Hỗ trợ chi tiết đọc hiểu và phân tích phân tích khổ 2 đây thôn Vĩ Dạ

Bạn đang xem: Hỗ trợ chi tiết đọc hiểu và phân tích phân tích khổ 2 đây thôn Vĩ Dạ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Ở khổ thơ thứ hai của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, tác giả Hàn Mặc Tử đã khéo léo khắc họa cảnh sắc sông nước thôn Vĩ Dạ.

Bên cạnh đó là nỗi nhớ nhung, trăn trở của tác giả. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể phân tích toàn cảnh bài thơ này.

1. Hệ thống kiến ​​thức hỗ trợ phân tích khổ thơ 2 Đây thôn Vĩ Dạ

Dưới đây là những hiểu biết khái quát về tác giả của bài Đây thôn Vĩ Dạ.

1.1. Tác giả

Hàn Mặc Tử tên khai sinh là Nguyễn Trọng Trí (1912-1940). Quê gốc ở Quảng Bình.

Cuộc đời ông gặp nhiều sóng gió, bất hạnh: Cha mất sớm, mắc bệnh phong đến cuối đời, tình duyên gặp nhiều trắc trở, ông qua đời khi mới nhiều tuổi. giông tố, ước mơ ở tuổi 28. Hàn Mặc Tử là người tài hoa nhưng kém may mắn.

Thơ ông gắn bó với cuộc đời và con người bằng tình yêu nồng nàn, say đắm nhưng đó là thứ tình yêu nhuốm màu tuyệt vọng.

Bề ngoài thơ đầy bí ẩn, phức tạp nhưng chất chứa một tình yêu đau đáu với cuộc sống trần thế.

1.2. Công việc

Tác phẩm được viết năm 1938, trong tuyển tập “Thơ điên”, trong mục “Hương”.

Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là một bức tranh phong cảnh và cũng là một tâm trạng, thể hiện nỗi buồn cô đơn của Hàn Mặc Tử trong một mối tình đơn phương vô vọng. Đó cũng là tấm lòng của nhà thơ đối với thiên nhiên, cuộc sống và con người.

Tác phẩm là sự vận động của tứ thơ, là tâm trạng của chủ thể trữ tình và là phong cách độc đáo, tài hoa của một nhà thơ mới.

==>> Xem thêm nội dung liên quan:

2. Hướng dẫn phân tích khổ thơ 2 Đây thôn Vĩ Dạ

Sau đây là dàn ý gợi ý cách phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ khổ thơ 2.

2.1. Khai mạc

Hàn Mặc Tử được biết đến như một ngôi sao vụt tắt trong phong trào thơ mới. Thơ Hàn Mặc Tử là tiếng nói của một hồn thơ yêu cảnh vật, cuộc sống, con người một cách thiết tha, say đắm. Tác phẩm “Đây thôn Vĩ Dạ” là bài thơ phản ánh tình yêu và niềm khao khát sống của tâm hồn ấy. Khổ thơ thứ hai mang đến nỗi nhớ nhung, trăn trở của nhà thơ.

Những hình ảnh trong khổ thơ 2 của bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

2.2. Cơ thể người

2.2.a. Hai câu thơ đầu

Khổ thứ hai: cảnh trời, sông nước, Đây thôn Vĩ Dạ trong tâm trạng buồn bã, chia lìa, tuyệt vọng, đau đớn chính là niềm khao khát được đoàn tụ của Hàn Mặc Tử.

Câu thơ thứ nhất với nhịp 4/3 tạo nên hai vế đối lập.

Có hai hình ảnh thiên nhiên là gió và mây, theo một lực tự nhiên “Gió thổi mây bay” nghĩa là gió và mây sẽ luôn đi cùng nhau. Tuy nhiên, trong thơ Hàn Mặc Tử, hình ảnh gió và mây dường như mâu thuẫn với nhau. Sự trái ngược với quy luật của tự nhiên, của vũ trụ như ngầm báo trước sự chia ly chia ly sắp xảy ra. Thiên nhiên không hài hòa bởi con người cũng đang mang trong mình những bất an và cảm giác xa cách với thế giới.

Tác giả sử dụng nghệ thuật nhân hóa để gắn tâm trạng “buồn bã” với “nước”. Dòng nước trở nên bất động, không muốn chảy, mặc kệ sự sống như đang dần mất đi sự sống. Hàn Mặc Tử mang trong mình một nỗi buồn trĩu nặng.

Hình ảnh hoa ngô đồng kết hợp với động từ lay động rất nhẹ gợi lên một không gian trống vắng với sự hiu quạnh, vắng vẻ, u uất, hiu quạnh.

Khung cảnh nội tâm bộc lộ nỗi đau thân phận, sự chia ly của nhân vật trữ tình.

Cảnh tuy đẹp nhưng lại lẻ loi, rời rạc, trơ trọi với tâm trạng cô đơn, u uất của nhà thơ trước cuộc đời nghiệt ngã. Khung cảnh sông Hương xứ Huế hiện lên đượm buồn, những bông ngô đồng bay lả tả, gió mây hiu vắng đến choáng ngợp, chất chứa nỗi buồn man mác. Nỗi buồn của nhà thơ hòa với nhịp điệu buồn của xứ Huế và những khát khao không nguôi.

2.2.b. Hai câu thơ sau

Trong tâm trạng thê lương ấy, chợt hiện lên niềm hy vọng một điều gì đó có thể trở lại để tôi bấu víu, bấu víu. Dường như giấc mơ của thi sĩ Hàn Mặc Tử thường gắn với ánh trăng, với con thuyền thể hiện khát vọng tri âm, trùng phùng.

Hai câu thơ tiếp theo, tác giả miêu tả cảnh đêm trăng của thiên nhiên, cảnh sông Hương xứ Huế, một trong những địa danh tiêu biểu khi nhắc đến xứ Huế.

Hình ảnh thuyền chở trăng là một hình ảnh vô cùng lãng mạn và thơ mộng.

Sông Trăng: là dòng sông lấp lánh phản chiếu ánh trăng vàng, chứa đựng trong mình linh hồn của cảnh sắc thiên nhiên.

Đại từ phiếm chỉ “ai” diễn tả cảm giác mơ hồ, xa lạ, đầy mộng mơ, không biết thuyền của ai là của người Huế hay của Hoàng Cúc. Hay đơn giản nhà thơ nói một cách dửng dưng như thế. Chính sự bâng khuâng đó đã gợi lên tâm trạng nhà thơ thật mông lung, khó tả.

Qua vẻ đẹp huyền ảo của dòng sông trăng, ánh trăng tác giả đã gợi lên vẻ đẹp đặc trưng của xứ Huế, êm đềm và thơ mộng.

Câu hỏi tu từ “trong thời gian cho tối nay?” thể hiện sự hốt hoảng, lo lắng, với vẻ mặt lo lắng, khẩn trương.

Từ “kịp thời” làm cho thời gian như rút ngắn lại, trở nên ngắn ngủi.

Xuất hiện hàng loạt câu hỏi chứa đựng sự day dứt, đợi chờ, khắc khoải trong tâm hồn thi nhân.

Hình ảnh “Chiếc thuyền trăng”, “bến sông trăng” là hình ảnh bồng bềnh giữa hư vô và thực tại, bồng bềnh khát vọng gặp gỡ, kết duyên.

Những mong ước tưởng chừng như rất đỗi bình dị ấy của Hàn Mặc Tử lại gắn liền với những nỗi đau và những dự cảm đổ vỡ. Cảnh vẫn đẹp nhưng thấm đẫm một vẻ hiu quạnh, buồn lạnh. Tác giả đã cảm nhận được nỗi xót xa của một người phải xa lìa cõi đời ở tuổi 28 vì căn bệnh hủi quái ác.

3. Kết luận

Nếu như khổ thơ đầu tác giả mang đến cho người đọc một thiên nhiên tươi sáng, rực rỡ thì ở khổ thơ thứ hai, cảnh vật bỗng nhuốm một màu u uất. Trong nỗi buồn sâu thẳm ấy, tác giả dường như muốn nương theo vẻ đẹp của tình yêu nhưng càng hướng về thì càng không tránh khỏi sự tuyệt vọng để rồi nhà thơ càng chìm sâu vào giấc mộng. Khổ thơ thứ hai này góp phần tạo nên sự gắn kết và giá trị sâu sắc của toàn bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, một lần nữa khẳng định tài năng cũng như thể hiện tình cảm chân thành nhất của thi nhân Hàn Mặc Tử. ngu xuẩn”.

Phần kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung phân tích khổ thơ 2 Đây thôn Vĩ Dạ. Qua bài này ta thấy được một nỗi buồn cô đơn và niềm khao khát được trở về với thiên nhiên ở thôn Vĩ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được phong cách tài tình trong việc sử dụng tả cảnh ngụ tình của Hàn Mặc Tử.

Hi vọng các em nắm được mục đích của khổ thơ thứ 2 này và hoàn thành tốt các bài thi của phần này. Hãy truy cập kienguru.vn để được cung cấp những kiến ​​thức quan trọng.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Hỗ trợ chi tiết đọc hiểu và phân tích phân tích khổ 2 đây thôn Vĩ Dạ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hỗ trợ chi tiết đọc hiểu và phân tích phân tích khổ 2 đây thôn Vĩ Dạ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hỗ trợ chi tiết đọc hiểu và phân tích phân tích khổ 2 đây thôn Vĩ Dạ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hỗ trợ chi tiết đọc hiểu và phân tích phân tích khổ 2 đây thôn Vĩ Dạ
Xem thêm bài viết hay:  Hệ thức lượng trong tam giác – Ôn kiến thức và giải bài tập

Viết một bình luận