Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Kể tóm tắt truyện Con hổ có nghĩa hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Tóm tắt truyện Con hổ có ý nghĩa hay nhất

Đề bài: Kể tóm tắt truyện Con hổ có nghĩa

Bài giảng: Con hổ có nghĩa – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Tóm tắt: Con hổ có nghĩa (Version 1)

Tích Hổ có nghĩa là hai câu chuyện về hổ.

Chuyện 1: Một bà mụ họ Trần ở huyện Đông Triều một đêm bị hổ cõng vào rừng. Tới nơi, thấy một con hổ cái đẻ rất khó khăn, bà đã giúp hổ cái đẻ thành công. Con hổ đực vui mừng đào một đồng bạc cho cô. Nhờ bạc của con hổ, cô đã sống sót qua năm nạn đói.

Chuyện thứ hai: Bác Tiêu ở huyện Lạng Giang đang đốn củi trên sườn núi thấy hổ bị gãy xương nên giúp hổ gỡ xương. Để tỏ lòng biết ơn, con hổ đã cho anh ta một con nai. Khi người chú chết, con hổ đến thăm. Từ đó, mỗi khi giỗ ông, hổ lại mang đến cho gia đình ông một con dê hoặc một con lợn.

Tóm tắt: Con hổ có nghĩa (Version 2)

Truyện Con hổ có ý nghĩa xoay quanh hai câu chuyện:

Chuyện thứ nhất: Bà đỡ họ Trần quê ở huyện Đông Triều. Một đêm nọ, một con hổ đến mang cô vào rừng. Đi đến nơi mà con hổ đã thả cô ấy. Cô nhìn thấy một con hổ cái đang chuyển dạ. Nàng lấy thuốc hòa với nước suối cho hổ uống, xoa bụng hổ. Khi hổ cái sinh con, hổ cái vui vẻ chơi đùa với đàn con. Con hổ đực dùng chân đào một cục bạc, đưa cho cô và đuổi cô ra khỏi rừng. Năm ấy mất mùa, đói kém, nhờ số tiền đó mà bà sống sót.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Tả cảnh đầm sen đang mùa hoa nở hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Câu chuyện thứ hai: Bác Tiêu tên Mơ làm nghề nhặt củi ở huyện Lạng Giang. Một lần, khi đi lấy củi, anh thấy một con hổ đang mắc xương. Bác thò tay vào họng hổ lôi ra một cục xương bò to bằng cánh tay. Để tỏ lòng biết ơn, hổ tặng anh một con nai. Khi người chú chết, con hổ đến thăm. Về sau, mỗi lần giỗ ông, cọp lại mang theo một con dê hoặc một con lợn để ở ngoài nhà.

Tóm tắt: Con hổ có nghĩa (Version 3)

Có một bà đỡ tên Trần ở huyện Đông Triều, một đêm bị hổ cõng vào rừng. Lúc đầu, cô sợ hãi. Nhưng khi nhìn thấy hổ đực rơi nước mắt vào tay mình, cô mới biết hổ cái đang bị đau bụng và cần sinh con ngay lập tức. Sẵn có thuốc, bà liền pha với nước sông cho hổ uống. Hổ cái đẻ. Hổ đực mừng rỡ, hổ cái nằm bẹp. Hổ đực liền đào từ dưới đất lên một nén bạc, đưa cho bà đỡ Trần và tiễn bà đi. Khi cô đến làng, con hổ gầm lớn. Năm đó là một năm xui xẻo, nhưng nhờ có bạc, cô đã sống sót qua năm đó.

Tóm tắt: Con hổ có nghĩa (Version 4)

Bà đỡ Trần ở huyện Đông Triều bị hổ cõng vào rừng lúc nửa đêm. Khi đến đó, cô ấy đã giúp hổ cái sinh con trong khi hổ cái sinh nở rất khó khăn. Con hổ đực vui mừng khôn xiết và đào cho cô một đồng bạc. Nhờ số tiền đó, cô đã sống sót qua năm mất mùa và đói kém.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả bộ đồ chơi xếp hình em yêu thích - Tập làm văn lớp 4

Bác Tiêu ở huyện Lạng Giang giúp hổ rút khúc xương mắc trong cổ họng. Để cảm ơn, hổ tặng anh một con nai. Hơn mười năm sau, khi ông mất, hồ quay lại thăm. Mỗi lần giỗ chú Tiêu, cọp lại mang dê, lợn về cho gia đình chú.

Tóm tắt: Con hổ có nghĩa (Version 5)

1. Một đêm, bà đỡ họ Trần bị cọp cõng. Khi vào rừng, cô thấy hổ cái đau đẻ nên đỡ đẻ. Con hổ đực biết ơn, đền đáp cô bằng một cục bạc và đưa cô về nhà.

2. Người thợ đốn củi tên Mơ đang đốn củi thì thấy một con hổ bị hóc xương và dũng cảm gỡ ra. Cọp nhớ ơn và đền đáp công ơn, cho đến khi ông mất, cứ đến ngày giỗ, hổ lại mang dê lợn đến biếu ông.

Tóm tắt: Con hổ có nghĩa (Version 6)

Trong câu chuyện thứ nhất, bà đỡ Trần sinh ra một con hổ nên được hổ cho một nén bạc, thậm chí còn mang đến tận cửa rừng. Câu chuyện thứ hai, ông chú gỡ xương cho hổ, hổ không chỉ cho hươu ăn mà khi chết chú cũng về thăm, ngày giỗ nào chú cũng mang thú rừng về cho gia đình.

Bà đỡ Trần nửa đêm bị hổ mang đi, tưởng bị hổ ăn thịt. Thì ra hổ nhờ cô giúp hổ cái sinh con. Hổ cho nàng một nén bạc, tiễn nàng ra cửa rừng. Người tiều phu sau khi gỡ xương cho hổ, chỉ nói đùa: “Được cái gì của lạ thì nhớ đến nhau”, không ngờ rắn hổ mang đến thật, vẫn đến viếng và nhớ đến anh mỗi khi giỗ chạp. Đó là những chi tiết hay, hấp dẫn, gợi mở cho câu chuyện.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Vẻ đẹp dòng sông Hương qua bài Ai đã đặt tên cho dòng sông (5 mẫu)

Con hổ thứ nhất chỉ báo ơn bà đỡ Trần một lần, con hổ thứ hai biết ơn và đền ơn suốt đời, kể cả sau khi chú của nó đã qua đời.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận