Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vị

Bạn đang xem: Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vị tại thptnguyenquannho.edu.vn

Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi ngon cúng Tết, bạn đã biết chưa? Hãy cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xôi nếp là món ăn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên đêm giao thừa. Vậy loại gạo nào làm xôi ngon hơn? Hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho tìm hiểu 10 loại gạo ngon nấu xôi ngày Tết qua bài viết dưới đây nhé.

Nếp cái hoa vàng

Nếp cái hoa vàng hay còn gọi là nếp cái hoa vàng, một loại gạo nếp. Gạo thường được trồng ở các tỉnh phía Bắc và được nhiều người ưa chuộng. Gạo nếp cái hoa vàng có hạt gạo sẫm màu, tròn và thơm. Gạo cực thích hợp để nấu xôi Tết không bị nở quá, khi nguội xôi cũng không quá cứng.

Nếp cái hoa vàng thường được dùng làm nguyên liệu để nấu xôi cúng ngày Tết, gói bánh chưng hay làm bánh. Hiện giá bán nếp cái hoa vàng trên thị trường khoảng 30.000 đồng/kg.

Các loại nếp cái hoa vàng đang được kinh doanh tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho: Nếp cái hoa vàng đóng túi 1kg

Nếp cái hoa vàng

2 Bó gạo nếp

Gạo nếp là loại gạo phổ biến ở châu Á, gạo có đặc điểm mềm, dài, màu trắng đục và đều màu. Khi nấu cho cơm dẻo, có vị ngọt nhẹ và mùi thơm tự nhiên, gạo nếp thường được dùng làm nguyên liệu để nấu xôi trong ngày Tết, để gói bánh và làm các món ăn khác.

Gạo nếp hiện có giá khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Các loại gạo nếp đang bán tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho: Gạo nếp Vinh Hiền bịch 1kg

bó xôibó xôi

3 gạo nếp sáp

Nếp sáp là đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó nổi tiếng nhất là hai tỉnh Long An và Đồng Tháp. Gạo có hương vị thơm ngon, dẻo rất thích hợp để nấu xôi hay làm bánh rất chất lượng. Giá bán nếp sáp là 20.000đ/kg bạn có thể tham khảo.

Các loại gạo nếp sáp đang được kinh doanh tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho: Gạo nếp sáp thơm Ông Nội túi 1kg, nếp sáp Vinh Vinh túi 1kg

xôi sápxôi sáp

4 Xôi nếp Bắc

Xôi nếp Bắc có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc, hạt gạo tròn, dẻo, mùi thơm đặc biệt. Hạt xôi khi nấu sẽ bóng, thơm và ngọt rất hấp dẫn ngay cả khi để nguội, độ dẻo vẫn được giữ rất tốt.

Gạo nếp Bắc thích hợp nấu xôi, làm bánh hay ủ tương, ủ rượu cho hương vị thơm ngon vô cùng. Gạo có giá bán khoảng 35.000 – 40.000 đồng/kg tùy loại. Trường THPT Nguyễn Quán Nho hiện đang kinh doanh gạo nếp Bắc Việt Sản bịch 1kg để bạn tham khảo.

xôi bắcxôi bắc

5 Nếp

Gạo nếp cẩm hay còn gọi là gạo nếp than, gạo nếp than, gạo có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam và được trồng rất nhiều ở Điện Biên. Nếp cẩm có màu tím đen, ngả sang vàng, khi nấu chín có màu tím rất đẹp.

Hạt nếp dẻo, thơm nên rất thích hợp để làm xôi đón Tết. Hiện nếp được bán với giá khoảng 35.000 – 40.000 đồng/kg. Gạo nếp than PMT túi 1kg đang được bán tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho mời bạn tham khảo.

Gạo nếpGạo nếp

6 Nếp nương

Gạo nếp nương là loại gạo đặc sản của vùng Tây Bắc, gạo chỉ được trồng ở vùng núi cao với sản lượng rất ít nhưng chất lượng được thực khách đánh giá cao. Nếp nương có hạt to, tròn, đều và không bị vỡ khi xát.

Cơm có độ bóng sáng, khi nấu chín hạt mềm, thơm và có mùi hương đặc trưng. Gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Hiện giá nếp nương khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg, bạn có thể tham khảo.

xôi nươngxôi nương

7 Gạo nếp nhung

Nếp nhung được trồng nhiều ở khu vực phía Bắc nước ta như Nam Định, Thái Bình, Bắc Giang, Hưng Yên,… Cơm có đặc tính dẻo, đều, ít sượng hơn các loại gạo khác.

Xôi nhung khi đồ xôi sẽ rất dẻo, hạt xôi bóng đẹp, không bị vỡ có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Khi ăn sẽ có mùi thơm nhẹ và vị ngọt nhẹ ban đầu. Hiện nếp nhung có giá khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg.

gạo nếp nhunggạo nếp nhung

Xôi tám Tú Lệ

Gạo Tú Lệ có nguồn gốc từ xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Người Thái còn gọi đây là nếp Tân La, nếp Tú Lệ có nhiều đặc tính quý như độ dẻo cao, mùi thơm và béo ngậy nên được người dân vô cùng ưa chuộng.

Nếp Tú Lệ có đặc điểm trắng pha chút trắng đục, hạt gạo dùng để nấu cơm hay làm chè, chè đều cho hương vị thơm ngon tuyệt vời. Giá loại gạo này trên thị trường dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg.

xôi Tú Lệxôi Tú Lệ

9 xôi Thái

Xôi Thái Lan có nguồn gốc từ Thái Lan và du nhập vào Việt Nam. Hạt gạo có đặc điểm là hạt dài, màu trắng sữa và hơi đục. Gạo có mùi thơm nhẹ, dẻo và bóng nên khi cúng ngày Tết xôi sẽ rất đẹp mắt. Cơm có đặc tính dẻo, dai, xốp, ngọt dịu, đậm đà. Hiện giá bán gạo nếp Thái Lan khoảng 30.000đ/kg bạn có thể tham khảo.

xôi Thái Lanxôi Thái Lan

10 Nếp vải

Nếp vải thiều có nguồn gốc lâu đời và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu, thổ nhưỡng của huyện Phú Lương, Thái Nguyên. Nếp vải được người dân dùng để đồ xôi ngày Tết, làm các loại bánh đặc sản như: Bánh dày, bánh ngải, bánh chưng, bánh gai…

Nếp vải có mùi thơm và dẻo hơn hẳn so với các loại gạo khác, giá loại nếp này khoảng 40.000 – 45.000 đồng/kg.

gạo nếp vảigạo nếp vải

Vừa rồi Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã cùng bạn tìm hiểu qua 10 loại gạo ngon để làm xôi cho ngày Tết. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích từ bài viết trên.

Chọn mua các loại gạo nếp có bán tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vị có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vị bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vị của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Gợi ý 10 loại gạo nếp nấu xôi cúng Tết ngon chuẩn vị
Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý cách chăm sóc da ngày tết đơn giản, hiệu quả tại nhà

Viết một bình luận