Gợi ý cách viết kết bài “Vợ chồng A Phủ” hay nhất

Bạn đang xem: Gợi ý cách viết kết bài “Vợ chồng A Phủ” hay nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

So với phần mở bài và thân bài của bài “Vợ chồng A Phủ” thì phần kết bài rất đơn giản, học sinh chỉ cần tóm tắt vấn đề mà không cần trình bày quá nhiều kiến ​​thức. Tuy nhiên, để viết được đoạn kết bài “Vợ chồng A Phủ” hay không phải học sinh nào cũng làm được. Để có kĩ năng làm văn tốt, Trường THPT Nguyễn Quán Nho cùng các em tìm hiểu về cách viết đoạn kết truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”, bên cạnh đó giới thiệu một số cách viết đoạn kết truyện ngắn tham khảo. này trong bài viết dưới đây.

Những thông tin khái quát để củng cố kết bài “Vợ chồng A Phủ”

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tác giả Tô Hoài và truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” để có thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình viết bài văn phân tích tác phẩm này.

Tác giả

– Tô Hoài (1920 – 2014), tên khai sinh là Nguyễn Sen.

– Tô Hoài sinh ra tại quê cha ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông cũ. Tuy nhiên, ông lớn lên ở quê mẹ là làng Nghĩa Đô, huyện Từ Liêm, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

– Ông có vốn hiểu biết phong phú và sâu sắc về phong tục, tập quán của nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước ta.

– Sáng tác của anh thiên về thể hiện những sự thật đời thường.

– Tác phẩm của anh thuộc nhiều thể loại khác nhau như truyện ngắn, truyện dài, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận…

hình ảnh từ 21538 2

– Năm 1996, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

– Một số tác phẩm tiêu biểu:

  • Những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn (truyện dài, 1941)
  • Ô chuột (tập truyện ngắn, 1942)
  • Cỏ dại (hồi ký, 1944)
  • Chuyện Tây Bắc (tập truyện, 1953)
  • Tự truyện (1978)
  • Quê hương (tiểu thuyết, 1981)
  • Chân ai lấm bụi (hồi ký, 1992)
  • Chiều (tiểu thuyết, 1999)
  • Chuyện xưa Hà Nội (nhật ký, 2010)…

Công việc

– Gốc

“Vợ chồng A Phủ” là tác phẩm đặc sắc nhất trong tuyển tập “Truyện Tây Bắc” (1953) của nhà văn Tô Hoài.

– Hoàn cảnh sáng tác

Truyện được viết năm 1952, là sản phẩm của chuyến đi tám tháng trời của Tô Hoài lên vùng núi cao, “cùng ở, cùng ăn, cùng gắn bó” với đồng bào các dân tộc vùng núi Tây Bắc. làng mới giải phóng.

– Cách trình bày

Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” gồm ba phần:

Phần 1: Từ đầu đến “Until you die”. Hoàn cảnh sống của tôi.

Phần 2. Tiếp đến “Thế là ra trận Hồng Ngải”. Cuộc đời A Phủ.

Phần 3. Còn lại. Sự gặp gỡ và tự giải thoát của Mị và A Phủ.

hình ảnh từ 21538 3

– Ý nghĩa nhan đề

Với nhan đề “Vợ chồng A Phủ”, bước đầu Tô Hoài đã gợi mở cho người đọc về chủ đề, tư tưởng được gửi gắm trong tác phẩm. Nhan đề đề cập đến hai hình tượng trung tâm của tác phẩm là Mị và A Phủ. Vậy tại sao Tô Hoài không đặt tên cho truyện ngắn của mình là “Tôi và A Phủ”? Nhan đề đã thể hiện mối quan hệ giữa hai nhân vật – mối quan hệ “vợ chồng”. Tôi và A Phủ là hai người xa lạ gặp nhau trong hoàn cảnh éo le, éo le. Vì vậy, quá trình họ trở thành vợ chồng cũng là quá trình họ nương tựa, gắn kết với nhau để đi từ bóng tối ra ánh sáng, tìm đến tự do. Như vậy, qua nhan đề, người đọc cảm nhận được sức sống tiềm tàng cũng như khát vọng tự do của người dân lao động vùng cao Tây Bắc.

– Tóm lược:

Truyện kể về cuộc đời Mị và A Phủ. Tôi là một cô gái trẻ xinh đẹp, tài năng, nhưng gia đình tôi nghèo. Vì món nợ truyền thống của cha, Mị bị bắt về làm dâu nhà thống lí Pá Tra. Quanh năm, tôi phải làm hết việc nhà. Càng ngày cô càng trở nên bối rối. Mùa xuân đến trên Hồng Ngải, Mị cũng muốn đi chơi, nhưng A Sử đã quay lại trói nàng vào cây sào. Còn A Phủ là một người lao động trẻ khỏe, giỏi giang. Vì đã đánh A Sử – con trai thống lí Pá Tra phải làm nô lệ cho nhà thống lí. Một lần, A Phủ để hổ ăn thịt bò, bị nhà thống lý phạt bỏ đói mấy ngày đêm. Một đêm, Mị dậy thổi lửa cho ấm thì thấy nước mắt A Phủ chảy dài trên má. Nghĩ đến thân phận mình, tôi cởi trói cho A Phủ. Mị chạy theo A Phủ. Hai người thoát khỏi Phiềng Sa và trở thành vợ chồng. A Phúc gặp A Châu và cùng tham gia khởi nghĩa. Họ cùng nhau chiến đấu để bảo vệ ngôi làng.

Một số kết thúc tiêu biểu của “Vợ chồng A Phủ”

Sau khi tìm hiểu thêm về tác giả và tác phẩm, hãy cùng tham khảo một số đoạn kết của bài “Vợ chồng A Phủ” nhé!

Kết luận mẫu 1

Khen thay tài năng xây dựng nhân vật của nhà văn Tô Hoài. Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân ta càng thấy rõ điều đó. Việc miêu tả, miêu tả chi tiết tâm trạng và hành động của Mị cho thấy nhà văn đã thực sự hòa mình vào nhân vật. Anh ấy biến mình thành tôi, người đã suy nghĩ, hành động và cảm nhận. Nhờ đó, nhân vật của nhà văn được thể hiện vô cùng sinh động, chân thực và có chiều sâu tâm lý sâu sắc hơn. Sự thay đổi tâm lý, tâm trạng của Mỵ trong đêm tình ấy đã đốt cháy trong lòng cô ngọn lửa đấu tranh, khát vọng được sống tự do. Nó mang đến cho người đọc một thông điệp, sâu thẳm trong trái tim mỗi người luôn có một sức sống tiềm tàng mạnh mẽ. Vì vậy, hãy sống cuộc đời của bạn một cách có ý nghĩa, đừng sống lãng phí.

Kết luận mẫu 2

Đoạn này tác giả miêu tả hành động của Mị rất ít nhưng người đọc vẫn bị cuốn hút bởi một con người đang đi lên từ cõi âm u, có sức sống tiềm ẩn mà không có một thế lực tàn ác nào. mà có thể được nghiền nát. Không gian, thời gian, giọng kể chuyện của tác giả đều phù hợp với diễn biến tâm trạng phức tạp của Mị. Tô Hoài đã dẫn dắt người đọc đi theo tâm trạng ấy, khi tha thiết bồi hồi, khi nghẹn ngào xót xa! Đoạn văn miêu tả tâm trạng của Mị trong đêm xuân thấm đẫm chất nhân văn góp phần làm nổi bật tính cách Mị; thể hiện chân thực, cảm động giá trị hiện thực và tinh thần nhân đạo của truyện ngắn Vợ chồng A Phủ.

Kết luận mẫu 3

Tôi trong Vợ chồng A Phủ là nhân vật điển hình cho bao người dân miền núi phía Bắc có số phận bất hạnh, chịu sự áp bức, bóc lột của cả cường quyền lẫn cường quyền trong thời kỳ trước cách mạng tháng Tám. Bằng sự gắn bó thiết tha và con mắt thấu hiểu của mình, Tô Hoài không chỉ phản ánh hiện thực xã hội khắc nghiệt mà còn bộc lộ những vẻ đẹp tiềm ẩn trong mỗi nhân vật, mà ở Mị là vẻ đẹp tài hoa, vẻ đẹp nhân cách, khát vọng tự do mãnh liệt, tình yêu cuộc sống tha thiết, mạnh mẽ phản kháng lại những bất công mà cô phải chịu đựng, để giải thoát cho mình và cả gia đình. khác.

Kết luận mẫu 4

Bằng việc miêu tả cuộc đời và số phận của những người nông dân nghèo: Mị, A Phủ, nhà văn Tô Hoài đã mở ra một bức tranh hiện thực đen tối, đầy áp bức của người dân miền núi Tây Bắc dưới chế độ phong kiến. bóng tối, nơi giai cấp thống trị có thể tùy ý đàn áp, tước đoạt tự do, hạnh phúc, thậm chí là quyền sống của những người dân vô tội. Quá trình vượt qua nghịch cảnh, tự giải phóng mình và đi theo cách mạng của Mị và A Phủ cũng chính là quá trình giác ngộ cách mạng của đồng bào các dân tộc miền núi. Truyện ngắn không chỉ thể hiện tinh thần nhân đạo của Tô Hoài khi bênh vực, cảm thông trước số phận con người mà còn thể hiện niềm tin của tác giả vào cách mạng, khẳng định chỉ có đi theo cách mạng, con người mới thực sự tìm được tự do, phá bỏ xiềng xích áp bức để có cuộc sống hạnh phúc .

Phần kết luận

Trên đây là những tìm hiểu về tác giả, tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, một số kết luận mang tính chất tham khảo cho bài văn phân tích truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” dành cho các em học sinh. Hướng dẫn viết đoạn kết “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài giúp học sinh cảm nhận được tấm lòng nhân đạo cao cả của nhà văn Tô Hoài đối với số phận bi thảm của những người nông dân vùng cao Tây Bắc dưới chế độ thống trị. cũ”. Chúc các em có bước soạn bài thật tốt để thuận lợi hơn trong quá trình tiếp thu bài giảng trên lớp hiệu quả nhất.

Xem thêm:Phân tích ngắn hạn sau khi đi lính

Bạn thấy bài viết Gợi ý cách viết kết bài “Vợ chồng A Phủ” hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gợi ý cách viết kết bài “Vợ chồng A Phủ” hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Gợi ý cách viết kết bài “Vợ chồng A Phủ” hay nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Gợi ý cách viết kết bài “Vợ chồng A Phủ” hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Tổng Hợp 3 Dạng Bài Tập Dao Động Điều Hòa Thông Dụng Nhất

Viết một bình luận