Hướng dẫn đọc hiểu và phân tích khổ 1 Từ ấy dễ hiểu cho học sinh

Bạn đang xem: Hướng dẫn đọc hiểu và phân tích khổ 1 Từ ấy dễ hiểu cho học sinh tại thptnguyenquannho.edu.vn

Phân tích khổ thơ 1 Từ ấy là một dạng đề xuất hiện nhiều trong các bài kiểm tra, đề thi. Tuy nhiên, học sinh thường không biết bắt đầu từ đâu và phát triển ý tưởng như thế nào. Thay vì băn khoăn, hãy tham khảo ngay những gợi ý từ Trường THPT Nguyễn Quán Nho ngay sau đây.

1. Tổng hợp kiến ​​thức hỗ trợ phân tích. Từ đó, khổ thơ 1

Phân tích khổ thơ 1 Từ đó, em hãy nêu tên tác giả, tác phẩm. Nội dung này không nên trình bày dài dòng mà nên đủ ý.

1.1. Tác giả

Phân tích bài thơ Từ ấy, cần giới thiệu tác giả Tố Hữu (1920 – 2002). Ông tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, sinh ra và lớn lên ở Huế, sớm giác ngộ cách mạng. Ông được đánh giá cao khi liên tục giữ nhiều chức vụ lãnh đạo đất nước.

Tác giả Tố Hữu

Nội dung thơ Tố Hữu đậm chất trữ tình, chính luận. Đồng chí luôn thể hiện sự gắn bó với con đường cách mạng gian khổ, khó khăn. Đồng thời, đọc thơ ông, người ta thấm nhuần lý tưởng sống sáng ngời và tình cảm của một người yêu nước nồng nàn.

Bên cạnh đó, nghệ thuật trong thơ Tố Hữu thể hiện rõ nét ở phong cách trữ tình chính trị. Hơn hết, mỗi tác phẩm đều chứa đựng sự giàu đẹp của dân tộc.

Tố Hữu đã đóng góp cho nền văn học nước nhà nhiều tác phẩm có giá trị. Ông được ca ngợi là “đầu tàu của thơ ca cách mạng” Việt Nam hiện đại. Đặc biệt, nhà thơ liên tục nhận được những giải thưởng danh giá như:

  • Huân chương Sao Vàng năm 1994.
  • Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật 1996,
  • Giải Văn học ASEAN 1999.

1.2. Công việc

Bài thơ Tử Thất nằm trong phần “Máu lửa” cùng tập thơ cùng tên. Tố Hữu ghi lại cảm xúc của mình khi đứng vào hàng ngũ của Đảng tháng 7 năm 1938. Thể thơ bảy chữ, phương thức biểu đạt, hình ảnh trong sáng, giàu ý nghĩa tượng trưng.

hình ảnh từ 35258 2

Từ ấy là một trong những bài thơ nổi tiếng của Tố Hữu

Phân tích khổ thơ 1 Từ ấy, anh (chị) cần nêu rõ ngôn ngữ gợi cảm, giàu nhạc điệu. Đọc từng câu thơ, ta cảm nhận được sự sảng khoái, hơi thở háo hức, biểu hiện sâu sắc của chí khí và hừng hực khí thế. Đặc biệt, tác giả còn sử dụng sáng tạo những hình ảnh ẩn dụ, lời khẳng định trực tiếp.

==>> Xem thêm nội dung liên quan:

2. Gợi ý đọc- hiểu bài thơ Từ ấy khổ thơ 1 và phân tích chi tiết

Từ đó, cần triển khai phân tích theo hướng mở bài, thân bài và kết luận. Với mỗi nội dung nên tập trung bám sát từng ý, trình bày bằng giọng văn của mình. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể mà bạn nên xem xét:

2.1. Khai mạc

Tố Hữu (1920 – 2022), ông được coi là con chim đầu đàn. Vì ông đã đưa nền văn học cách mạng nước ta đến đỉnh cao của sự phát triển. Tác giả có phong cách thơ kết hợp nhuần nhuyễn với trữ tình chính trị, mang chất liệu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Tố Hữu thời kỳ đầu phải kể đến là bài thơ Từ đó. Tác giả đã miêu tả được niềm hứng khởi, hân hoan, hân hoan khi bước chân vào hàng ngũ của Đảng. Chàng trai 18 tuổi năm ấy với lòng yêu nước nồng nàn, yêu cách mạng nồng nàn.

2.2. Cơ thể người

Phân tích khổ thơ 1 Từ đó đi sâu vào hai câu thơ đầu và hai câu thơ cuối. Câu chữ tuy không nhiều nhưng chứa đựng biết bao tâm tư, tình cảm của tác giả. Điều này càng thể hiện rõ hơn về một cá nhân tiêu biểu, phẩm chất cao quý, yêu cách mạng, yêu Tổ quốc hơn tất cả.

2.2.a. Hai câu thơ đầu

Phân tích từ đó với hai câu thơ đầu:

“Từ ấy, tôi bừng cháy nắng

Mặt trời chân lý chiếu soi tim”

Tác giả viết theo lối kể chuyện, kể một câu chuyện đơn giản nhưng rất khó quên. Có lẽ dù bao nhiêu sự kiện tác giả cũng không bao giờ quên.

Dòng thời gian “Từ ấy” đánh dấu mốc son đầu tiên cũng như chói lọi. Vì lúc này tác giả đã đạt được một bước ngoặt vẻ vang của cuộc đời, đó là bước trên con đường cách mạng.

Bên cạnh đó, tác giả còn sử dụng hình ảnh “ánh nắng mùa hè” mang đến cho người đọc cảm giác tràn đầy năng lượng. Điều này có thể so sánh với cảm giác hạnh phúc và mê hoặc tột độ. Chỉ có những người thực sự yêu nước, yêu cách mạng mới có thể tràn ngập niềm vui lớn lao như vậy.

Năm tác giả 18 cũng là lúc ông tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Tuyệt vời hơn nữa khi Tố Hữu được kết nạp Đảng, chính thức đi theo con đường chính nghĩa gian nan nhưng vinh quang.

Không chỉ vậy, hình ảnh “mặt trời chân lí” thể hiện sự mới lạ, sáng tạo trong thơ Tố Hữu. Đọc đoạn thơ này ta cảm nhận được đường lối sáng ngời của Đảng. Đặc biệt, chủ nghĩa Mác – Lênin sẽ là ngọn đèn vĩnh cửu không bao giờ tắt.

Tác giả sử dụng động từ bùng lên để diễn tả nguồn sáng mạnh. Qua đó, nó đã thấm sâu vào tâm hồn, xua tan màn sương tiểu tư sản.

2.2.b. Hai câu thơ sau

Nếu phân tích khổ thơ 1 từ ấy với hai câu thơ đầu ta thấy được phong cách viết tự sự thì ở hai câu thơ tiếp theo ta cảm nhận được phong cách trữ tình. Tác giả đã miêu tả cụ thể, trực tiếp niềm hạnh phúc vô bờ bến đang tràn ngập trong tâm hồn.

“Tâm hồn tôi là một vườn hoa

Rất thơm và đầy tiếng chim hót”

Tâm hồn tác giả khi bắt gặp ánh sáng cách mạng trở nên bừng sáng. Đồng thời, hạnh phúc tràn ngập như một vườn hoa. Hình ảnh này cho ta thấy sự tươi mới, tràn đầy sức sống, thoải mái và sảng khoái vô cùng.

Đi đôi với “vườn hoa” là “hương sắc rộn rã tiếng chim”. Nhờ vậy, hoa tỏa hương thơm cho đời, vườn có chim bay về ríu rít. Hình ảnh này gợi lên sự thú vị, niềm vui khó tả.

Đối với tâm hồn của một người thanh niên yêu nước, không có gì quý hơn là tìm được lý tưởng sống. Từ nay Tố Hữu Nguyên sống trên con đường chân lí ấy, vui vẻ đón nhận những tinh hoa cao đẹp. Anh ví mình như cây cối, hoa lá vươn mình đón nắng sưởi ấm tâm hồn.

Thật tuyệt vời lý tưởng cộng sản đã làm cho con người thêm yêu đời, tin yêu vào cuộc sống. Dù hiện tại còn nhiều khó khăn, thăng trầm nhưng điều đó không làm nản chí người con của cách mạng chân chính.

2.3. Kết thúc

Phân tích khổ thơ 1 Từ đó ta thấy rõ tấm lòng yêu nước nồng nàn của tác giả. Đồng thời, Tố Hữu có lối viết tự sự kết hợp với bút pháp trữ tình độc đáo. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải nhà thơ nào cũng làm được.

Tố Hữu là một trong những người con ưu tú của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh. Nhờ Người mà chúng tôi tìm được động lực trong cuộc sống và củng cố lòng yêu nước. Từ đó, nhắc nhở mỗi cá nhân hãy luôn sống trọn vẹn từng phút giây, cống hiến hết mình cho đất nước.

Phần kết luận

Toàn bộ nội dung phần Phân tích khổ thơ 1 Từ ấy đã được chúng tôi trình bày chi tiết ở trên. Tin rằng Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã mang đến cho bạn nguồn tham khảo hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi trang để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn đọc hiểu và phân tích khổ 1 Từ ấy dễ hiểu cho học sinh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn đọc hiểu và phân tích khổ 1 Từ ấy dễ hiểu cho học sinh bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn đọc hiểu và phân tích khổ 1 Từ ấy dễ hiểu cho học sinh của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn đọc hiểu và phân tích khổ 1 Từ ấy dễ hiểu cho học sinh
Xem thêm bài viết hay:  Tổng Hợp Công Thức Toán 12 Chuyên Đề Thể Tích Chọn Lọc.

Viết một bình luận