Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 5453

Hướng dẫn Cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng cách, mâm cúng, ngày giờ cúng và những lưu ý cần biết

Bạn đang xem: Hướng dẫn Cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng cách, mâm cúng, ngày giờ cúng và những lưu ý cần biết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Cúng rằm tháng 7 được xem là ngày lễ rất quan trọng trong truyền thống của người Việt Nam từ bao đời nay. Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình, ông bà, tổ tiên. Hãy cùng bài viết đi vào tìm hiểu kỹ hơn về cúng rằm tháng 7 và những lưu ý cần biết.

Mục lục

1. Cúng Rằm Tháng Bảy gồm những gì?

Rằm tháng 7 là ngày lễ rất quan trọng về đời sống tâm linh của người Việt Nam từ bao đời nay. Vào ngày lễ này, các gia đình thường sẽ chuẩn bị lễ vật để dâng lên ông bà tổ tiên, cha mẹ đã khuất để tỏ lòng biết ơn. Đây là dịp để con cháu đi làm ăn xa trở về với gia đình, cùng nhau hướng về ông bà cha mẹ, báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục.

Về tâm linh, phong tục dân gian nổi tiếng thường trùng vào ngày rằm tháng 7 là Lễ Vu lan và Lễ cúng cô hồn. Ngày này thường sẽ rơi vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, nhưng thông thường vào ngày mùng 2 đến ngày 14, người dân sẽ cúng rằm tháng giêng để tưởng nhớ công ơn sinh thành, tổ tiên. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cúng rằm tháng 7 sẽ có quy mô lớn nhỏ khác nhau, thể hiện lòng thành với Phật, thần thánh và tổ tiên.

Tìm hiểu về Cúng Rằm tháng Bảy

2. Cúng rằm tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cúng rằm tháng 7 có thể đơn giản hoặc trang trọng, cầu kỳ. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm, có lòng thành kính với Phật, tổ tiên và có thiện ý với các vong linh. Mâm cỗ cần phải được chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ và lễ vật phù hợp.

2.1. Đồ chay cúng Phật

Cúng rằm tháng 7, mâm cúng chư Phật thường sẽ gồm các món chay để thể hiện lòng thành kính, tuân theo luật nhân quả, không sát sinh. Thông thường, mâm cúng sẽ có các món như xôi gấc, đậu xanh, giò chay, giò nấm, canh rau, canh nấm, đậu phụ, các món ăn khác tùy theo sở thích và điều kiện của từng gia đình.

Cúng lúa tháng bảyĐồ chay cúng Phật

2.2. mâm cúng gia tiên

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 trong nhà hay còn gọi là mâm cỗ cúng gia tiên nhằm tỏ lòng biết ơn, kính trọng với tổ tiên đã khuất. Mâm cúng cần chuẩn bị đầy đủ, sạch sẽ, đủ chất và tươm tất. Mâm cỗ cúng gia tiên thường sẽ có các món như gà luộc, giò, xôi, cơm, canh,… Kèm theo đó là trái cây, hoa, hương. Đồng thời cũng sẽ có vàng mã, các vật phẩm khác mà gia đình muốn gửi đến ông bà để có một cuộc sống ấm no, sung túc.

Cúng lúa tháng bảymâm cúng gia tiên

2.3. Cúng dường chúng sinh ngoài trời

Ngoài mâm cỗ cúng Phật và tổ tiên, còn có mâm cỗ cúng khác dành cho những vong linh còn lưu lạc nơi trần gian để tỏ lòng thương xót. Lễ vật này thường sẽ được đặt trước cửa nhà, thực hiện vào chiều ngày 14 hoặc trưa ngày 15 tháng 7 âm lịch. Lễ vật trên mâm cúng thường gồm bỏng ngô, bánh kẹo, nước, nhang, cháo loãng, tiền vàng, trái cây, mía, gạo, muối.

Cúng lúa tháng bảyCúng dường chúng sinh ngoài trời

3. Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào, khung giờ nào là tốt nhất?

Cúng rằm tháng 7 thường nên cúng vào ngày 13 tháng 7 âm lịch, đây là ngày Đường phong rất tốt để xuất hành, cầu tài lộc, vạn sự như ý, được quý nhân phù trợ. Khi cúng rằm tháng 7 cần chú ý một số khung giờ tốt để thực hiện lễ cúng như sau:

  • Lễ Phật nên cúng vào buổi sáng.
  • Mâm cỗ cúng Gia tiên nên cúng vào buổi trưa từ 10h đến 11h.
  • Mâm cúng cô hồn nên cúng vào buổi tối từ 17h đến 19h.

Cúng lúa tháng bảyKhung giờ đẹp cúng rằm tháng 7

4. Rằm tháng 7 năm 2023 rơi vào ngày nào?

Cúng rằm tháng 7 năm 2023 dương lịch sẽ rơi vào thứ Tư, ngày 30 tháng 8 năm 2023. Gia chủ có thể làm lễ cúng vào ngày 17 tháng 8, trước 12 giờ trưa ngày 30 tháng 8 dương lịch.

Cúng lúa tháng bảyCúng rằm tháng 7 năm 2023 rơi vào ngày nào?

5. Tìm hiểu nghi lễ cúng rằm tháng 7

Lễ cúng rằm tháng 7 sẽ có nhiều quan niệm khác nhau, kèm theo đó là những phong tục khác nhau. Tuy nhiên, để có thể tổ chức đúng nghi lễ, mời các bạn tham khảo một số nguyên tắc và quy ước chung dưới đây.

5.1. lễ cúng phật

Lễ cúng thường được cử hành vào buổi sáng, chủ nhà cần ăn mặc lịch sự. Mâm cúng được bày biện đầy đủ, tươm tất, chủ tế sẽ thắp 3 nén hương và đọc to văn khấn, tốc độ không nhanh cũng không chậm, sau đó chắp tay lạy 3 lạy kết thúc buổi lễ. tôn thờ.

Cúng lúa tháng bảylễ cúng phật

5.2. Lễ cúng chúng sinh, vong linh

Cúng rằm tháng 7 với lễ cúng cô hồn lang thang thường được thực hiện vào buổi tối, sau 17h đến 19h. Sau khi bày mâm cúng xong, gia chủ thắp hương vái 3 vái, đọc văn khấn và cuối lễ vái vái 3 vái nữa. Sau 1 tuần hương, muối gạo sẽ được rải ngoài sân để vong linh không quanh quẩn trong nhà.

Cúng lúa tháng bảyLễ cúng chúng sinh, vong linh

5.3. lễ cúng gia tiên

Tương tự như lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên cũng phải được thực hiện vào buổi sáng, gia chủ thắp 3 nén hương, đọc văn khấn, lạy 3 lạy và kết thúc buổi lễ. Sau đó chờ một tuần hương để hóa vàng cho người thân.

Cúng lúa tháng bảylễ cúng gia tiên

6. Những lưu ý quan trọng cần biết khi chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm

Tiếp theo, hãy cùng điểm qua một số lưu ý quan trọng cần biết khi chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nhé.

  • Lễ vật cần đảm bảo có hương, trà, hoa, xôi, chè tùy theo điều kiện của từng gia đình.
  • Điều kiêng kỵ là không cúng thịt chó, rắn, mèo, tỏi, mắm v.v.

Cần giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi cúng khoảng 2 ngày, không nên sử dụng các loại thực phẩm có mùi gây ô nhiễm cơ thể. Mâm cỗ cúng cô hồn cần làm trước cửa nhà hoặc trong chùa.

Vì rằm tháng 7 sẽ có nhiều cô hồn lang thang, phiêu bạt nên bạn cần ghi rõ tên người nhận lên những món đồ muốn thắp cho người thân. Khi khấn thổ địa, thần linh thì phải đọc tên linh hồn tổ tiên, ông bà.

Cúng lúa tháng bảyNhững lưu ý quan trọng cần biết khi chuẩn bị đồ cúng rằm

7. Kết luận

“Cúng Rằm tháng 7: Cách cúng, mâm cúng và những lưu ý quan trọng” đã điểm qua một số thông tin cơ bản về phong tục cúng Rằm tháng 7 của người Việt từ bao đời nay. Để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức mới và thú vị, hãy tìm hiểu thêm tại website Dchannel.

“VIETNAM MOBILE CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” không chỉ là một cửa hàng bán điện thoại di động. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội thông qua việc chuyển giao công nghệ và dịch vụ. Mang lại sự hài lòng, yên tâm, tin tưởng cho khách hàng.

Xem thêm:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn Cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng cách, mâm cúng, ngày giờ cúng và những lưu ý cần biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn Cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng cách, mâm cúng, ngày giờ cúng và những lưu ý cần biết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn Cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng cách, mâm cúng, ngày giờ cúng và những lưu ý cần biết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn Cúng Rằm tháng 7 tại nhà đúng cách, mâm cúng, ngày giờ cúng và những lưu ý cần biết
Xem thêm bài viết hay:  Sao Kế Đô là gì, năm 2023 chiếu những mệnh nào? Cách cúng Sao Kế Đô chi tiết nhất

Viết một bình luận