Hướng dẫn phân tích chiếc thuyền ngoài xa người đàn bà – Chi tiết và Dễ hiểu

Bạn đang xem: Hướng dẫn phân tích chiếc thuyền ngoài xa người đàn bà – Chi tiết và Dễ hiểu tại thptnguyenquannho.edu.vn

Phân tích “Chiếc thuyền ngoài xa” – người đàn bà sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn bao quát nhất về nhân vật này với số phận éo le trong hoàn cảnh cuộc sống cơ cực thời hậu chiến. Bi kịch của người đàn bà hàng chài cũng là hình ảnh phản chiếu của bao con người khốn khổ khác lúc bấy giờ. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn phân tích cảm nghĩ của người phụ nữ làng chài trong chiếc thuyền ngoài xa hay và dễ hiểu nhất. Xin vui lòng tham khảo.

Mục lục

Tìm hiểu chung – Phân tích nhân vật người phụ nữ trong “Chiếc thuyền ngoài xa”

Nguyễn Minh Châu là nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới. Chiếc thuyền ngoài xa là truyện ngắn tiêu biểu cho tài năng và sự tinh tế của Nguyễn Minh Châu trong vai trò “người mở đường”. Qua đó, nhà văn không chỉ cho thấy những phát hiện về nghịch lý trong đời sống con người mà còn gửi gắm những thông điệp sâu sắc về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về tác giả và tác phẩm.

1. Tác giả

Nguyễn Minh Châu (1930-1989), quê ở làng Thơi, xã Quỳnh Hải (nay là xã Sơn Hải), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông là “một trong những người mở đường ưu tú và tài năng nhất của nền văn học nước ta hiện nay”.

2. Tác phẩm

một. Gốc:

Truyện ngắn được in lần đầu trong tuyển tập Bến quê (1985), sau đó được nhà văn lấy làm tên chung cho tập truyện ngắn (in 1987).

⇒ Truyện mang đậm phong cách tự sự – triết luận của Nguyễn Minh Châu, rất tiêu biểu cho cách tiếp cận cuộc sống của nhà văn từ góc độ thế sự.

b. Cách trình bày:

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” có thể chia làm hai phần:

+ Đoạn 1: (Từ đầu đến “con thuyền khuất dạng”). Hai khám phá của nhiếp ảnh gia.

+ Đoạn 2: (Còn lại): Chuyện người đàn bà làng chài.

Gợi ý “Chiếc thuyền ngoài xa” – Phân tích người đàn bà

Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã từng nói: “…nhà văn có tài chọn được trong dòng đời một khoảnh khắc mà cuộc sống đậm đặc nhất, chứa đựng nhiều ý nghĩa nhất, một khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời… mà buộc con người phải trong một tình huống để bộc lộ phần trong cùng, phần kín nhất, có khi là cả khoảnh khắc chứa đựng cả một đời người, cả một đời người”. Với quan điểm đó, ông đã xây dựng thành công tình huống truyện mang tính chất nhận thức và khám phá.

1 – Tình huống truyện

một. Tình huống nghịch lý trên bãi biển:

* Lần đầu phát hiện ra Phụng:

– Cảnh “đắt giá” do ông trời ban cho, một cảnh mà cả đời cầm máy Phùng chưa bao giờ thấy, như “bức tranh mực của một họa sĩ xưa”: Hình ảnh con thuyền dập dềnh trong ánh bình minh mờ ảo. , với sắc hồng phấn của nắng bình minh tạo nên một “vẻ đẹp giản đơn mà hoàn hảo”.

– Người nghệ sĩ thấy lòng thắt lại, bối rối cho biết mình đã “tìm ra chân lý của sự toàn thiện, khám phá ra giây phút thanh khiết của tâm hồn”.

=> Thể hiện quan điểm về cái đẹp “cái đẹp chính là đạo đức”.

* Phát hiện thứ hai:

– Bước xuống cùng một con thuyền là hai con người bị bỏ lại như một nỗi ám ảnh, trên con thuyền ấy còn có những mảnh đời bất hạnh, những đau khổ của một gia đình làng chài lênh đênh trên sóng nước.

– Một người phụ nữ xấu xí, thô kệch bị một người đàn ông đánh đập chửi bới không tiếc lời, người con trai vì bảo vệ mẹ đã đánh lại cha mình.

=> Một cảnh tượng khủng khiếp, Phụng không hiểu chuyện gì đang xảy ra trước mắt mình, chỉ biết vứt máy ảnh chạy lại can ngăn.

– Cuối cùng, những người đó đã rời đi, chỉ để lại một bãi cát rộng lớn và hoang vắng.

=> Câu chuyện trên bãi biển mở đầu bằng một bức tranh tuyệt vời, hoàn hảo để rồi bị phá vỡ bởi cảnh một gia đình tan nát, thù ghét lẫn nhau. Và sự khám phá tưởng chừng như trong sáng, tổng hòa vẻ đẹp của sự thật và cái đẹp hóa ra lại ẩn chứa một điều gì đó khủng khiếp và đáng sợ.

b. Câu chuyện tại tòa án:

– Trước những cảm nhận về gia cảnh của người phụ nữ làng chài, Phùng và Đẩu (chánh án huyện) muốn giúp chị ly hôn. Tuy nhiên, cô khẳng định không muốn ly hôn.

– Phản ứng đó của người đàn bà làng chài khiến cả Phùng và Đẩu vô cùng khó hiểu. Người đàn bà làng chài bắt đầu bộc lộ cảm xúc của mình.

+ Bao nhiêu năm nhẫn nhục, cuối cùng cũng chỉ vì mấy chục đứa con đang chờ ăn trên thuyền của vợ chồng bà.

+ Cô ấy cần một người đàn ông chèo lái con thuyền những lúc gặp sóng gió.

+ Trong cuộc đời khốn khó của người đàn bà làng chài, có những lúc bà cảm thấy hạnh phúc khi thấy đàn con được ăn học đầy đủ.

+ Chồng vũ phu chỉ vì quá đau khổ, chị hiểu chồng và bênh vực người chồng đã có công với chị, chị trân trọng gia đình, tổ ấm của mình, không muốn nó bị xáo trộn chút nào.

=> Phùng và Đẩu mới phát hiện ra cái lý trí tồn tại ngay trong nghịch lý cuộc đời, sự ngoan cố không chịu ly hôn của người phụ nữ, nếu chỉ nhìn từ vị trí khách quan của hai người thì nó ngược lại. Điều đó chẳng có nghĩa lý gì, nhưng ở vị trí của người phụ nữ đó, điều đó có lý.

2 – Người đánh cá là hiện thân nỗi khổ của người đàn bà hàng chài

– Ngoại hình xấu xí, “khoảng 40 tuổi, cao, thân hình xồ xề”, “mặt có vết rỗ”, “cũng vì xấu xí nên ra đường chẳng ai lấy”.

– Nghèo, đông con, đò chật:

+ Khi biển động không đi tắm biển được: cả nhà ăn xương rồng chấm muối. Đó là sự đau khổ về thể chất và tinh thần.

+ Lưng áo trắng bệch, khuôn mặt mệt mỏi, xanh xao, có vẻ ngái ngủ. Đó là kết quả của chuỗi ngày dài đối mặt với hiểm nguy, đói khát.

+ Đã trải qua nhiều lần sinh nở, “sinh ra 10 đứa”.

+ Không gian sống lại là một chiếc thuyền guốc chật hẹp.

– Bị bạo hành dữ dội, thường xuyên: chồng lấy vợ làm phương pháp giải tỏa bức xúc, “trút giận… đàn bà”, “3 ngày 1 trận nhẹ, 5 ngày 1 trận nặng”.

+ Người phụ nữ đau khổ về thể xác nhưng không khóc lóc, không trốn chạy.

+ Nỗi tủi nhục tinh thần: bị chính người mình yêu thương hành hạ, làm tổn thương tâm hồn những đứa con thơ dại. Phát đau lòng khi nhìn thấy cảnh đó.

– Nhận xét: Người phụ nữ là hiện thân của một kiếp người bất hạnh bị cái đói, cái ác và số phận đen đủi dồn đến đường cùng.

3 – Vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ hàng chài

một. Bao dung, độ lượng, vị tha:

– Có cái nhìn bao dung với chồng:

+ Thấy một người đàn ông đáng thương, đáng cảm thông “chồng tôi khi ấy… hiền, chưa đánh tôi bao giờ”; trốn lính ngụy, chính cuộc sống nghèo khổ đã biến ông thành kẻ ác. (so sánh với cách nhìn của Phác, Phùng, Đẩu).

+ Luôn coi chồng như người bạn đời thân thiết: cùng nhau chèo chống lúc giông bão, cùng nhau nuôi dạy con cái, bươn chải cuộc sống cơ hàn,…

– Nhận hết lỗi về mình: “lỗi tại đàn bà chúng mình…”, “giá như mình bớt con đi”,

– Nâng niu, nâng niu, trân trọng hạnh phúc: “Bên cạnh có lúc vợ chồng con thuận hòa,…”

b. Một người mẹ giàu đức hy sinh, thương con vô hạn:

– Cho rằng chúng ta đang bị hành hạ và bỏ đói vì hạnh phúc của con cái chúng ta: “những người phụ nữ trên thuyền của chúng ta… đất liền”.

– Muốn nuôi con khôn lớn nên chịu cực hình để ở bên con. Niềm vui nhỏ nhoi, tội nghiệp: “hạnh phúc nhất là thấy chúng ăn no”

c. Sâu sắc, sâu sắc, hiểu đời:

– Nhận thấy sự hồn nhiên, đơn giản trong suy nghĩ của nghệ sĩ Phùng và chánh án Đẩu: “Mấy anh đâu phải doanh nhân… lam lũ”, theo bà, hai người thiếu kinh nghiệm và quen nhìn đời. thông qua sách.

– Người đàn bà xấu xí ít học đó đã giúp những người có học như Đẩu, Phùng hiểu được lý do không bỏ chồng: để nuôi con khôn lớn “đàn ông cần đến… chục đứa con”.

– Kín đáo và kín đáo: mọi vẻ đẹp của nàng đều không lộ ra bên ngoài.

Kết bài Phân tích người đàn bà “Chiếc thuyền ngoài xa”

Hai phát hiện trái ngược, nghịch lý về cảnh thuyền ngoài kỳ thú và cảnh bạo hành gia đình đã khiến Phùng – người nghệ sĩ luôn đi tìm cái đẹp phải trăn trở, suy ngẫm. Và người đàn bà hàng chài cùng câu chuyện đời tự kể của mình đã giúp Phùng tìm ra câu trả lời cho những suy nghĩ của mình.

– Nhận xét chung về nhân vật:

+ Người đàn bà hàng chài là người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh nhưng thấu hiểu chân lý cuộc đời và tỏa sáng vẻ đẹp của tình mẫu tử, lòng vị tha, bao dung, dũng cảm.

+ Đó là viên ngọc ẩn mình trong những bụi bặm của cuộc sống đời thường được Nguyễn Minh Châu khám phá bằng cái nhìn đa diện, đa chiều và lòng yêu thương, trân trọng con người.

– Đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật: Cốt truyện hấp dẫn, tình huống truyện đặc sắc, nghệ thuật miêu tả nhân vật, ngôn ngữ sử dụng linh hoạt, sáng tạo; giọng điệu trầm ngâm, suy tư, trầm tư.

Như vậy, truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” khép lại nhưng hình bóng người đàn bà hàng chài vẫn thấp thoáng sau chiếc thuyền của ngư dân trong sương sớm và để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc về bản chất của kiếp người. người trong cuộc. Qua tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa đã cho chúng ta thấy được mặt trái, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ. Chúng ta cần nhìn cuộc sống và tâm hồn nhiều khía cạnh, tìm kiếm và khám phá bản chất bên trong, từ bên ngoài của người phụ nữ trong câu chuyện thương chồng con đầy hy sinh cao cả.

Phần kết luận

Qua việc phân tích hình ảnh người phụ nữ trong truyện ta thấy người phụ nữ Việt Nam vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Á Đông. Tuy bề ngoài không đẹp đẽ nhưng bên trong luôn ẩn chứa phẩm chất cao quý. Lúc nào cũng nghĩ đến gia đình, hạnh phúc nhỏ bé của mình, sẵn sàng hi sinh tất cả để gìn giữ, chăm lo cho gia đình, hạnh phúc đó chính là con cái. Người phụ nữ mang trong mình một tấm lòng vị tha cao cả. Khác với phụ nữ làng chài, phụ nữ ngày nay năng động hơn, làm chủ cuộc sống hơn, làm chủ kinh tế hơn. Họ không còn phải chịu đựng những trận đòn của chồng. Họ yêu chồng con, họ cần một người đàn ông lo vun vén cho mái ấm gia đình, là người yêu gia đình, thương vợ con. Nhưng nếu là người đàn ông đánh đập vợ con dã man, họ sẵn sàng trình báo chính quyền để bảo vệ quyền lợi và hạnh phúc gia đình mình. Bên cạnh đó, vẫn còn những người phụ nữ nhu mì, hèn nhát, nhẫn nhục sẵn sàng chịu đựng những trận đòn của chồng. Cố níu lấy thứ hạnh phúc chỉ tồn tại trong ảo mộng, sống không có lập trường. Họ cần thay đổi cách sống, cách suy nghĩ để đi đến giải pháp cuối cùng là đi tìm hạnh phúc, tạo cho mình cơ hội đến với hạnh phúc thực sự.

Như vậy, bài viết đã hoàn thành xin chia sẻ đến các bạn bài phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” – người đàn bà. Hi vọng những tóm tắt trên sẽ hữu ích với các em học sinh trong quá trình đọc – hiểu tác phẩm.

Mời các bạn theo dõi các bài viết phân tích hay các chuyên đề khác tại Trường THPT Nguyễn Quán Nho nhé!

Xem thêm:Phân tích ngắn hạn sau khi đi lính

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn phân tích chiếc thuyền ngoài xa người đàn bà – Chi tiết và Dễ hiểu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn phân tích chiếc thuyền ngoài xa người đàn bà – Chi tiết và Dễ hiểu bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn phân tích chiếc thuyền ngoài xa người đàn bà – Chi tiết và Dễ hiểu của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn phân tích chiếc thuyền ngoài xa người đàn bà – Chi tiết và Dễ hiểu
Xem thêm bài viết hay:  Liên hệ giữa cung và dây – Cụ thể lý thuyết và Bài tập

Viết một bình luận