Họa tiết Tứ linh và Ứng dụng trong chạm khắc hoa văn trên đồ thờ bằng đồng

Bạn đang xem: Họa tiết Tứ linh và Ứng dụng trong chạm khắc hoa văn trên đồ thờ bằng đồng tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh tứ linh luôn được nhắc đến ở nhiều khía cạnh khác nhau, tiêu biểu là trong việc đúc đồ cúng bằng đồng nói chung và bát hương bằng đồng nói riêng. Bài viết này sẽ cung cấp kiến ​​thức về mô típ tứ linh, đồng thời giúp bạn tìm mua bát hương bằng đồng chất lượng cho không gian thờ cúng của mình.

Mẫu tứ linh là gì?

tứ linh gồm 4 linh vật có sức mạnh phi thường là Long – Lân – Quy – Phụng. Bốn linh vật tượng trưng cho trời và đất, bắt nguồn từ bốn vị thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước.

Kể từ đó, chúng được người xưa tạo ra từ bốn phương trời và tượng trưng cho bốn yếu tố chính của trời và đất: nước, lửa, đất và gió. Theo đó, mỗi vị thần canh giữ 7 trong số 28 chòm sao trong thiên văn học Trung Quốc.

Mô típ tứ linh được sử dụng rất nhiều trong kiến ​​trúc thờ tự, tín ngưỡng tôn giáo hay ở những nơi như cung điện, lăng tẩm ngày xưa. Đặc biệt ngày nay, họa tiết tứ linh xuất hiện rất nhiều trong chạm khắc đồ thờ, không chỉ thể hiện sự linh thiêng, trang trọng mà còn mang lại những ý nghĩa phong thủy tốt lành cho vật phẩm.

Các linh vật trong tứ linh và ý nghĩa của mô típ tứ linh

#đầu tiên. Linh vật Rồng (Rồng)

Theo truyền thuyết, Rồng (rồng) được coi là con vật của trời, có quyền năng tối thượng hơn các loài vật khác. Hình ảnh rồng mang lại điềm lành, may mắn, thuận lợi và bình an.

Rồng là con vật tưởng tượng không có thật. Đó là một linh vật là sự kết hợp của các loài. Chúng bao gồm thân và đuôi của rắn, đùi của thằn lằn, móng vuốt của chim ưng, sừng của hươu và vảy của cá.

Trong tiềm thức của người dân, rồng chính là cầu nối để có thể gửi gắm những ước nguyện trong cuộc sống như cầu mưa thuận gió hòa, cầu may mắn… đến cấp trên với hy vọng mang lại những điều tốt lành cho mọi người.

Bên cạnh đó, rồng đại diện cho quẻ Chấn, mang lại dương khí, sự trỗi dậy, ý chí, danh lợi, tài lộc và quyền lực. Vì vậy, long bào của vua chúa và hoàng tộc thường thêu rồng vàng, tượng trưng cho thiên mệnh của đấng quyền năng tối cao.

Hơn nữa, tất cả các bộ phận của con rồng đều có những đặc điểm cụ thể, cụ thể là:

  • Thân Rồng: Hình Tị gồm 12 mảnh tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Thân mềm uốn lượn của rồng thể hiện khả năng thay đổi thời tiết, thiên nhiên, mùa màng.
  • Đầu Rồng: Đây là điểm khác biệt lớn nhất. Đầu có bờm dài, râu cằm, không có sừng. Mắt rồng lồi ra, hàm há rộng, nhổ răng nanh. Đầu rồng luôn ngẩng cao thể hiện ý chí và mang yếu tố nhân văn cao.
  • Miệng rồng: Minh Châu khác với các nước khác, rồng ngậm ngọc bằng móng trước. Viên Châu là biểu tượng của nhân nghĩa, trí tuệ và sự cao thượng.

***Tìm hiểu thêm: 29+ Tượng rồng bằng đồng cao cấp được chế tác tinh xảo

#2. Kỳ lân (Kỳ lân)

Lân cũng là một con vật trong truyền thuyết, nguyên thủy Lân là loài thủy quái lên bờ phá hoại mùa màng của người dân. Thấy vậy, Phật Di Lặc hóa thân thành người đất và thuần hóa Lan. Sau đó, Ngài biến Lan thành một con thú để giúp đỡ mọi người.

Từ đó, Lân là con vật chuyên bảo vệ, canh giữ cửa nhà. Miệng Lân há rộng thu hút và trấn áp mọi loại hung khí. Vì vậy, chúng thường xuất hiện trong kiến ​​trúc của những ngôi nhà hay đền chùa. Chúng có tác dụng trấn giữ cửa nhà, hóa giải hung khí mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người.

Vì vậy, mô típ linh vật này là sự báo hiệu cho những điềm lành sắp đến, an lành và thịnh vượng.

#3. Linh vật Quy (Rùa)

Rùa là linh vật có thật duy nhất trong tự nhiên. Chúng là loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao và khả năng sống nhiều năm, kể cả khi không ăn chúng vẫn sống bình thường. Vì vậy, họ được so sánh với tinh thần thanh cao, thoát khỏi trần tục.

Vì vậy, Rùa từ lâu đã gắn liền với văn hóa Việt Nam. Đặc biệt qua câu chuyện thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây dựng và bảo vệ thành Cổ Loa.

Ngoài ra, chúng ta thường bắt gặp hình tượng rùa đội bia đá ghi lại lịch sử Việt Nam, được khắc trên 82 bia đá ghi tên các tiến sĩ đỗ đạt tại Quốc Tử Giám. Đó là một cách bày tỏ lòng kính trọng đối với công lao của các anh hùng. đồng thời thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và tinh thần văn hiến bất diệt của dân tộc ta.

Rùa tuy không phải là linh vật trong Phật giáo nhưng sự trường thọ của rùa gắn liền với sự trường tồn của Phật giáo. Theo truyền thuyết, An Dương Vương sau khi giết con gái Mỵ Châu vì thông đồng với giặc.

Rồi nhà vua cưỡi lên lưng rùa tiến về phía biển. Với hình tượng này khá giống với vị thần tối cao Visou của Bà la môn giáo.

Trong lĩnh vực tâm linh, rùa được coi là nơi hội tụ của trời đất – âm dương. Bụng rùa tượng trưng cho đất (âm), mai khum tượng trưng cho vòm trời (dương).

Theo dân gian, rùa đôi khi được kết hợp với các loài động vật khác. Được kết hợp với rắn hoặc rùa đầu rồng (long rùa), có sự kết hợp giữa rùa và rồng nên rất linh thiêng.

#4. Linh vật Phụng (Phoenix)

Nhắc đến phượng là hình ảnh đẹp nhất trong tâm trí mỗi người. Đây là con vật có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa. Nó được coi là đẹp nhất trong tất cả các loài chim.

Trong nền văn hóa của các nước phương đông, Phượng hoàng là linh vật đại diện tối cao sánh ngang với Rồng. Chúng tượng trưng cho vẻ đẹp, sự cao quý, tình mẫu tử và ẩn chứa một sức mạnh bí ẩn. Vì vậy, Phượng hoàng luôn được gắn với Hoàng hậu hoặc các phi tần kết đôi với rồng tượng trưng cho Vua.

Vì vậy, rồng mang yếu tố dương, tượng trưng cho vua, và phượng mang yếu tố âm, tượng trưng cho hoàng hậu. Điều này thể hiện sự hòa hợp giữa âm và dương.

Tức là rồng phượng quyện vào nhau tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi. Vì vậy, trong đám cưới ở Trung Quốc, người ta thường trang trí hình ảnh rồng phượng để cầu mong hạnh phúc.

Rồng – một trong những họa tiết được sử dụng nhiều nhất trong đúc đồng hiện nay

Trong tứ linh, rồng là cao nhất và có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống của người Việt xưa. Đến nay, hình tượng rồng còn được dùng để chạm khắc trên đồ thờ cúng bằng đồng, điển hình là bát hương bằng đồng.

Đây là vật phẩm trưng bày thờ cúng phổ biến hiện nay. Vật phẩm là nơi đặt bát hương và là nơi ở của gia tiên. Nó là cầu nối giúp con cháu thể hiện lòng hiếu kính với ông bà.

Để tạo nên một bát hương bằng đồng mang yếu tố tâm linh không giống như những bát hương khác. Người nghệ nhân đã khắc hình Song Long Châu Nguyệt (đôi rồng) ở chính giữa bát hương bằng đồng. Với từng nét chạm khắc sắc sảo, tỉ mỉ tạo nên những bát hương bằng đồng ấn tượng, độc đáo, mang nhiều lợi ích.

Trong số những lợi ích mà vật phẩm này mang lại đó là mang đến không gian thờ cúng trang nghiêm và mang đến sự bình yên cho gia đình. Đồng thời, đôi rồng sẽ góp phần làm cho người dân nhận thức đúng sai. Từ đó tạo dựng cuộc sống tích cực, có ích cho gia đình và người thân.

***Tìm hiểu thêm: Bát hương bằng đồng đẹp chất lượng nhất 2023

phần kết

Với những hiểu biết về mô típ tứ linh, qua đó hiểu thêm về sự hiện diện của chúng trong đời sống văn hóa của người Việt xưa. Đặc biệt là việc ứng dụng linh vật rồng trong việc chế tác đồ thờ cúng nói chung và bát hương bằng đồng nói riêng.

Bạn thấy bài viết Họa tiết Tứ linh và Ứng dụng trong chạm khắc hoa văn trên đồ thờ bằng đồng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Họa tiết Tứ linh và Ứng dụng trong chạm khắc hoa văn trên đồ thờ bằng đồng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Họa tiết Tứ linh và Ứng dụng trong chạm khắc hoa văn trên đồ thờ bằng đồng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Họa tiết Tứ linh và Ứng dụng trong chạm khắc hoa văn trên đồ thờ bằng đồng
Xem thêm bài viết hay:  Bói hắt xì hơi theo giờ, theo ngày: Hắt hơi lúc nào là có lộc, lúc nào là có họa?

Viết một bình luận