Hoả táng là gì? Hoả táng có tốt cho người đã mất không?

Bạn đang xem: Hoả táng là gì? Hoả táng có tốt cho người đã mất không? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Dịch vụ hỏa táng ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong thời đại giá đất tăng cao – điều hiếm có nơi chôn cất như hiện nay. Có câu “tấc đất tấc vàng” quả không sai chút nào. Vậy hỏa táng có tốt không? Thủ tục hỏa táng là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời tại đây.

1. Hỏa táng là gì?

lò hỏa táng

Hỏa táng (còn gọi là hỏa táng? là phương pháp xử lý thi thể bằng cách sử dụng nhiên liệu dầu, khí đốt, gỗ, dầu đốt hoặc điện để đốt xác người chết thành tro.) Thi thể sẽ được đặt trong hũ kín để gia đình thờ cúng hoặc đặt trong tôn giáo như chùa chiền, chôn cất tùy theo phong tục của từng vùng miền, tôn giáo khác nhau… hoặc theo nguyện vọng của người đã khuất.

2. Giải thích: “có nên hỏa táng không?”

Ngày nay, hỏa táng không còn quá xa lạ với người dân TP.HCM. Bởi tại đây, hơn 60% người dân sinh sống tại đây chọn hình thức hỏa táng để vĩnh biệt người chết về cõi vĩnh hằng. Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến ​​băn khoăn về hình thức này.

Trên một diễn đàn xã hội, bạn nữ có tên Phương Nhung chia sẻ: “Chào các bạn! Tôi đến từ quận Tân Bình, bố mẹ tôi cũng khá già, nay đã ngoài 80 và nhiều lần con cháu trêu đùa khi chết sẽ hỏa táng. Tuy ông bà nói “sợ không có đất chôn” nhưng tôi thấy hỏa táng sạch sẽ hơn, thủ tục nhanh gọn hơn. Nhưng tôi không biết hỏa táng có tốt không? Hãy chia sẻ để mình có thông tin chính xác trao đổi với các bạn nhé. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe câu chuyện của tôi.”

Trong số gần 100 phản hồi, hơn 90% ủng hộ hỏa táng. Một người có nickname Su-Su cho biết: “Ở nước ngoài người ta hỏa táng hoài. Sau này đất chật người đông, chọn hình thức hỏa táng là tốt nhất. Hỏa táng xong, gia đình đem vào chùa, ngày giỗ. giỗ chạp thắp hương cúng ông bà, quan trọng là lòng mình vẫn nhớ đến người đã khuất.

Một bạn trẻ khác phân tích rằng: “Thời nay mai táng tốn kém lắm, mua một mảnh đất cả chục triệu, rồi thuê thợ khởi công xây dựng… rồi hàng năm phải quét dọn, lo liệu, con cháu. người đi xa làm ăn không yên tâm nên chọn hình thức hỏa táng là tốt nhất”.

Hầu hết các ý kiến ​​“hỏa táng có tốt không” đều lựa chọn hình thức hỏa táng vì nó phù hợp với thời đại hiện nay. Để hiểu rõ hơn về mặt lợi và hại của hình thức này chúng ta cùng tham khảo nhé.

*** Tìm hiểu thêm: Bàn thờ bị vỡ báo hiệu điều gì, Cách hóa giải mà gia chủ cần biết

3. Lợi và hại khi hỏa táng thi thể

lò hỏa táng

  • Thứ nhất, về mặt lợi ích: việc hỏa táng sẽ rất thuận lợi cho con cháu sau này, sau này sẽ thuận lợi hơn khi không phải tốn thêm thủ tục sang cát, hạn chế thắc mắc, tốn kém cho con cháu.

Hiện tại, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM. Hồ Chí Minh. Số người chết tăng gấp mười lần so với bình thường. Vì vậy, việc tiến hành thủ tục hỏa táng vào thời điểm này là vô cùng quan trọng. Hỏa táng tiết kiệm chi phí, giảm lây lan dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

  • Về nhược điểm: Hỏa táng sẽ làm cho các liên kết của xương không còn chặt chẽ về hình thái, dạng sóng với con cháu. Về địa lý phong thủy, sau khi hỏa táng ngôi mộ sẽ không được chia cho con cháu. Cho dù được đặt ở nơi phong thủy, linh hồn cũng bị lửa thiêu đốt, khiến tâm hồn trở nên điên cuồng, trong lòng luôn nóng bỏng đau đớn. Điều này sẽ khiến cho tâm hồn không tĩnh tâm mà tu Đạo, lâu ngày mới được siêu thoát.

Linh hồn sau khi hỏa táng luôn đau đớn, khiến con người trở nên bất an, nhiễm ô khổ đau nên mất đi sợi dây liên kết sóng, sẽ không thể phù hộ độ trì cho con cháu. Lúc này, dù chọn phong thủy lăng mộ tốt cũng không giúp ích nhiều cho con cháu.

Tuy nhiên, mỗi nơi có một phong tục và tùy hoàn cảnh mà lựa chọn phương án phù hợp. Cho dù bạn chọn chôn cất hay hỏa táng, đều có những lợi ích và tác hại. Quan trọng nhất vẫn là quyết định của thành viên trong gia đình sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tài chính và thời đại xã hội.

4. Hỏa táng có siêu thoát được không?

Cá nhân, chúng tôi nghĩ rằng nó có thể.

Chúng ta cũng là phàm nhân, hoàn toàn không biết gì. Nhưng riêng tôi, tôi có mẹ là người ở thế giới bên kia, thường xuyên đi phục vụ anh Hoàng, tôi biết nói sao đây. Nhiều thầy cúng, mẹ nói ngay cho tôi biết, bao nhiêu thầy cúng cao tay trong vùng cũng phải nể vài phần. Vì vậy, đừng nên tin tưởng hoàn toàn vào thầy cúng bởi có cả những thầy cúng xấu, nếu sai gia đình bạn sẽ phải gánh lấy hậu quả.

Mẹ tôi dặn “biết thì phải nói cho người khác biết, có tin thì cũng không thể trách mình biết mà không nói”. Vì vậy, tôi sẽ nói với bạn một lần nữa.

  • Thứ nhất: Người ta phải đợi 72 giờ trước khi được hỏa táng vì trong 3 ngày đầu tiên, linh hồn sau khi chết vẫn còn trong cơ thể. Nếu hỏa táng tức là ép hồn ra khỏi xác. Trường hợp trong 3 ngày không được ra khỏi xác thì nên làm lễ mời hồn ra khỏi xác, sau đó gia đình mới được đưa đi hỏa táng.
  • Thứ hai: Trước khi hỏa táng, gia chủ phải thắp hương và khấn với người chết rằng sẽ hỏa táng ở địa chỉ nào, mời gọi linh hồn đi theo.
  • Thứ ba: Khi đến nơi hỏa táng, phải lập tức làm lễ phát nguyện với vị thần cai quản nơi đó. Nếu không đến nơi thờ tự, linh hồn sẽ không vào được lò thiêu, người chết không được nhận xác.
  • Thứ tư: Sau khi hoàn thành thủ tục cho thuê, cần phải yêu cầu linh hồn nhận một cơ thể mới. Không làm lễ phát nguyện ăn chay mà phải có cơm, trứng, thịt (khoanh tròn). Nếu không thực hiện nghi thức khấn nguyện này, linh hồn sẽ không biết thân xác ở đâu và rơi vào thân xác bơ vơ.

Vì khi ra khỏi nhà là người nguyên vẹn, sau khi thuê là hũ tro cốt. Người nhà không biết rằng chỉ cần đi chôn sẽ khiến vong hồn bơ vơ, không tìm được xác và mộ.

Vậy nên việc cầu cho hồn về lại chốn cũ để hạ huyệt, nhận mộ là điều bắt buộc. Tại nơi hạ huyệt, người nhà làm lễ xin thần linh cho phép chôn cất tro cốt tại đây. Bạn có thể tưởng tượng rằng bất kỳ khu vực nào cũng được cai trị bởi một vị thần, vì vậy cần phải thực hiện nghi lễ trước và xin phép ông ấy.

Cần thực hiện đúng các thủ tục, nghi lễ để người quá cố được siêu thoát. Như các bạn thấy thủ tục không hề phức tạp chỉ cần bỏ ra chút thời gian là có thể thực hiện văn khấn theo đúng thủ tục. Nên nhớ trước khi làm phải: mời ra, vào phải mời vào – khi vào chỗ quan, phải xin phép quan cho vào.

*** Tìm hiểu thêm: Tháng cô hồn không nên mua gì? Và tôi nên mua gì?

5. Cách xưng hồn khi làm lễ hỏa táng

Trong quá trình thuê, gia đình sẽ chọn ô để đựng tro cốt của người quá cố. Khi hoàn tất quá trình thực hiện nghi lễ cho thuê, cho xương vào hộp và khấn vái.

Kỳ Nguyện: Đây là thân xác mới của linh hồn tên……. tuổi………….địa chỉ……. Kể từ đây, linh hồn nhập vào thân xác này và theo gia đình đến nơi chôn cất. Đọc câu này nhiều lần.

Nếu nghi lễ này làm sai thì trong vòng 7 ngày phải làm lại, đọc kinh nhiều ngày liên tiếp thì cần làm đi làm lại mới có thể cầu linh ứng.

Khi mời người đã khuất về quê cần xin phép chính quyền địa phương trước. Sau đó, xin lỗi hồn đã phạm lỗi, dẫn vong từ nhà ra mộ và nói rằng đây là xác mới của người chết, mồ mả mới của người chết.

Văn khấn các vị thần linh (cần có lễ có xôi, rượu, thịt, hoa quả, trầu cau, trà thuốc đầy đủ):

Con trai Phật A Di Đà (3 lần)

Tên tôi là……. trú tại….

Hôm nay gia chủ có chút lòng thành kính dâng lên chư Thiên quan xin một việc như sau:

Người nhà chúng tôi tên là:…….. sinh ngày…….. do ốm đau bệnh tật đã qua đời…….. nay chúng tôi xin được đưa đến nơi hỏa táng. Mong đấng thiêng liêng cho phép hương linh (đọc tên người quá cố) được vào lò hỏa táng để nhận một thân xác mới. Gia đình chúng tôi xin cảm ơn quý quan (lặp lại nhiều lần).

Còn tại nơi chôn cất, thành tâm khấn vái là được.

Trong 49 ngày đầu, gia đình nên thường xuyên đọc kinh cầu siêu cho người đã khuất để giảm bớt tội lỗi, mong cho linh hồn sớm được siêu thoát.

Có thể thấy thủ tục hỏa táng rất gọn nhẹ, thuận tiện cho con cháu đời sau. Với băn khoăn về câu hỏi “hỏa táng có tốt không” có lẽ gia chủ đã có câu trả lời thỏa đáng cho mình. Với mỗi gia đình và phong tục nơi bạn sinh sống sẽ có những nét văn hóa, phong tục khác nhau. Chúng tôi quan niệm rằng dù quyết định hỏa táng hay chôn cất thì gia chủ đều mong muốn người đã khuất được yên nghỉ nơi suối vàng.

Bạn thấy bài viết Hoả táng là gì? Hoả táng có tốt cho người đã mất không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hoả táng là gì? Hoả táng có tốt cho người đã mất không? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hoả táng là gì? Hoả táng có tốt cho người đã mất không? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Hoả táng là gì? Hoả táng có tốt cho người đã mất không?
Xem thêm bài viết hay:  Tác dụng của 5 loại gương bát quái trong phong thủy và cách treo chuẩn

Viết một bình luận