Gợi ý soạn văn truyện kiều của nguyễn du lớp 9 – Chi tiết và Cô đọng

Bạn đang xem: Gợi ý soạn văn truyện kiều của nguyễn du lớp 9 – Chi tiết và Cô đọng tại thptnguyenquannho.edu.vn

Truyện Kiều là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của nền văn học Việt Nam. Nguyễn Duy đã để lại một tác phẩm lưu truyền ngàn đời. Đặc biệt, tác phẩm đó được viết bằng chữ Nôm – chữ quốc ngữ nên càng có giá trị. Để dễ dàng học tốt Ngữ Văn lớp 9 và hiểu được những giá trị của Truyện Kiều, sau đây là tài liệu hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 9 do Kienguru cung cấp.

Tìm hiểu chung hỗ trợ viết 9 truyện kiều của Nguyễn Du

Một chút về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều được trình bày sơ lược dưới đây.

1. Tác giả

Gia đình.

Nguyễn Du sinh ngày 3 tháng 1 năm 1766, mất năm 1820. Ông tên là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, là nhà thơ, nhà văn lớn trong lịch sử Việt Nam. Sinh ra trong một gia đình quan lại có truyền thống khoa bảng, Nguyễn Du cũng như các bậc tiền bối đã cống hiến cho hậu thế nhiều sáng tác tiêu biểu.

Quê hương của Nguyễn Du:

Cha ông là Nguyễn Nghiễm, người làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, vùng đất sản sinh ra nhiều anh hùng cho đất nước.

Thân mẫu là bà Trần Thị Tần, quê ở xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, đất Kinh Bắc, nay là Từ Sơn, Bắc Ninh. Đây là cái nôi của dân ca quan họ và là vùng đất giàu truyền thống văn hóa.

⇒ Bố mẹ đều sinh ra ở nơi có nền văn hóa phát triển, điều này giúp Nguyễn Du có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, trau dồi lịch sử, vốn sống và tri thức.

Tuổi.

Ông sống trong thời loạn lạc, đất nước bị chia cắt, xã hội lâm vào khủng hoảng. Các cuộc khởi nghĩa nông dân liên tiếp nổ ra, trong đó tiêu biểu là khởi nghĩa Tây Sơn có ý nghĩa quyết định, làm thay đổi lịch sử, nhà Nguyễn khôi phục nền chuyên chế.

⇒ Thời thế loạn lạc ít nhiều ảnh hưởng đến tư tưởng trong sáng tác của Nguyễn Du.

Cuộc đời gian truân của Nguyễn Du.

Thời trẻ, Nguyễn Du sống trong một gia đình quyền quý giàu có ở kinh thành Thăng Long. Cha ông có thời gian giữ chức Tể tướng, anh trai ông làm Tham tán nên ông có điều kiện học tập, dùi mài kinh sử. Quãng thời gian sống xa hoa đã để lại dấu ấn trong sáng tác của ông.

Do sự kiện Nguyễn Huệ ra Bắc Hà diệt tập đoàn phong kiến ​​Lê – Trịnh năm 1789, Nguyễn Du phải bôn ba khắp nước mười năm. Năm 1802, ông ra làm quan cho nhà Nguyễn.

Năm 1820, Nguyễn Du lâm bệnh mất tại kinh đô Phú Xuân (Huế).

⇒ Cuộc đời đầy thăng trầm, bôn ba nhiều nơi đã giúp Nguyễn Du có hiểu biết sâu sắc, am hiểu về các nền văn hóa khác nhau của nhiều vùng miền.

Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du.

 • Sáng tác bằng chữ Hán: 249 bài trong 3 tập: Thanh Hiên Thiết Tập, Nam Trung Tâm Dị và Bắc Hành Tạp Lục
 • Sáng tác bằng chữ Nôm: Đoạn hồn Tấn Thanh và Văn chiêu hồn được viết theo thể song thất lục bát.

2. Tác phẩm

2.1. Hoàn cảnh sáng tác

Truyện Kiều hay Đoạn trường tân thanh được Nguyễn Du sáng tác vào khoảng năm 1805-1809, đầu thế kỷ 19.

Dựa trên cốt truyện Kim Vân Kiều truyện của nhà văn tài hoa Thanh Tâm, Nguyễn Du đã sáng tác Truyện Kiều và sáng tạo thêm những điều mang đậm nét văn hóa Việt Nam, từ đó tạo nên sự thành công của tác phẩm.

Truyện Kiều được sáng tác theo thể loại thơ Nôm, gồm 3254 câu lục bát.

2.2. Cách trình bày

3 phần:

 • Phần 1: Gặp gỡ và đính hôn
 • Nội dung phần 2: Biến hình và lưu lạc
 • Nội dung phần 3: Đoàn tụ

2.3. Giá trị nội dung

Giá trị thực

 • Phản ánh bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị và các thế lực đen tối chà đạp lên quyền sống của con người, nhất là những người dân hiền lành.
 • Phơi bày nỗi thống khổ của những người bị áp bức, nhất là người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

giá trị nhân đạo

 • Truyện Kiều là tiếng nói ngợi ca những giá trị, phẩm chất cao quý ở mỗi con người. Qua đó làm nổi bật vẻ đẹp chân chính, ước mơ, khát vọng của mỗi cá nhân.
 • Qua tác phẩm, Nguyễn Du bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc trước những đau khổ, áp bức mà con người trong xã hội xưa phải chịu đựng.
 • Đó là lời tố cáo mạnh mẽ những thế lực tàn bạo đã chà đạp lên quyền sống của người dân lương thiện.

2.4. Giá trị nghệ thuật

Ngôn ngữ sử dụng trong tác phẩm giàu đẹp, là đỉnh cao của ngôn ngữ văn chương

Nghệ thuật trần thuật trong Truyện Kiều có bước phát triển vượt bậc. Cụ thể, sử dụng cả ba hình thức trực tiếp, gián tiếp và bán trực tiếp để kể chuyện, các nhân vật trong truyện hiện lên với cả hành động và tình cảm.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du đã đạt được thành công rực rỡ. Nhân vật chính diện được xây dựng và miêu tả theo lối ước lệ, tượng trưng còn nhân vật phản diện thường được Nguyễn Du khắc họa một cách hiện thực.

Thiên nhiên trong truyện được miêu tả theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt là những bức tranh thiên nhiên tả cảnh gợi tình gợi nhiều suy nghĩ.

Gợi ý soạn văn lớp 9 Truyện Kiều của Nguyễn Du

Chi tiết hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 9 được Kienguru phân tích và tổng hợp một cách đầy đủ và rõ ràng nhất.

hình ảnh từ 38408 3

1. Câu 1 trang 80 SGK:

Những nét chính về cuộc đời Nguyễn Du ảnh hưởng đến việc sáng tác Truyện Kiều:

Lớn lên trong thời đại loạn lạc triền miên, xã hội phong kiến ​​Việt Nam bắt đầu một thời kỳ khủng hoảng sâu sắc với những cuộc nổi dậy liên tiếp. Tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn. Tuy nhiên, chỉ trong vài năm ngắn ngủi, triều đại Tây Sơn sụp đổ đã giúp cho chế độ phong kiến ​​nhà Nguyễn được thiết lập.

Nguyễn Du sống trong một đại gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan to và có truyền thống văn học nhiều đời. Cha đỗ tiến sĩ, vào triều làm quan, có thời gian giữ chức Tể tướng. Bản thân ông từng giữ nhiều chức quan lớn như Đông các Đại học sĩ hay Tham tri Bộ Lễ. Nhưng với anh, cuộc sống êm đềm không kéo dài được lâu. Lên 9 tuổi, Nguyễn Du mồ côi cha, mất mẹ ở tuổi 12. Hoàn cảnh gia đình phần nào ảnh hưởng đến cuộc đời sau này của Nguyễn Du.

Là người có kiến ​​thức sâu rộng, vốn sống phong phú, trước những biến động dữ dội của lịch sử, Nguyễn Du đã nhiều năm sống lưu vong, tiếp xúc với nhiều cảnh đời tương phản, những con người với những số phận khác nhau. cùng với nhau. Khi làm quan dưới triều Nguyễn, Nguyễn Du đã từng đi sứ sang Trung Quốc, đi qua nhiều vùng đất Trung Hoa rộng lớn với nền văn hóa đa dạng và rực rỡ. Đi nhiều, tiếp xúc nhiều, trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống đã ảnh hưởng rất nhiều đến sáng tác của ông.

2. Câu 2 trang 80 SGK

Tóm tắt Truyện Kiều:

 • Gặp gỡ và giao lưu:

Thúy Kiều là con gái đầu lòng của một gia đình trung nông lương thiện họ Vương, có hai em gái là Thúy Vân và một em trai là Vương Quan. Nàng là người tài sắc vẹn toàn, ai gặp nàng cũng rung động. Thuý Kiều và Kim Trọng gặp nhau và nảy nở tình yêu với nhau trong chuyến du xuân. Trả lại con dao Thúy Kiều đánh rơi, Kim Trọng bày tỏ tình cảm và cả hai tự do đính hôn.

 • Chuyển đổi và lang thang

Trong lúc Kim Trọng về chịu tang, gia đình Kiều bị người buôn tơ lụa vu oan nên nàng phải bán thân chuộc cha và nhờ em gái là Thúy Vân trả ơn cho Kim Trọng.

Thúy Kiều bị đưa vào lầu xanh dưới sự lừa gạt của bọn buôn người Mã Giám Sinh, Tú Bà và Sở Khanh. Nàng gặp Thúc Sinh và được chàng cứu sống. Nhưng trớ trêu thay, vì tài sắc vẹn toàn, nàng lại bị Hoạn Thư – vợ cả của Thúc Sinh hành hạ.

Bất đắc dĩ, Kiều bỏ trốn về nương nhờ cửa Phật. Số phận không buông tha nàng, sư Giác Duyên vô tình gửi nàng cho Bạc Bà – một kẻ buôn người, nàng một lần nữa rơi vào chốn lầu xanh.

Thuý Kiều gặp Từ Hải, người anh hùng “trên trời dưới đất”, “đỉnh cao nào biết ai”. Vì Hải Kiều nên duyên, giúp cô trả ơn, báo thù. Nhưng một lần nữa, số phận của Kiều lại rơi vào éo le khi gian thần Hồ Tôn Hiến lừa giết Từ Hải, bắt Kiều làm hầu đàn, hầu rượu, rồi bị ép gả cho viên thổ quan. Kiều rơi vào bế tắc định gieo mình xuống sông Tiền Đường nhưng may mắn được sư Giác Duyên cứu thoát.

Kim Trọng quay lại tìm Thúy Kiều sau khi chịu tang khi nghe tin gia đình Kiều gặp nạn. Anh ấy đã rất đau đớn. Mặc dù theo lời Kiều kết hôn với Thúy Vân nhưng chàng vẫn không thôi nhớ đến tình xưa nên đã đi tìm Kiều. Gặp sư Giác Duyên, Kiều tìm lại được gia đình. Chiều theo ý mọi người, nàng và Kim Trọng nên duyên nhưng nàng chỉ coi đó là tình bạn.

Bài viết trên cung cấp rõ ràng và tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều – một tác phẩm lớn của nền văn học Việt Nam. Đồng thời cũng cung cấp chi tiết hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 9 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập. Mời các bạn truy cập website Kienguru.vn để ôn tập tốt môn Văn lớp 9.

Bạn thấy bài viết Gợi ý soạn văn truyện kiều của nguyễn du lớp 9 – Chi tiết và Cô đọng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Gợi ý soạn văn truyện kiều của nguyễn du lớp 9 – Chi tiết và Cô đọng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Gợi ý soạn văn truyện kiều của nguyễn du lớp 9 – Chi tiết và Cô đọng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Gợi ý soạn văn truyện kiều của nguyễn du lớp 9 – Chi tiết và Cô đọng
Xem thêm bài viết hay:  Tính Chất Hóa Học Của Crom Và Bài Tập Vận Dụng

Viết một bình luận