Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Hướng dẫn đọc và soạn viếng lăng Bác chi tiết

Bạn đang xem: Hướng dẫn đọc và soạn viếng lăng Bác chi tiết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Soạn bài Viếng lăng Bác thuộc chương trình Ngữ văn lớp 9. Tác phẩm này được biết đến với giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc. Nếu muốn khám phá thông tin chi tiết, đừng ngần ngại đọc bài viết dưới đây của Kien Guru.

Mục lục

1. Tìm hiểu chung và hỗ trợ viết 9 Viếng lăng Bác

Khi soạn bài Viếng lăng Bác, chúng ta cần xét đến tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác và bố cục. Chi tiết từng phần như sau:

1.1. Tác giả

Viễn Phương là tác giả bài “viếng lăng Bác”. Ông sinh năm 1928 mất năm 2005 với tên khai sinh là Phạm Thanh Viễn, quê ở An Giang. Vào thời điểm hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ông hoạt động tích cực ở Nam Bộ.

Tác giả Viễn Phương

Viễn Phương được coi là một trong những cây bút sớm nhất của Văn nghệ Giải phóng miền Nam. Anh luôn cho ra đời một số tác phẩm đình đám như:

 • Chiến thắng hòa bình (Bài ca – 1952).
 • Người Anh Hùng Mìn (thể loại truyện – 1968).
 • Mắt sáng học trò (thể loại thơ – 1970).
 • Như mây xuân (1978).
 • Địa đạo quê hương (truyện và ký – 1981).
 • Màu lụa của Trư Lá (1988),…

1.2. Công việc

Soạn văn 9 bài Viếng lăng Bác cần nêu hoàn cảnh sáng tác, bố cục, ý nghĩa nhan đề. Theo đó, xin nêu rõ các điểm sau:

1.2.a. Hoàn cảnh sáng tác

Năm 1976, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước ta hoàn toàn thống nhất. Lăng Bác cũng được khánh thành. Đây cũng trở thành niềm tự hào của cả dân tộc ta. Đồng thời, mỗi người dân Việt Nam đều có cơ hội được nhìn ngắm vị lãnh tụ vĩ đại, như thể Người luôn ở bên cạnh mình.

Văn 9 viếng lăng Bác được Viễn Phương sáng tác năm 1978. Đó là lần ông ra Bắc và viếng lăng Bác. Đứng trước vị lãnh tụ vĩ đại, tác giả đã trào dâng cảm xúc, chuyển thành những câu thơ.

1.2.b. Cách trình bày

Bài văn Viếng lăng Bác có thể chia làm 4 phần như sau:

 • Phần 1: Khổ thơ đầu – Nói về quang cảnh bên ngoài lăng Bác.
 • Phần thứ hai: Khổ thơ thứ hai – Tả đoàn người vào lăng viếng Bác và cảm xúc dâng trào của nhà thơ.
 • Phần thứ ba: Khổ thơ thứ ba – Hình ảnh Bác Hồ và cảm nghĩ của tác giả.
 • Phần thứ tư: Khổ thơ cuối – Nhà thơ muốn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng trước lúc ra đi.

1.2.c. Ý nghĩa của tiêu đề

Phân tích nhan đề, ta có thể thấy ý nghĩa sâu xa như sau:

 • Viếng Lăng Bác – Nhan đề ngắn gọn nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu sắc.
 • Thăm viếng – Hành động thăm viếng, bày tỏ sự chia buồn sâu sắc khi gia đình ai đó qua đời.
 • Lăng Bác – Một địa điểm nổi tiếng ở Hà Nội.

Nhan đề cho người đọc biết nhà thơ nhân dịp đất nước thống nhất ra thăm miền Bắc. Cùng thời điểm đó, tác giả đã đến thăm lăng Bác. Qua đó, Viễn Phương thể hiện sự kính trọng, yêu mến nhưng cũng đầy xót xa đối với vị lãnh tụ.

==>> Xem thêm nội dung liên quan tại đây:

Cùng tìm hiểu thêm về Bác qua =>> Soạn bài: “Phong cách Hồ Chí Minh” <<=

2. Hỗ trợ viết 9 Viếng lăng Bác

Soạn văn 9 viếng lăng Bác, muốn hiểu nội dung tác phẩm chúng ta trả lời các câu hỏi trong SGK. Học sinh có thể đưa ra câu trả lời theo nhiều cách nhưng phải đảm bảo ý chính như sau:

2.1. Câu 1 trang 60 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Đọc vài lần bài thơ và cho biết những cảm xúc bao trùm của tác giả và trình tự thể hiện chúng.

Câu trả lời:

 • Đọc bài thơ ta thấy được cảm xúc bao trùm của tác giả trong bài thơ là cảm xúc. Bên cạnh đó, tác giả cũng muốn bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn và tự hào. Hơn hết đó còn là nỗi niềm đau đáu khi tác giả vào thăm lăng Bác.
 • Những tình cảm đó được thể hiện theo thứ tự lần lượt vào viếng lăng Bác.
 • Trong nội dung khổ thơ cuối, tác giả mong muốn được ở bên lăng Bác mãi mãi.

2.2. Câu 2 trang 60 SGK Ngữ Văn 9 tập 2

Soạn bài Viếng lăng Bác, câu 2, yêu cầu phân tích hình ảnh hàng tre bên lăng Bác được miêu tả trong khổ thơ đầu. Bên cạnh đó, tác giả đã làm nổi bật đặc điểm nào của cây tre và ẩn chứa ý nghĩa gì? Ở câu thơ cuối, trở lại với hình ảnh cây tre, hình ảnh cây tre Việt Nam đã được bổ sung thêm khía cạnh ý nghĩa gì?

Câu trả lời:

 • Hình ảnh chúng tôi nhìn thấy đầu tiên là hàng tre bao quanh lăng Bác. Đây đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam bởi nó có sức sống bền bỉ, kiên cường. Theo đó, tác giả đã miêu tả “Bão và mưa theo một đường thẳng”.
 • Hình ảnh hàng tre bên lăng Bác sẽ được lặp lại để tạo nên một kết cấu tương ứng cho bài thơ. Điều này cũng làm sâu sắc thêm hình ảnh kịch tính và làm cho dòng cảm xúc trở nên trọn vẹn hơn.

2.3. Câu 3 trang 60 SGK Ngữ Văn 9 tập 2

Hãy cho biết tình cảm của nhà thơ cũng như nhân dân đối với Bác được thể hiện như thế nào qua khổ thơ 2, 3, 4? Các em chú ý phân tích những hình ảnh ẩn dụ đặc sắc trong các khổ thơ này.

Câu trả lời:

Ta có thể thấy được tình cảm của nhà thơ cũng như của mọi người đối với Bác qua khổ thơ 2, 3, 4 là:

 • Tấm lòng thành kính viếng lăng Bác từ phương xa qua câu “dòng người… thương nhớ”.
 • Ta thấy rõ hình ảnh ẩn dụ “mặt trời trong lăng” ám chỉ Bác Hồ. Theo đó, ông là mặt trời soi đường cho người dân Việt Nam, mang đến sự ấm áp, tốt lành cho vạn vật.
 • Đồng thời tác giả cũng bày tỏ niềm tự hào vô bờ bến với vị lãnh tụ vĩ đại “Trời xanh còn mãi”. Như vậy, Bác Hồ dù đã đi xa nhưng Bác vẫn ở trong lòng Tổ quốc, dân tộc Việt Nam mãi mãi như bầu trời xanh.
 • Khổ thơ còn thể hiện niềm tiếc thương, hoài niệm vô hạn trước những mất mát của toàn dân tộc Việt Nam. Điều này được thấy rõ qua câu thơ “Sao nghe lòng đau như cắt”.
 • Ở khổ thơ cuối ta thấy được sự thể hiện chân thành, giản dị của nhà thơ. Hơn hết, tác giả còn bày tỏ mong muốn được hóa thân thành hoa lá, chim muông, cây trúc. Làm được như vậy, Viễn Phương mới có thể mãi mãi ở bên Bác Hồ.

2.4. Câu 4 trang 60 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Hãy nhận xét về sự thống nhất về nội dung tình cảm, cảm xúc, yếu tố nghệ thuật?

Câu trả lời:

Sự thống nhất về nội dung tình cảm và nghệ thuật như sau:

 • Xét về giọng điệu của bài thơ, ta thấy được sự trang trọng, đau đáu. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện niềm tự hào của bản thân tác giả.
 • Đối với phần chậm rãi, lắng đọng và cung kính. Đặc biệt, ở khổ thơ cuối có nhịp điệu nhanh thể hiện sự tha thiết cũng như nỗi nhớ da diết vô bờ bến.
 • Chưa hết, thể thơ tám chữ mà có một dòng 7 hoặc 9 chữ. Hình ảnh trong bài thơ là một ẩn dụ đẹp, đầu sáng tạo và sức gợi cảm mạnh mẽ. Thông qua đó, người nghe có thể cảm thấy quen thuộc nhưng sâu sắc.
 • Ngôn ngữ giản dị, cô đọng giúp diễn tả thành công hơn tâm trạng, tình cảm, cảm xúc của nhà thơ.

Nội dung viếng lăng Bác đã được trình bày chi tiết ở trên. Chúng tôi hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin ngắn gọn, chính xác và dễ hiểu. Nếu cần hỗ trợ gì khác, hãy kết nối với Kien Guru ngay hôm nay.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn đọc và soạn viếng lăng Bác chi tiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn đọc và soạn viếng lăng Bác chi tiết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn đọc và soạn viếng lăng Bác chi tiết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn đọc và soạn viếng lăng Bác chi tiết
Xem thêm bài viết hay:  Nguyên nhân của đột biến gen là gì? Chính xác và khoa học

Viết một bình luận