Giới thiệu về tác giả Phạm Đình Hổ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Giới thiệu về Phạm Đình Hổ và tác phẩm “Vũ trung luận”

Vài nét về tác giả Phạm Đình Hổ – mẫu 1

Phạm Đình Hổ (1768-1839) tự Tùng Niên, hiệu Đan Sơn, sinh tại làng Đan Loan, Phủ Thượng Hồng, nay thuộc tỉnh Hải Dương. Ông xuất thân trong một gia đình quan lại cuối thời Lê – Trịnh.

Ông sinh ra và lớn lên ở Hoàng thành Thăng Long, rất hào hoa và mơ ước văn chương từ nhỏ. Khi cô bảo mẫu hỏi về nguyện vọng sau này, cậu nói: “Làm trai phải lập thân, lập nghiệp là bổn phận của con, không hơn không kém. Sau này lớn lên, con có thể làm thơ văn nổi tiếng trong thiên hạ”. .để người ta biết rằng con cháu dòng họ đó, dòng họ đó, kể cả tôi cũng muốn như thế” (Tự truyện).

Từ 11-20 tuổi, anh liên tiếp chịu 4 cái tang (bố, 2 anh, mẹ), hoàn cảnh gia đình ngày càng khó khăn, may mắn được bạn bè an ủi, giúp đỡ. Dù chỉ là một sinh viên nhưng anh ấy rất tài năng. Năm 821, vua Minh Mệnh mời ông ra làm quan, chỉ trong thời gian ngắn được thăng làm Tế tửu Quốc Tử Giám (Giám đốc trường Quốc Tử Giám).

Ông đã để lại nhiều bài thơ chữ Hán có giá trị lịch sử, xã hội và văn học. Tiêu biểu nhất là 2 tác phẩm: “Vũ trung luận” và “Tang thương độc lục” (cuốn sau cùng viết với Nguyễn An). Phạm Đình Hổ là nhà văn xuôi Trung Quốc thời trung đại, tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong trường phổ thông.

Xem thêm bài viết hay:  Kể tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Vài nét về tác giả Phạm Đình Hổ – mẫu 2

1. Giới thiệu về Phạm Đình Hổ: Phạm Đình Hổ tự là Tùng Niên, hiệu là Đống Đa Tiêu, còn có tên là Chiêu Hổ, quê ở làng Đan Loan, huyện Đường An, nay thuộc xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang. , Tỉnh Hải Dương. Ông sinh ra trong một gia đình khoa bảng, thi đỗ tú tài, dạy học nhiều nơi. Sự hỗn loạn của xã hội đương thời khiến ông không còn thiết tha với con đường quan trường, chỉ muốn sống ẩn dật. Thời vua Minh Mạng, nhà Nguyễn mời ông ra làm quan, giao chức Tế tửu Quốc Tử Giám, nhiều lần từ chối nhưng vẫn được triệu ra làm quan. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều công trình biên soạn, nghiên cứu có giá trị trên nhiều lĩnh vực khác nhau: văn, sử, triết… đều viết bằng chữ Hán.

2. Vài nét về tác phẩm “Vũ trung tùy bút” (Bài văn riêng viết trong ngày mưa): Đây là một trong những tác phẩm có giá trị của Phạm Đình Hổ được viết vào đầu thế kỷ 19, gồm 88 truyện, ở thể văn chính luận. , ghi chép về lễ nghi, phong tục tập quán… ghi chép về các sự kiện xảy ra trong xã hội đương thời cùng một số nhân vật, di tích lịch sử phục vụ cho việc nghiên cứu địa lý, chủ yếu là vùng Hải Dương quê hương ông. Thông qua những ghi chép, khảo cứu của mình, nhà văn luôn kín đáo thể hiện những tâm tư thời cuộc… Tác phẩm vừa có giá trị văn học, vừa cung cấp những tư liệu quý giá về các lĩnh vực xã hội khác.

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ về câu nói của William S.Peare: Không di sản nào quý giá chấp nhận trung thực

Văn tế Vũ Trung là một tác phẩm đặc sắc trong môn ngữ văn lớp 9, ngoài phần giới thiệu vài nét về Phạm Đình Hổ và bài văn Vũ Trung, các em cùng quý thầy cô tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như: Cảm nhận về bài thi văn của Phạm Đình Hổ trong bài văn Vũ Trung, Cảm nhận về đoạn Tự truyện trong bài văn Vũ Trung hay toàn bộ chuyên mục Tài liệu học tập.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận