Este etyl axetat có công thức là gì? – Lý thuyết và ví dụ minh họa

Bạn đang xem: Este etyl axetat có công thức là gì? – Lý thuyết và ví dụ minh họa tại thptnguyenquannho.edu.vn

Việc chủ động tổng hợp những kiến ​​thức quan trọng qua từng bài học và vận dụng chúng để thực hiện các bài tập liên quan sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Đáp ứng nhu cầu đó, bài viết dưới đây sẽ giải thích cho các bạn công thức của este etyl axetat là gì và hướng dẫn làm một số bài tập liên quan hiệu quả.

Mục lục

1 – Công thức của este etyl axetat là gì?

Mỗi chất trong hóa học đều có công thức nhất định giúp học sinh dễ nhớ và vận dụng vào các bài tập thường gặp. Cụ thể là nhận biết, tìm công thức và viết công thức cấu tạo một cách nhanh chóng, dễ dàng. Về công thức, bạn cần nhớ 2 loại: công thức hóa học và công thức phân tử. Este etyl axetat có công thức phân tử CH3COOC2H5 với công thức phân tử C4H8O2. Đây là một trong 6 đồng phân của C4H8O2 có đầy đủ tính chất và cũng là chất quan trọng cần nhớ khi học về este.

Công thức của este etyl axetat là gì?

2 – Tìm hiểu về este etyl axetat

Và sau khi biết công thức của este etyl axetat là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng. Thì bài viết sẽ gửi đến các bạn phần khái quát về định nghĩa, tính chất vật lý, tính chất hóa học của este này dưới đây.

2.1 – Định nghĩa

Etyl axetat este cũng được viết tắt và Etyl axetat hoặc Etyl Acetate. Nó là một hợp chất hữu cơ dạng lỏng, không mùi và có mùi ngọt đặc trưng của một este. Ethyl Acetate, có mùi giống sơn móng tay, là một este thu ethanol và axit axetic.

2.2 – Tính chất vật lý

Về tính chất vật lý, este etyl axetat là dung môi cực nhẹ nên dễ bay hơi, không hút ẩm và ít độc tính. Chúng ít hòa tan trong nước, có thể hòa tan tới 3% nước với độ hòa tan trong nước ~8% ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, este Etyl Acetate này có khả năng hòa tan cao và thường được trộn lẫn với một số dung môi khác như benzen, acetone, ethanol, v.v.

Ngoài ra, chúng còn có khối lượng phân tử là 88,105 g/mol với khối lượng riêng là: 0,897. Bên cạnh đó, điểm đóng băng của este này là -83,6ºC và điểm sôi là 77,1ºC. Do khả năng hòa tan trong nước thấp, độ hòa tan trong nước của chúng chỉ là 83g/L ở 20ºC và có thể tạo ra áp suất hơi 14 kPa với độ nhớt 0,426 cP ở nhiệt độ phòng.

2.3 – Tính chất hóa học

Công thức của este etyl axetat là gì thì các bạn đã biết, còn chúng có những tính chất hóa học nào thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu dưới đây.

a – Phản ứng với NaOH tạo ra Natri axetat

hình ảnh từ 19437 3

b – Phản ứng với H2SO4 tạo ancol etylic

hình ảnh từ 19437 4

c – Phản ứng với HCl tạo ra Chloroethane và axit axetic

hình ảnh từ 19437 5

d – Phản ứng với nước trong môi trường axit và đun nhẹ tạo ra ancol etylic và axit axetic

hình ảnh từ 19437 6

e – Phản ứng với KOH tạo ra Kali axetat và rượu etylic

hình ảnh từ 19437 7

hình ảnh từ 19437 8

Tính chất nổi bật của este etyl axetat.

3 – Điều chế và ứng dụng este etyl axetat

Vậy làm thế nào để tạo ra este etyl axetat và ứng dụng của chúng là gì? Bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp công thức của các phương pháp điều chế và ứng dụng thực tế của chúng dưới đây.

3.1 – Phương pháp điều chế este etyl axetat

  • Thông qua phản ứng Fisher truyền thống

hình ảnh từ 19437 9

Chúng ta sẽ dùng CH3COOCH2CH3 để phản ứng với đồng ở nhiệt độ cao dưới 250 độ C. Bên cạnh đó, chúng tôi sử dụng dietyl ete như một sản phẩm phụ và sau đó được tách ra thông qua quá trình chưng cất.

  • Thông qua phản ứng Tishchenko

hình ảnh từ 19437 10

3.2 – Ứng dụng thực tế của este etyl axetat

Este là chất có mùi thơm đặc trưng và ít độc nên este etyl axetat thường được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp sơn, sản xuất keo dán hay công nghiệp mực in. Ngoài ra chúng còn là một trong những nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thuốc. Ngoài ra loại este này còn được ứng dụng trong các lĩnh vực cụ thể khác như sau:

  • Ứng dụng trong ngành sơn và làm dung môi pha mực in: Với ưu điểm giá thành rẻ và ít độc tính, este này đã và đang được sử dụng rất phổ biến trong ngành sơn và mực in hiện nay.
  • Ứng dụng để chiết xuất hóa chất trong các phản ứng hóa học: Este này thường được dùng để chiết xuất các chất hóa học, đặc biệt là cafein trong hạt cà phê và trong lá chè xanh.
  • Ứng dụng trong thực phẩm: Tuy ít độc nhưng chúng là nguyên liệu quan trọng để sản xuất mứt, hoa quả và cả rượu vàng.
  • Ứng dụng trong sản xuất nước hoa: Vì chúng có mùi hương đặc trưng nên sẽ giúp mùi hương lưu giữ lâu hơn và có thể kết hợp với nhau để tạo ra mùi hương nước hoa dễ chịu.

hình ảnh từ 19437 11

Những ứng dụng của este etyl axetat trong thực tế hiện nay.

4 – Một số bài tập thực hành

Nhằm giúp các bạn hiểu và biết cách thực hiện các bài tập về etyl axetat một cách tốt nhất. Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn các bạn vận dụng các kiến ​​thức trên vào một số bài tập liên quan thường gặp sau:

4.1 – Bài 2 trang 148 sgk hóa học 9

Nội dung: Ta biết rằng tương tự như chất béo, este etyl axetat cũng có phản ứng thủy phân trong dung dịch axit và trong dung dịch kiềm. Vì vậy, hãy vận dụng kiến ​​thức của bạn về công thức hóa học của chúng và viết phương trình hóa học cho phản ứng xảy ra. Trong hai trường hợp là khi đun nóng este etyl axetat với dung dịch HCl và khi đun nóng este etyl axetat với dung dịch NaOH.

Hướng dẫn giải: Trong bài học này các em cần nhớ các phản ứng trong phần tính chất hóa học của este etyl axetat. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo các cách giải chi tiết của bài toán này dưới đây:

hình ảnh từ 19437 12

4.2 – Bài 4 trang 149 sgk hóa học 9

Nội dung: Cho ba lọ đựng ba chất lỏng không nhãn gồm ancol etylic, axit axetic và dầu ăn hòa tan trong ancol etylic. Chỉ dùng nước và quỳ tím, hãy nêu cách phân biệt các chất lỏng trên.

Giải pháp: Đầu tiên bạn cần tiến hành chiết mẫu xét nghiệm và đánh số thứ tự trên từng lọ để tránh nhầm lẫn. Sau đó nhúng lần lượt quỳ tím vào 3 mẫu trên, nếu mẫu nào làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ là axit axetic còn 2 mẫu còn lại không có hiện tượng gì. Cuối cùng, bạn cho 2 chất còn lại vào nước, nếu chất nào tan hoàn toàn là rượu etylic và ngược lại dầu ăn tan trong rượu etylic.

Phần kết luận

Khi tìm hiểu về este etyl axetat bạn cần nắm được định nghĩa, tính chất vật lý, hóa học cũng như công thức của este etyl axetat là gì? Hệ thống hóa những kiến ​​thức này và vận dụng chúng vào việc thực hiện các bài tập liên quan là một cách học hiệu quả. Bên cạnh đó, để giúp nắm bài tốt hơn, các em cũng nên giải một số bài tập khác từ cơ bản đến nâng cao để củng cố kiến ​​thức của bài học.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Este etyl fomat có công thức là

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi Công thức của este etyl axetat là gì? Cũng như hướng dẫn các bạn vận dụng các kiến ​​thức trên vào các bài tập liên quan một cách tốt nhất. Hi vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong quá trình học tập hóa học của mình. Và biết cách hiểu và vận dụng chúng trong các bài tập liên quan sau này.

Đăng ký tại đây =>> Kien Guru<<= để nhận được khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tốt hơn trong học tập

Bạn thấy bài viết Este etyl axetat có công thức là gì? – Lý thuyết và ví dụ minh họa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Este etyl axetat có công thức là gì? – Lý thuyết và ví dụ minh họa bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Este etyl axetat có công thức là gì? – Lý thuyết và ví dụ minh họa của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Este etyl axetat có công thức là gì? – Lý thuyết và ví dụ minh họa
Xem thêm bài viết hay:  Hệ thống đầy đủ các công thức toán 9 Đại số và Hình học

Viết một bình luận