Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt”

Bạn đang xem: Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt” tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trường THPT Nguyễn Quán Nho chia sẻ chi tiết hướng dẫn phân tích nhân vật Tràng. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình bài văn Phân tích nhân vật Tràng hay và đầy đủ nhất.

Chú thích: Phân tích Trang

Trước khi đi vào phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt, chúng ta cùng điểm qua vài nét sơ lược về tác giả và tác phẩm nhé!

1 – Tác giả

 1. Đời sống:
 • Kim Lân (1920 – 2007): tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài.
 • Quê quán: Làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
 • Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông chỉ học hết cấp 1, sau đó vừa học vừa đi làm guốc, chạm khắc và viết văn.
 • Năm 1994, ông tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc, sau đó liên tục hoạt động văn nghệ phục vụ kháng chiến và cách mạng (viết văn, viết văn, làm báo, diễn kịch, diễn kịch).
 1. Sự nghiệp sáng tạo:
 • Phong cách nghệ thuật: chân thực, cảm động về cuộc sống và con người thôn quê mà ông thấu hiểu sâu sắc hoàn cảnh, tâm lý của họ – những con người nặng lòng với quê hương, với cách mạng. Dù viết về phong tục hay con người thì trong các tác phẩm của ông vẫn thấp thoáng thấy cuộc sống và con người ở làng quê Việt Nam nghèo khó, thiếu thốn nhưng vẫn yêu đời, chân chất, giản dị mà thông minh, hóm hỉnh, tài hoa và tài hoa. hoa.
 • Nói về Kim Lân, nhà văn Nguyên Hồng cho rằng: Kim Lân là nhà văn đi về với “đất”, về với “người”, về với sự “thuần khiết hậu nguyên” của đời sống nông thôn.
 • Tác phẩm chính: Một vợ một chồng (truyện ngắn, 1955), Con chó xấu xí (truyện ngắn, 1962).

2 – Tác phẩm

hình ảnh từ 16235 2

Đề bài: phân tích nhân vật dấu hai chấm trong vợ nhặt

 • “Vợ nhặt” là truyện ngắn hay nhất của Kim Lân được in trong tập “Con chó xấu xí”.
 • Hoàn cảnh ra đời: tiền thân của truyện ngắn này là tiểu thuyết Xóm trọ – được viết ngay sau cách mạng tháng Tám. Nhưng vì sơ suất, ông đã làm mất bản thảo, sau khi hòa bình lập lại năm 1954, ông đã dựa vào đó. một phần của việc tạo ra tuyển tập truyện ngắn này. Tác phẩm lấy bối cảnh năm 1945 khi nạn đói hoành hành ở miền Bắc nước ta, cướp đi sinh mạng của 2 triệu đồng bào.
 • Một số nhận xét về tác phẩm có thể vận dụng khi phân tích nhân vật Tràng:
 1. “Nhà văn dùng người vợ nhặt như một đòn bẩy nâng con người lên trong tình yêu. Truyện Vợ Nhặt đầy bóng tối, nhưng trong đó có những tia sáng ấm áp.”
 2. “Ở tác phẩm này, căn tin chủ yếu nhằm thể hiện vẻ đẹp tiềm ẩn của những người dân nghèo đằng sau vẻ ngoài đói rách, xơ xác”.
 3. “Khi người ta viết về cái đói, họ thường viết về cái nghèo và bi kịch. Khi viết về những con người trong năm đói, người ta thường nghĩ đến những con người chỉ nghĩ đến cái chết. Tôi muốn viết một truyện ngắn với một ý tưởng khác. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo, dù cận kề cái chết nhưng những con người này không hề nghĩ đến cái chết mà vẫn hướng tới sự sống, vẫn hy vọng và tin tưởng vào tương lai. Họ vẫn muốn sống, sống vì con người”.

Hãy cùng Kiên phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt nhé!

hình ảnh từ 16235 3

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

1 – Bối cảnh, ngoại hình

Là nhân vật chính trong tác phẩm nhưng qua vài nét chấm phá của Kim Lân, Tràng hiện lên với hoàn cảnh sống khó khăn và ngoại hình không mấy bắt mắt.

 1. Lai lịch: Trang là người ở; mưu sinh bằng nghề đẩy xe bò kéo; sống với mẹ già trong túp lều tạm bợ, tồi tàn; cuộc sống bấp bênh…
 2. Ngoại hình và trí tuệ của nhân vật Tràng: xấu xí, thô kệch, đầu hói, lưng to như con gấu, “hai con mắt ti hí”, “hai bên hàm bạnh ra”, thân hình to lớn luộm thuộm, khờ khạo, vụng về,…

2 – Tính cách

Ẩn sâu bên trong con người xấu xí, thô kệch ấy là cả một bầu trời nhân cách tốt đẹp. Trang tốt bụng, hiền lành, hào hiệp và nhân từ.

 1. Vô tư, hồn nhiên, tốt bụng:
 • Tính tình Trang tuy khùng nhưng cũng vô cùng tốt bụng và rất yêu trẻ con, anh thường chơi với lũ trẻ con trong xóm. Thế nên mỗi lần Trang đi làm về, lũ trẻ con trong xóm vây quanh cười ngặt nghẽo thì Trang chỉ ngước lên “cười”.
 • Ngay cả chuyện hệ trọng như lấy chồng, Trang cũng chỉ quyết định được trong chốc lát. Đó là lần anh còng lưng kéo xe cơm đến dốc Tỉnh, Trang hô một câu chơi cho đỡ đau. Ý định của anh ấy là để vui chơi. Thế rồi, một người đàn bà đói níu lấy bánh ăn, Tràng cũng vui vẻ nhận lấy. Lần thứ hai đến ăn cơm, Trang nhận lời đưa về làm… vợ chồng! Quả thật chưa ai quyết định lấy chồng nhanh như Trang! Qua đó, người đọc cũng nhận thấy tấm lòng nhân hậu, độ lượng ở Tràng.
 1. Phân tích nhân vật Tràng trong hoàn cảnh tìm vợ:

b1: Hoàn cảnh tìm vợ: Giữa nạn đói, gian khổ năm 1945, Tràng tình cờ nhặt được vợ chỉ sau 2 lần gặp gỡ. Tình huống này được tác giả xây dựng làm cơ sở để nhân vật Tràng bộc lộ vẻ đẹp tiềm ẩn của mình.

b2: Diễn biến tâm lí nhân vật Tràng sau khi tìm được vợ:

 • Lúc đầu, Trang tỏ ra ái ngại trước hoàn cảnh nghèo khó “…thóc gạo thế này thì còn vượt qua được”, tuy nhiên, cuối cùng Trang tặc lưỡi “chậc, kệ”.
 • Phân tích nhân vật Tràng trên đường về quê:
 • Vẻ mặt “có gì đó không bình thường” Tràng sung sướng vì đã có vợ
 • Miệng “mỉm cười một mình”, “cảm thấy tự phụ”… Có được vợ khiến Tràng sung sướng và hãnh diện.
 • Mua dầu về thắp để khi cô về nhà sáng sủa hơn.
 • Phân tích nhân vật Tràng khi về quê:
 • Tràng xăm xăm và dọn dẹp sơ sài, giải thích bề bộn là do thiếu bàn tay của phụ nữ → Hành động vụng về nhưng thể hiện sự chân chất, giản dị của Tràng.
 • Khi bà cụ Tứ chưa về, Tràng có cảm giác “sợ hãi” vì lo vợ sẽ bỏ đi vì gia đình quá khó khăn, sợ hạnh phúc vuột khỏi tay.
 • Nóng ruột chờ bà Tư về nói chuyện. Trong hoàn cảnh nghèo khó vẫn phải suy nghĩ trước quyết định của người mẹ → Biểu hiện của người con lễ phép.
 • Khi bà cụ Tứ về: vội vàng chạy ra đón, nói chuyện trịnh trọng, ông khéo léo gọi người đàn bà xa lạ là “nhà tôi”, biện minh cho lý do lấy vợ là “định mệnh”, căng thẳng và lo lắng. mẹ sẽ đồng ý kết hôn và nuôi dưỡng. Khi bà cụ Tứ bày tỏ niềm vui, lòng Tràng nhẹ nhõm hẳn, lồng ngực nhẹ bẫng. → Tràng khao khát hạnh phúc gia đình.
 • Phân tích nhân vật Tràng trong buổi sáng hôm sau:
 • Thấy thân mình bồng bềnh như từ trong mộng bước ra → Gặp được người vợ làm anh ngạc nhiên và sung sướng tưởng mình đang ở trong mơ.
 • Tràng nhận thấy trong nhà có sự thay đổi khác lạ (vườn, bể nước, quần áo,…) → Thay đổi về nhận thức: Tràng giờ đã có suy nghĩ và ý thức của một người đàn ông trưởng thành, từ thờ ơ chuyển sang quan tâm, từ thờ ơ chuyển sang lo lắng cho hạnh phúc của người thân. vợ chồng, phải có trách nhiệm với gia đình.
 • Trang nhận thức được vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình.
 • Tôi thấy mình trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn với gia đình, với mẹ, với vợ con sau này. → Ý thức vun vén hạnh phúc gia đình
 • Trong khi ăn, hình ảnh những người dân đói khát và lá cờ phấp phới hiện lên trong tâm trí anh. → Niềm tin tưởng, lạc quan vào tương lai tươi sáng.

⇒ Từ khi nhặt được vợ nhân vật Tràng có sự thay đổi theo chiều hướng tốt. Tràng không còn lóng ngóng, vụng về mà đã có ý thức xây dựng hạnh phúc, tổ ấm gia đình.

Đánh giá nhân vật Trang:

 • Rõ ràng, nhân vật Tràng trong tác phẩm xuất hiện với ngoại hình, gia cảnh nghèo khó nhưng lại tiềm ẩn những nét đẹp đáng quý. Ở Tràng có sự chuyển biến tâm lý từ một chàng trai vô tư, ngây ngô trở thành người có ý thức xây dựng và vun vén cho gia đình nhỏ của mình.
 • Bằng ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo, ngôn ngữ giản dị mà điêu luyện, Kim Lân đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Tràng. Qua tình huống tìm vợ, tính cách, diễn biến tâm lí của nhân vật hiện lên rõ nét. Ngôn ngữ tự nhiên, lưu loát, giản dị. Nhân vật đã vẽ lên một cách chân thực cuộc sống của nhân dân ta trong nạn đói năm 1945. Đồng thời qua đó cũng thể hiện sự đồng cảm, yêu thương của Kim Lân đối với số phận của những người nông dân bất hạnh trước tương lai tươi sáng của họ.

Ý nghĩa và giá trị của câu chuyện

“Vợ nhặt” là bức tranh sinh động miêu tả cuộc sống khổ cực của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Dù ở đó, con người vẫn chìm trong tăm tối, nghèo đói và chết chóc nhưng với đôi mắt tinh anh. và thấu hiểu, Kim Lân vẫn nhận ra vẻ đẹp tâm hồn ẩn chứa trong cuộc đời của những con người có số phận éo le ấy. Đó là tình người, là tinh thần trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. Trên cái nền tăm tối ấy, con người đã vươn lên và tỏa sáng vẻ đẹp rực rỡ nhất. Đó cũng chính là giá trị nhân đạo sâu sắc mà ông muốn gửi gắm đến người đọc qua hình tượng nhân vật Tràng.

Trên đây Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã hướng dẫn phân tích nhân vật Tràng. Hi vọng với tài liệu này kết hợp với việc vận dụng những kiến ​​thức đã học trên lớp về tác phẩm “vợ nhặt”, bạn đọc có thể viết được một bài văn phân tích hay và đáp ứng được yêu cầu của đề. Đừng quên tham khảo các chủ đề liên quan đến tác phẩm này của Kien Guru tại đây nhé!

Bạn thấy bài viết Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt” bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt” của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt”
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp hóa học 12 bài 18 lý thuyết – Tính chất của kim loại, dãy điện hóa của kim loại

Viết một bình luận