Hướng dẫn đọc và phân tích khổ 1 bài mùa xuân nho nhỏ

Bạn đang xem: Hướng dẫn đọc và phân tích khổ 1 bài mùa xuân nho nhỏ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Phân tích bài Mùa xuân nho nhỏ đang được nhiều bạn học sinh tìm kiếm. Đồng thời đây cũng là nội dung quan trọng giúp giáo viên định hướng kiến ​​thức đầy đủ, ngắn gọn. Nếu muốn cập nhật thông tin chi tiết, hãy đọc ngay bài viết do Kien Guru cung cấp.

1. Hệ thống kiến ​​thức hỗ trợ giải tích kích thước của bài lò xo nhỏ

Phân tích khổ thơ đầu của bài Mùa xuân nho nhỏ, học sinh cần nêu được tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, bố cục. Nội dung của từng phần sẽ được trình bày chi tiết dưới đây:

1.1. Tác giả

Nhà thơ Thanh Hải (1930-1980) tên thật là Phạm Bá Ngoạn, sinh ra tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Ông hoạt động nghệ thuật trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đồng thời, tác giả cũng là cây bút tiêu biểu có nhiều đóng góp xây dựng nền văn học cách mạng ở Nam Bộ thời kỳ đầu.

 • Năm 1954 – 1964 ông giữ vai trò cán bộ tuyên huấn.
 • Năm 1964 – 1967, ông phụ trách báo Cờ giải phóng thành phố Huế, sau chuyển sang làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.
 • Năm 1975, ông giữ chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên, Ủy viên Thường vụ Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, v.v.

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã có 5 tập thơ tiêu biểu. Ví như những người đồng đội trung thành, mùa xuân Huế, mùa xuân nho nhỏ, đôi mắt, mưa xuân trên đất này.

Các tác phẩm của ông đều thể hiện tình yêu thiên nhiên và cuộc sống. Những vần thơ nói lên những điều giản dị, nhẹ nhàng nhưng đầy triết lý.

1.2. Công việc

Phân tích khổ thơ bài Mùa xuân nho nhỏ, chúng ta cần nêu hoàn cảnh sáng tác, bố cục. Như sau:

1.2.a. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ được sáng tác vào tháng 11 năm 1980. Thời điểm này được cho là khoảng 1 tháng trước khi tác giả Thanh Hải qua đời. Vì lúc đó ông bị ốm nặng đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Bên cạnh đó, bài thơ ra đời trong hoàn cảnh đất nước thống nhất đang trong thời kỳ xây dựng cuộc sống mới. Lúc này mọi thứ còn thô sơ, còn nhiều khó khăn, vất vả. Tác giả đã sáng tác bài thơ như một lời tưởng nhớ chân thành, gửi gắm giữa cuộc đời này.

1.2.b. Cách trình bày

Phân tích dung lượng của bài Mùa xuân nho nhỏ, ta có thể chia bố cục thành hai phần:

 • Tác giả nói về vẻ đẹp của thiên nhiên xứ Huế: Từ “Nâng lên giữa dòng, vang cả trời”.
 • Thể hiện cảm xúc cá nhân khi bắt gặp vẻ đẹp của mùa xuân: “Từng giọt, tôi hứng”.

2. Gợi ý lập dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Phân tích khổ thơ 1 mùa xuân nho nhỏ cần đảm bảo bố cục 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài. Các em có thể phát triển ý theo nhiều cách khác nhau nhưng phải đảm bảo các nội dung quan trọng sau:

2.1. Khai mạc

Phân tích khổ thơ đầu của bài báo mùa xuân nho nhỏ để mở bài cần nêu rõ tác giả, tác phẩm. Đồng thời, các em khéo léo dẫn dắt giới thiệu khổ thơ đầu của bài.

 • Tác giả nêu năm sinh, năm mất, sự nghiệp của tác giả.
 • Giới thiệu đôi nét về bài thơ mùa xuân nho nhỏ.
 • Dụng ý của tác giả khi sáng tác bài thơ.

Ngoài ra, học sinh có thể lựa chọn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy theo năng lực của bản thân. Dù trình bày theo phương thức nào cũng phải ghi rõ các ý trên.

2.2. Cơ thể người

Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân nhỏ, chúng ta cần nêu những ý khái quát như:

 • Hoàn cảnh sáng tác ra sao, tác giả chữa bệnh ở đâu, đất nước ra đời vào thời nào?
 • Nêu giá trị nội dung: Đoạn thơ đã thể hiện tấm lòng yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết của tác giả. Dù cống hiến cả cuộc đời cho bao công sức, Người vẫn mong ước được trở thành một mùa xuân nhỏ, để hòa mình vào một mùa xuân lớn của đất nước.

2.2.a. Vẻ đẹp nên thơ của thiên nhiên xứ Huế

Phân tích khổ thơ bài mùa xuân nho nhỏ, chúng ta cần làm nổi bật vẻ đẹp của thiên nhiên xứ Huế. Dấu hiệu của mùa xuân được thể hiện rất rõ trong những câu thơ:

 • Dòng sông xanh.
 • Hoa tím.
 • Chim chiền chiện.
 • Hát lên trời => chỉ bầu trời trong xanh, cao rộng.

Bức tranh mùa xuân hiện lên thật rõ nét với âm thanh và màu sắc hài hòa, không kém phần sinh động. Ta được thấy cả không gian trời cao rộng lớn, sông dài. Đặc biệt, sắc hoa tím cả dòng sông càng làm nổi bật vẻ đẹp đặc trưng của xứ Huế.

Không chỉ vậy, âm thanh rộn ràng, tưng bừng của những chú chim chiền chiện thể hiện không khí xuân về. Hình như con chim cũng vui nên cất tiếng hót vang trời. Điều này một lần nữa thể hiện hình ảnh đa chiều của màu đầu ra được phác thảo bằng một vài nét nhưng rất đặc biệt.

2.2.b. Cảm xúc của tác giả khi bắt gặp vẻ đẹp của mùa xuân

Giữa một khung cảnh mùa xuân đẹp tuyệt vời, tác giả đã không kìm lòng được. Điều này được thể hiện rõ qua các đặc điểm sau:

 • “Mùa xuân”: Thể hiện sự ngạc nhiên, bất ngờ xuất hiện, thể hiện sự ngạc nhiên, thích thú. Hơn nữa, tác giả cũng đang trong tâm trạng hân hoan đón chào mùa xuân sắp đến.
 • Tác giả sử dụng các thán từ “gọi”, “ơi”, “chi” để bộc lộ cảm xúc choáng ngợp khi bắt gặp vẻ đẹp của mùa xuân. Đặc biệt từ “Ôi: bộc lộ niềm xúc động, vui sướng ngây ngất khi nghe tiếng chim kêu.
 • “Giọt long lanh” cho ta hiểu đó là giọt sương, giọt mưa, giọt nắng hay giọt xuân. Ngoài ra, giọt này cũng có thể là giọt hạnh phúc.

=> Tác giả đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ để chuyển đổi cảm giác từ thính giác sang thị giác và xúc giác. Điều này được thể hiện rõ qua hành động “nhận”.

 • Tác giả nói rằng “Tôi rất phấn khích” là một phong trào trữ tình thể hiện sự đánh giá cao. Vì nhà thơ đó đang tiếp nhận vẻ đẹp của cuộc sống cũng như thiên nhiên đất trời.

=> Tác giả thể hiện cảm giác say sưa, ngây ngất trước khung trời mùa xuân tươi đẹp và trong trẻo. Đồng thời, anh cũng muốn hòa mình vào thiên nhiên, đất trời trong mùa đông lạnh giá.

2.2.c. Đặc điểm nghệ thuật

Nét nghệ thuật trong khổ thơ mùa xuân nhỏ bao gồm các nội dung sau:

 • Khéo léo sử dụng ẩn dụ để chuyển đổi cảm giác.
 • Đoạn thơ hiện lên với hình ảnh dân dã, bình dị và giàu ý nghĩa tượng trưng.
 • Lời thơ chứa đựng giọng điệu nhẹ nhàng sâu lắng.

2.3. Kết thúc

Khi trình bày kết bài, các em cần nêu được giá trị nội dung của khổ thơ. Đồng thời mỗi cá nhân phải nêu cảm nhận của mình về khổ thơ đó.

 • Bài thơ của Thanh Hải giúp người đọc hiểu được bức tranh thiên nhiên xứ Huế vào xuân.
 • Những hình ảnh đẹp đẽ, thân thương, gần gũi khiến bất cứ ai cũng phải say lòng như bông hoa, dòng sông, tiếng chim hót trên bầu trời.
 • Tất cả những thứ và âm thanh này làm cho chúng ta có một cảm giác tinh tế về mùa xuân.
 • Mùa xuân không chỉ là khởi đầu của một năm mới. Hơn nữa, chúng tôi còn thấy được sự phồn thịnh của đất nước, hứa hẹn một tương lai tươi sáng.

Phần kết luận

Như vậy, bạn đã cập nhật toàn bộ nội dung phân tích của một bài viết nhỏ về mùa xuân ở trên. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin, hãy tiếp tục theo dõi Kien Guru.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn đọc và phân tích khổ 1 bài mùa xuân nho nhỏ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn đọc và phân tích khổ 1 bài mùa xuân nho nhỏ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn đọc và phân tích khổ 1 bài mùa xuân nho nhỏ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn đọc và phân tích khổ 1 bài mùa xuân nho nhỏ
Xem thêm bài viết hay:  Tổng Ba Góc Của Một Tam Giác – Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Viết một bình luận