Giới thiệu nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của ông

Đề bài: Giới thiệu vài nét về nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân

Bài giảng Người lái đò trên sông – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Nguyễn Tuân là nhà văn tiêu biểu nhất của văn xuôi Việt Nam hiện đại. Nguyễn Tuân “là một nét nghệ sĩ” như ai đó đã nói. Vẻ đẹp văn chương và ấn tượng phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân được thể hiện trong những kiệt tác văn chương như “Vang bóng một thời” (1940), “Sông Đà” (1960), “Hà Nội ta đánh Mĩ giỏi” (1972), “Mùa hoa ” (1966), v.v.

Về phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân, sách Văn 12 có viết: “Nguyễn Tuân có một phong cách nghệ thuật rất độc đáo và sâu sắc. Phong cách đó trước hết có thể tóm gọn trong mấy chữ phóng khoáng, tài hoa và uyên bác”.

Cái nhìn của Nguyễn Tuân đem đến sự khám phá độc đáo về thế giới khách quan, tìm thấy cái đẹp trong cuộc sống, cái đẹp tài hoa và phi thường, cái đẹp trong phương tiện văn hóa nghệ thuật, cách uống trà, thưởng lan, lối thả thơ cổ (“Vang bóng một thời” ), sông Đà và người lái đò “hoa tay lái” (Sông Đà), mái tóc Hoài “xõa xuống như mưa rào đen”. nhánh” (“Tóc chị Hoài” v.v… được ông nhắc đến một cách tài hoa và hấp dẫn.

Người ta thường nói “sự dời chỗ” của Nguyễn Tuân. Đó thực sự là cách sống sáng tạo của riêng anh mà anh gọi là đi và viết, để “thay đổi thực đơn cho các giác quan”. Quá khứ, hiện tại và tương lai, không gian và thời gian đã được liên kết thành từng dòng, từng mảng trên trang văn Nguyễn Tuân với vẻ đẹp thẩm mỹ, mang lại nhiều liên tưởng, ấn tượng thú vị cho người đọc. Những cá tính phi thường (Huấn Cao, Người lái đò Sông Đà), những cảm xúc mãnh liệt và cảm xúc về những phong cách đẹp, về gió, bão, núi cao, rừng thiêng, ghềnh thác dữ (cảnh mặt trời (cảnh mặt trời) mọc trên đảo Cô Tô , là đỉnh Phanxipang với hoa đỗ quyên rực rỡ, là rặng tre như trần như nhộng, là dòng sông Hiền Lương hiền lương, là dòng sông Đà “chạy như thác lũ. Là dòng thác chảy róc rách, là mái tóc trữ tình…”, là tiếng thác đổ ầm ầm. như tiếng rống của ngàn trâu mộng trong rừng cháy v.v…).

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng 8 câu đầu bài Quê hương: “Làng tôi ở… mông mênh thâu góp gió”

Văn Nguyễn Tuân rất uyên bác và độc đáo. Những kiến ​​thức về văn hóa, địa lý, lịch sử, phong tục tập quán, miền quê, vùng đất… được anh kể rất đậm đà, có duyên. Ông là bậc thầy về ngôn ngữ văn chương: phong phú, sáng tạo.

Nói đến phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân là nói đến bài văn, những trang văn xuôi giàu chất thơ của một tâm hồn nghệ sĩ, của một cây bút tài hoa, uyên bác, phóng túng và độc đáo.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

nguoi-lai-do-song-da.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận