Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn

Bạn đang xem: Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn tại thptnguyenquannho.edu.vn

Soạn văn Trong Lòng Mẹ của Nguyên Hồng để thấy rằng bạn còn may mắn hơn tuổi thơ của cậu bé trong truyện với những bất hạnh, thương tật nhưng tình yêu thương mẹ dành cho cậu thì không bao giờ thay đổi. Hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho soạn bài Trong Lòng Mẹ để hiểu rõ hơn về câu chuyện, hiểu hơn về các nhân vật và yêu thương tuổi thơ của chính mình cũng như người mẹ nhiều hơn.

Mục lục

I. Vài nét về sáng tác Trong lòng mẹ

1. Tác giả

– Nguyên Hồng (1918 – 1982) tên khai sinh là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở Nam Định.

Nguyên Hồng (1918 – 1982)

– Ông bắt đầu viết văn từ năm 1936, tác phẩm đầu tay ấn tượng của ông là truyện ngắn “Hồn” đăng trên Tiểu thuyết số 7.

– Năm 1937, tiểu thuyết “Bỉ vỏ” được xuất bản, đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp văn chương của ông.

– Năm 1957, ông là một trong những hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam.

– Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn: Khi con chào đời, Trời xanh, Bỉ vỏ, Sóng ngầm,…

– Phong cách sáng tác: Ngay từ những tác phẩm đầu tay, Nguyên Hồng luôn hướng ngòi bút của mình đến những số phận cùng cực, bất hạnh trong xã hội, đến những con người nghèo khổ trong cuộc sống.

2. Tác phẩm

– Trong lòng mẹ nằm trong chương IV của tác phẩm ấn tượng Những ngày thơ ấu, 9 chương của tác phẩm là sự chia sẻ về những tháng ngày bất hạnh, cay đắng mà một đứa trẻ không đáng có được trong tuổi thơ của mình. tôi.

3. Tổng hợp soạn bài trong lòng mẹ

Nhân vật bé Hồng sống trong một tuổi thơ bất hạnh, thiếu thốn tình cảm gia đình khi cha mất, mẹ đi xa. Anh sống với một người dì cay độc, luôn nói những lời ác độc để chia cắt hai mẹ con. Nhưng rồi mẹ bé cuối cùng cũng trở về và bé Hồng hạnh phúc nghẹn ngào trong vòng tay yêu thương của mẹ.

con_van_trong_long_me2

Tuổi Thơ Nguyên Hồng

4. Bố cục

– Phần 1 (từ đầu -> có hỏi không?): cuộc đối thoại giữa người dì và bé Hồng.

– Phần 2 (phần còn lại): cuộc gặp gỡ lúc chia tay của hai mẹ con.

II. Hướng dẫn soạn bài trong lòng mẹ

Câu 1: (trang 20 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Phân tích dì của Hồng:

– Sự độc ác, tàn nhẫn khi hỏi “con có muốn về Thanh Hóa không”, câu hỏi càng làm cho nỗi đau xa mẹ thêm da diết.

– Chế nhạo, giễu mẹ để chia rẽ quan hệ mẹ con: “thiên tài” (cách nói mỉa mai người mẹ tội nghiệp, đáng thương), “bé con” (cố gây nghi ngờ để bé Hồng xa mẹ) .

⇒ Người dì độc ác, nham hiểm, giả tạo, độc ác và không có lòng vị tha. Cô đại diện cho những hủ tục, định kiến ​​bức hại thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Câu 2 (trang 20 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Tình yêu vô bờ bến của Red dành cho người mẹ bất hạnh của mình:

– Khi nghe những lời ác ý, giả dối của dì xúc phạm mẹ: chú chỉ cúi đầu không trả lời và tỉnh táo nhận ra “ý đồ bậy bạ” của dì, khi nghe “bé cưng” chú đã khóc vì thương mẹ. , bởi trong lòng ông đầy oán hận, căm thù cả một hệ thống xã hội đã khuấy động trong ông “…mà cắn, nhai, nghiền cho đến khi nát ra”.

– Khi gặp và nằm trong lòng mẹ: “Mẹ ơi! …” tiếng gọi tha thiết của anh như nói lên tất cả nỗi nhớ thương mẹ bấy lâu, chuỗi hành động khẩn trương của anh: đuổi theo… gọi rối bời… thở hổn hển… leo cả chân lên xe… bật khóc. Nằm trong vào lòng mẹ, anh nhìn kỹ gương mặt mẹ, vui mừng vuốt ve “Mẹ ngồi trên đệm xe… thơm lạ thường”.

con_van_trong_long_me3

Cảm giác vỡ òa hạnh phúc của bé Hồng khi nằm trong lòng mẹ

⇒ Bé Hồng có tình cảm yêu thương, kính trọng, niềm tin mãnh liệt vào mẹ.

Câu 3: (trang 20 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Qua sáng tác Trong lòng mẹ ta có thể cảm nhận được văn Nguyên Hồng đượm chất trữ tình. Dòng cảm xúc mãnh liệt và phong phú của bé Hồng (nỗi tủi nhục, dữ dội, căm giận sâu nặng, thương mẹ,… dồn nén rồi dâng trào). Ngoài ra, nó còn thể hiện ở miêu tả, kể chuyện giàu cảm xúc, so sánh gợi nhiều ấn tượng.

Câu 4: (trang 20 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Hồi ký là thể loại hồi ký kể lại những sự việc đã xảy ra trong quá khứ mà người kể là người đã tham dự hoặc chứng kiến ​​sự việc đó.

Câu 5: (trang 20 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Qua việc soạn bài Trong lòng mẹ, ta cũng thấy được Nguyên Hồng xứng đáng là nhà văn của thiếu nhi và phụ nữ:

– Anh thể hiện cái nhìn đầy cảm thông, thấu hiểu với những đau khổ, cơ cực mà người phụ nữ phải chịu đựng giữa những hủ tục khắt khe, đứa con thơ với nỗi đau tình cảm bao trùm tuổi thơ càng khao khát yêu thương. mãnh liệt.

– Nhà văn có hiểu biết sâu sắc về phụ nữ và trẻ em, nắm bắt tính cách, tâm lý nhân vật rất thật qua lối viết giàu cảm xúc.

III. Kết bài sau khi soạn bài Trong lòng mẹ

1. Nghệ thuật

– Ca từ giàu cảm xúc, lối viết tinh tế, nhẹ nhàng.

– Mạch truyện được dẫn dắt tự nhiên, có cảm xúc thật.

2. Nội dung

– Soạn bài “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng để thấy chân thực tuổi thơ bất hạnh của một đứa trẻ thiếu thốn tình cảm gia đình nhưng cuối cùng hạnh phúc cũng mỉm cười với Hồng khi được bình yên trong vòng tay mẹ. Qua đó, tác giả cũng bày tỏ lòng căm phẫn chế độ cũ đã gây ra những bất công đối với thân phận người phụ nữ.

Sáng tác trong lòng mẹ để thương mẹ hơn, nhớ cảm giác được mẹ yêu thương và tuổi thơ ấm áp bên mẹ nhưng đó lại là khát khao mãnh liệt một thời của chú bé Hồng trong truyện. Tôi chỉ mong rằng sẽ không còn tuổi thơ hay số phận các em gái phải chịu thêm những bất hạnh, bất công từ guồng máy xã hội. Hi vọng Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã mang đến cho các bạn cảm nhận chân thực hơn về câu chuyện và nắm bắt tốt hơn về bố cục Trong lòng người mẹ.

Bạn thấy bài viết Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Hướng Dẫn Soạn Văn Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn
Xem thêm bài viết hay:  Tứ giác nội tiếp toán 9 – Chi tiết lý thuyết và bài tập

Viết một bình luận