Hãy viết một đoạn văn mô tả cảnh sông nước

Bạn đang xem: Hãy viết một đoạn văn mô tả cảnh sông nước tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Viết đoạn văn tả cảnh sông nước

7 bài văn mẫu Viết đoạn văn tả cảnh sông nước

I. Lập dàn ý viết đoạn văn tả cảnh sông nước

– Mở đoạn: Giới thiệu cảnh miêu tả: Cảnh sông nước

– Thân đoạn: Tả cảnh cụ thể + Tả cảnh sông nước: Hình dáng, y, dòng chảy,… + Tả hoạt động của con người trên sông: Đò cát, người chèo bắt cá,.. + Tả cảnh hai bên bờ: Cây cối, bãi bồi, …

– Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cảnh ấy.

II. Bài văn mẫu Viết đoạn văn tả cảnh sông nước

1. Viết đoạn văn tả cảnh sông nước, bài mẫu 1:

Chiều về là lúc bến sông quê em nhộn nhịp nhất. Những con đò chở các bà, các chị từ chợ huyện, chợ tỉnh cập bến. các bà, các chị ùa ra đón. Đứa lớn giúp mẹ bê đồ. Cô bé đòi mẹ chia quà. Tiếng cười rộn rã cả khúc sông. Rồi có người về nhà. Con thuyền nhổ neo vào bến. Đây cũng là lúc những đứa trẻ chăn trâu dắt trâu xuống tắm. Lũ trẻ tắm cho trâu, rồi lũ trẻ nghịch nước. Họ té nước vào nhau. Họ chơi trò chơi chiến đấu. Một đứa trẻ không thể tìm thấy một quả bóng tròn. Thế là họ ném bóng cho nhau. Một ý tưởng đã được tất cả mọi người chấp nhận: chơi bóng nước. Họ chia thành hai phe, chuyền bóng cho nhau. Bên nào vượt qua 6 lượt sẽ thắng. Bên thua phải cõng bên thắng chạy dọc sông suốt từ bến tắm đến gốc đa. Bờ sông quê tôi cứ nhộn nhịp mãi cho đến khi mặt trời lặn dưới chân sông mới dịu đi đôi chút.

——————-HẾT BÀI 1————————

bên cạnh Viết đoạn văn tả cảnh sông nước các em cần tìm hiểu thêm những đề khác như Tả cảnh sông Hồng , Viết đoạn văn tả cảnh sông nước , Tả dòng sông mùa lũ , Tả cảnh dòng sông để củng cố kiến thức của bạn.

2. Viết đoạn văn tả cảnh sông nước, bài văn mẫu 2:

Quê em đẹp vì có dòng sông chảy qua làng. Quanh năm dòng sông chở nặng phù sa bồi đắp cho những cánh đồng lúa. Buổi sớm sương nước chảy êm đềm. Buổi trưa, mặt sông nhấp nhô xanh bạc. Buổi tối nước chuyển sang màu khói trong, tương đối tối và âm. Hai bên bờ sông, lũy tre làng nối vai nhau che bóng mát đôi bờ. Dòng sông đẹp nhất vào những đêm trăng. Bóng trăng soi bóng nước, lũy tre làng in bóng xuống dòng sông, vài chiếc thuyền neo đậu trên bờ cát. Khung cảnh đẹp như một bức tranh.

3. Viết đoạn văn tả cảnh sông nước, bài văn mẫu số 3:

Dưới chân Tháp Bà Ponagar, dòng sông Cái hiền hòa đổ ra biển. Hai bên sông nhà cửa mọc thành cụm. Trong chớp mắt, vài khóm dừa trườn xuống sông, lá đung đưa trong gió. Giữa sông, đảo Hải Đảo rợp bóng dừa như một ốc đảo xanh giữa làn nước trong xanh. Cầu Bóng bắc qua dòng sông đầy xe chở pháo. Dưới chân cầu, nơi con sông đổ ra biển là Cầu Cá. Thuyền trên biển sơn xanh đỏ đậu sát mỏm đá như hòn non bộ. Vài chiếc thuyền máy chạy trên sông. Tiếng còi xe inh ỏi và tiếng xuồng máy chạy ầm ầm khiến cả khúc sông trở nên ồn ào. Ánh nắng giữa trưa chiếu xuống mặt sông, mặt nước sông như dát một lớp ánh kim xanh biếc. Dòng sông, cửa biển và bến du thuyền là một trong những cảnh đẹp của thành phố Nha Trang được nhiều người biết đến.

4. Viết đoạn văn tả cảnh sông nước, bài văn mẫu 4:

Nhà bà nhìn ra bến phà. Sáng sớm nhìn ra bờ sông, nước đục ngầu phù sa, nhẹ nhàng chảy. Trên mặt nước, những đám lục bình bồng bềnh, những cánh hoa tím biếc rung rinh trong gió. Thỉnh thoảng vài chiếc tàu chất đầy hàng hóa xuôi theo dòng nước, vài chiếc sà lan chở đầy cát nặng trĩu như sắp bị dòng sông nuốt chửng. Hai bên sông, những hàng dừa nước rung rinh, ẩn hiện sau vài mái nhà. Có lẽ náo nhiệt nhất là bến phà. Từng chiếc phà lớn chở đầy người và xe pháo cần mẫn qua hai bên bờ sông. Hai bên bờ sông, hành khách chờ xuống phà, tiếng người lẫn với tiếng xe tạo nên một dòng âm thanh ồn ào, náo nhiệt,… Ánh nắng buổi sớm như dát vàng trên mặt nước. Dòng sông vẫn xuôi dòng phù sa đỏ thẫm, mang theo ân tình của dòng sông với con người và mảnh đất miền Tây.

5. Viết đoạn văn tả cảnh sông nước, bài văn mẫu số 5:

Vào những buổi sáng đẹp trời, nhất là vào những ngày họp chợ, dòng sông nhộn nhịp làm sao! Ở quê tôi, chợ huyện mỗi tháng họp một lần, mỗi tuần bốn phiên vào ngày chủ nhật. Những ngày ấy, non sông là ngày hội. Ngay từ sáng sớm, khi mặt trời vừa ló dạng sau rặng tre phía xa, từng đoàn thuyền đưa các bà, các chị ra chợ huyện, cách làng chừng nửa giờ đồng hồ đi đò. Vào những ngày nghỉ học, tôi được chị gái đi cùng. Thuyền xuôi trong sương sớm, ngồi trên thuyền các bà các cô cứ chuyện trò rôm rả. Dòng sông vang tiếng cười. Một đội thuyền đánh cá ra khơi và thả lưới để dọn sạch dòng sông. Những câu hò, tiếng hát như gọi mặt trời thức dậy. Những ngày không đi chợ với chị, tôi cùng mấy đứa bạn đi cào hến, vọc hến ở ven sông. Bữa nào nhiều lắm, tôi đem sang cho thằng Tít hàng xóm không may bị liệt cả hai chân sau một trận sốt ác tính. Mặt trời lên, dòng sông trở lại vẻ yên ả của thôn quê. Dòng nước trôi, cuốn theo những đám lục bình. Bình yên và tĩnh lặng như cuộc sống thanh bình nơi thôn quê.

6. Viết đoạn văn tả cảnh sông nước, bài văn mẫu số 6:

Quê hương tôi nằm bên bờ sông Đuống hiền hòa. Mỗi buổi sáng, mặt sông phẳng lặng như gương. Dòng sông như dải lụa mềm trải dài tít tắp. Thấp thoáng trong sương, những con thuyền đang dần rời bến. Phóng tầm mắt ra xa, hai bên sông, những bãi ngô, rặng tre xanh mờ ảo. Từ trên đê nhìn xuống, hàng đoàn thuyền đánh cá neo đậu san sát nhau, rực lửa trong ánh ban mai. Ở bến, tiếng cười nói rôm rả, tiếng mái chèo khua nước dọc sông, người lên xuống thuyền tấp nập như khung cửi. Mặt trời đã mọc. Ánh nắng rực rỡ chiếu vào cành lá khiến dòng sông rạng rỡ như một thiếu nữ tràn đầy sức sống. Sông Đuống quê em đẹp như một bức tranh. Dòng sông là người bạn thân gắn bó với tuổi thơ êm đềm của tôi.

7. Viết đoạn văn tả cảnh sông nước bài văn mẫu số 7:

Dọc hai bên bờ sông là hai hàng cây xanh tươi rì rào trong gió. Nước sông lênh đênh, đưa dòng ra biển. Đôi khi, những chiếc lá trôi theo dòng nước như những chiếc thuyền nhỏ nhấp nhô trên sóng nước mênh mông. Xa xa, sau những dòng sông uốn lượn, những chiếc thuyền đang kéo lưới, tiếng ghe khua lách cách, tiếng cá kêu, tiếng nói cười,… Tất cả đã làm cho dòng sông quê em trở nên thật đẹp. bận rộn bất thường. Dòng sông quê hương tôi đã gắn bó thân thương với bao người dân nơi đây. Dòng sông gắn bó với tuổi thơ tôi. Tôi yêu dòng sông biết bao.

——–HẾT——-

Văn miêu tả là một nội dung quan trọng trong chương trình tập làm văn của học sinh lớp 5 nói riêng và của học sinh tiểu học nói chung. Để học tốt nội dung này và rèn luyện kĩ năng làm văn, bên cạnh bài Tả cảnh dòng sông, các em có thể tham khảo thêm Các bài tham khảo: Tả cánh đồng lúa chín , Tả cây hoa , Tả cảnh trường em , Những bài văn tả cô giáo hay nhất

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Hãy viết một đoạn văn mô tả cảnh sông nước có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hãy viết một đoạn văn mô tả cảnh sông nước bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hãy viết một đoạn văn mô tả cảnh sông nước của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  tìm hiểu đoạn trích Sau phút chia li (Chinh phụ ngâm khúc)

Viết một bình luận