Gợi ý đọc và cảm nhận bài thơ chiều tối – Cụ thể và ngắn gọn

Bạn đang xem: Gợi ý đọc và cảm nhận bài thơ chiều tối – Cụ thể và ngắn gọn tại thptnguyenquannho.edu.vn

Cảm nhận bài thơ chiều tối để phân tích sâu sắc cảnh sắc thiên nhiên và hiện thực cuộc sống. Qua đó chúng ta cũng hiểu được tâm hồn vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông tin chi tiết đã được Trường THPT Nguyễn Quán Nho bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Tổng hợp kiến ​​thức bồi dưỡng cảm nghĩ về bài thơ chiều tối

Để cảm nhận được bài thơ Chiều tối cần nhắc đến tác giả và tác phẩm. Có như vậy người đọc mới hiểu được nguồn gốc, xuất xứ, nắm được tổng quan rồi mới đi vào phân tích chi tiết.

1.1. Tác giả

Hồ Chí Minh (19/05/1889 – 02/09/1969), tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Quê ông ở Kim Liên – Nam Đàn – Nghệ An, cha là cụ Nguyễn Sinh Sắc, mẹ là Hoàng Thị Loan.

Hồ Chí Minh

Thuở nhỏ, ông nổi tiếng thông minh, học giỏi, có lòng yêu nước thương dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm ra con đường giải phóng toàn dân tộc. đồng thời lãnh đạo toàn dân ta kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Hồ Chí Minh coi văn học là vũ khí chiến đấu phục vụ sự nghiệp cách mạng. Mọi người luôn chú ý đến tính xác thực và dân tộc, mục đích và đối tượng mục tiêu. Điều này nhằm xác định nội dung cũng như hình thức của tác phẩm.

Ông đã để lại một di sản văn học đồ sộ với nhiều tác phẩm chính luận, truyện ký, hồi ký và thơ. Mỗi tác phẩm là một thể loại riêng biệt, đa dạng về phong cách.

1.2. Công việc

Cảm nhận bài thơ Chiều tối cần nhắc đến khổ thơ thứ 31 trích từ tập thơ “Nhật ký trong tù”. Theo đó, Bác Hồ sáng tác vào mùa thu năm 1942, trên đường di chuyển từ Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo. Tác phẩm thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật với bố cục gồm 2 phần:

 • Phần một: Hai câu đầu – Tả bức tranh thiên nhiên miền sơn cước.
 • Phần hai: Hai câu cuối – Kể về một bức tranh cuộc sống.

hình ảnh từ 35526 2

Chiều là bài thơ in trong Nhật kí trong tù

2. Hướng dẫn lập dàn ý cảm nhận bài thơ Chiều

Cảm nghĩ của bài thơ Chiều tối cần được triển khai theo ba phần chính: mở bài – thân bài – kết bài. Tùy theo giọng điệu, cách hiểu họ sẽ có cách dẫn dắt riêng. Tuy nhiên, một bài tập hoàn chỉnh nên bám vào những điểm quan trọng sau:

2.1. Khai mạc

 • Đôi nét về tác giả Hồ Chí Minh.
 • Giới thiệu bài thơ Chiều tối trích từ bài thơ “Nhật kí trong tù” câu 31.

2.2. Cơ thể người

Cảm nghĩ về bài Chiều tối cho phần thân bài, học sinh ngắt và phân tích lần lượt hai câu. Đồng thời, học sinh cũng không quên nêu lên những đặc sắc nghệ thuật để làm nổi bật sức hấp dẫn của tác phẩm.

2.2.a. Hai câu đầu: bức tranh thiên nhiên

Cảm nhận buổi tối qua hai câu đầu ta thấy được bức tranh thiên nhiên. Bạn nên tập trung triển khai các ý chính sau:

 • Không gian vô cùng rộng lớn làm nổi bật nỗi cô đơn của cả con người và cảnh vật.
 • Bây giờ đã là buổi tối, thời khắc cuối cùng trong ngày. Khi đó, con người và vạn vật đều mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi.
 • Tác giả đã tạo dựng điểm nhìn từ dưới lên, thể hiện thái độ bình tĩnh, lạc quan.
 • Hình ảnh thiên nhiên cổ điển, thơ mộng.

Ẩn sau bức tranh chiều tà ấy là vẻ đẹp tâm hồn của Bác. Dù đang chịu cảnh tù đày nhưng Bác vẫn yêu thiên nhiên vô bờ bến. Thái độ ung dung này không phải ai cũng có được.

Tác giả đã sử dụng lối ngắt câu, hình ảnh ước lệ tượng trưng, ​​tả cảnh ngụ ngôn. Nhờ vậy mà bức tranh thiên nhiên buổi tối thoáng đãng. Đặc biệt, tâm hồn thi nhân cũng hiện lên thật đẹp.

2.2.b. Hai câu cuối: bức tranh cuộc sống

Trái ngược hoàn toàn với hai câu trên, ở hai câu sau vẫn là cảnh tăm tối nhưng đã có ngọn lửa hồng. Đồng thời, không gian mở ra một làng quê ấm áp, những hình ảnh chân thực của cuộc sống. Điển hình là cô gái đang xay ngô – Gợi hình ảnh chân thực, đời thường và vô cùng giản dị. Bức tranh lao động hiện ra ngay trước mắt tác giả với sự trẻ trung, khỏe khoắn và tràn đầy sức sống.

Tác giả sử dụng lối đảo ngữ – đảo ngữ của từ “ma bao bao” – “bao ma”. Qua đó mang lại những hiệu quả thiết thực như:

 • Mang đến sự kết nối liên tục, nhịp nhàng cho lời bài hát.
 • Nói về sự liên hoàn của chiếc cối xay ngô do cô gái điều khiển.
 • Những khó khăn, vất vả trong công việc.
 • Ẩn dụ về vòng quay vô tận của thời gian.

Dù ở trong tù nhưng Bác đã quên đi hoàn cảnh éo le của mình. Thay vào đó, anh quan tâm chia sẻ với cuộc sống vất vả của người dân lao động. Qua đó ta thấy được tấm lòng nhân đạo sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Không chỉ vậy, tác giả còn sử dụng dấu tự “hồng” để tạo điểm nhấn cho bài thơ. Sự chuyển động từ nỗi buồn sang niềm vui, bóng tối đến ánh sáng giải tỏa nỗi cô đơn. Đồng thời ta cũng thấy được niềm hân hoan trước cảnh đoàn tụ, niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng.

2.2.c. Đặc điểm nghệ thuật

Cảm nhận bài thơ chiều tối cho ta những cảm xúc ấm áp, bình dị đến lạ thường. Hơn hết, tác phẩm còn được đánh giá cao về những nét nghệ thuật như:

 • Tác giả đã sử dụng ngôn ngữ giàu hình ảnh, biểu cảm và cô đọng.
 • Kết hợp hài hòa các đòn phản công, đường vòng.
 • Bài thơ mang đậm sắc thái nghệ thuật cổ điển và hiện đại vì:

+ Cổ điển vì thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, sử dụng chữ Hán, tả cảnh ngụ tình, nghiêng về cảm hứng tự nhiên.

+ Hiện đại: Phong cảnh mang hơi hướng cuộc sống, lấy con người làm trung tâm trong bức tranh thiên nhiên. Đặc biệt, nhân vật trữ tình không giấu mình mà thể hiện rõ một người lính.

3. Kết luận

 • Khái quát toàn bộ bài thơ Chiều Tối.
 • Tổng kết ý nghĩa, vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.
 • Ca ngợi tinh thần lạc quan, luôn ung dung, yêu đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay cả khi gặp hoàn cảnh khó khăn nhất.

3. Bài văn mẫu về tác phẩm “Chiều”

Với những ý chính trên, bạn có thể phát triển chúng theo giọng văn của mình. Dưới đây là một bài thơ ngắn về chiều mà các em tham khảo.

Hồ Chí Minh (19/05/1889 – 02/09/1969), Người không chỉ là một lãnh tụ vĩ đại mà còn là một danh nhân văn hóa thế giới. Các tác phẩm của ông đều hướng đến tính chân thực và bài thơ Chiều tối là một ví dụ cụ thể.

Tác phẩm này là bài thơ thứ ba mươi mốt trong tập Nhật ký trong tù. Trên con đường gian khổ vì bị chuyển đến nhà ngục, tác giả vẫn ung dung, tự tại và có một tinh thần lạc quan.

Cảnh chiều tối được miêu tả rõ nét trong hai câu thơ đầu nói về một chú chim mỏi chân tìm chỗ ngủ. Trên hết, đám mây cũng đang lẻ loi trôi giữa trời.

Đến hai câu thơ tiếp theo, tác giả đã cho ta thấy sự ấm áp khi có người chị đang xay ngô tối, bên bếp than hồng rực cháy. Điều này giúp chúng ta xua tan đi sự cô đơn, tĩnh lặng, hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

Chỉ qua mấy câu thơ mà ta có thể hiểu rõ được niềm vui, nỗi buồn của Bác. Dù tù tội, gian khổ, đau thương, Người vẫn một lòng lo cho đất nước.

Phần kết luận

Trên đây là toàn bộ cảm nhận về bài thơ chiều tối với các ý chính chi tiết. Các em có thể nhìn vào đó để xây dựng thành một bài văn hoàn chỉnh. Hãy tiếp tục theo dõi Kien Guru để không bỏ lỡ việc học tốt nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Gợi ý đọc và cảm nhận bài thơ chiều tối – Cụ thể và ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gợi ý đọc và cảm nhận bài thơ chiều tối – Cụ thể và ngắn gọn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Gợi ý đọc và cảm nhận bài thơ chiều tối – Cụ thể và ngắn gọn của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Gợi ý đọc và cảm nhận bài thơ chiều tối – Cụ thể và ngắn gọn
Xem thêm bài viết hay:  Bài 10 trang 104 sgk toán 9 tập 1 – Tổng hợp lý thuyết và hướng dẫn giải cụ thể

Viết một bình luận