Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Bạn đang xem: Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Em hiểu gì về nhan đề bài Độc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn Du. Viết bài văn ngắn giải thích ý nghĩa nhan đề sách theo cảm nhận của bản thân.

Bài văn mẫu Em hiểu gì về nhan đề bài Độc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn Du

Phân công

Trước đây, những nhan đề có chữ “ký” phía sau là tác phẩm văn xuôi.

Tây Du Ký là câu chuyện viết về chuyến du hành về phương Tây của Đường Tăng và các học trò. Thượng Kính Ký là câu chuyện về chuyến đi kinh đô của Lê Hữu Trác… Vậy Tiểu Thanh Ký là câu chuyện về nàng Tiểu Thanh. Như vậy Tiểu Thanh ở đây là nhân vật trong tác phẩm chứ không phải là người sáng tạo ra tác phẩm. Ai đã đọc Tiêu Thanh Ký đều biết câu chuyện kể rằng khi sinh thời bà làm thơ, khi mất những bài thơ ấy bị người vợ cả đốt đi, chỉ còn lại vài trang. Người đời thương tiếc khắc in thành “dư” gồm 11 bài. Tương tự truyện Tiểu Thanh ký, tuy có chép “dư” nhưng toàn bộ tác phẩm đều viết về nàng Tiểu Thanh chứ không phải nàng Tiểu Thanh là người viết tác phẩm.

Tiểu Thanh là ai? Bạn có thể đọc kỹ chú thích trong sách giáo khoa. Ngày nay, khi đến phủ Tây Hồ, nhiều người vẫn đến viếng mộ Tiểu Thanh.

Trang thơ càng đau, trang thơ càng đau. Sáng nay chưa ai đọc thơ chị. Nghìn trang thơ không kể hết một tình tan vỡ. Một giọt nước mắt trong mộ không phải là một câu chuyện văn học.

(Viếng mộ Tiểu Thanh – Chế Lan Viên)

Nhưng Tiểu Thanh trong tác phẩm không phải là nhân vật hoàn toàn trùng khớp với Tiểu Thanh trong hoàn cảnh. Tiểu Thanh ngoài đời sinh năm 1594 mất năm 1612 còn Nguyễn Du sinh năm 1762 mất năm 1820, dù thế nào cũng không thể là “300 năm lẻ”. Ở đây cần lưu ý Tiểu Thanh trong Tiểu Thanh mất năm 1492. Nguyễn Du khóc năm 1813 nên nói 300 năm lẻ là đúng.

Vì vậy, có người cho rằng đặt tên cho nhân vật là Tiểu Thanh, tác giả muốn nhắn nhủ người đọc rằng những người thất tình sẽ có số phận đáng thương (chữ Tiểu ghép với chữ THANH là YÊU). .

—–HẾT——

Bên cạnh thông tin về nhan đề bài thơ, các em có thể tìm hiểu thêm về giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Độc Tiểu Thanh kí qua bài đọc Cảm nghĩ của Nguyễn Du qua Độc Tiểu Thanh kí, tiếng khóc của Nguyễn Du trong bài thơ. Độc Tiểu Thanh Ký, Cảm nghĩ về Độc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn Du, bi kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến ​​qua Độc Tiểu Thanh, Chinh Phụ ngâm, Cung oán ngâm khúc.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Phân tích hình ảnh bà Tú trong bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận