Kể chuyện tưởng tượng về Cô Tấm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Kể lại một câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm ở nhà người đàn bà xa xứ, nhớ nhà nhớ vua, mong ngày được đoàn tụ.

Kể từ ngày về ở với bà cụ, Tâm được sống trong khung cảnh gia đình ấm cúng. Bà cụ rất thương Tâm, coi cô như con ruột. Và Tâm cũng coi bà như mẹ ruột của mình. Cô ấy quán xuyến mọi việc trong nhà. Bà nội vừa ngồi bán hàng. Sợ lộ tung tích, Tâm không dám ra ngoài nên ở lì trong nhà. Nhiều lúc Tâm cũng thấy trống trải, cô đơn. Lúc đó kí ức lại ùa về…

Tấm nhớ ngày xưa, khi chàng còn ở nhà với mẹ con Cám. Đúng là những tháng ngày cực khổ, nhưng Tâm vẫn ung dung tự tại, có khi chăn trâu ngoài đồng, có khi xúc tôm trên ruộng. Thật sảng khoái biết bao khi đứng giữa thiên nhiên tươi đẹp, gió vi vu, nắng mai chiếu rọi. Dù đi đâu Tâm vẫn nhớ và mong được trở về quê, dù chỉ là trong chốc lát.

Đoạn hồi tưởng đã tái hiện lại khung cảnh trong cung cùng những ngày tháng hạnh phúc tuyệt vời bên nhà vua. Tất cả hiện lên rõ mồn một trước mắt cô…

Tết năm ấy, Tâm lấn sân sang diễn hài trước bao ánh mắt ngưỡng mộ, ghen tị. Khi chân Tâm xỏ vừa chiếc dép xinh xắn, ai nấy đều há hốc mồm ngạc nhiên. Vua nhìn Tâm âu yếm làm sao. Lần gặp đầu tiên cũng là kỉ niệm vui đầu tiên. Rồi những ngày ấm áp trong cung… Tâm ngồi têm trầu trên tràng kỷ, cạnh bàn vua đọc sách. Nhà vua chợt ngừng đọc và ngồi xuống cạnh Tâm. Cầm trên tay miếng trầu, vua ngắm nghía rồi chợt hỏi:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 18: Đáp án và giải bài tập Giáo trình Hán ngữ Quyển 2

– Tại sao miếng trầu bà têm lại có cánh như thế này?

– Thưa bệ hạ, có nhiều cách têm trầu. Trầu têm theo kiểu cánh phượng, để miếng trầu trông đẹp mắt hơn.

Vua khen:

– Cô ấy có đôi bàn tay rất khéo léo. Tôi chưa từng thấy ai đẹp như cô ấy!

Rồi những tháng ngày hạnh phúc ấy cũng trôi qua thật nhanh. Mẹ con Cám bày mưu tính kế, quyết giết Tấm để lấy lại công bằng. Tấm cũng đánh trả đến cùng.

Trong những tháng ngày khốn khó, Tâm càng thấu hiểu lòng trung nghĩa của nhà vua dành cho mình. Tấm không còn nữa, vua buồn lắm. Dù Cám thường xuyên chăm sóc nhưng nhà vua vẫn nhớ đến Tấm không nguôi. Nhà vua mê con chim Vàng Anh đến nỗi suốt ngày nói chuyện với con chim, không để ý đến Cám. Rồi con chim Vàng Anh xinh đẹp bị hai mẹ con độc ác ăn thịt, vứt lông ngoài vườn. Từ đống lông mọc ra hai quả xuân đào tươi tốt. Vua sai mắc võng giữa hai cây đào để nằm đọc sách và nhớ đến người vợ yêu.

Con Chim Vàng Anh, hai cây đào và khung cửi đều là hóa thân của Tâm nên Tâm đã chứng kiến ​​tất cả. Vì thế nàng càng yêu quý nhà vua hơn. Ngồi têm trầu cho bà cụ, Tâm ứa nước mắt nhớ lại kỷ niệm xưa, nước mắt rơi trên miếng trầu cánh phượng. Tem trầu bà đẹp quá gửi gắm nhiều thiện cảm.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Cai lệ và người nhà lí trưởng trong tác phẩm Tức nước vỡ bờ (dàn ý - 6 mẫu)

Hàng ngày, người qua lại, nghỉ chân bên quán nước, uống bát nước chè xanh, gắp miếng trầu, ai cũng khen khéo! Biết đâu một ngày vua sẽ đi ngang qua đây… Tâm vừa làm vừa nghĩ, vừa mong…

Rồi một ngày nọ, một học giả băng qua đường để nghỉ ngơi. Bà lão rót nước, bưng trầu mời khách. Vừa nhìn thấy miếng trầu, anh nắm tay bà lão và hỏi:

– Bà ơi, hôm nay ai khéo thế?

– Ồ, đó là con gái của bà già!

Nghe tiếng ồn ào ngoài quán, Tâm đứng trong phòng hồi hộp lắng nghe.

– Bà ơi, xin bà cho cháu gặp cơi trầu! Chắc chắn là Tâm! Tôi đã tìm cô ấy khắp nơi và không thể tìm thấy cô ấy. Chỉ có bà mới được nếm những miếng trầu cánh phượng này. Bà ơi, con gái bà đâu? Hãy cho tôi nhìn cô ấy!

Nghe lời cầu xin tha thiết của chàng thư sinh đẹp trai, bà lão định cất tiếng gọi. Vừa lúc đó Tâm mở cửa bước ra. Chủ và khách ngạc nhiên nhìn nhau giây lát, rồi nắm tay nhau trong niềm vui nghẹn ngào.

Thì ra nhớ Tâm không nguôi, nhà vua cải trang thành thư sinh, khắp nơi tìm Tâm. Miếng trầu têm cánh phượng đã trở thành cầu nối để hai người đoàn tụ.

Và bà lão nhà quê không khỏi bất ngờ vì cô gái ngoài chợ hôm nay ai ngờ là hoàng hậu?! Cô vui vẻ chia vui và chúc hai người hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Xem thêm bài viết hay:  Top phân tích bài Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em hay nhất

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận