Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Hướng dẫn chi tiết soạn văn 11 “Phong cách ngôn ngữ báo chí”

Bạn đang xem: Hướng dẫn chi tiết soạn văn 11 “Phong cách ngôn ngữ báo chí” tại thptnguyenquannho.edu.vn

Để nâng cao tính chủ động trong học tập của học sinh, việc soạn bài trước khi học là rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các em soạn bài 11 phong cách ngôn ngữ báo chí một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Mục lục

Hệ thống lí luận trong việc soạn 11 bài viết theo phong cách ngôn ngữ báo chí

Trước khi thực hiện phần hướng dẫn chi tiết các bài tập trong sách, phần Soạn văn 11 bài Phong cách ngôn ngữ báo chí đầu tiên là phần tổng hợp, hệ thống hóa kiến ​​thức chính của bài học này nhằm ghi nhớ định nghĩa. cũng như bản chất của từng loại hình báo chí cụ thể hiện nay.

1 – Tìm hiểu một số kiểu văn bản báo chí

1a – Định nghĩa ngôn ngữ báo chí

Ngôn ngữ báo chí là ngôn ngữ dùng để phản ánh thời sự trong nước và quốc tế. đồng thời phản ánh chính kiến ​​của tờ báo và ý kiến ​​của dư luận. Tăng cường tiếp cận thông tin và thúc đẩy phát triển thông tin trong xã hội.

1b – Một số thể loại văn bản báo chí hiện nay

Tổng hợp 11 phong cách ngôn ngữ báo chí có nhiều cách phân loại khác nhau, chung nhất là các cách sau:

 • Theo phương tiện và hình thức truyền tải: Báo viết, báo nói, báo hình…
 • Theo thời gian xuất bản định kỳ: nhật báo, báo tuần, báo tháng, báo năm,…
 • Theo mục đích hoặc lĩnh vực xã hội nhất định: Báo tài chính, báo Công an, v.v.
 • Theo giới tính và độ tuổi: báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Phụ Nữ, v.v.

Ngoài những cách phân loại trên, dưới đây là một số thể loại văn bản báo chí phổ biến hiện nay:

 • Bản tin: Chuyên mục cung cấp thời gian, địa điểm, sự kiện chính xác nhằm đưa thông tin kịp thời, cập nhật đến độc giả.
 • Phóng sự: Đây thực chất cũng là một loại phóng sự thời sự nhưng được mở rộng ra để tường thuật chi tiết hơn. Cung cấp các sự kiện được mô tả kỹ lưỡng và bằng hình ảnh sống động. Giúp người đọc có cái nhìn trực quan hơn về tin tức đó.
 • Truyện ngắn: Là thể loại báo chí có lối viết ngắn gọn, giọng điệu gần gũi, mộc mạc nhưng có phần châm biếm, châm biếm. Thể loại này thường phản ánh những tệ nạn và sự kiện của xã hội và bày tỏ quan điểm về thời đại.

Soạn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí

Chúng tôi thấy tất cả các loại báo chí ở khắp mọi nơi.

2 – Nhận xét chung

 • Ngôn ngữ báo chí được sử dụng rộng rãi trong các thể loại tiêu biểu như phóng sự, tin tức hay tiểu phẩm, chính luận, bình luận, v.v.
 • Bên cạnh đó, báo còn có nhiều thể loại khác như thư bạn đọc, phỏng vấn, quảng cáo… nhằm cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức đa dạng hơn để bạn đọc dễ dàng tiếp cận ở nhiều nơi, nhiều điều kiện. sự khác biệt.
 • Thông thường, báo chí tồn tại dưới hai hình thức chủ yếu là báo nói và văn viết. Ngoài ra còn có các loại báo tồn tại dưới dạng báo hình, báo điện tử để cung cấp thông tin sinh động hơn. Cũng như thuận tiện hơn trong quá trình tiếp cận thông tin của độc giả bất cứ lúc nào.
 • Mỗi loại hình báo chí đều có những yêu cầu riêng về việc sử dụng ngôn ngữ và mỗi loại hình đều có những quy ước riêng. Vì vậy, khi viết hay khi tiếp cận một thể loại báo chí nào đó, cần nhớ về tính chất, đặc điểm riêng của từng thể loại. Để có thể dễ dàng phân biệt loại báo chí mà bạn đang tiếp cận.
 • Do phạm vi thông tin trải rộng trên nhiều lĩnh vực với quy mô lớn. Vì vậy, ngôn ngữ báo chí không bị giới hạn hay gói gọn trong một phạm vi nhất định nào. Chúng bao gồm toàn bộ phạm vi ngôn ngữ nói của xã hội để cung cấp thông tin xã hội kịp thời.

Soạn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí

Soạn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí giúp hiểu rõ hơn về thể loại này.

Gợi ý soạn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí

Sau khi củng cố, hệ thống hóa những thông tin cần thiết trước khi soạn bài 11 phong cách ngôn ngữ báo chí, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bài soạn trong sgk ngữ văn 11 về bài học này.

1 – Bài 1 trang 131 sgk ngữ văn 11 tập 1

Nội dung: Bạn đọc một tờ báo và sau đó xác định loại văn bản trong tờ báo đó.

Lời giải: Trong bài này, tùy theo loại báo mà em đọc, hãy xác định đúng kiểu văn bản trên tờ báo đó. Bạn có thể tham khảo một số thể loại văn bản thông dụng dưới đây:

 • Nếu đó là một bản tin: Thời gian chi tiết, địa điểm và thông tin chính xác sẽ được cung cấp ngắn gọn.
 • Nếu là phóng sự: Sẽ gồm nguồn văn và tường thuật chi tiết về sự kiện, được miêu tả bằng hình ảnh sinh động. Giúp người đọc có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn.
 • Nếu là tiểu phẩm: Đó sẽ là một câu chuyện có nội dung nhất định được tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu.

2 – Bài 2 trang 131 sgk ngữ văn 11 tập 1

Nội dung: Phân biệt hai thể loại báo chí: tin và phóng sự:

Giải pháp: Bạn cần hiểu bản chất của 2 thể loại trên để có thể dễ dàng phân biệt chúng, cụ thể:

 • Bản tin: Nội dung ngắn gọn, súc tích, có thời gian, địa điểm cụ thể rõ ràng với thông tin chính xác để cung cấp kịp thời cho bạn đọc.
 • Phóng sự: Là một bản tin có thời gian, địa điểm, sự kiện nhất định. Nhưng được miêu tả, trần thuật chi tiết hơn bằng những hình ảnh cụ thể với câu văn hấp dẫn, lời văn biểu cảm, sinh động. Giúp người đọc dễ hiểu và có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin nhận được.

3 – Bài 3 trang 131 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Nội dung: Em hãy viết một đoạn tin ngắn phản ánh tình hình học tập ở lớp em.

Lời giải: Để có thể viết được một đoạn tin ngắn phản ánh tình hình học tập trên lớp, trước hết em cần xác định:

 • Xác định thời điểm nhất định trong năm học: Có thể là cuối tháng, cuối học kỳ hoặc vào những thời điểm phản ánh tình hình thi đua của lớp.
 • Chỉ định một địa điểm cụ thể: Trong lớp học
 • Xác định các sự kiện cần phản ánh: Các kế hoạch hoặc sự kiện liên quan đến hoạt động của lớp trong một khoảng thời gian xác định.
 • Nêu số liệu cụ thể và kết quả hay thành tích học tập đã đạt được qua các sự kiện trên.
 • Đưa ra những nhận xét, ý kiến ​​khách quan về kết quả, sự việc và nêu rõ nguyên nhân, lý do dẫn đến kết quả trên nếu có.
 • Cần lưu ý rằng thông điệp ngắn thường yêu cầu thông tin chính xác và khách quan. Vì vậy, nên tránh phạm các bài viết cùng loại với bài bình luận thời sự để bài viết chính xác hơn.

Soạn 11 phong cách ngôn ngữ báo chíSoạn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí

Bài tập về phong cách báo chí.

Phần kết luận

Soạn văn 11 phong cách ngôn ngữ báo chí sẽ giúp các bạn hiểu trước phần sẽ học hoặc củng cố, hệ thống hóa kiến ​​thức đã học. Từ đó, giúp các bạn học tốt bài học này hơn và có thể áp dụng nhiều hơn trong cuộc sống xung quanh.

Trên đây là những thông tin tổng quan về cách viết 11 phong cách ngôn ngữ báo chí mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình học tốt môn học này.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn chi tiết soạn văn 11 “Phong cách ngôn ngữ báo chí” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn chi tiết soạn văn 11 “Phong cách ngôn ngữ báo chí” bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn chi tiết soạn văn 11 “Phong cách ngôn ngữ báo chí” của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn chi tiết soạn văn 11 “Phong cách ngôn ngữ báo chí”
Xem thêm bài viết hay:  Bài 7 trang 122 SGK toán 11 – Hướng dẫn ôn lý thuyết và giải bài tập

Viết một bình luận