Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Este etyl fomat có công thức là – Lý thuyết và bài tập ứng dụng

Bạn đang xem: Este etyl fomat có công thức là – Lý thuyết và bài tập ứng dụng tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nhằm giúp các bạn trong quá trình hệ thống kiến ​​thức cũng như biết cách vận dụng các công thức, lý thuyết quan trọng đó vào các bài tập liên quan. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em trả lời câu hỏi công thức của este etyl fomat là gì và hướng dẫn các em giải một số bài tập liên quan hiệu quả nhất.

Mục lục

Phần 1 – Công thức của este etyl fomat là gì?

Việc hiểu và biết công thức hóa học sẽ giúp ích cho các em trong quá trình thực hiện các bài tập thường gặp về nhận biết chất và viết đúng công thức của chúng. Về công thức, bạn cần lưu ý có 2 loại là công thức hóa học và công thức phân tử của một chất. Este etyl fomat có công thức HCOOC2H5 có công thức phân tử C3H6O2. Đây là một trong những kiến ​​thức quan trọng về este mà các em cần nhớ khi học chương trình hóa học lớp 9.

Công thức của este etyl fomat là gì?

Phần 2 – Tìm hiểu về Ethyl Formate Este

Sau khi biết công thức của este etyl fomat là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về loại este này nhé. Khi tìm hiểu về một chất, chúng ta cần biết định nghĩa, tính chất vật lý, hóa học của chất đó để phân biệt với các chất khác. Thông tin quan trọng cần nhớ về este etyl formate như sau:

1 – Định nghĩa

Este Etyl formate còn được gọi là Etyl metanolate. Đây là một este được hình thành do phản ứng của etanol với axit formic. Chất này tồn tại ở dạng chất lỏng không màu, có mùi thơm, dễ cháy và dễ tan trong nước. Ethyl formate ester là một trong những hóa chất được sử dụng phổ biến trong công nghiệp hiện nay.

2 – Tính chất vật lý

Về mặt vật lý, HCOOC2H5 là chất lỏng không màu, có mùi đặc trưng của quả đào chín và là thành phần tạo hương vị của quả mâm xôi, đôi khi là mùi táo. Thành phẩm của họ như táo nấu chín, trong dứa, nước cam, bắp cải, bánh mì và cả cà phê. Ngoài ra, chúng dễ cháy và có thể bị phân hủy bởi nước để tạo thành axit formic, chất ăn mòn và rượu etylic.

Cần lưu ý rằng nếu hít phải, HCOOC2H5 có thể gây kích ứng mắt nhẹ và tăng nhanh kích ứng mũi. Nghiêm trọng hơn, nồng độ cao có thể gây sâu răng trong vòng vài phút, thậm chí tử vong sau vài giờ. Nếu tiếp xúc với dạng lỏng sẽ gây kích ứng nhẹ ở mắt và da, nếu hít phải sẽ gây dị ứng ở miệng và dạ dày.

3 – Tính chất hóa học

Xét về tính chất hoá học, este etyl fomat thường tham gia các phản ứng sau:

3a – Tham gia vào quá trình thủy phân trong môi trường axit

hình ảnh từ 19453 3

3b – Tham gia phản ứng thủy phân trong môi trường kiềm

hình ảnh từ 19453 4

3c – Tham gia phản ứng cháy

hình ảnh từ 19453 5

3d – Tham gia phản ứng tráng bạc

hình ảnh từ 19453 6

3e – Tham gia phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường tạo kết tủa đỏ gạch

hình ảnh từ 19453 7

3f – Phản ứng với NaOH

hình ảnh từ 19453 8

hình ảnh từ 19453 9

Tính chất đặc trưng của este etyl fomat.

Phần 3 – Điều chế và ứng dụng este etyl fomat

Chúng ta đã biết công thức của este etyl fomat là gì, vậy bạn có biết cách điều chế chúng và ứng dụng của este này trong thực tế là gì không? Tiếp theo, bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn điều chế và ứng dụng của este etyl fomat trong đời sống hiện nay.

1 – Cách điều chế este etyl fomat

Thông thường người ta chỉ điều chế HCOOC2H5 bằng cách đun sôi hỗn hợp etanol và axit fomic có xúc tác H2SO4 đặc. Tuy nhiên, trong công nghiệp ngày nay, chúng được điều chế bằng cách kết hợp metanol và carbon monoxide với xúc tác của một bazơ mạnh.

hình ảnh từ 19453 10

2 – Ứng dụng của este etylic fomat trong đời sống

  • Este etyl formate được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp làm dung môi cho các hợp chất như xenluloza nitrat, xenluloza axetat, dầu và chất béo.
  • HCOOC2H5 còn được dùng thay thế cho axeton khi cần thiết.
  • Ngoài ra HCOOC2H5 còn được dùng làm chất điều vị cho thực phẩm, đặc biệt là tạo sản phẩm có mùi thơm đào.
  • Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất bột giặt và các chất tẩy rửa.

hình ảnh từ 19453 11

Este etyl fomat được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.

Phần 4 – Ví dụ minh họa

Để ghi nhớ thêm công thức của este etyl fomat là gì cũng như biết cách vận dụng những kiến ​​thức quan trọng về este etyl fomat vào giải các bài tập tương ứng. Thì bài viết sẽ hướng dẫn bạn thực hiện một số ví dụ phổ biến một cách nhanh chóng và chính xác như sau:

1 – Ví dụ 1

Nội dung: Cho hỗn hợp X gồm etylamin, etyl fomat và alanin. Khi đó biết rằng để có thể đốt cháy hoàn toàn 0,24 mol X thì cần 0,875 mol O2 và thu được CO2, H2O và x mol N2. Sử dụng những gì bạn đã học để tính giá trị của x.

Giải pháp: Trong bài toán này, trước tiên chúng ta cần viết phương trình phản ứng. Sau đó tiến hành cân bằng phương trình rồi thế số mol tương ứng và thực hiện phép cộng, nhân chia thích hợp. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo lời giải chi tiết của bài toán này dưới đây:

hình ảnh từ 19453 12

2 – Ví dụ 2

Nội dung: Cho 4 lọ không nhãn chứa các este sau của etyl fomat, vinyl axetat, axit fomic và axit axetic. Để phân biệt các chất trên cần dùng thuốc thử nào?

Giải pháp: Đầu tiên cần lấy thứ tự từng mẫu để tránh nhầm lẫn sau đó mới lấy từng mẫu đi xét nghiệm. Đầu tiên ta cho quỳ tím tác dụng với các chất, chất làm quỳ tím hóa đỏ là axit fomic và axit axetic, còn 2 chất còn lại thì không. Khi đó ta cho 2 chất còn lại vào dung dịch Br2, nếu chất nào làm đổi màu nước Br2 là vinyl axetat còn lại là etyl fomat. Đối với hai chất làm quỳ tím hóa đỏ ta tiến hành sục chúng vào dung dịch AgCl có xúc tác. Nếu một chất gây ra phản ứng tráng gương là este etyl fomat, còn lại là axit axetic.

3 – Ví dụ 3

Nội dung: Khi thủy phân hoàn toàn hỗn hợp metyl fomat và etyl fomat trong dung dịch NaOH ta sẽ thu được những sản phẩm gì?

Giải pháp: Để có thể trả lời vấn đề này, trước tiên bạn cần viết các phương trình phản ứng và cân bằng chúng. Sau đó, bạn sẽ thấy rằng chúng ta sẽ nhận được một sản phẩm gồm 1 muối và 2 rượu.

Phần kết luận

Este etyl fomat có công thức HCOOC2H5 với các tính chất vật lý và hóa học nổi bật. Vì vậy, để có thể nhớ bài học này, các em cần biết vận dụng những kiến ​​thức đã học vào thực hiện các bài tập. Ngoài ra, để nắm bài tốt hơn, các em cũng nên làm thêm một số bài tập liên quan khác từ cơ bản đến nâng cao trong sách giáo khoa, sách bài tập.

=>> Xem thêm nội dung liên quan: Este etyl axetat có công thức là

Trên đây là toàn bộ những thông tin hệ thống giúp bạn trả lời được câu hỏi Công thức của este etyl fomat là gì? Cũng như hướng dẫn các bạn thực hiện một số bài tập thường gặp liên quan. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn tìm được phương pháp học phù hợp. Bên cạnh đó, hiểu và biết vận dụng kiến ​​thức đã học vào việc giải các bài tập tương ứng sau này.

Đăng ký tại đây =>> Kien Guru<<= để nhận được khóa học chất lượng giúp trẻ phát triển tốt hơn trong học tập

Bạn thấy bài viết Este etyl fomat có công thức là – Lý thuyết và bài tập ứng dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Este etyl fomat có công thức là – Lý thuyết và bài tập ứng dụng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Este etyl fomat có công thức là – Lý thuyết và bài tập ứng dụng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Este etyl fomat có công thức là – Lý thuyết và bài tập ứng dụng
Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý cụ thể soạn văn 11: Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân

Viết một bình luận