Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình như thế nào

Bạn đang xem: Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình như thế nào tại thptnguyenquannho.edu.vn

Gen lặn là gì? Nêu đặc điểm của đột biến gen lặn? Đột biến lặn sẽ được biểu hiện như thế nào trên kiểu hình? Bài viết này của Trường THPT Nguyễn Quán Nho sẽ mang đến cho bạn đọc những nội dung lý thuyết đầy đủ và chi tiết nhất liên quan đến đột biến gen lặn. Mời các bạn cùng theo dõi:

Đột biến gen lặn là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu đột biến lặn sẽ biểu hiện ra kiểu hình như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa đột biến lặn và đặc điểm của đột biến lặn nhé!

1. Khái niệm

Chủ đề: đột biến gen lặn

Đột biến là những biến đổi bất thường của vật chất di truyền ở cấp độ phân tử (ADN, gen) hoặc cấp độ tế bào (nhiễm sắc thể), dẫn đến sự thay đổi đột ngột của một hoặc một số tính trạng. Sự thay đổi này là vĩnh viễn và có thể được truyền lại cho các thế hệ tương lai. Hiện tượng này xảy ra đột ngột, riêng lẻ, ngẫu nhiên, không định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên.

Trong đó, đột biến gen lặn là cả hai alen quy định tính trạng di truyền phải đột biến để tạo ra kiểu hình đột biến quan sát được; Tức là, một cá thể phải đồng hợp tử về alen đột biến về đột biến lặn thì mới biểu hiện ra kiểu hình đột biến. Đột biến lặn làm bất hoạt gen bị ảnh hưởng và dẫn đến mất chức năng. Ví dụ minh họa: Đột biến gen lặn có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ gen khỏi nhiễm sắc thể, làm rối loạn quá trình biểu hiện của gen hoặc thay đổi cấu trúc của prôtêin mã hóa, do đó làm thay đổi chức năng của prôtêin. nó.

2 – Nguyên nhân

hình chữ 19096 2

Caption: Nguyên nhân gây ra đột biến gen lặn?

Sự thay đổi trình tự các cặp Nuclêôtit do rối loạn trong quá trình nhân đôi ADN làm biến đổi cấu trúc của gen, từ đó gây sai sót trong quá trình mã hóa protein, dẫn đến biến dị. kiểu hình trong đột biến lặn. Ngoài ra, sự tổ hợp của 2 alen quy định tính trạng bị đột biến di truyền cũng là nguyên nhân của hiện tượng này.

Hiện tượng này xảy ra do các tác nhân của môi trường bên ngoài (thường là do tác động của con người) như: tác nhân vật lý (tia phóng xạ, tia cực tím, sốc nhiệt,…), tác nhân hóa học: tác dụng của nhiều chất hóa học như nicotin, consixin, dioxin (chất độc da cam), tác nhân sinh học: virus, vi khuẩn,… Hoặc nguyên nhân từ bên trong cơ thể: những thay đổi bất thường về sinh lý, sinh hóa trong tế bào (xảy ra tự nhiên).

Đột biến gen là hiện tượng xảy ra một phần do con người gây ra một số thay đổi trong gen để tạo ra những sinh vật tốt hơn, hay còn gọi là chọn lọc nhân tạo. Hoặc sự bắt cặp không chính xác trong quá trình nhân đôi ADN khiến các cặp Nuclêôtit không tuân theo nguyên tắc bổ sung. Các yếu tố từ môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến mạch khuôn, khi sao chép mạch, liên kết hydro bị thay đổi, đứt gãy làm cho các nucleotide bị dịch chuyển sai lệch khiến gen bị biến đổi.

Khi nào thì đột biến gen lặn được biểu hiện ra kiểu hình?

Sau khi đã hiểu thế nào gọi là đột biến gen lặn, mời bạn đọc cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho đi tìm câu trả lời cho câu hỏi khi nào đột biến gen lặn sẽ biểu hiện ra kiểu hình nhé!

Đột biến gen lặn sẽ được biểu hiện trên kiểu hình khi đồng hợp tử về gen lặn. Ở trạng thái dị hợp tử, kiểu hình thường sẽ không được biểu hiện. Điều này xuất phát từ alen quy định sự biểu hiện của các cặp tính trạng, sự kết hợp của hai alen lặn được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Đột biến gen tạo ra gen lặn khi đồng hợp tử hoặc trong môi trường thích hợp để kiểu hình được biểu hiện. Các đột biến gen lặn khi biểu hiện ra bên ngoài thường có hại cho sinh vật vì chúng là tổ hợp của các gen bất thường, phá vỡ sự hài hòa vốn có của sinh vật.

hình chữ 19096 3

Chú thích: Đột biến gen lặn sẽ được biểu hiện ra kiểu hình

Nêu đặc điểm của đột biến gen lặn?

Sau khi tìm hiểu và nắm rõ cơ chế gây ra đột biến lặn, Trường THPT Nguyễn Quán Nho mời bạn đọc cùng theo dõi đặc điểm của đột biến lặn nhé!

hình chữ 19096 4

Caption: Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện ra kiểu hình như thế nào?

Đặc điểm đầu tiên của đột biến gen lặn là chúng chỉ được biểu hiện khi ở trạng thái đồng hợp tử. Đột biến lặn di truyền là một trong những cách mà một đặc điểm, rối loạn hoặc bệnh tật được di truyền qua các thế hệ. Cần có hai bản sao của gen đột biến (lặn hoặc bất thường) để bệnh hoặc tính trạng biểu hiện. Tùy thuộc vào nhiễm sắc thể bị ảnh hưởng hoặc các gen liên kết, một bệnh, đặc điểm hoặc tình trạng cụ thể sẽ phát triển.

Các gen tồn tại thành từng cặp dưới dạng 2 alen. Một gen trong mỗi cặp đến từ mẹ (nữ) và gen kia đến từ cha (nam). Đột biến gen lặn có nghĩa là cả hai gen trong một cặp đời con phải bị đột biến thì mới gây bệnh. Những người chỉ có 1 gen bất thường trong 1 cặp được gọi là người mang gen thường không phát bệnh, không biểu hiện ra bên ngoài nhưng có thể truyền gen đột biến cho con cái.

Nếu cả bố và mẹ đều mang gen lặn trên nhiễm sắc thể thường thì đứa trẻ sinh ra có 25% khả năng thừa hưởng gen đột biến từ cả bố và mẹ và phát triển bệnh. Con cái có 50% cơ hội thừa hưởng gen đột biến nên chúng trở thành người mang gen lặn (carrier) và đây không được coi là đột biến gen lặn. Bệnh di truyền do đột biến gen lặn rất khó phát hiện ở người mang mầm bệnh vì họ hầu như không có dấu hiệu rõ ràng của việc mang gen bệnh, đến khi có con thì đã quá muộn.

Ví dụ minh họa: Bệnh Alpha Thalassemia do đột biến gen HBA1 hoặc HBA2 gây ra, 25% trẻ sinh ra mắc bệnh khi cả bố và mẹ đều mang đột biến gen lặn (người mang mầm bệnh). Trẻ bị thiếu máu nặng cần phải truyền máu suốt đời nên việc xét nghiệm Thalassemia là vô cùng cần thiết.

Các nội dung lý thuyết liên quan khác

đột biến gen

Tổng hợp thuyết đột biến gen

di truyền học

gen. Mã di truyền

Phần kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức lý thuyết về đột biến gen lặn sẽ biểu hiện ra kiểu hình như thế nào. Mong rằng tài liệu này sẽ hỗ trợ các em trong quá trình tổng kết và ôn tập kiến ​​thức môn Sinh học.

Bạn đọc cũng đừng quên tham khảo thêm các bài giảng, chuyên đề khác của Trường THPT Nguyễn Quán Nho để có thêm hành trang chinh phục điểm cao trong các kì thi sắp tới. Chúc bạn học tốt!

Bạn thấy bài viết Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình như thế nào có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình như thế nào bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình như thế nào của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình như thế nào
Xem thêm bài viết hay:  Tổng Hợp Kiến Thức Về Axit, Bazơ, Muối Lớp 11

Viết một bình luận