Hướng dẫn giải đáp môn vật lý 9 bài 21 – nam châm vĩnh cửu

Bạn đang xem: Hướng dẫn giải đáp môn vật lý 9 bài 21 – nam châm vĩnh cửu tại thptnguyenquannho.edu.vn

Từ thời xa xưa, một nhà phát minh đã tìm ra xe đẩy. Đây là tiền đề cho nam châm vĩnh cửu của thời kỳ hiện đại. Vật Lý 9 bài 21 cũng đề cập đến nam châm vĩnh cửu để các em tham khảo. Cùng học lại lý thuyết liên quan và vận dụng giải bài tập để học tốt Vật Lý 9 đạt kết quả cao nhé!

Ôn tập lý thuyết Vật lý 9 bài 21

Nam châm là một vật được dùng để xác định phương khá phổ biến. Do đó, nhà phát minh thế kỷ thứ 5 đã sử dụng nó để áp dụng phương hướng khi ra khỏi nhà. Sau khi học bài 21 Vật Lý 9, các em hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và hoạt động của nam châm vĩnh cửu nhé.

Nam châm sinh ra từ tính hay từ tính là đặc tính của nam châm

1.1. Nam châm là vật có từ tính đã được chứng minh

Nam châm có thể được coi như một thanh kim loại nhưng điều ngược lại đã được chứng minh là không xảy ra. Do đó, một thanh kim loại cần được đánh giá để xác định xem nó có thực sự là nam châm hay không. Các em có thể tham khảo thêm vật lý tiểu học hoặc lớp 7 để hiểu rõ hơn.

Thử thực hiện thí nghiệm về nam châm dựa vào kiến ​​thức đã học ở chương trình cũ. Bạn có thể tìm kiếm chúng tại kienguru.vn. Từ đó, rút ​​ra kết luận về việc đánh giá xác định một thanh nam châm trong thực tế dựa trên cơ sở lý thuyết đã nêu.

Thông thường, nam châm sẽ được cân bằng với một cây kim nhỏ. Nam châm sẽ quay và đạt trạng thái cân bằng. Lúc này, mỗi cực nam châm sẽ chỉ một hướng. Bạn có thể áp dụng ngay chiếc la bàn cũ để xác định hướng bắc nam theo hướng nam châm chỉ.

Mỗi đầu nam châm được gọi là một cực. Các cực của nam châm sẽ tương ứng với hướng mà chúng chỉ tới. Vì vậy, nam châm vĩnh cửu thường có 2 cực là cực nam và cực bắc với điều kiện kim nam châm chuyển động tự do và không chịu bất kỳ tác động nào.

1.2. Phân biệt hai cực của nam châm và đặc điểm của nam châm

Nam châm có hai cực nhưng không đánh dấu sẽ khó nhận biết. Với các nam châm được bán, chúng thường có một màu hoặc ký hiệu cụ thể. Thông thường, cực nam sẽ có ký hiệu hiện tại là S và cực bắc là N. Ký hiệu này là từ viết tắt trong tiếng Anh để chỉ hướng nam hoặc hướng bắc.

Nam châm có thể được sơn màu đen xám hoặc xanh đỏ. Hai màu đối lập tương ứng với 2 cực bạn cần đánh dấu để phân biệt nam châm. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với nam châm vĩnh cửu. Sẽ không đúng nếu nó là một cục nam châm chung.

Đánh dấu các cực của nam châm bằng màu sắc

Nam châm có thể hút các kim loại ở gần chúng. Những kim loại đó theo thống kê thường là sắt, coban, niken,…. Nhìn chung những kim loại bị nam châm hút đều thuộc nhóm vật liệu từ tính. Vì vậy các kim loại như đồng, nhôm…. Nó không có từ tính nên nam châm không thể hút nó.

Khi có 2 nam châm ta sẽ có hiện tượng thí nghiệm gì?

Trong quá trình thí nghiệm, chúng ta có thể thấy rằng hai nam châm sẽ tương tác với nhau. Chúng sẽ hút hoặc đẩy nhau thay vì chỉ hút nhau khi đánh giá nam châm với kim loại được phân loại là chứa từ tính. Điều này bị ảnh hưởng khi các điểm tiếp xúc của đầu nam châm đã chọn thay đổi.

hình ảnh từ 29114 3

Đặt 2 nam châm cạnh nhau

Nam châm là một kim loại sắt từ có hai cực. Một đầu được đánh dấu là cực bắc và đầu kia là cực nam. Khi hai cực đối diện lại gần nhau sẽ sinh ra lực hấp dẫn. Ngược lại, nếu hai cực giống nhau thì chúng sẽ đẩy nhau. Đó cũng chính là tương tác khi ta làm thí nghiệm cho 2 nam châm.

Hỗ trợ giải bài 21 vật lý 9

Hãy cùng vận dụng kiến ​​thức đã được tổng hợp ở trên vào giải bài tập Vật lý 9 bài 21 nhé!

1. Bài C1

Trong bài tập này, chúng ta có một thanh kim loại để xác định xem nó có phải là nam châm hay không. Để xác định điều này, người ta nên đánh giá từ tính của thanh kim loại. Theo đề bài ta biết thanh kim loại xuất hiện từ tính gọi là nam châm.

Để xác định từ tính có trong thanh kim loại, bạn nên sử dụng vật có từ tính đã xác định trước đó. Tuy nhiên, điều kiện thí nghiệm sẽ yêu cầu những vật liệu dễ kiếm và rẻ tiền. Do đó ta cần chọn loại mạt sắt hoặc mạt sắt để kiểm tra. Sắt sẽ bị hút nếu thanh kim loại kia là nam châm.

2. Bài C2

Ta đặt kim nam châm trên thanh thẳng đứng và quan sát nó chuyển động cho đến khi cân bằng. Hướng của thanh nam châm sẽ được xác định hoàn toàn. Lúc này, chúng ta cần xác định xem hướng đi đó có đúng về mặt lý thuyết hay không. Vì nam châm sau khi cân bằng sẽ chỉ về hướng Bắc Nam tùy theo cực.

Tính năng chính của nam châm là nó có thể được cân bằng sau khi di chuyển. Do đó, dù bạn xoay kim 360 độ theo hướng nào thì kim vẫn trở về đúng vị trí cân bằng. Kim nam châm sẽ luôn chỉ cùng một hướng theo cực được đánh dấu ở đầu thanh nam châm.

Gợi ý đáp án bài 21 sbt Vật Lý 9

Sau khi Giải bài tập Vật Lý 9 bài 21, các em có thể luyện tập giải thêm với sbt để nắm chắc kiến ​​thức nhé!

Bài 21.1

Trong bài viết chúng tôi có 2 loại tay nắm cửa với chất liệu cấu tạo khác nhau. Một tay cầm được làm hoàn toàn bằng đồng và một tay cầm làm bằng sắt nhưng được mạ đồng bên ngoài. Bạn cần phân biệt giữa 2 loại chuôi này, tuy có hình dáng tương đối giống nhau nhưng chất liệu không giống nhau.

Đồng và sắt là hai vật liệu á kim. Tuy nhiên, đồng không có từ tính và sắt có từ tính. Dựa vào đây, chúng ta sẽ dùng nam châm vĩnh cửu để phân biệt hai tay nắm cửa. Tay nắm cửa nào bị nam châm hút sẽ là sắt và chúng tôi sẽ chỉ ra tay nắm còn lại được làm bằng đồng nguyên chất.

Các nội dung lý thuyết liên quan khác (nếu có)

hình ảnh từ 29114 4

Tóm tắt lý thuyết Vật lý 9 bài 21

Theo một số tài liệu nghiên cứu, một nhà vật lý người Anh đã đưa ra giả thuyết rằng trái đất là một nam châm cực lớn. Ông cố gắng sử dụng kiến ​​thức để chứng minh giả thuyết của mình và thuyết phục mọi người tin vào phán đoán của mình.

Đầu tiên, ông xây dựng một mô hình trái đất như một quả bóng sắt. Tiếp theo, chúng tôi sẽ coi các cực nam và bắc của địa cầu là điểm đặt của bộ phận. Để chứng minh tuyên bố, nhà vật lý sử dụng la bàn để đánh giá theo hướng của kim la bàn. Tuy nhiên, điều này thực sự tuyệt vời. Vì vậy, các bằng chứng vẫn chưa đủ thuyết phục.

Giả định của nhà vật lý không hoàn toàn sai. Tuy nhiên, không thể nhận xét chính xác. Do đó, trong nghiên cứu vật lý, đây vẫn là một bí ẩn. Các nhà khoa học ngày nay vẫn chưa thể đưa ra những lập luận chặt chẽ hơn để giúp chấp nhận hoàn toàn yêu sách năm 1600.

Phần kết luận

Như vậy, nam châm vĩnh cửu đã xuất hiện từ thời Trung cổ. Chúng ta chỉ đang kế thừa và phát huy những khám phá của các bậc thiên tài xưa.

Bài viết trên đã tóm tắt lý thuyết và hướng dẫn giải bài tập ứng dụng cụ thể nhằm góp phần hỗ trợ các em học sinh khi thực hành. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình học.

Hãy luôn theo dõi kienguru.vn để được chia sẻ và hướng dẫn Giải bài tập Vật lý 9 bài 21 nhé!

Chúc bạn đạt được nhiều thành tựu lớn!

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn giải đáp môn vật lý 9 bài 21 – nam châm vĩnh cửu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn giải đáp môn vật lý 9 bài 21 – nam châm vĩnh cửu bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn giải đáp môn vật lý 9 bài 21 – nam châm vĩnh cửu của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn giải đáp môn vật lý 9 bài 21 – nam châm vĩnh cửu
Xem thêm bài viết hay:  Bài Tập Vật Lý 12 Chuyên Đề Dòng Điện Xoay Chiều Một Phần Tử Chọn Lọc.

Viết một bình luận