Hướng dẫn soạn bài luyện tập thao tác lập luận so sánh dễ hiểu cho học sinh

Bạn đang xem: Hướng dẫn soạn bài luyện tập thao tác lập luận so sánh dễ hiểu cho học sinh tại thptnguyenquannho.edu.vn

Luyện tập thao tác lập luận so sánh trong chương trình Ngữ văn 11. Nếu muốn tìm câu trả lời chính xác và tổng hợp những kiến ​​thức quan trọng, mời bạn đọc ngay bài viết sau. Tổng hợp từ Kien Guru sẽ là nguồn tài liệu hữu ích để bạn đọc tham khảo.

Mục lục

1. Ôn tập kiến ​​thức trong phần thực hành thao tác lập luận so sánh ở lớp 11

Luyện tập thao tác lập luận so sánh giúp học sinh củng cố kiến ​​thức trọng tâm. Đồng thời, mỗi học sinh cũng biết vận dụng vào bài văn.

Lập luận so sánh được hiểu là phép so sánh hai sự vật, hiện tượng. Điều này giúp chúng ta thấy rõ sự giống nhau và khác nhau giữa hai sự vật, hiện tượng này. Trên hết, có hai loại so sánh, tương đồng và tương phản.

Mục đích của phép lập luận so sánh là tìm ra những điểm giống nhau và khác nhau giữa các đối tượng. Từ đó có thể đưa ra những nhận xét, đánh giá chung về chúng. Đặc biệt, nó còn giúp cho bài văn nghị luận cụ thể, sinh động và có sức thuyết phục hơn.

Bài tập lập luận so sánh cần đảm bảo 3 tiêu chí. Như sau:

  • Sự so sánh giữa hai đối tượng phải rõ ràng và phù hợp.
  • Các đối tượng để so sánh phải có mối quan hệ với nhau thông qua một khía cạnh, phương diện nhất định.
  • Các kết luận rút ra từ quá trình so sánh phải xác thực. Nhờ đó, sự cảm nhận đối tượng giúp cho sự so sánh trở nên chính xác và sâu sắc hơn.

Khi tiến hành lập luận so sánh phải đặt các đối tượng trên cùng một bình diện, cùng một tiêu chí. Đồng thời tiến hành so sánh những điểm giống và khác nhau. Đặc biệt, người nói-viết phải nêu rõ chính kiến, quan điểm của mình.

2. Hỗ trợ soạn bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh

Luyện tập thao tác lập luận so sánh lớp 11 có rất nhiều câu hỏi cũng như bài tập liên quan. Nếu muốn cập nhật nội dung chi tiết, mời bạn tham khảo nội dung tổng hợp cụ thể dưới đây:

2.1. Câu 1 SGK trang 116 sgk 11 tập 1

Em hãy cho biết tâm trạng của tác giả trữ tình khi về quê trong hai đoạn thơ sau:

Câu trả lời:

Đối với bài tập lập luận so sánh này, ta thấy hai nhân vật cùng nói về quê hương. Đồng thời, tất cả họ đều ra đi khi còn trẻ và trở về khi tuổi đã cao. Hơn hết, cảm xúc đọng lại trong họ là sự ngậm ngùi, tiếc nuối, xót xa.

Sự khác biệt giữa hai nhân vật khi trở về quê hương là một người xa lạ. Điều này thể hiện rõ qua:

  • Đối với Hạ Tri Chương viết: Người không còn biết mình là ai, nhân vật viết rằng “Khách chơi ở đâu”?
  • Với Chế Lan Viên: Về thăm quê có phải hỏi người ta không. Bởi quê hương hiện tại đã thay đổi quá nhiều sau chiến tranh, không còn cảnh xưa, người xưa.

2.2. Câu 2 SGK trang 116 sgk 11 tập 1

Việc học có ích như trồng cây, mùa xuân ra hoa, mùa thu có quả.

Câu trả lời:

Trong câu trên mùa xuân và mùa thu là những hình ảnh ẩn dụ. Theo đó, mùa xuân là thời điểm đơm hoa, hái nhiều trái ngọt. Như vậy, chăm chỉ, cần cù học tập sẽ giúp tác giả tích lũy kiến ​​thức, dần dần tiến bộ và đạt được thành công.

2.3. Câu 3 SGK trang 116 sgk 11 tập 1

So sánh ngôn ngữ trong thơ Hồ Xuân Hương và ngôn ngữ của Bà Huyện Thanh Quan qua hai bài thơ Tự tình (I) và Chiều vắng:

Câu trả lời:

Thực hành thao tác lập luận so sánh, ta có thể nhận thấy điểm giống nhau của thơ Hồ Xuân Hương và Bà Huyện Thanh Quan, đều là thể thơ tám chữ, tuân theo niêm luật. Tuy nhiên có một số khác biệt như sau:

  • Trong bài thơ Tự tình Hồ Xuân Hương đã sử dụng ngôn ngữ đời thường. Vì vậy, gợi cho người đọc sự gần gũi như “tiếng gà”, “thảm”, “chuông sầu”, “thầm thì”, “khắp chòm”,… Bên cạnh đó, nhà thơ còn sử dụng những từ khó như “đã om om”. “, “mõm bùa”, “lão tom” và nhiều từ Hán Việt như “Tài tử văn nhân, mấy tá?” Hơn hết, thơ chị có phong cách gần gũi với đám đông, thể hiện nỗi buồn man mác nhưng xen lẫn tinh nghịch.
  • Trong bài thơ Chiều nhớ nhà của Bà Huyện Thanh Quan, nhiều từ Hán Việt như “tiếng hàng”, “người câu”, “đường xa”, “mộc tử”,… và nhiều từ ước lệ trong bài thơ. được sử dụng. cổ kính như “ngàn mai”, “dặm liễu”. Những điều này cho ta thấy phong cách thơ tiểu thư, tao nhã, giọng điệu của tầng lớp trí thức thượng lưu.

=> Mỗi bài thơ một phong cách nhưng vẫn có vẻ đẹp riêng.

2.4. Câu 4 SGK trang 116 sgk 11 tập 1

Hãy chọn cho mình một chủ đề để rèn luyện phép lập luận so sánh. Đó có thể là một câu danh ngôn, thành ngữ, tục ngữ có nội dung so sánh.

Câu trả lời:

2.4.a. Châm ngôn 1:

“Một mặt người bằng mười mặt người”.

Câu tục ngữ trên muốn khẳng định giá trị của con người. Theo đó, hình ảnh “mặt người” là đáp ứng hoán dụ bộ phận để chỉ toàn thể. Tiếp theo, “của” đề cập đến các giá trị vật chất.

Như vậy, thành ngữ “mười mặt của” nhằm chỉ vật chất với số lượng lớn. Trong khi đó, “một mặt” là con số nhỏ. Điều này càng làm nổi bật giá trị to lớn của con người khi “một bằng mười”.

Thật vậy, trong cuộc sống, chúng ta có thể mất rất nhiều tiền và của cải. Tuy nhiên, với sự siêng năng và chăm chỉ, chúng ta có thể dễ dàng làm được mọi thứ, thậm chí còn tạo ra nhiều điều tuyệt vời hơn nữa.

Vì vậy, dù làm gì, họ cũng nên tôn trọng bản thân và quan tâm đến sức khỏe của mình. Cây tục ngữ muốn khuyên mỗi cá nhân hãy rèn luyện bản thân để khẳng định giá trị của mình và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

2.4.b. Châm ngôn 2:

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Tục ngữ có hai tầng nghĩa. Đặc biệt:

  • Nghĩa đen: Gỗ là phần rắn bên dưới vỏ của thân cây hoặc cành cây. Bên cạnh đó, lớp sơn là màu được sơn bên ngoài để tránh mối mọt tấn công. Như vậy, nước sơn dù tốt đến đâu mà gỗ mục nát cũng không thể trường tồn với thời gian.
  • Nghĩa bóng: Coi trọng bản chất con người hơn vẻ đẹp bên ngoài. Đôi khi, không phải ai có vẻ ngoài rạng rỡ cũng sẽ được đánh giá cao. Điều quan trọng nhất ở một cá nhân là tấm lòng bao dung, thân thiện, không vụ lợi, ích kỷ.

Thực tế chúng ta không thể phủ nhận sức hút của vẻ đẹp bên ngoài. Tuy nhiên, chúng ta nên cân nhắc kỹ lưỡng, điều gì thực sự cần thiết trong cuộc sống và có giá trị nhất.

Câu tục ngữ khuyên chúng ta đừng coi trọng hình thức. Bởi vì chỉ là nhìn trước mắt, sâu trong lòng vẫn là thứ quý giá nhất. Tốt hơn hết, mỗi cá nhân hãy tích cực rèn luyện phẩm chất, đạo đức để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Phần kết luận

Như vậy, bài viết này đã tổng hợp toàn bộ các kiến ​​thức trọng tâm và các câu hỏi trong phần luyện tập các thao tác lập luận so sánh. Hi vọng các bạn đã tìm được những kiến ​​thức bổ ích và học tập tốt hơn môn Văn. Hãy tiếp tục theo dõi Kien Guru để không bỏ lỡ điều gì nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn soạn bài luyện tập thao tác lập luận so sánh dễ hiểu cho học sinh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn soạn bài luyện tập thao tác lập luận so sánh dễ hiểu cho học sinh bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn soạn bài luyện tập thao tác lập luận so sánh dễ hiểu cho học sinh của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn soạn bài luyện tập thao tác lập luận so sánh dễ hiểu cho học sinh
Xem thêm bài viết hay:  Đề Kiểm Tra Học Kì 1 Toán 11 Mới Nhất Có Đáp Án

Viết một bình luận