Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Hướng dẫn chi tiết đọc và tóm tắt làng – Kim Lân

Bạn đang xem: Hướng dẫn chi tiết đọc và tóm tắt làng – Kim Lân tại thptnguyenquannho.edu.vn

Không hiếm trong chương trình phổ thông khi học sinh được yêu cầu tóm tắt tác phẩm Làng, một tác phẩm của Kim Lân. Trước hết, bạn nên đọc qua tác phẩm để nắm được nội dung chính mà tác giả muốn truyền tải, sau đó, dựa trên sự hiểu biết của mình, bạn có thể tóm tắt tác phẩm giúp cô đọng lại nội dung cốt lõi nhất để viết ra. ghi nhớ khi học.

Mục lục

I. Tìm hiểu chung hỗ trợ tóm tắt Ngữ Văn 9

Trước khi tóm tắt bản cần tìm hiểu những thông tin khái quát nhất của tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí như: tác giả, hoàn cảnh sáng tác, bố cục….

1. Tác giả

Kim Lân là tác giả của tác phẩm Làng. Ông sinh năm 1920 mất năm 2007. Nhà văn tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài. Kim Lân sinh ra trong một gia đình ở nông thôn. Gia đình ông có một nét văn hóa đặc sắc ở vùng đất Từ Sơn – Bắc Ninh.

Tác giả Kim Lân

Trong mọi hoạt động, đặc biệt là công việc, Kim Lâm cực kỳ nghiêm túc và khắt khe với bản thân. Lần đầu tiên Kim Lân cầm bút sáng tác là năm 1941. Ông có sở trường sáng tác truyện ngắn. Sau khi bắt đầu theo đuổi, ông nhanh chóng được công nhận trong số các nhà văn hiện đại thời bấy giờ.

Dù là nhà văn nhưng Kim Lân vẫn thấu hiểu, thấu hiểu cuộc sống của con trâu, người đi cày. Vì vậy, đề tài sáng tác của ông luôn hướng tới người nông dân. Trước Cách mạng tháng Tám, Kim Lân chủ yếu thể hiện những hình ảnh về cuộc sống làng quê, cảnh thanh bình thường nhật.

Sau khi cách mạng xảy ra, Kim Lân bắt đầu khai thác sâu hơn những tình cảm nội tâm của người nông dân. Anh đến với người nghèo nhưng không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Đặc biệt họ đã đặt trọn niềm tin vào một tương lai tươi sáng hơn.

Lối viết của Kim Lân khá tự nhiên không gò bó. Anh rất nhẹ nhàng đưa vào câu chuyện. Lối viết truyện hóm hỉnh nhưng giàu cảm xúc là nét độc đáo của Kim Lân. Hình ảnh qua ngòi bút của anh chân thực như cuộc sống, nhân vật cũng rất chân thực và có chiều sâu tâm lý.

2. Tác phẩm

2.1. Hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm Làng được Kim Lân sáng tác sau 7 năm bắt đầu cầm bút. Năm ấy kháng chiến chống Pháp bùng nổ. Lần đầu tiên sau khi xuất bản, Village được đăng trên cùng một tạp chí vào năm 1948.

2.2. Ý nghĩa tên nghề làng

Xuyên suốt câu chuyện nhà văn kể, bao giờ ông cũng nhắc đến chợ dầu nhưng chưa bao giờ nhắc đến tên phố chợ dầu. Các nhà phê bình thoạt đầu cũng thắc mắc tại sao Kim Lân lại chọn cái tên Làng mà không phải là Phố Chợ Dầu. Nếu chọn thị trấn chợ dầu, câu chuyện nhà văn kể sẽ chân thực hơn, dễ khiến người đọc tin câu chuyện đó là có thật.

Đặc biệt, người nông dân tên Hải trong truyện cũng sẽ được hình dung như một người sống ở chợ dầu. Tuy nhiên, sau khi nhìn vào nó, rất khó để xem nó được đặt tên như thế nào nên vô tình quy mô đã bị thu hẹp. Điều Kim Lân muốn gửi gắm chỉ dành cho những người ở chợ dầu chứ không phải người nông dân.

hình ảnh từ 31739 3

Làng là tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân

Danh từ chung Làng được Kim Lân chọn để đặt tên cho tác phẩm cũng có dụng ý chỉ điểm chung, riêng nhất. Tầng lớp lao động nông dân nghèo thường sống ở các làng nông thôn. Cái tên ấy thực sự đã khái quát rất nhiều nội dung trong lòng tác giả khi chuyển tải đến người đọc.

Chuyện của làng hướng đến tất cả những người là nông dân trên lãnh thổ Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Khi đó, nhân vật ông Hai không chỉ là một người bình thường mà là đại diện cho toàn thể nông dân yêu nước. Có thể nói, nhan đề tác phẩm đã thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn.

2.3 Giá trị nghệ thuật của tác phẩm làng nghề

Tác phẩm làng quê được viết theo ngôi thứ ba. Câu chuyện này là câu chuyện nói lên tất cả những sự việc khách quan, không phải từ một phía. Việc chọn ngôi thứ ba tác giả có dụng ý tăng tính chân thực cho tác phẩm. Ngoài ra, khi người đọc cảm nhận sẽ có cảm giác mình đang trực tiếp chứng kiến ​​cảnh tượng của những năm tháng ấy.

II. Hỗ trợ viết bài cho 9 Làng – tóm tắt

Một nông dân tên Hải sống ở làng Chợ Dầu. Anh Hải yêu làng chợ dầu của mình lắm. Anh luôn coi ngôi làng mình sinh sống như máu thịt. Hễ ai nhắc đến ông Hai là ông tự hào khoe, kể cho họ nghe về vẻ đẹp của làng. Đặc biệt là tinh thần kiên cường trong trường kỳ kháng chiến của làng.

Khi ủy ban kháng chiến thi hành lệnh sơ tán, ông Hai cùng gia đình rời làng ra đi với nỗi nhớ da diết. Hàng ngày ông Hải luôn quan tâm đến làng chợ dầu qua các bản tin thời sự. Một hôm được tin làng chợ dầu theo giặc không còn linh thiêng như xưa, ông Hai đau lòng, buồn và hổ thẹn.

Mỗi khi nghĩ đến làng theo giặc, Hải lại khổ sở không dám gặp ai. Những ngày ấy, ông Hai chỉ biết tìm Út nói chuyện cho vơi nỗi buồn. Khi lấy lại tinh thần, ông Hai gạt nỗi buồn trong lòng sang một bên, quyết giữ lòng yêu nước, ủng hộ cách mạng. Làng nào theo giặc thì phải kết thù.

Một thời gian sau, tin đính chính được lan truyền và làng Chợ Dầu vẫn giữ vững ý chí đánh giặc. Lúc này anh Hải mừng lắm. Anh Hai lại cười như trước rồi lại càng tự đắc hơn. Đỉnh điểm khi nghe tin nhà ông Hai bị giặc đốt, ông Hai càng tin làng không theo giặc.

Lòng yêu nước của Hải hòa quyện với tình yêu làng mà anh lớn lên, sinh ra ở đó. Tuy nhiên, anh luôn đặt lòng yêu nước lên hàng đầu, sau đó mới đến tình yêu làng. Hình ảnh ông Hai tiêu biểu cho lòng trung kiên của người nông dân Việt Nam chống Pháp cứu nước, bảo vệ quê hương của tổ tiên.

IV. Các nội dung lý thuyết liên quan khác (nếu có)

Ngoài ra, các em cũng có thể nắm bắt nội dung chính tóm tắt về làng thông qua việc trả lời các câu hỏi trong sgk ngữ văn 9 tập 1. Thử tham khảo một số câu hỏi mà sách đưa ra để kiểm tra xem học sinh có thật không nhé. hiểu nội dung và tóm tắt thôn là chính xác.

hình ảnh từ 31739 4

Đọc và hiểu bản tóm tắt làng

1. Câu 1:

Tình huống độc đáo của truyện ngắn Làng là lúc ông Hai nghe tin làng chợ Dầu theo giặc. Đây là tình huống mà ông Hai thể hiện được tấm lòng yêu nước của mình một cách sâu sắc và thể hiện được chân thực những diễn biến nội tâm của nhân vật từ khi hiểu lầm đến khi mọi chuyện được giải quyết ổn thỏa.

Tình huống độc đáo này là điểm mấu chốt gây ấn tượng mạnh khi đọc tác phẩm. Tình huống làm say lòng người đọc. Đồng thời, những hình ảnh hiện thực về cuộc sống nội tâm của ông Hai càng làm khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần yêu làng, hướng về Tổ quốc của người nông dân.

2. Câu 4:

Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật của Kim Lân rất chân thực và sâu sắc. Người đọc có thể hình dung một hình ảnh sinh động về nhân vật. Ngôn ngữ sử dụng của các nhân vật trong truyện là lời nói tự nhiên, gắn bó với đời sống dân gian.

Phần kết luận

Trên đây là hướng dẫn phân tích và tóm tắt về làng của tác giả Kim Lân. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ thực sự hữu ích trong quá trình học văn của các em học sinh.

Hãy luôn theo dõi kienguru.vn để mở rộng chân trời tri thức của mình nhé.

Chúc bạn thành công trong học tập!

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn chi tiết đọc và tóm tắt làng – Kim Lân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn chi tiết đọc và tóm tắt làng – Kim Lân bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn chi tiết đọc và tóm tắt làng – Kim Lân của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn chi tiết đọc và tóm tắt làng – Kim Lân
Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý phương pháp phát triển bản thân mỗi ngày cho học sinh các lứa tuổi

Viết một bình luận