Giải thích câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Thương người lân cận như thể thương thân”.

Dân tộc Việt Nam có truyền thống đạo đức rất tốt đẹp, được xây dựng và phát triển trên nền tảng tư tưởng nhân văn. Một trong những tiêu chí đánh giá phẩm chất đạo đức con người là lòng nhân ái và lối sống vị tha. Từ xa xưa, ông cha ta đã quan tâm dạy dỗ con cháu những bài học đạo đức thông qua ca dao, tục ngữ, trong đó có câu: Thương người như thể thương thân là một ví dụ điển hình.

Muốn hiểu thấu đáo câu tục ngữ này trước hết phải hiểu nghĩa vế sau (thương thân) rồi mới hiểu nghĩa vế trước (thương người). Đặt hai vế trong quan hệ so sánh, ta sẽ thấy những nét nghĩa tương đồng, từ đó hiểu được ý nghĩa trọn vẹn của câu tục ngữ.

Tự ái là gì? Thương mình là thương mình, thương mình khi đói không có cơm ăn, lạnh không có áo mặc, ốm đau không thuốc men, khi hoạn nạn không ai giúp đỡ.

Lẽ tự nhiên, ai cũng yêu bản thân mình nhất, nhưng yêu bản thân thái quá sẽ dẫn đến những biểu hiện lệch lạc như thái độ ích kỷ (chỉ biết mình), không màng đến vui buồn, sướng khổ. đau khổ, sống chết của ai. Tệ hơn nữa là thói xấu ích kỷ thường đi đôi với hại người (vì lợi mình, hại người khác) rất đáng lên án.

Thế nào là yêu người? Những người ở đây là tất cả mọi người sống xung quanh chúng ta; là anh em, cha mẹ, hàng xóm cùng chung quê hương, đất nước. Thương người như thể thương thân nghĩa là mình thương mình như thế nào thì hãy chia sẻ, đồng cảm, thương người khác như vậy. Nếu chúng ta đã từng trải qua đau đớn, bệnh tật, khó khăn, khi nhìn thấy người khác trong hoàn cảnh tương tự, chúng ta nên có lòng trắc ẩn, cảm thông, giúp đỡ và quan tâm đến họ như chính bản thân mình.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị hay nhất

Nhưng để có được một cuộc sống nhân ái cao thượng không phải là điều dễ dàng. Phải có một trái tim trong sáng, một trái tim nhân hậu và giàu lòng hy sinh quên mình, tất cả đều là kết quả của một quá trình rèn luyện và trau dồi lâu dài trong âm nhạc.

Vì sao câu tục ngữ khuyên chúng ta phải giúp đỡ người khác? Đơn giản vì trong cuộc đời, không ai có thể sống một mình, một mình. Gia đình có cha mẹ, vợ chồng, anh em… Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng với nhau. Ý thức rõ điều đó, ông bà đã dạy con cháu từ thuở còn trong nôi bằng những lời dịu dàng: Khôn ngoan đối đáp với người ngoài, Gà cùng một mẹ chớ có đánh nhau. Anh em như thể tay chân, lành rách đùm bọc, dở khóc dở cười. Em ngã, anh nâng. Trái tim tan nát đôi bàn tay…

Con cái phải hiếu thảo với cha mẹ: Công cha là nghĩa tận, Công cha như núi Thái Sơn, Công mẹ như nước trong nguồn chảy ra, Một lòng hiếu kính mẹ cha. Tình người ấy như dòng suối ngọt lành, ngấm dần vào máu thịt, vun đắp, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi chúng ta.

Rộng hơn nữa là tình yêu đồng bào, yêu giai cấp, yêu tổ quốc. Người Bắc, người Trung, người Nam, người Kinh, người Thượng… đều là dân tộc Việt Nam vì cùng chung một bó do mẹ Âu Cơ sinh ra (đồng bào). Lịch sử hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong đánh giặc ngoại xâm và dựng nước của dân tộc Việt Nam là một truyền thống hết sức tốt đẹp.

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Treo biển hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Tại sao chúng ta phải sống theo tinh thần của câu tục ngữ Thương người như thể thương thân?

Để có thể sống một cuộc đời có ý nghĩa, mỗi cá nhân phải hòa nhập vào cộng đồng, chia sẻ vui buồn, sướng khổ với mọi người. Có câu tục ngữ: Không ai nắm tay cả ngày lẫn đêm; Hay: Sông có khúc, nhân có lúc nghĩa, ở đời khó ai được vuông tròn mọi bề thuận lợi. Vì vậy trước hết mình phải sống tốt với mọi người thì mọi người mới đối xử tốt với mình.

Thực ra, lâu nay nhân dân ta vẫn sống theo quan điểm đó. Ở đâu có người gặp hoạn nạn, thiên tai, lập tức có hàng trăm triệu tấm lòng hướng đến an ủi, động viên, giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất. Phong trào người người, nhà nhà làm việc thiện hiện đã lan rộng khắp cả nước. Từ lãnh đạo, doanh nhân, chiến sĩ, cán bộ, công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên,… đều sẵn sàng đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương. , mái ấm cho trẻ mồ côi bất hạnh, viện dưỡng lão cho người già neo đơn…

Trong thời gian qua, chiến dịch mùa hè xanh của sinh viên các trường nhằm mang tri thức, khoa học kỹ thuật đến với đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa đã có nhiều kết quả tốt. Chiến dịch dẹp cầu khỉ ở ĐBSCL tạo đà phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho nông dân. Cuộc vận động đem lại ánh sáng cho người nghèo mù lòa, mang lại niềm vui cho trẻ em khuyết tật, bất hạnh,… Tất cả những ví dụ sinh động trên đây đã minh chứng cho sức mạnh của tình người.

Xem thêm bài viết hay:  Top 200 Văn tả cây cối lớp 5 (hay nhất)

Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” đã đúc kết một trong những đức tính quý báu của dân tộc Việt Nam; đồng thời là lời khuyên chân thành đến mọi người, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

Trong thời đại mới, trong xu thế hội nhập với thế giới, tình yêu giai cấp, tình yêu Tổ quốc đã mở rộng thành tình yêu nhân loại. Hãy tin rằng trong một tương lai không xa, lòng nhân ái sẽ xóa bỏ hận thù, đẩy lùi yêu thương, để trái đất này mãi mãi một màu xanh của hy vọng, hòa bình và hạnh phúc.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận