình. Đứng trên lầu cao nhìn ra xung quanh, tôi chỉ thấy dãy núi trập trùng và mảnh trăng xa vắng, nhìn thì xa ngút tầm mắt nhưng thực ra chúng cũng chỉ ở chung một vòm trời với tôi. Xung quanh tôi là bốn bề bát ngát, những cồn cát vàng, những hồng trần gai đang. Nhìn những cảnh vật như xa, như sắp, như hư, như thực xung quanh, tôi càng thấm thía sự nhỏ bé và nỗi đơn chiếc tới cùng cực của bản thân. Sống ở lầu Ngưng Bích, tôi đã sống một cuộc sống tẻ nhạt, vô nghĩa, tôi bị giam cầm cả về thể xác và tâm hồn.

Tôi đớn đau cho phận mình, biến cố ập tới khiến tôi mất đi tất cả: tình yêu, hạnh phúc và cả tự do. Không chỉ bị Mã Giám Sinh lừa mà tôi còn xiêu bạt tới chốn hồng trần, muốn thoát ra nhưng lại chẳng có cách nào. nhường như cảnh vật xung quanh cũng đồng cảm với nỗi đau của tôi, cành cỏ ngọn cây đều mang sự u sầu, nhìn chúng tôi càng cảm thấy trống vắng, đơn chiếc, khắc khoải. Tôi nhớ về những tháng ngày bình yên và hạnh phúc xưa kia, tôi nhớ về cuộc gặp gỡ tình cờ và mối lương duyên với Kim Trọng. Chàng là mối tình đầu của tôi, là người đã cùng tôi thề hứa ước nguyện. Tình yêu của tôi dành cho Kim Trọng chưa từng thay đổi, thế nhưng giờ đây tôi đã không còn xứng với tình yêu của chàng nữa. Tôi lại nhớ về cha mẹ mà lòng xót thương, những người sinh thành ra tôi nhưng giờ tôi lại không thể thờ cúng, săn sóc lúc về già.

Tôi chìm trong bi thương với nỗi đau không thể nguôi ngoai. Nhìn ra dòng nước, thấy bông hoa trôi man mác như thấy thế cục mình lạc lõng chẳng biết sẽ đi về đâu. Tôi nhìn ngọn cỏ rầu rầu lại càng thấu rõ hoàn cảnh đáng thương của số phận mình. Ngọn gió cuốn mặt duềnh và tiếng sóng vỗ kêu quanh ghế ngồi giống như một cảnh tượng hãi hùng, nhường như nó là tín hiệu báo trước một cơn giông bão sắp sửa ập tới và vùi dập thế cục tôi.

Còn gì thê lương hơn hoàn cảnh của tôi tại lầu Ngưng Bích này, mọi thứ đã chấm hết và thế cục tôi đành phải mặc cho dòng đời xô đẩy, tôi chỉ còn cách chấp nhận những sóng gió lênh đênh, những phong ba, khấp khểnh mà mình sẽ phải đi qua.

phan tich kieu o lau ngung bich 8 cau cuoi 1Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Mẫu 2

Tôi là Thúy Kiều – con gái đầu lòng của viên ngoại họ Vương. Vì cha và em tôi bị thằng bán tơ vu vạ hãm hại nên tôi phải bán mình chuộc cha. Không ngờ những người mua tôi lại là những kẻ buôn người. Chúng đưa tôi vào thanh lâu bắt tôi tiếp khách. Vì quá khổ cực và phải tiếp hết khách này tới khách khác tôi đã đổ bệnh. Tú Bà thấy vậy liền đưa tôi vào lầu Ngưng Bích dưỡng bệnh và hứa khi nào tôi khỏi bệnh sẽ tìm cho tôi một mối để tôi yên bề thất gia.

Tên lầu thật đẹp ” Ngưng Bích” – đọng lại màu biếc nhưng hoàn cảnh của tôi thì thật buồn lòng tôi đang sống như một cô gái cấm cung? Không! Không phải cảnh êm đềm trướng rủ màn che ngày nào thực chất tôi đang bị giam lỏng xung quanh tôi không một bóng vía thân quen, không một tâm hồn bầu bạn chỉ có non xa, trăng sắp nhất là tấm trăng gợi nhắc bao kỷ niệm xưa cũ nhìn xuống mặt đất chỉ thấy cồn cát nhấp nhô hồng trần bốc lên từng đỏ, cảnh mênh mông bát ngát mà rợn ngợp không một bóng người khiến tôi càng buồn lo. Không chỉ vậy lòng tôi còn trào dâng nỗi bẽ bàng tủi nhục bị Mã Giám Sinh làm nhục rút dao tự tử mà không thành bị ép trở thành gái làng chơi. Ôi! Kiếp hồng nhan bạc phận! Nỗi lòng tôi như bị chia xé phần dành cho tình phần dành cho cảnh.

Ở Lầu Ngưng Bích buồn tủi đơn chiếc tôi càng nhớ người yêu cha mẹ da diết ôi Kim Lang của tôi! Người tôi buồn khổ lo lắng nhất là chàng vầng trăng kia gợi nhắc kỉ niệm hôm nào cùng uống chén rượu thề nguyền dưới trăng mà nay mỗi người mỗi ngả ở Liêu Dương xa xôi có nhẽ chàng không hay biết tai họa của gia đình, tôi vẫn ngóng trông uổng công vô ích càng nhớ chàng tôi càng ý thức phận trơ thổ địa đất khách quê người chân trời góc bể của mình có nhẽ tấm lòng thủy chung dành cho chàng chẳng có thể bao giờ phai nhạt.

Còn cha mẹ tôi ở quê nhà giờ này ra sao? Phải chăng cha mẹ đang tựa cửa ngóng trông tin tức của tôi? Như cây thị trồng trước sân nhà mỗi ngày mỗi lớn cha mẹ tôi tuổi ngày càng cao vậy mà tôi không được tự tay phục dưỡng săn sóc cha mẹ già lòng tôi buồn khổ biết bao.

Từ lầu cao nhìn xa tôi trải lòng cùng cảnh vật thời khắc chiều ta luôn gợi nhớ gợi buồn lại thêm bao buồn lo trĩu nặng trong lòng vì vậy cảnh vật như nhuốm màu tâm trạng của tôi trăng? Xa xa trên mặt bể một cánh buồm lẻ loi đơn chiếc dập dềnh sóng nước con thuyền kia ngày nào mới cập bến? Nó gợi cho trong tôi nỗi buồn của kẻ tha phương ngày nào tôi mới được sum họp với gia đình? Một cánh hoa dập dềnh trên sóng nước nhìn hoa mà không thấy đẹp bởi nó đã bị bật khỏi gốc rễ thành hoa trôi nổi lại khiến tôi liên tưởng tới hoàn cảnh của mình nổi nênh phiêu dạt. Về phía lục địa, nội cỏ rầu rầu trải dài tới tận chân trời mặt đất sao nó giàu dĩ và tàn héo mòn sự sống? Nó chẳng giống ngọn cỏ xanh non tơ mỡ màng trong ngày xuân hôm nào không một màu sắc khác đan xen nó khiến tôi tự cảm cho thân phận mình một tương lai mờ mịt một cuộc sống tẻ nhạt vô vị không một tia hy vọng lóe lên. Chiều đã muộn sắc màu như tối lại chỉ nổi tiếng sóng ầm ầm đập vào chân lầu đó không phải là âm thanh của sự sống mà là giông tố thế cục đang dữ dội nổi lên truy sát thế cục tôi mỗi lúc một sắp hơn. Ôi! Sóng gió đang muốn nhấn chìm phận gái mỏng manh giữa thế cục rộng lớn chăng? Không chỉ còn là buồn thương lo lắng lòng tôi trào dâng sự sợ hãi khôn xiết lúc nào cũng thấp thỏm lo lắng buồn khổ.

Chuỗi ngày ở lầu Ngưng Bích tưởng như dài lê thê. Ngôi nhà cha mẹ vời vợi thương nhớ trong xa vắng rồi tình cảm với chàng Kim. Tất cả đã lùi sâu vào trong quá khứ chỉ còn mình đối diện với chính mình lo lắng cho tương lai phía trước. Điều đó khiến tôi nhớ tới lời thơ:

“Một mình đối diện với mìnhMênh mông trăng gió vô tình thoáng quamỏng mảnh như một nhành hoaẦm ầm tiếng sóng biết là về đâuChưa đi tới ngõ bạc đầuMà sao như đã nhuốm màu hư vô?”.

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Mẫu 3

Ngồi tại lầu Ngưng Bích, tôi nghĩ về quãng thời gian nhiều đắng cay vừa qua. Tôi từng có cuộc sống “êm đềm trướng rủ màn che”, lại được rất nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ vì nhan sắc và tài năng. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi khi gặp cơn gia biến. Để cứu cha và em khỏi cảnh tù đày, tôi đã quyết định bán mình cứu cha. đớn đau thay, thảm kịch chưa kết thúc ở đó, tôi bị Mã Giám Sinh lừa bán vào thanh lâu, tôi đã tự tử để kết thúc mọi thảm kịch nhưng không thành. Tú Bà đã ngăn cản và để tôi sống ở lầu Ngưng Bích.

Lầu Ngưng Bích, giống như tên gọi của nó, nơi đây mang tới cảm giác hoang vu vắng lặng một cách thê lương. Đứng từ trên lầu cao tôi nhìn ra xa là những dãy núi, nhìn lên cao chỉ có vầng trăng đơn chiếc giữa trời, nhìn ra bốn bề cũng chỉ là cồn cát không có lấy một bóng người. Tại lầu Ngưng Bích này tuổi xuân của tôi cũng bị khóa chặt, không có tự do cũng chẳng có lấy một tẹo hy vọng cho tương lai. xiêu bạt tới chốn thanh lâu khiến tôi bẽ bàng và tủi nhục. Nhìn không gian hoang vắng, lạnh lẽo khiến tôi không thể ngăn nổi sự bi thương của mình. Tôi nhớ về những tháng ngày bình yên, tươi đẹp lúc trước, tôi nhớ về Kim Trọng và cha mẹ. Kim Trọng là mối tình đầu khắc cốt ghi tâm, tôi đã cùng chàng hứa thề, ước nguyện bên nhau mà giờ đây chính mình bỏ đi mối duyên ấy để làm tròn chữ “hiếu” với cha mẹ. Tôi day dứt, tự trách bản thân vì đã khiến Kim Trọng trông mong trong vô vọng. Nay tôi đã sa cơ, không thể quay lại được nữa, thế nhưng tấm lòng chung thủy son sắt này sẽ mãi vẹn nguyên, mong chàng có thể hiểu thấu. Tôi thương cha ngày ngày ngóng tin con. Phận làm con như tôi lại không thể thờ cúng, săn sóc, cha mẹ khi về già. Thật đắng cay làm sao! Thực sự, nỗi buồn đã thành công nhấn chìm tôi vào đáy sâu vực thẳm khổ cực. Tôi nghĩ về thực tế đã xót xa, đau buồn, khi nghĩ về tương lai lại càng thêm đau xót. Tôi lo lắng sợ hãi cho chính thế cục phía trước của mình, có nhẽ nào đời tôi cũng trôi nổi lênh đênh như bông hoa lạc giữa dòng nước kia không? Hay đời đôi cũng mờ mịt và xa vời như cánh buồm kia, gồng gánh biết bao sóng gió bão bùng của thế cục. Tiếng gió và tiếng sóng khiến tôi giật thột, kinh hãi, từng cơn gió cuốn mặt duềnh nổi lên cuồn cuộn, tiếng sóng vỗ ầm ầm như đang vỗ ngay chân ghế tôi đang ngồi. Tất cả khiến tôi sững sờ, lo sợ, sợ rằng bản thân như cánh hoa bé nhỏ sẽ bị cuốn phăng và nhấn chìm theo cơn sóng.

Tôi từng thương cảm cho những kiếp hồng nhan bạc phận trong những trang sách tôi từng đọc. Giờ đây tôi lại tự thương thay cho số kiếp đầy trớ trêu của bản thân. thế cục thật đáng buồn thay!

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Mẫu 4

Tôi đưa đôi mắt bất định nhìn về xung quanh, hình ảnh ngày Mã Giám Sinh lừa bán tôi vào chốn thanh lâu khiến tim tôi đau nhói. Chẳng biết từ lúc nào, thế cục tôi lại lắm truân chuyên, khấp khểnh như thế. Tôi là Thúy Kiều, vốn là con gái nhà viên ngoại Vương Quan, sống một cuộc sống êm đềm, bình dị bên gia đình, ngày ngày luyện rèn cầm, kỳ, thi, họa.

Rồi tai họa ở đâu ập tới, gia đình bị vu vạ, rối ren vô cùng, để có tiền chuộc cha và em trai, tôi đành phải nhắm mắt nhắm mũi đưa chân, rồi đời đưa đẩy tôi vào tay Mã Giám Sinh. Những tưởng mình đã được cứu, bước ra khỏi vực thẳm bi thương. Nào ngờ đâu chính hắn ta lại đẩy tôi vào vực sâu một lần nữa, bán tôi cho Tú Bà.

Tú Bà nói ngọt nhạt, muốn tôi tiếp khách cho bà ta, nhưng làm sao tôi có thể tương tự, trinh tiết là thứ quý giá nhất của người phụ nữ. Thấy tôi kiên quyết cuối cùng Tú Bà đưa tôi tới lầu Ngưng Bích, nói rằng cho tôi thời gian thư giãn, ngơi nghỉ đầu óc rồi suy tính cho sáng suốt.

đóng vai thúy kiều kể lại kiểu ở lầu ngưng bích- CungHocVui

Đóng vai thúy kiều kể lại kiểu ở lầu ngưng bích

Thực tế mà rằng, chốn đây chỉ là nơi giam cầm tôi mà thôi. Lầu Ngưng Bích, cái tên thật đẹp, như chính quang cảnh nơi đây. Vậy mà tôi lại chẳng có một tẹo cảm thức vui vẻ nào với nó, chỉ có thể quanh quẩn trong gian phòng nhỏ hẹp, đơn độc giữa không gian rợn ngợp, ngày hai lần ngắm mặt trời mọc, rồi mặt trời lặn.

Xung quanh lầu Ngưng Bích hết sức rộng rãi, bốn bề đều là núi rừng, cỏ cây tới tận chân trời. Chiếc lầu như một chấm nhỏ giữa khoảng trời mênh mông. Mỗi ngày, Thúy Kiều tôi chỉ có thể ngồi trên lầu, phóng tầm mắt về một phía xa xăm nào đó. Từ trên lầu cao, trước mắt chỉ là núi non trùng điểm, ngẩng đầu là vầng trăng sáng. Trăng tựa như muốn thì thầm với chính nỗi buồn của tôi, soi rọi từng nỗi đớn đau đang xâu xé.

Phía dưới là những đoạn cát vàng trải dài vô tận, tưởng như không bao giờ hết, xen giữa là những hồng trần nhỏ bé đang kiên cường sống. Nhìn bông hồng ấy, tôi chỉ có thể phấn đấu như nó, kiên cường sống tiếp, dẫu trơ trọi, dẫu lẻ loi giữa không gian rộng lớn, hoang vắng không một bóng người này.

Mỗi ngày trên lầu Ngưng Bích đều dài đằng đẵng, quanh quẩn trong một không gian nhỏ bé, mà phía trước rộng lớn như thế, tôi cũng không cách nào chạm tới được. Như một thói quen, sớm ngắm mây trời, tối ngắm trăng sao.

Tôi chẳng còn sự lựa chọn lựa nào khác việc bầu bạn với đèn khuya, mây, gió, thiên nhiên, cây cỏ. Chuỗi thời gian tuần hoàn, lặp đi lặp lại bớt đi phần buồn tẻ. Vậy mà hình như, càng tự động viên, xoa dịu nỗi đau của mình, Thúy Kiều tôi càng đớn đau, bẽ bàng, càng khó chấp nhận thực tế. Những xúc cảm cứ vò vào nhau thành một mớ hỗn độn, không cách nào gỡ ra được.

Một đêm trăng sáng, mù mờ rọi sáng mọi thứ xung quanh khiến tôi nhớ về khoảng thời gian kế bên Kim Trọng, người nam nhân mà tôi rất mực yêu thương. Tôi nhớ về đêm trăng băng lối vườn khuya một mình, cùng chàng thề hứa lời ước nguyện. Mà giờ đây, tôi sắp trở thành gái thanh lâu, làm món hàng cho người ta mặc sức bán lẻ, thật đau lòng làm sao.

Kiếp này tôi đã nỡ phụ tình thương của chàng rồi. Nước mắt cứ thế chảy giàn giụa như chính trái tim cũng đang rỉ máu. Liệu rằng giờ này chàng còn chờ đợi tôi trở về, chàng đã hạnh phúc bên em gái Thúy Vân như sự tình tôi sắp xếp. Càng nghĩ càng đau lòng, càng hổ thẹn, tôi muốn gặp lại chàng vô cùng nhưng cũng chẳng có đủ can đảm và mặt mũi nào gặp lại chàng nữa.

Còn phụ mẫu của tôi, chỉ đáng trách bản thân thật vô dụng, không thể trả hết ơn sinh thành, ơn dưỡng dục, khiến mẹ cha phải lo lắng cho người con bất hiếu này. Trải qua bao mùa thu, chắc giờ đây quê nhà đã đổi khác đi nhiều, mẹ cha cũng ngày càng già yếu. Thân là con gái lạ không thể quạt nồng, ấp lạnh, thờ cúng tuổi già vẹn tròn đạo hiếu.

Muôn trùng cách trở, biệt tăm biệt tích lâu nay, chắc hai người luôn trông ngóng ngày tôi quay lại. Chỉ tiếc rằng, không biết ngày được tự do tự tại, sống trọn đạo làm con bao giờ mới tới. Vẫn là gian phòng ấy, quang cảnh đẹp đẽ nhưng buồn thương tới lạ, trái tim tôi cứ vậy hẫng đi một nhịp.

Nhìn cánh buồm xa xa thấp thoáng, tôi tưởng như mình đang ở ngay trên quê hương mình, đang trở về trong vòng tay mẹ cha, người mình thương yêu. Đáng tiếc, cánh buồm ấy xa xăm quá, tựa như ảo tượng trong làn sương mờ. Tôi chỉ như bông hoa nhỏ bị ngọn nước mới sa kia vùi dập, đẩy đưa không biết ngừng nơi nào, thật lênh đênh, bất định.

Lòng buồn như thế, cảnh xung quanh cũng nhuốm một màu buồn tẻ. Đồng cỏ mênh mông trải một màu héo úa, cái màu xanh nhàn nhạt kéo dài tới tận chân trời, vô vị, chán ngán, không còn sức sống. Rồi tôi như nghe thấy tiếng sóng vỗ ầm ầm ngay dưới chân, lo lắng, hoang mang vô số, tựa như những nỗi xấu số lại sắp giáng xuống đầu.

nếu như bây giờ có một điều ước, tôi ước gì mình có thể thoát khỏi nơi đơn chiếc, đơn độc, bẽ bàng này; được sum họp trong vòng tay gia đình, lại sống trong chuỗi ngày êm đềm. Nỗi khát khao tự do, sống một đời bình yên thật đơn thuần nhưng lại quá khó khăn.

Đặt mình vào vị trí của nhân vật, tưởng tuồng như trước mắt chúng ta cũng trải dài một quang cảnh rợn ngợp, đơn độc, buồn tẻ. Thì ra, người thiếu nữ ấy đã phải hứng chịu quá nhiều nỗi đau thương, một thế cục cập kênh “hồng nhan bạc phận”. Đóng vai Thúy Kiều kể lại “Kiều ở lầu Ngưng Bích”, chúng ta mới hiểu vì sao Truyện Kiều được mệnh danh là trang tuyệt bút mà Nguyễn Du mang tới cho kho tàng văn học Việt. Mà ở đó, không chỉ Thúy Kiều, mà là nỗi lòng của rất nhiều người phụ nữ Việt trong thời kỳ phong kiến.

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Mẫu 5

Khi biết mình bị Mã Giám Sinh lừa, quá ê chề, nhục nhã nên tôi đã nghĩ tới chuyện tự tử. Biết được ý định của tôi, sợ mất đi một “món hời”, Tú Bà lại đem lời ngon, tiếng ngọt để tôi ở lầu Ngưng Bích chờ tới mối làm ăn khác của mụ.

Một mình trong lầu Ngưng Bích rộng lớn, tôi chỉ có những đám mây cùng ngọn đèn bầu bạn. Giữa không gian mênh mông rợn ngợp chẳng có lấy chút tương đối người và sự sống, sự đơn chiếc trống vắng bủa vây lấy tâm hồn tôi. Những cồn cát nọ, những hồng trần kia nhường như chúng cũng trơ thổ địa, nhưng cũng không thể cùng tôi bầu bạn. Cảnh chiều buồn tới lặng người, lại thêm không gian bát ngát thật chẳng còn gì buồn hơn. Cuộc sống tại lầu Ngưng Bích này giống như một vòng tuần hoàn khép kín tẻ nhạt, vô nghĩa. Từ lúc sớm mai tới đêm khuya, ngày nào cũng tương tự chỉ có một mình tôi, cảnh vật cũng không hề thay đổi giống như thực tế của tôi chẳng có gì thay đổi. Ở nơi đất khách quê người, tôi lại nhớ về chàng Kim. Chàng Kim đã cùng tôi uống chén rượu thề dưới ánh trăng nguyện chung thủy bên nhau trọn đời. Vậy mà thực tế quá bẽ bàng, tôi vì chữ hiếu đã không thể ở bên người mình yêu lại để cho người yêu tôi phải ngày đêm trông ngóng, đợi chờ trong vô vọng. Tôi cũng không giữ được lời nguyền thủy chung, chính tôi phản bội lại lời thề, tấm lòng son sắt này của tôi biết bao giờ mới tẩy rửa sạch được. Không chỉ phụ lòng Kim Trọng, tôi còn là một người con bất hiếu, tôi đớn đau, xót xa khi nghĩ về cha mẹ ngày ngày tựa cửa trông tin của con. Càng nghĩ tôi càng buồn, nỗi buồn ngày càng dâng lên xâm lấn tâm hồn và ngự trị trong đó. Tôi nhìn cảnh vật đâu đâu cũng thê lương như tâm trạng chính mình. Nhìn ra cửa biển tôi thấy cánh buồm thấp thoáng xa xa, con thuyền cô độc trên biển trời mênh mông giống như chính tôi cô độc trên thế gian này, thế nhưng con thuyền còn có thể trở về với bến còn tôi thì chẳng biết ngày mai ra sao, ngày sum hiệp gia đình, gặp lại cha mẹ cũng là điều xa vời. Giữa dòng nước chảy kia có cánh hoa nhỏ trôi lênh đênh chẳng khác gì số phận tôi đang trôi nổi giữa dòng đời. Càng nghĩ về sau này tôi càng hoang mang, lo sợ, những cơn gió cuốn mặt duềnh, tiếng sóng ầm ấm vỗ quanh nghe sao mà dữ dội, đáng sợ tới thế. Tôi không biết phải làm gì để đụng độ với những sóng gió tương lai, không biết đâu mới là bến đỗ bình yên của đời hồng nhan bạc phận.

không thể thay đổi thực tế, cũng không thể biết trước tương lai, tôi chỉ biết trông chờ vào số phận của mình. Mong sao chàng Kim thôi nhớ mong mà nên duyên cùng Thúy Vân, mong sao cha mẹ khỏe mạnh và thôi trông ngóng tôi từng ngày.

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Mẫu 6

Từ một thiếu nữ tài sắc sống trong cảnh “êm đềm trướng rủ màn che”, sau khi tự nguyện bán mình để cứu cha, tôi rơi vào tay Mã Giám Sinh và Tú Bà mụ chủ thanh lâu. Do chưa ép được tôi tiếp khách làng chơi, Tú Bà đưa tôi ra ở lầu Ngưng Bích để xoa dịu và thực hiện mưu mô mới..

Lầu Ngưng Bích thật thơ mộng, nhưng lại hoang vắng tới rợn người.Ngồi trên lầu cao, tôi nhìn phía trước chỉ thấy núi non trùng điệp, ngẩng lên phía trên là vầng trăng như sắp chạm đầu, nhìn xuống phía dưới là những đoạn cát vàng trải dài vô tận, thưa thớt như “hồng trần” nhỏ bé. Cả một không gian mênh mông, hoang vắng không một bóng người tôi càng thấy đơn chiếc, trơ trọi. Trong cái không gian rợn ngợp và thời gian dài dặc, quẩn quanh “mây sớm đèn khuya” gợi vòng tuần hoàn khép kín của thời gian, tất cả như giam hãm con người, như khắc sâu thêm nỗi đơn côi khiến tôi càng thấy “bẽ bàng” tẻ ngắt, buồn tủi.. Tôi đau buồn, xấu hổ, tủi thẹn với thiên nhiên, với lòng mình, với những người thân yêu. Tôi chẳng biết tâm sự cùng người nào. Sớm và khuya, ngày và đêm chỉ mình tôi thui thủi nơi đất khách quê người, chỉ còn biết làm bạn với thiên nhiên.

Tôi nhớ tới Kim Trọng, nhớ tới quãng thời gian hạnh phúc bên nhau, nhớ tới những lời thề nguyền dưới ánh trăng vằng vặc. Tôi nhường như đắm chìm trong tâm trạng nhớ nhung. Tôi thương Kim Trọng đang mong chờ mình vô vọng, không biết tôi đã lỗi hứa xưa.Nhưng thương chàng rồi lại thương mình. Thương mình trơ thổ địa bên trời góc bể, càng nuối tiếc mối tình đầu, càng hiểu rằng tấm son mà tôi dành cho chàng Kim chẳng bao giờ nguôi ngoai. Không chỉ vậy mà tấm son đã bị hoen ố của tôi tới khi nào mới rửa cho được. Tôi đớn đau xót xa.hối hận, tủi nhục.

Rồi tôi nhớ tới cha mẹ, thương cha mẹ ngày ngày tựa cửa ngóng trông, thương cho cha me ngày càng già, day dứt không được ở kế cận săn sóc. Nỗi xót thương da diết và day dứt trong tôi khôn nguôi vì không thể quạt nồng, ấp lạnh, thờ cúng song thân khi già yếu. Nơi quê nhà giờ chắc tất cả đã thay đổi. Cha mẹ thì mỗi người thêm một già yếu mà tôi thì không thể ở bên săn sóc. Giờ đây khoảng cách không gian giữa tôi và cha mẹ diệu vợi.Buồn biết bao khi phải dấn thân vào nơi vô định. Buồn biết bao khi phải mãi mãi xa vắng người yêu. Buồn biết bao khi có cha, mẹ mà không được thờ cúng sớm hôm. Một nỗi buồn mênh mông như đè nặng, bao quanh lấy tôi. Nhìn đâu tôi cũng thấy buồn, cảnh vật dù có thay đổi nhưng nỗi buồn của tôi thì như cố định. Tôi cảm nhận được những gì sẽ tới với mình như một định mệnh không sao thoát ra được.

Tôi thương nhớ cha mẹ, quê hương mong ước có ngày sum hiệp và trông ra cửa bể lúc chiều hôm.Không gian mênh mông và thời gian buồn bã. Giữa quang cảnh ấy chỉ có một con thuyền vô định và hiện hữu với cánh buồm thấp thoáng xa xa như một ảo tượng. Cảnh càng làm tôi buồn nhớ về cha mẹ, quê nhà xa vắng, nỗi đơn chiếc và khát khao sum họp. Cánh hoa trôi man mác trên ngọn nước mới sa gợi trong lòng tôi nỗi buồn về thân phận trôi nổi của tôi không biết rồi sẽ bị trôi dạt, bị vùi dập ra sao.Tôi đớn đau cho thân phận của mình và đưa mắt nhìn bãi cỏ trước lầu.Cả nội cỏ trải ra mênh mông một màu vàng úa gợi tới sự héo tàn, buồn bã. Màu xanh nhàn nhạt trải dài từ mặt đất tới chân trời không phải màu xanh của sự sống của hy vọng mà chỉ gợi nỗi chán ngán vô vọng vì cuộc sống vô vị, tẻ nhạt, cô quạnh này không biết bao giờ mới kết thúc. Cảnh mờ mịt cũng giống như tương lai mờ mịt, thân phận nội cỏ hoa héo của tôi. Và tôi nghe con sóng nổi lên ầm ầm sau cơn gió. m thanh của tiếng sóng “ầm ầm” dữ dội va vào vách đá như đang ở dưới ngay dưới “ghế ngồi” của tôi. Tôi lo sợ, kinh hãi trước sóng gió, bão táp của thế cục này sắp đổ xuống đầu mình.

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Mẫu 7

Trước lầu Ngưng Bích, từng ngày, tôi cứ ngồi thơ thẩn, mắt nhìn về phía vô định, tựa nhưng chẳng có gì có thể tác động tới ta. Khuôn mặt kỳ sắc đượm vẻ buồn khiến cho khu lầu bỏ trống này càng vắng lặng hơn. Gió thổi làm vài cọng tóc tôi khẽ bay, nhưng chẳng làm tôi quan tâm như người có thể xác nơi này mà vong linh đã bay đi đi tìm lối thoát cho sự giam cầm của Tú Bà ở Lầu Ngưng Bích – cái tên thật đẹp nhưng lại khác xa với vẻ ngoài của nó.

Đây là khu lầu bị bỏ trống nằm trơ trọi giữa bốn bề mênh mông là nước. Nó cao ngất, đứng trên lầu như sắp với được Mặt Trăng.Từ trên lầu nhìn ra chỉ thấy những dãy núi xa xăm, cồn cát bụi bay mịt mù. Thúy Kiều tôi đã quen với việc suốt ngày ở trong cái lầu buồn tẻ, sớm quen với việc trò chuyện cùng cây cỏ hoa lá nơi đây. ngày hôm nay lại là một ngày mới trôi qua trong lầu Ngưng Bích, mọi thứ nhường như chẳng thay đổi kể từ ngày bị Tú Bà giam lỏng nơi đây, tôi vẫn phải ở nơi này, gió lạnh lẽo vẫn thổi vào.

Nhớ lúc bị Mã Giám Sinh mua, tủi nhục biết bao, tưởng chừng phải làm vợ người ta, ngờ đâu đâu, vừa một khắc, đã phải trở thành con cờ của Tú Bà, giúp mụ kiếm tiền, phải vào chốn thanh lâu mà tôi kinh tởm nhất. Ngay cả tôi cũng kinh tởm bản thân mình. Nhưng biết làm sao bây giờ,để đổi lấy sự bình yên cho phụ mẫu và em gái, tôi đành lòng đem bán tấm thân mình cho người khác. Buồn tủi, đơn chiếc biết bao nhiêu, một mình trong đêm, hình ảnh người đàn ông mà tôi hằng đêm thương nhớ lại hiện ra trong tâm trí.

Nhớ lại đêm cùng đính ước với Kim Trọng, khoảng thời gian tôi cùng chàng bên nhau, hạnh phúc biết bao nhiêu. Giờ ngồi nơi này, những kỉ niệm mà tôi từng nhớ như in lại như vết dao đâm vào lòng ta, tôi đã phụ lời thề với chàng, không còn trong sạch, làm sao dám quay về mà gặp chàng đây. Buồn thương, tôi lại nhớ về cha mẹ. tôi nghĩ bây giờ chắc họ lại ngóng chờ con gái nâng niu của họ quay về, nhưng họ nào biết tôi đã bị vấy bẩn, đã không có tư cách sum hiệp sum họp cùng họ.

Tôi lại xót xa lúc cha mẹ tuổi già sức yếu lẽ ra mình phải ở bên để đỡ đần, thờ cúng thì nay lại phải xa xôi cách biệt. tôi tự hỏi, không biết giờ đây người nào đang săn sóc cha mẹ, người nào là người trời nóng nực thì quạt cho cha mẹ ngủ, trời lạnh giá thì vào nằm trước trong giường cho ấm chiếu chăn để cha mẹ được yên giấc ? Kể từ ngày xa cha mẹ tới nay đã mấy mùa mưa nắng. Quê nhà chắc đã nhiều sự thay đổi. Cha mẹ mỗi ngày thêm già yếu, mà con thì xiêu bạt xứ người…

Nghĩ tới đây, lòng tôi vô cùng đớn đau, nghĩ mình đã phụ công sinh thành nuôi dưỡng của họ Gió lại thổi vào khiến tóc bay phất phới, tôi trông về phía cửa biển. Chiều buông, cả một vùng nước non bát ngát, hoang vắng khiến nỗi đơn chiếc của tôi càng thêm nhiều. Xa xa, thuyền người nào thấp thoáng lúc ẩn, lúc hiện. Hãy nhìn lên ngọn thác kia đi, ngọn nước vừa đổ xuống xô đẩy cánh hoa lạc loài tan tác trôi xuôi như thế cục tôi bị số phận vùi dập đưa đẩy. tôi trông sang nội cỏ, chân trời, mặt đất… Mọi thứ, tiếp nối nhau thành một màu xanh rợn ngợp. Trông xuống mặt duềnh. Ngọn gió thổi mạnh cuốn theo sóng biển ầm ầm, thét gào xung quanh như một dự đoán hãi hùng về số phận, thế cục mình.

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Mẫu 8

Sau khi bị Mã Giám Sinh lường gạt, bị Tú Bà ép tiếp khách làng chơi, tôi đớn đau, tủi nhục tìm tới cái chết. Tú Bà sợ mất vốn vội khuyên can, vờ hứa hứa sẽ gả tôi cho một người tử tế. Mụ đưa tôi ra sống ở lầu Ngưng Bích, thực chất là giam lỏng, lập mưu buộc tôi sống cảnh “cuộc vui suốt tháng; trận cười thâu đêm”.

Lầu Ngưng Bích là chiếc lầu hoang vắng, nằm trơ trọi giữa bốn bề mênh mông trời nước. Nó cao ngất nghểu, đứng trên lầu như sắp với được mặt trăng. Từ trên lầu nhìn ra chỉ thấy những dãy núi mờ xa, những cồn cát bụi bay mù mịt. Tôi sống ở đó, sớm làm bạn với trời mây, đêm làm bạn với ngọn đèn, thui thủi một mình một bóng.

đơn chiếc, tôi nhớ tới Kim Trọng, người đã cùng mình thề nguyền gắn bó rồi chính mình đã phụ lời nguyền. Giờ này chắc hẳn Kim Trọng vẫn đang trông mong tin tức của mình, đâu biết rằng tôi đã phải bán mình vào nơi nhơ bẩn, một mình trơ thổ địa nơi góc biển chân trời. Tôi đớn đau nghĩ, tấm lòng son trong trắng dành cho Kim Trọng nay đã bị dập vùi hoen ố, biết bao giờ tẩy rửa cho sạch mà còn mong xứng đáng với chàng?

Buồn thương, tôi nhớ tới cha mẹ. Tôi thương cha xót mẹ sáng chiều tựa cửa trông ngóng tin con. Tôi xót xa nghĩ, lúc cha mẹ tuổi già sức yếu lẽ ra mình phải ở bên để đỡ đần, thờ cúng thì nay lại phải xa xôi cách biệt. Tôi tự hỏi, không biết giờ đây người nào đang săn sóc cha mẹ, người nào là người trời nóng nực thì quạt cho cha mẹ ngủ, trời lạnh giá thì vào nằm trước trong giường cho ấm chiếu chăn để cha mẹ được yên giấc? Kể từ ngày xa cha mẹ tới nay đã mấy mùa mưa nắng. Quê nhà chắc đã nhiều sự thay đổi. Cha mẹ mỗi ngày thêm già yếu, mà con thì xiêu bạt xứ người… Nghĩ tới đây, lòng tôi vô cùng đớn đau, nghĩ mình đã phụ công sinh thành nuôi dưỡng.

Buồn bã, tôi trông ra cửa biển. Chiều buông, cả một vùng nước non bát ngát, hoang vắng. Xa xa, thuyền người nào thấp thoáng lúc ẩn, lúc hiện. Thuyền ơi đi về đâu? Tôi ngước nhìn lên ngọn thác, ngọn nước vừa đổ xuống xô đẩy cánh hoa lạc loài tan tác trôi xuôi. Hoa ơi trôi về đâu? Tôi trông sang nội cỏ, chân trời, mặt đất… Tất cả, tiếp nối nhau thành một màu xanh rợn ngợp. Cuối cùng, tôi trông xuống mặt duềnh. Ngọn gió thổi mạnh cuốn theo sóng biển ầm ầm, thét gào xung quanh như một dự đoán hãi hùng về số phận, thế cục mình.

Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích – Mẫu 9

Mã Giám Sinh tư cách thấp kém, lòng tham không đáy, tôi có ngờ đâu hắn cũng là phường “buôn thịt bán người”, mê muội trước đồng tiền mà đã nỡ bán tôi cho Tú Bà, một bà chủ thanh lâu nức tiếng trong vùng. Biết được sự tình, tôi ta tủi nhục quá độ, toan rút dao tự vẫn. Tú Bà đứng cạnh, kinh hoàng ngăn cản vì sợ mất món tiền lớn vừa mới ủy quyền họ Mã.

Tú Bà quả thực là tay lọc lõi, lõi đời trong nghề. Sợ tôi quẫn trí làm liều, mụ mang lời ngọt nhạt ra dụ dỗ, hứa hứa nhiều điều. Mụ khuyên tôi tới lầu Ngưng Bích nghỉ dưỡng một thời gian cho khuây khỏa rồi hứa sẽ tìm một tấm chồng xứng đáng cho ta. Mụ khóc lóc than trách rằng mình cũng bị Mã Giám Sinh lường gạt chứ sự tình chẳng muốn thế. Tin lời, tôi tạm tới Ngưng Bích. Ngay ngay tức thì, mụ biệt giam tôi ở đây, không cho người nào tiếp cận đồng thời cho người canh phòng hết sức thận trọng. Biết mình chẳng thoát được, tôi đành ngồi đợi cho tháng ngày dần trôi mà trong lòng muôn vàn ngán ngẩm.

Mỗi ngày, mình tôi một bóng. Sớm nhìn trông cửa biển bốn bề mênh mông, tối quạnh hiu, bẽ bàng đối diện ngọn đèn. Nỗi lòng thương cha nhớ mẹ đau đáu chẳng biết tỏ cùng người nào. Làm thân con gái, chưa từng hạnh phúc thì đã sa vào cạm bẫy thế cục.

Đêm tối bao trùm lầu vắng. Ánh trăng mờ mịt cuối dãy núi xa. Không gian vốn đã hoang vắng giờ càng thêm tàn tạ. Chợt nghĩ về chàng Kim mà trong lòng quặn thắt, nước mắt giàn giụa trên mi. Chắc giờ này, chàng cũng đang mong mỏi ta, ngày trong mai chờ vò võ. Chén rượu năm xưa còn nồng trên môi mà giờ người đã xa quá. Lời ước nguyện chưa thành mà cuộc tình đã tan tành, chia lìa đôi ngả. Dẫu Thúy Vân đã nhận lời thay tôi kết duyên cùng chàng, vẹn lời nguyền ước nhưng trái tim làm sao quên được những mặn nồng ân ái. Tiếc thay, chim không về tổ, cá đã lạc bầy, giờ nơi đất khách quê người, muôn trùng cách biệt, biết bao giờ được mới được đoàn viên. Thân tôi giờ đây đã bị làm nhục, thanh danh vấy bẩn, tấm thân này tẩy rửa tới bao giờ cho vơi. hỡi ơi, dẫu có muốn thì cũng chẳng còn mặt mũi nào mà trở về gặp chàng, gợi lại tình xưa. Nghĩ mà càng thêm đau.

Ngày tôi chứa bước đồng hành họ Mã, chắc cha và em cũng đã được quan phủ cho xuất lao. Sự đời tai bay vạ gió, ông trời oán giận điều chi mà nỡ trừng trị để tới nỗi vướng vòng lao lý, kẻ nam người bắc muôn vàn khổ sầu. Xót xa khi nghĩ về mẹ ngày đêm tựa cửa ngóng trông con về. Cánh nhạn đi về bao tối mà tin con vẫn bặt vô âm tín. Giờ đây, biết còn người nào quạt nồng ấp lạnh, thờ cúng song thân cho kiêm toàn. Chữ hiếu chưa tròn, phân mình trơ thổ địa nơi góc bể chân trời, càng nghĩ càng thêm xót xa.

Trên đây là dàn ý và văn mẫu tham khảo đề tài đóng vai Thúy Kiều kể lại Kiều ở lầu Ngưng Bích bằng văn xuôi chi tiết nhất giúp những em tham khảo và đưa ra nội dung để hoàn thiện bài văn của mình.

***********

Khi đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, những em cần vận dụng trí tưởng tượng, sắp xếp trình tự sự việc thật logic, rèn kỹ năng kể chuyện theo thứ bực nhất để bài văn thêm sinh động. kế bên bài Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, những em có thể khám phá thêm những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm qua việc tham khảo: Viết đoạn văn tìm hiểu 8 câu thơ cuối của bài Kiều ở lầu Ngưng Bích, Cảm nhận về đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, tìm hiểu 8 câu thơ giữa đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, Cảm nhận 6 câu thơ đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Đăng bởi: Cmm.edu.vn

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Đóng vai Thúy Kiều kể lại đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Giải thích Ý nghĩa bài ca dao Cày đồng đang buổi ban trưa hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận