Hướng dẫn lên sơ đồ tư duy Việt Bắc – Chi tiết dễ hiểu

Bạn đang xem: Hướng dẫn lên sơ đồ tư duy Việt Bắc – Chi tiết dễ hiểu tại thptnguyenquannho.edu.vn

Việt Bắc là một kiệt tác của Tố Hữu và của cả thơ cách mạng và thơ kháng chiến. Bài thơ còn thể hiện những ý tưởng mới với những dự đoán sáng suốt được thể hiện bằng những hình ảnh giàu hình ảnh và được tấu lên bằng nhạc điệu say đắm lòng người.

Sơ đồ tư duy Việt Bắc của Tố Hữu giúp các em hệ thống kiến ​​thức trọng tâm của tác phẩm như: hoàn cảnh ra đời, nội dung bài thơ, phân tích Việt Bắc, cảm nghĩ về bài thơ Việt Bắc, phân tích bức tranh tứ bình Việt Bắc, phân tích tình dân tộc trong Việt Bắc . Qua đó giúp học sinh lớp 12 nhanh chóng nắm vững, hệ thống, tóm tắt kiến ​​thức dễ dàng hơn, nhớ lâu hơn, hiểu rõ cấu trúc và nội dung từng phần của bài thơ Việt Bắc.

Trên đây là sơ đồ tư duy Việt Bắc chi tiết nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

Phần 1 – Tìm hiểu chung về bài thơ “Việt Bắc” – Sơ đồ tư duy.

Để hiểu và đi vào các ý chính của bài viết, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khái quát về tác giả, tác phẩm để có cái nhìn bao quát nhất khi nghiên cứu về sơ đồ tư duy tiếng việt và những đánh giá chung kèm theo.

1 – Tác giả.

– Câu chuyện:

+ Tố Hữu sinh năm 1920, mất năm 2000, tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành

+ Quê quán: Làng Phù Lai, nay thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế

+ Sinh ra trong một gia đình Nho học, học ở Huế và yêu thích văn chương

+ Tố Hữu sớm giác ngộ cách mạng, hăng hái hoạt động cách mạng và hăng hái lao động, kiên quyết đấu tranh trong nhà tù thực dân

– Phong cách thơ Tố Hữu:

+ Thơ Tố Hữu là thơ trữ tình – chính luận

+ Thơ Tố Hữu thiên về khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn

+ Thơ Tố Hữu có giọng điệu ngọt ngào, tình cảm

+ Thơ Tố Hữu đậm đà tính dân tộc

Thơ Tố Hữu là tấm gương phản chiếu tâm hồn của người chiến sĩ cách mạng suốt đời phấn đấu, hi sinh vì tương lai tươi đẹp của dân tộc, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân.

2 – Hoạt động.

– Chiến thắng Điện Biên Phủ oanh liệt. Tháng 7 năm 1954, Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương được ký kết. Hòa bình lập lại, trang sử mới mở ra cho cả dân tộc

– Tháng 10/1954, những người kháng chiến từ căn cứ miền núi trở về miền xuôi, Trung ương Đảng, Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc về lại Thủ đô. Nhân sự kiện lịch sử này, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ.

Việt Bắc là khúc ca hùng tráng và cũng là khúc tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến và về con người kháng chiến. Thể hiện sự gắn bó, tình cảm sâu sắc với đồng bào, với đất nước trong niềm tự hào dân tộc…

Việt Bắc là khúc hát ân tình thủy chung của những người cách mạng, của những người kháng chiến và của cả dân tộc qua giọng hát của nhà thơ. Bên cạnh đó, bài thơ còn mang âm hưởng sử thi vang dội, đưa ta trở về một giai đoạn lịch sử hào hùng và trọng đại của đất nước.

  • Giá trị nghệ thuật

– Sử dụng sáng tạo hai đại từ “Ta, Ta” với phép đối đáp duyên dáng trong ca dao, để thể hiện tình cảm cách mạng.

– Đoạn thơ thể hiện đậm đà tính dân tộc:

+ Sử dụng thành công thể thơ lục bát truyền thống.

+ Ngôn ngữ, hình ảnh giản dị, quen thuộc, gần gũi, đậm sắc thái dân gian.

+ Sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật tài hoa như ám chỉ, liệt kê, so sánh, ẩn dụ tượng trưng…

+ Nhịp thơ linh hoạt, vang dội, giọng điệu thay đổi linh hoạt.

Phần 2 – Hỗ trợ tạo sơ đồ tư duy “Việt Bắc”

Để có góc nhìn chi tiết và nhận định sắc bén, cũng như hiểu rõ hơn về tác phẩm Việt Bắc, chúng ta cùng theo dõi sơ đồ tư duy dưới đây.

Một số sơ đồ tư duy.

1. Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Việt Bắc

Luận điểm 1: Lời nhắn nhủ tha thiết của người ở lại.

Luận điểm 2: Lời nói của người ra đi vướng mắc, phẫn uất.

Việt Bắc có thể coi là một trong những điển hình của thơ ca cách mạng. Thơ trữ tình – chính trị của Tố Hữu thấm đượm tính dân tộc. Ở Việt Bắc, tính dân tộc của thơ Tố Hữu thể hiện ở cấu tứ thơ, điêu luyện, âm điệu ngọt ngào.

Nhờ đó, bài thơ không chỉ nói lên những vấn đề có ý nghĩa trọng đại của thời đại mà còn khơi gợi nơi sâu xa nhất về truyền thống ân nghĩa, trung nghĩa ngàn đời của dân tộc ta.

2. Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Việt Bắc

Luận điểm 1: Tâm trạng của người ở lại (Đáp đầu)

Luận điểm 2: Tâm trạng của người ra đi (Đáp án lần 2)

Luận điểm 3: Niềm tự hào và niềm tin vào Việt Bắc cách mạng.

Bài thơ là khúc hát tri ân, là hồi ức xúc động, trìu mến của Tố Hữu về mười lăm năm đã qua của đất nước (từ khởi nghĩa Bắc Sơn 1940 đến hòa bình lập lại 1954). mà hướng tới tương lai tươi sáng, gợi nhắc khát vọng thủy chung. Viết về tình cảm dân tộc, hướng về đồng bào, Tố Hữu đã đề cao loại hình nghệ thuật dân tộc, trong đó nổi bật là việc vận dụng thể thơ lục bát, ngôn ngữ thơ đậm sắc thái dân gian.

Có thể coi Việt Bắc là một bản tình ca, đồng thời cũng là một bản hùng ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến và về những con người kháng chiến mà cội nguồn sâu xa là tình yêu đất nước và lòng tự hào về sức mạnh. của nhân dân, là truyền thống nhân ái, trung nghĩa của dân tộc Việt Nam.

hình ảnh từ 16368 2

3. Sơ đồ tư duy phân tích bức tranh thiên nhiên tứ ô ở Việt Bắc

Luận đề 1: Bức tranh thiên nhiên mùa đông Việt Bắc ấm áp, êm đềm.

Luận điểm 2: Bức tranh thiên nhiên Việt Bắc mùa xuân rực rỡ, chói chang.

Luận điểm 3: Bức tranh thiên nhiên Việt Bắc vào mùa hè rộn ràng, sôi động.

Luận điểm 4: Bức tranh thiên nhiên mùa thu Việt Bắc dịu dàng, ngọt ngào.

Bằng những nét chấm phá mộc mạc, giản dị vừa cổ điển vừa hiện đại, đoạn thơ trên của Tố Hữu đã làm nổi bật bức tranh cảnh và người qua bốn mùa của chiến khu Việt Bắc. Cảnh và người hòa hợp tô điểm cho nhau, làm cho bức tranh gần gũi, thân quen, sinh động và có hồn. Tất cả như tan thành nỗi nhớ nhung thiết tha quyến luyến trong tâm hồn người cán bộ xa quê.

hình ảnh từ 16368 3

4. Sơ đồ tư duy phân tích 8 câu đầu Việt Bắc – Tố Hữu

– Luận điểm 1: Nỗi nhớ của người ở lại đối với người ra đi

– Luận điểm 2: Tiếng nói của người ra đi mang nhiều xót xa, đau đớn

Tám câu thơ ngắn nhưng mang nhiều suy nghĩ. Qua đó cho ta cảm nhận sâu sắc về tình nghĩa thủy chung son sắt giữa người Việt Bắc với người cán bộ cách mạng trở về. Qua đó ta thấy được tâm trạng hoài cổ nhớ nhung của họ.

Không chỉ thành công về nội dung, bài thơ còn thành công về nghệ thuật. Với cách đối đáp, cách xưng hô mình – ta, điệp ngữ, điệp ngữ cùng với những hình ảnh hoán dụ, từ lóng, từ ngữ giản dị, đậm đà tính dân tộc, tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu.

Qua bài thơ, ta cảm nhận rõ tình cảm, tấm lòng, nghĩa tình mà đồng bào Việt Bắc và cán bộ cách mạng dành cho nhau. Tám dòng trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu để lại cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Những ân tình đó sẽ sống mãi trong lòng người đọc hôm nay và mai sau.

hình ảnh từ 16368 4

Phần kết luận:

Việt Bắc là một bài thơ hay lý giải nguyên nhân chiến thắng của dân tộc, sức mạnh ấy cũng bắt nguồn từ lòng căm thù giặc, từ tình yêu thủy chung son sắt đoàn kết của cả một dân tộc. Đó chính là cội nguồn của bản tình ca, bản hùng ca vang dội khắp dải đất hình chữ S. Qua đó nhà thơ Tố Hữu muốn nhắn nhủ chúng ta phải luôn ghi nhớ và ra sức phát huy truyền thống

truyền thống của dân tộc.

Những vần thơ là lời tâm sự của người ra đi. Đó là sự khắc khoải, xao xuyến, bâng khuâng trong cuộc chia ly của người dân Việt Bắc và bộ đội ta. Ca từ gần gũi, giản dị nhưng cũng đầy thiết tha, xúc động. Việt Bắc của Tố Hữu cùng với những bài thơ cùng thời, cùng chủ đề như Đồng chí của Chính Hữu, bài thơ về tiểu đội xe không số của Phạm Tiến Duật đã góp phần to lớn vào chủ đề thơ ca cách mạng. không chỉ có tác dụng cổ vũ tinh thần của các chiến sĩ mà còn là sự phản ánh về một thời oanh liệt của dân tộc, để thế hệ mai sau mãi mãi tự hào, mà còn thấy rõ trách nhiệm hơn. của mình trong việc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Mời các bạn đón đọc và theo dõi các tác phẩm sơ đồ tư duy khác tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho nhé!

Xem thêm:Phân tích ngắn hạn sau khi đi lính

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn lên sơ đồ tư duy Việt Bắc – Chi tiết dễ hiểu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn lên sơ đồ tư duy Việt Bắc – Chi tiết dễ hiểu bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn lên sơ đồ tư duy Việt Bắc – Chi tiết dễ hiểu của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn lên sơ đồ tư duy Việt Bắc – Chi tiết dễ hiểu
Xem thêm bài viết hay:  Tìm x căn bậc 2 lớp 9 – Lý thuyết và cách giải một số bài tập

Viết một bình luận