Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu tại thptnguyenquannho.edu.vn

Hướng dẫn soạn bài Người lái đò sông Đà sẽ giúp các em học sinh cảm nhận được tính cách uyên bác của Nguyễn Tuân; cảm nhận được sự hùng vĩ và nên thơ của vùng núi Tây Bắc qua hình ảnh dòng sông Đà vừa trữ tình vừa hung bạo; cảm nhận hình ảnh giản dị mà kì vĩ của người lái đò trên sông. Với phần hướng dẫn chi tiết dưới đây, Trường THPT Nguyễn Quán Nho hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu và hỗ trợ các bạn soạn bài Người lái đò sông Đà dễ dàng hơn.

nguồn internet

I. Tìm hiểu chung về sáng tác Người lái đò Sông Đà

1. Tác giả

Nguyễn Tuân (1910 – 1987) là một trong 9 tác giả tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại.

– Một nhà văn tài hoa, giàu lòng yêu nước và tinh thần dân tộc.

– Anh ấy có sở trường viết luận và ký tên

– Tác phẩm của Nguyễn Tuân có cá tính riêng, độc đáo, phóng khoáng, giàu hiểu biết, cách dùng từ đa dạng, sáng tạo trong sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt.

– Phong cách sáng tác của tác giả được đánh giá lại bằng một từ “ngu”. Nguyễn Tuân tự hào về tài năng, sự xuất chúng, khí chất từ ​​đời thực đến đời sống văn chương.

2. Tác phẩm

a) Hoàn cảnh ra đời

– Người lái đò sông Đà là tác phẩm văn học tiêu biểu được in trong tùy bút sông Đà (1960) của Nguyễn Tuân.

– Tác phẩm là kết tinh từ chuyến đi của tác giả lên vùng cao Tây Bắc xa xôi để tìm chất vàng thử lửa của thiên nhiên Tây Bắc và đặc biệt hơn là chất vàng mười thử lửa trong tâm hồn người nghệ sĩ. nhân dân lao động đã chiến đấu trên vùng núi Tây Bắc hùng vĩ và thơ mộng.

b) Bố cục

– Phần 1: Sự hung dữ và hùng vĩ của sông Đà

– Phần 2: Cuộc sống của người dân lao động trên sông Đà và hình tượng người lái đò sông Đà

– Phần 3: Vẻ đẹp nên thơ trữ tình của sông Đà

*Lưu ý: Trong khi soạn bài Người lái đò sông Đà luôn nắm được sơ lược về tác giả, tác phẩm để làm tốt hơn phần mở đầu trong các bài văn phân tích.

Nắm vững kiến ​​thức phân tích bài Người lái đò sông Đà và cách dễ dàng đạt điểm 8+ môn Văn. Click vào đây để tìm hiểu thêm về khóa học: Đường Đến Đạt 8+ môn Văn. Đồng hành cùng các em là cô Tuyền với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện thi Tốt nghiệp THPT và luyện thi cấp Thành phố môn Văn. Đặc biệt, Nhà Kiến dành tặng bạn ƯU ĐÃI 70% học phí khi đăng ký ngay hôm nay!

II. Đọc văn và soạn Người lái đò Sông Đà

1. Hình ảnh sông Đà

– Hình tượng sông Đà được miêu tả với hai tính cách hoàn toàn đối lập: hung bạo và trữ tình.

soan-nguoi-lai-do-song-da-2

nguồn internet

a) Hình ảnh con sông Đà hung bạo

– Sự xuất hiện của sông Đà

+ “Chúng ta lớp đông Đà giang độc bắc lưu” => Lời đầu trong bài thơ Người lái đò sông Đà của tác phẩm, nhà văn Nguyễn Tuân đã nhấn mạnh đến vị trí độc tôn, đối lập của Sông Đà như con ngựa bất kham.

+ “Cảnh đá… xây thành”, “lòng sông hẹp”, “có mấy con hươu, nai còn nhảy từ bờ bên này sang bờ bên kia”, “vách đá… như cái họng”, “” Nhìn từ dưới lên, đó là như nhìn nhà cao tầng vừa tắt đèn”,… => Tác giả tạo ra một không gian cao vút, thăm thẳm mà thật nhỏ bé, chật hẹp. Cách dùng từ so sánh, gợi tả của tác giả rất độc đáo và quen thuộc.

+ Mặt ghềnh Hát Loong: “nước đụng đá, đá đụng sóng, sóng đụng gió”, như “đòi nợ hầu” bất cứ ai đi qua quãng đường đó,…=> Sự dữ dội, dữ dội và đáng sợ của hình ảnh dòng sông hiện trên thác ghềnh.

+ Cái hút nước: như “giếng bê tông”, “nước thở nghe như tiếng cống nghẹt” => Cách miêu tả sáng tạo của Nguyễn Tuân đã mang đến cho người đọc một cái nhìn mới từ một vật bình thường. thường thành một cơ thể sống thực sự, chuyển động vô cùng mạnh mẽ và dữ dội.

+ Tiếng thác: “có lúc ầm ầm, kêu than, van xin, khiêu khích,…” => âm vang của tiếng thác được nhân cách hóa tinh tế, sinh động như bộc lộ cảm xúc, tâm trạng, cảm xúc. nhân cách con người.

– Lòng sông Đà

+ Thạch trận: “Đá ở đây… đều phục kích dưới lòng sông,… vùng này vắng vẻ mà ầm ầm,… có mấy tảng đá nhô lên vỗ mạn thuyền”.

+ Thủy chiến: “Đám đá… chận sông đòi ăn thuyền…”

+Ba mầm: “Vòng một… mở ra năm cửa tử, bốn cửa tử và một cửa sinh”, “vòng hai này tăng thêm nhiều cửa tử”, “còn một vòng vây thứ ba, với ít cửa hơn, Trái phải đều là suối chết.

=> Bằng ngòi bút điêu luyện, tài hoa của mình, Nguyễn Tuân không chỉ miêu tả sự hùng vĩ, hung dữ của sông Đà bằng trực quan mà còn bằng tất cả các giác quan có thể để nắm bắt được hết các chi tiết. dù là nhỏ nhất theo cách tinh tế nhất. Qua bút pháp lãng mạn, tác giả khắc họa rõ nét hơn sự dữ dội, dữ dội và hùng vĩ của sông Đà và vùng núi Tây Bắc.

b) Hình ảnh con sông Đà trữ tình

+ Hình dáng: “dài…như một áng tóc trữ tình, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc”, vẻ đẹp bình dị như “sợi dây” hay “mái tóc mun…tóc trữ tình”,…=> Sự bình dị vẻ đẹp của hình tượng người thiếu nữ nói chung, thiếu nữ vùng cao Tây Bắc nói riêng.

+ Màu nước sông Đà: mùa xuân thì xanh ngọc bích, mùa thu thì đỏ như mặt người thâm tím vì rượu => Phải quan sát thật kĩ, phải thật tinh tế thì Nguyễn Tuân mới có được những vần thơ thật nên thơ, thật thật và thật sáng tạo.

+ Dòng sông khoe ra vẻ gợi cảm: sông Đà êm đềm thơ mộng, “cảnh hai bờ sông như đôi bờ bồng lai tiên cảnh” => Bên cạnh vẻ quyến rũ, nên thơ là nét hoài niệm gợi lại sự thân thuộc, gần gũi như xa xưa. như Đường Thì, như bạn cũ, tri kỷ, tri kỷ. Tác giả tìm thấy một sự gần gũi, thân quen với một người bạn cũ nơi đất khách quê người.

=> Bằng cách diễn đạt phong phú, sáng tạo bằng những câu văn giàu chất thơ, giàu nhạc điệu, sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật so sánh, ẩn dụ theo phong cách hiện thực, lãng mạn. Cô gái sông Đà quyến rũ, thơ mộng giữa núi rừng.

=> Vẻ đẹp của sông Đà hay cảnh đẹp thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, thơ mộng như một phông nền tuyệt đẹp làm nổi bật hình ảnh người lái đò – hình ảnh người lao động chân chất giữa núi rừng.

* Trong khi soạn bài Người lái đò sông Đà, chúng em luôn có những ý chính, ý đánh giá và khái quát các ví dụ đã dẫn để dễ dàng nắm bài hơn.

2. Hình ảnh người lái đò

soan-nguoi-lai-do-song-da-3

nguồn internet

– Về người lái đò:

Tác giả giới thiệu người lái đò sông Đà là tài hoa. Cuộc sống hàng ngày của anh là chèo lái con thuyền vật lộn với sông Đà, chiến đấu với thiên nhiên để giành giật sự sống. Người lái đò hiện lên với một dáng vẻ độc đáo “tay khua như sào, chân khập khiễng” – một cách ví von, miêu tả hết sức giản dị nhưng giàu hình tượng. Hình ảnh người lái đò trên sông Đà còn là hiện thân của người lao động khỏe mạnh vạm vỡ trước thiên nhiên núi rừng.

– Hình ảnh người lái đò qua những dòng thác dữ:

+ “Trên sông Đà người xuôi ngược trăm lần”, “nhớ kỹ…dòng suối” => Chứng tỏ ông lái đò là người có kinh nghiệm và rất thành thạo nghề, cũng như am hiểu mọi chuyện trên sông . cái này.

+ “Nén đau mà cầm mái chèo, tỉnh táo truyền lệnh cho anh chèo…”, “nắm vững binh pháp thần sông thần núi”, “cưỡi ngay đầu sóng, phóng thuyền thẳng ra giữa dòng”. thác…” => Hình tượng người lái đò đầy bản lĩnh, tài hoa và mưu trí để chinh phục sự hung dữ của dòng sông. Đó cũng là hiện thân của những người lao động với cuộc sống vất vả, gian khổ nhưng luôn tràn đầy năng lượng và không ngừng phấn đấu, lao động và làm việc.

+ Anh thích những dòng sông nhiều ghềnh thác, thích chinh phục những con “thủy quái” => Anh không chỉ là người lái đò mà còn là một nghệ sĩ tài hoa thực sự. Cảnh thác nước như một phát súng hùng hồn của thiên nhiên và anh là người trình diễn say mê trên “sân khấu” của chính mình.

– Sau trận đánh ác liệt trên sông Đà, người lái đò sống bình dị như bao người lao động miền núi nơi đây: “Đêm đó nhà anh đốt lửa trong hang, nướng ống tre cơm lam… cá ra. đầy rẫy” => Ban ngày ông đấu tranh quyết liệt với thiên nhiên để sinh tồn, ban đêm ông sống yên bình với thiên nhiên giữa núi rừng kì vĩ.

=> Cuộc đời người lái đò có thể viết nên một bản anh hùng ca giữa đại ngàn núi non. Hình ảnh người công nhân hiện lên giản dị, khỏe khoắn mà cao quý, dũng cảm và đầy bản lĩnh trong công việc và trong cuộc sống. Họ là những nghệ sĩ đích thực, cai trị thiên nhiên và làm chủ bản thân. Tác giả đã thực sự tìm được thứ vàng mười quý giá trên mảnh đất núi rừng Tây Bắc hùng vĩ.

Xem thêm:

Soạn bài Người lái đò Sông Đà ngắn hay nhất

Phân tích bài Người lái đò Sông Đà dễ hiểu

Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

III. Tổng Hợp Người Lái Đò Sông Đà

1. Tóm tắt nội dung

Tác phẩm Người lái đò sông Đà ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên vừa hùng vĩ, hùng vĩ vừa nên thơ, trữ tình cùng với hình ảnh người lao động bình dị mà tài hoa của núi rừng Tây Bắc. Qua tác phẩm, Nguyễn Tuân còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, thiên nhiên, người lao động cũng như tình cảm đặc biệt với vùng cao Tây Bắc.

2. Giá trị nghệ thuật

Tác giả đã khai thác triệt để và kết hợp hài hòa giữa lối viết hiện thực và lãng mạn với việc sử dụng tinh tế các từ ngữ gợi hình, gợi cảm, các biện pháp so sánh, nhân hóa độc đáo.

Với những chia sẻ về hướng dẫn soạn bài Người lái đò sông Đà như trên, hi vọng các em sẽ nắm được hình ảnh con sông Đà hùng vĩ, trữ tình và người lái đò sông Đà tài hoa, giản dị được khắc họa bởi Nguyễn Tuân. nét đặc sắc trong tác phẩm.

Nếu thấy bài đọc hay và bổ ích, hãy tải ứng dụng Kien Guru để có thêm nhiều tài liệu giúp soạn các tác phẩm ngữ văn lớp 12 khác dễ dàng hơn nhé!

Bạn thấy bài viết Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng Dẫn Soạn Người Lái Đò Sông Đà Dễ Hiểu
Xem thêm bài viết hay:  Công thức Vật Lý 12 đầy đủ, chính xác từng chương, xem ngay!

Viết một bình luận