Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Gợi ý đọc hiểu và phân tích từ ấy – Chi tiết và ngắn gọn

Bạn đang xem: Gợi ý đọc hiểu và phân tích từ ấy – Chi tiết và ngắn gọn tại thptnguyenquannho.edu.vn

Phân tích từ đó để hiểu rõ hơn về tác phẩm sáng tác của Tố Hữu. Nếu bạn muốn hệ thống kiến ​​thức khoa học, dễ hiểu và ngắn gọn thì đừng bỏ qua bài viết này. Tổng hợp từ Kien Guru chắc chắn sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho bạn.

Mục lục

1. Hệ thống kiến ​​thức hỗ trợ làm bài Phân tích bài thơ Từ ấy

Phân tích Từ đó được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm. Nhờ đó, nội dung chính xác và bám sát chương trình giáo dục hiện hành. Do đó, bạn có thể yên tâm tham khảo và chọn lọc những ý tưởng hay nhất ngay sau đây.

1.1. Tác giả

Tố Hữu (1920 – 2022) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành. Thuở nhỏ, ông sinh ra và lớn lên trong một nhà Nho ở Huế. Nơi đây còn là cố đô thơ mộng, lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa dân gian.

Tác giả Tố Hữu

Khi trưởng thành, ông nhanh chóng hướng tới cách mạng và giác ngộ. Ông rất tích cực cũng như đấu tranh, đã nhiều lần vào tù.

Sau đó, ông liên tục giữ nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy đất nước. Ngoài ra, Tố Hữu còn ghi dấu ấn đặc biệt khi đóng góp vô số tác phẩm cho nền văn học nước nhà:

 • Từ khoảnh khắc đó.
 • Bắc Việt Nam.
 • Có gió.
 • Đi chiến đấu.
 • Máu và hoa.
 • Một tiếng đàn hạc.
 • Tôi với tôi.

Năm 1994, Tố Hữu vinh dự được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng. Năm 1996, ông được Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật và Giải thưởng Văn học ASEAN 1999.

Nội dung thơ Tố Hữu mang đậm phong cách trữ tình chính luận. Nhờ đó, các tác phẩm gắn bó cũng như phản ánh chân thực chặng đường cách mạng gian khổ. Đồng thời, chứa đựng trong đó là hình ảnh của sự hi sinh và những chiến công vang dội.

Thơ ông luôn tiêu biểu cho lẽ sống, lý tưởng và tình cảm cách mạng của con người Việt Nam hiện đại. Hơn hết, càng đọc, chúng ta càng thấy phong cách trữ tình chính trị, thấm đượm tính dân tộc.

1.2. Công việc

Phân tích bài thơ Từ ấy cần nêu thể loại, hoàn cảnh sáng tác, bố cục. Nội dung chi tiết của từng phần sẽ được phân tích ngay dưới đây:

hình ảnh từ 35416 2

Bài thơ Lời ấy thuộc thể loại thơ 7 chữ.

1.2.a. Loại

Phân tích Từ ấy ta thấy đây thuộc thể loại thơ 7 chữ. Tác phẩm đánh dấu một mốc son chói lọi trong cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà thơ Tố Hữu. Đồng thời tác giả cũng bày tỏ niềm hân hoan, vui mừng khi bắt gặp lí tưởng của Đảng, của cách mạng. Kể từ đó, anh nguyện dấn thân vào con đường rực lửa đó.

1.2.b. Hoàn cảnh sáng tác

Phân tích bài viết đó, ta biết được tình cảm, suy nghĩ sâu sắc của tác giả khi đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ đó, chàng thanh niên đã có cách sống trọn vẹn với lòng yêu nước vô bờ bến.

1.2.c. Cách trình bày

Việc phân tích sau đó có thể được chia thành ba phần. Nội dung từng phần như sau:

 • Khổ thơ đầu – Thể hiện niềm vui sướng, say mê của tác giả khi gặp lí tưởng của Đảng.
 • Khổ thơ thứ hai – Tác giả nhận thức sâu sắc về lẽ sống.
 • Khổ thơ thứ ba – Diễn biến cảm xúc của tác giả.

1.2.d. Giá trị nội dung

Phân tích từ đó để thấm nhuần giá trị nội dung tác giả muốn gửi gắm. Đó là niềm vui của Tố Hữu khi chấp nhận lí tưởng cộng sản. Hơn hết, anh còn tìm thấy những điều mới mẻ về cuộc sống, những thay đổi trong nhận thức và hành động.

1.2.e. Giá trị nghệ thuật

Bài thơ “Từ ấy” có hình ảnh trong sáng, giàu ý nghĩa tượng trưng. Đặc biệt, tác giả đã sử dụng ngôn ngữ gợi cảm, giàu nhạc điệu, giọng thơ sảng khoái. Điều này cho thấy rõ hơn niềm vui và niềm hạnh phúc vô biên của một cá nhân tìm được con đường của tình yêu đích thực.

==>> Xem thêm nội dung liên quan:

2. Hướng dẫn lập dàn ý phân tích từ đó

Phân tích Từ láy Từ đó là một trong những dạng đề thường gặp trong các bài kiểm tra, thi học kỳ,… Nếu muốn thực hiện tốt yêu cầu này, các em hãy dành thời gian đọc ngay nội dung sau đây. Theo đó, Kien Guru sẽ gợi ý chi tiết, triển khai đầy đủ nội dung giúp học viên đạt điểm cao.

2.1. Khai mạc

 • Vài nét về tác giả Tố Hữu.
 • Giới thiệu chung về tác phẩm Từ ấy.

2.2. Cơ thể người

Thân bài phân tích Từ đó đi sâu tìm hiểu từng khổ thơ. Đồng thời, mỗi khổ thơ sẽ mang nội dung, giá trị, nét độc đáo riêng.

2.2.a. Niềm vui và suy nghĩ khi bắt gặp lý tưởng của Đảng

Tác giả đã thể hiện niềm vui sướng, xúc động khi mình may mắn được giác ngộ lí tưởng cách mạng. Điều này được thể hiện rõ trong bốn câu thơ:

“Từ lời ấy, tôi tràn ngập nắng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim

Hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

 • Nghệ thuật ở hai câu đầu được tác giả sử dụng theo lối trần thuật. Có thể thấy đó là một kỉ niệm khó quên của người thanh niên, một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng.
 • Tác giả không ngừng sử dụng nghệ thuật ẩn dụ như “nắng hè”, “mặt trời chân lý”, “sáng suốt tim” => Tác giả khẳng định lý tưởng cộng sản là ngọn đèn mới soi sáng tâm hồn con người. nhà thơ.
 • Với hai câu thơ tiếp theo tác giả sử dụng nghệ thuật so sánh thể hiện niềm vui sướng tột độ. Khi ấy, tâm hồn như vườn hoa có tiếng chim hót, có hương thơm.

Ở khổ thơ đầu, tác giả vui vẻ đón nhận lí tưởng cách mạng như cỏ cây và ánh nắng. Chính lẽ sống ấy đã khơi dậy sức sống, tình yêu cuộc sống và đem lại ý nghĩa sâu xa, nguồn cảm hứng sáng tạo mới cho hồn thơ.

2.2.b. Một nhận thức mới về ý nghĩa của cuộc sống

Phân tích đoạn thơ Từ đó ta hiểu được quan niệm sống của nhà thơ Tố Hữu. Tác giả coi đó là sự gắn bó lâu dài, hài hòa giữa cái tôi cá nhân và cái tôi chung của mọi người.

Tôi ràng buộc mình với mọi người

Để tình yêu phủ kín trăm nơi

Để lại hồn tôi với biết bao hồn lầm than

Gần nhau thêm sức sống

 • Tác giả sử dụng các từ “buộc” và “trả giá” để thể hiện ý thức tự nguyện đi theo con đường của Đảng. Đồng thời, anh cũng muốn bày tỏ quyết tâm vượt qua mọi giới hạn để sống chan hòa với mọi người, đồng cảm sâu sắc với từng cá nhân cụ thể.
 • Tác giả sử dụng hình ảnh ẩn dụ “khối đời”, cái tôi hòa hợp với cái tôi để thể hiện sức mạnh sinh sôi. Tố Hữu đã tìm thấy niềm vui và sức mạnh không chỉ bằng nhận thức mà còn bằng tình cảm, sự đồng cảm của những trái tim.

2.2.c. Một sự thay đổi sâu sắc trong tình yêu

 • Trước Cách mạng tháng Tám, Tố Hữu chỉ là một thanh niên tiểu tư sản.
 • Khi cách mạng đến, mặt trời chân lý soi rọi trái tim giúp nhà thơ có tâm hồn cao đẹp, vươn tới tình yêu lớn.
 • Nghệ thuật điệp ngữ, ước lượng số từ.
 • Tác giả nhấn mạnh tình cảm gia đình ấm áp, gần gũi. Nhà thơ cảm nhận sâu sắc mình đã trở thành một thành viên trong đại gia đình của những con người lao khổ.
 • Đồng cảm và thương xót cho người nghèo.

2.3. Kết thúc

Khái quát lại toàn bộ giá trị nội dung cũng như nghệ thuật của tác phẩm.

Phần kết luận

Qua việc phân tích từ ấy ta hiểu thêm về tác giả Tố Hữu. Đồng thời, các em cũng thấy rõ tấm gương sáng, yêu nước nồng nàn, sẵn sàng cống hiến hết sức mình. Các bạn học viên muốn cập nhật những thông tin hữu ích khác hãy tiếp tục theo dõi Trường THPT Nguyễn Quán Nho.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Gợi ý đọc hiểu và phân tích từ ấy – Chi tiết và ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gợi ý đọc hiểu và phân tích từ ấy – Chi tiết và ngắn gọn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Gợi ý đọc hiểu và phân tích từ ấy – Chi tiết và ngắn gọn của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Gợi ý đọc hiểu và phân tích từ ấy – Chi tiết và ngắn gọn
Xem thêm bài viết hay:  Chiến lược học nhanh nhớ lâu

Viết một bình luận