Hướng dẫn soạn bài phong cách Hồ Chí Minh – Chi tiết và Ngắn gọn

Bạn đang xem: Hướng dẫn soạn bài phong cách Hồ Chí Minh – Chi tiết và Ngắn gọn tại thptnguyenquannho.edu.vn

Soạn bài theo phong cách Hồ Chí Minh để hiểu hơn về tác giả, tác phẩm. Đồng thời, học sinh có cơ hội hiểu sâu hơn về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật. Bài viết do Kien Guru cung cấp dưới đây sẽ đề cập chi tiết những vấn đề này.

1. Hệ thống kiến ​​thức hỗ trợ viết 9 phong cách Hồ Chí Minh

Khi soạn bài văn phong Hồ Chí Minh, học sinh cần tìm hiểu thêm về tác giả, tác phẩm. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để chúng ta có thể đưa ra đánh giá khách quan và đa chiều nhất.

1.1. Tác giả

Soạn 9 phong cách Hồ Chí Minh cần nêu về tác giả Lê Anh Trà. Ông sinh năm 1927, mất năm 1999, quê ở xã Phổ Minh, huyện Phổ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Tác giả Lê Anh Trà

Anh được nhiều người biết đến với tài nghiên cứu khoa học và viết lách. Hiện nay có vô số bài báo được đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Ngoài ra, tác giả được phong giáo sư năm 1991 và là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sự nghiệp sáng tác của ông đã đóng góp cho nền văn học nước nhà nhiều thành tựu. Một trong số đó phải kể đến như:

 • Ông từng giữ chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật.
 • Ông chuyên nghiên cứu và viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Ông được đánh giá cao trong tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh, vĩ đại gắn với siêu phàm”.

1.2. Công việc

Soạn bài theo phong cách Hồ Chí Minh theo kiểu văn bản nhật dụng. Đồng thời tác giả cũng sử dụng phương thức biểu đạt là chính luận.

1.2.a. Hoàn cảnh sáng tác

Ca khúc phong cách Hồ Chí Minh được rút ra từ bài viết “Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại đi liền với cái siêu phàm”. Tác phẩm này đã được in trong cuốn “Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam” do Viện Văn hóa xuất bản năm 1990.

1.2.b. Cách trình bày

Bài văn phong cách Hồ Chí Minh có thể chia làm 3 phần như sau:

 • Phần 1: Từ sơ khai đến rất hiện đại – Cơ sở cũng như quá trình hình thành phong cách Hồ Chí Minh.
 • Phần hai: Bên ao em tắm – Nói về những biểu hiện cụ thể của phong cách Hồ Chí Minh trong sinh hoạt và công tác.
 • Phần 3: Đi đến cùng – Khẳng định ý nghĩa quan trọng của phong cách Hồ Chí Minh.

1.2.c. Giá trị nội dung

Qua tác phẩm ta hiểu được vẻ đẹp của phong cách Hồ Chí Minh. Đó là điển hình của sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, dân tộc và nhân loại. Hơn hết, ông còn cho chúng ta thấy sự thanh cao, giản dị trong cuộc sống.

1.2.d. Giá trị nghệ thuật

Viết bài theo phong cách Hồ Chí Minh, ta thấy một giá trị nghệ thuật sâu sắc. Theo đó, tác phẩm đã kết hợp tự sự và bình luận một cách tự nhiên. Đặc biệt, dễ dàng chọn lọc những chi tiết tiêu biểu, đan xen ý thơ.

Không dừng lại ở đó, tác giả đã sử dụng từ Hán Việt để gợi sự gần gũi. Đặc biệt, nghệ thuật tương phản trong tác phẩm có tác dụng làm nổi bật những tư tưởng giản dị mà vĩ đại của con người am hiểu mọi nền văn hóa. Hơn hết, anh thể hiện một vẻ đẹp rất dân tộc, rất Việt Nam.

1.2.e. Ý nghĩa phong cách Hồ Chí Minh

Phong cách Hồ Chí Minh là một minh chứng sinh động về kết quả của quá trình không ngừng học tập và rèn luyện. Từ đây, chúng ta cũng nên làm theo nếp sống của Bác Hồ với một cách tiếp thu có chọn lọc.

==> Tìm hiểu thêm nội dung liên quan tại đây:

2. Gợi ý viết 9 bài văn phong cách Hồ Chí Minh

Soạn 9 bài theo phong cách Hồ Chí Minh đã đủ kỹ, các em nên học trước các câu hỏi trong SGK. Dưới đây là những tóm tắt chi tiết từ trang web để bạn tiện theo dõi:

2.1. Ngữ văn 9 tập 1 câu 1 trang 8

Xin đồng chí cho biết tầm hiểu biết về văn hóa nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu rộng đến mức nào? Tại sao người ta có kiến ​​thức sâu rộng?

Câu trả lời:

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có vốn kiến ​​thức văn hóa vô cùng uyên thâm. Điều này được thể hiện thông qua sự hiểu biết sâu rộng về các dân tộc và nền văn hóa trên thế giới. Để có được điều này, anh ấy đã làm:

 • Thường xuyên tiếp xúc với nền văn hóa của nhiều quốc gia cũng như nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới.
 • Đi đến đâu anh cũng tích cực tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật và học hỏi.
 • Con người luôn mang trong mình tâm lý tiếp thu cái đẹp, cái tốt và phê phán những điều tiêu cực.
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh biết tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại. Đồng thời, Ngài không bao giờ bị ảnh hưởng một cách thụ động.

2.2. Ngữ văn 9 tập 1 câu 2 trang 8

Hãy cho biết lối sống giản dị, Việt Nam và rất Đông của Bác Hồ thể hiện ở điều gì?

Câu trả lời:

Lối sống bình dị, Việt Nam và rất phương Đông của Bác được thể hiện qua:

 • Nơi ở: Chỉ có đồ đạc đơn sơ, mộc mạc.
 • Trang phục: Đơn giản với bộ quần áo nâu, áo nghĩa quân, dép quai hậu, quạt máy, đồng hồ báo thức, đài,…
 • Ăn uống: Vô cùng thanh đạm với những món ăn dân dã, giản dị như cá kho, rau luộc, cháo hoa, dưa muối, cà muối, v.v.
 • Trang thiết bị rất sơ sài với những vật dụng đơn sơ.

Qua những điều trên ta thấy chưa bao giờ có một nguyên thủ quốc gia nào sống như Bác Hồ. Nếp sống ấy là sự kế thừa và phát huy những nét đẹp của văn hóa dân tộc. Một điểm chung ở họ luôn có đó là sự gắn bó với nhân dân.

2.3. Ngữ văn 9 tập 1 câu 3 trang 8

Vì sao nói phong cách sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh tao?

Câu trả lời:

Phong cách sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh lịch bởi nó tiêu biểu cho vẻ đẹp tâm hồn. Những gì anh sống ở hiện tại không quá khắc khổ như nhiều người vẫn nghĩ. Hơn hết, đó không phải là cách thần thánh hóa, làm khác người, khác người.

Có thể thấy, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh là quan niệm thẩm mỹ. Tất cả đều mang giá trị của vẻ đẹp và sự tự nhiên. Thông thường, cách bố trí, chỗ ở và các hoạt động hàng ngày đều toát lên sự thanh thản và nhàn nhã.

2.4. Ngữ văn 9 tập 1 câu 4 trang 8

Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về vẻ đẹp phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Câu trả lời:

Soạn bài văn phong Hồ Chí Minh, em có những cảm nhận sau:

 • Ngưỡng mộ vị lãnh tụ vĩ đại, tấm gương sáng về sự cống hiến, hy sinh vì nước, vì dân.
 • Bác Hồ suốt đời lo cho dân không một phút riêng tư.
 • Người đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục, rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.
 • Theo thống kê, di sản Hồ Chí Minh để lại có gần 50 tác phẩm về đạo đức. Như vậy, có thể thấy đây đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của Chủ tịch.
 • Phẩm chất, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 5 nội dung lớn. Tất cả đều thể hiện phẩm chất của một vị lãnh tụ vĩ đại, một anh hùng giải phóng dân tộc. Đồng thời, mọi tầng lớp, mọi người và toàn thể nhân loại được giải phóng.
 • Để tìm hiểu phong cách của một người, người ta cần tập trung vào một số đặc điểm nổi bật. Đó là phong cách phổ biến, khoa học và ví dụ.

Soạn bài phong cách Hồ Chí Minh đã được giải chi tiết trên đây. Hi vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về tác phẩm và hiểu rõ hơn về lối sống giản dị mà cao quý của Bác Hồ. Kien Guru tiếp tục đăng tải những thông tin học tập bổ ích, mời các bạn tiếp tục theo dõi. Mọi thắc mắc hãy kết nối ngay với Trường THPT Nguyễn Quán Nho để được các thầy hỗ trợ tận tình nhé!

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn soạn bài phong cách Hồ Chí Minh – Chi tiết và Ngắn gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn soạn bài phong cách Hồ Chí Minh – Chi tiết và Ngắn gọn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn soạn bài phong cách Hồ Chí Minh – Chi tiết và Ngắn gọn của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng dẫn soạn bài phong cách Hồ Chí Minh – Chi tiết và Ngắn gọn
Xem thêm bài viết hay:  Các Dạng Bài Tập Hoá 11 Chương Sự Điện Li Cần Nắm Vững

Viết một bình luận