Kể chuyện “Con cò mà đi ăn đêm …” hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Đọc bài đồng dao sau:

Con cò đi ăn đêm, Đậu phải lộn cổ xuống ao. Ngài cứu tôi với, nếu tôi có lòng, ngài có thể nhổ măng. Có loạn thì nước trong loạn, Đừng loạn nước đục hại cò con.

Hãy tưởng tượng và viết một câu chuyện ngắn.

“Con xin mẹ… Con xin mẹ… Đó là tâm nguyện cuối cùng của con… mong mẹ chấp nhận… Ôi trời! Các con tôi chết đói mất!”.

Tiếng van xin đứt ruột không biết từ đâu làm tôi chú ý. Tôi đứng dậy và mở cửa. Đến gần ao cá đầu làng, tôi nghe thấy tiếng người trong lều soi cá. Trước cửa lều, một con cò ướt đẫm nước mắt đang nằm dưới đất. Tôi chợt hình dung ra câu chuyện về hai mẹ con nhà cò…

– Mẹ ơi ! Chúng tôi rất đói!

– Ngủ đi các con! Cố ngủ cho quên đói. Sáng mai mẹ sẽ có cá cho con ăn.

Cò mẹ vừa nói vừa khẽ xoa đầu từng đứa con. Trong đầu cò cứ quay cuồng câu hỏi: “Làm sao bây giờ? Đêm khuya thế này biết kiếm mồi ở đâu đây?”.

Chợt có tiếng vạc bay ngang qua. Cò mẹ nghĩ: “Hay là mình cũng cố kiếm ăn vào ban đêm như chúng nó. Biết đâu kiếm được chút gì cho con mình?”.

Nhìn những đứa con đang lịm đi trong cơn đói, lòng người mẹ như lửa đốt. Cò mẹ thủ thỉ:

Xem thêm bài viết hay:  Kể diễn cảm truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

– Ngủ ngon nhé các con! Mẹ sẽ về ngay!

Những con cò nhỏ:

– Ráng kiếm cái gì cho tụi con ăn đi mẹ!

Về phía cánh đồng cò mẹ bay đi. Khung cảnh ban ngày thật quen thuộc, nhưng đêm đến lại trở nên thật xa lạ. Con cò không biết đã bay về đâu. Chợt thấy phía dưới có một vệt đen mờ, giống như một cành cây, cò mẹ nghĩ: “Ta nghỉ ngơi một lát đi”.

Cò mẹ vừa giẫm lên thì nó rơi xuống nước. Hóa ra chỉ là một cành mềm bên ao. Cò mẹ cố bay lên nhưng không nhấc nổi thân mình. Anh ta càng vùng vẫy, đôi cánh của anh ta càng trở nên nặng nề.

Nghĩ đến đàn con đang chờ đợi, cò mẹ bật khóc. Chợt một ánh chớp loé lên về phía cò kèm theo tiếng quát:

– Ah! Cò này đi cướp cá à? Thật đáng sống! Hãy để bạn chết!

– Không ! Không phải như thế! Tôi không trộm cá…

Người giữ ao nhặt con cò ném trước cửa lều.

Cò ra sức thanh minh nhưng chẳng ai thèm để ý. Người ta rủ nhau làm thịt cò xáo măng.

Bám chặt lấy cái chết, cò mẹ hoang mang khi nghĩ đến đàn con. Sáng thức dậy không thấy mẹ đâu, chúng sẽ ra sao? Nếu biết mẹ bị bắt, chúng sẽ nghĩ gì? Từ trước đến nay, người mẹ luôn dạy con phải sống lương thiện, có lòng tự trọng, vậy mà giờ đây, mẹ chúng lại chết vì trộm cắp? Không ! No không thể !

Xem thêm bài viết hay:  100 bài Văn nghị luận, chứng minh, giải thích lớp 7 hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Khi người đàn ông đến gần, nắm lấy hai cánh cò nhấc lên, cò tha thiết nói:

– Quý ngài! Vì các con đói quá nên ban đêm tôi phải đi kiếm ăn. Tôi chỉ dừng lại ở đây. Tôi thực sự không biết đây là ao cá của bạn. Tôi chưa bao giờ làm điều gì xấu cả. Vì vậy, tôi yêu cầu bạn làm cho tôi một ân huệ cuối cùng. Nếu có măng, hãy khuấy nước trong, đừng dùng nước đục, thì nỗi oan của tôi sẽ được giải quyết, tâm hồn tôi sẽ bình yên và con cái tôi sẽ không đau lòng.

Hai dòng nước mắt lạnh lùng, cò mẹ nói xong nhắm mắt chờ giây phút kinh hoàng…

Bỗng tiếng mẹ tôi gọi: “Dậy đi con! Đến giờ đi học rồi! Trời ơi, sao con ngủ mà nước mắt giàn giụa thế?”. Tôi giật mình tỉnh giấc. Hóa ra tất cả chỉ là một giấc mơ. Bài Con cò đi ăn đêm vừa học hôm qua đã hiện ra trong giấc mơ của em như thế. Tôi hỏi bà về ý nghĩa của câu ca dao, bà nói: “Dân nghèo xưa nay vốn coi trọng lối sống trong sạch Thà chết trong còn hơn sống đục Muốn mượn lời con cò phải nói ra, anh ơi!”.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Tuyên bố thế giới về sự sống còn quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em dễ nhớ, ngắn gọn

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận