Kể tóm tắt truyện Em bé thông minh hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Tổng hợp truyện Em Bé Thông Minh hay nhất

Đề bài: Kể tóm tắt truyện Em bé thông minh

Bài giảng: Bé thông minh – Cô Trường San (giáo viên )

Tổng hợp: Em bé thông minh (Version 1)

Có một vị vua, vì muốn tìm người hiền tài nên đã sai quan đi lùng khắp cả nước. Vị quan ấy đi đâu cũng nghĩ ra những câu đố hóc búa để thử tài.

Một hôm, quan thấy hai cha con làm ruộng bèn hỏi một câu rất khó về số đường cày mà trâu cày được trong một ngày. Người cha chưa kịp trả lời, người con đã vội bắt bẻ khiến viên quan thua cuộc. Biết mình đã gặp được người tài, viên quan trở về tâu vua. Nhà vua tiếp tục thử tài, bắt dân làng bắt trâu đực sinh trâu con. Bằng cách để nhà vua tự mình nói ra sự vô lý trong yêu cầu của mình, cậu bé đã cứu dân làng khỏi tội lỗi. Anh tiếp tục chứng tỏ tài năng của mình bằng cách giải những câu đố tiếp theo và được nhà vua ban thưởng hậu hĩnh.

Vua nước láng giềng muốn đem quân sang xâm lược, nhưng trước hết muốn xem nước ta có người tài hay không, nên sai sứ mang một cái vỏ ốc dài, xâu sợi chỉ qua. Tất cả các tòa án, không ai có thể giải quyết, đã đến cậu bé. Với trí thông minh khác người, sống gần gũi với thực tế, cậu bé đã chơi và giải các câu đố, dẫn đến hậu quả là một cuộc chiến tranh giành đất nước. Nhà vua thấy vậy cho xây một dinh thự ngay cạnh cung điện để ông ở cho tiện, đồng thời phong ông làm Trạng Nguyên.

Tóm tắt: Em bé thông minh (Version 2)

Muốn tìm người hiền tài giúp nước, nhà vua sai quan đi tìm khắp nước. Đi đến đâu, vị quan này cũng nghĩ ra những câu đố rất hóc búa để thử tài của dân nhưng vẫn không tìm được người như ý. Một lần, một vị quan đi ngang qua cánh đồng, nhìn thấy hai cha con đang làm việc, bỗng nảy ra một câu đố, trong lúc người cha bối rối không trả lời được thì cậu con trai nhanh nhẹn đã trả lời viên quan rất trôi chảy. , trí thông minh làm cho viên quan rất vui mừng. Nhà vua cho cậu bé thử tài bằng cách bắt dân làng bắt một con trâu đực sinh ra một con trâu con. Bằng cách “gậy ông đập lưng ông”, cậu bé không chỉ giúp dân làng thoát tội mà còn khiến nhà vua vô cùng khâm phục trí thông minh của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Hóa học 10 Sách mới năm 2022

Sau khi được nhà vua ban thưởng, cậu bé tiếp tục được thử thách làm ba con chim sẻ. Trong thử thách này, với trí thông minh của mình, chàng cũng dễ dàng vượt qua khiến nhà vua hết sức khâm phục. Và một lần nữa tài năng của cậu bé được khẳng định qua lời thách đố của vua nước láng giềng: Xâu sợi chỉ qua vỏ ốc vít dài; Nhờ kiến ​​thức thực tế cũng như trí thông minh vượt trội, cậu bé đã giúp triều đình thoát khỏi chiến tranh. Để ghi nhận công lao của cậu bé, nhà vua đã cho xây một dinh thự ngay cạnh cung vua và phong cậu là Trạng nguyên.

Tổng hợp: Em bé thông minh (Version 3)

Có một ông vua sai quan đi tìm người tài. Viên quan đi khắp nơi tìm kiếm. Khi đi ngang qua một cánh đồng, anh thấy hai cha con đang làm việc trên cánh đồng. Vị quan nghĩ ra một câu đố rằng con trâu mỗi ngày cày được mấy đoạn đường. Đứa bé hỏi ngược lại: Ngựa đi được bao nhiêu bước một ngày, nó cứ đinh ninh rằng đó là một người có quan phú quý đến trình diện với vua.

Vua ra câu đố bắt trâu đực đẻ cái, thịt chim sẻ ăn ba bộ? Cậu bé giải đố bằng cách: Cha không sinh ra, rèn dao bằng kim? Nhà vua trọng thưởng cho anh ta. Vua láng giềng muốn xâm phạm bờ cõi nước ta, sai sứ mang vỏ ốc xà cừ về tìm cách xâu chỉ. Cậu bé đã giúp nhà vua giải câu đố: Lấy con kiến ​​buộc sợi chỉ, bôi mỡ vào đầu còn lại của con kiến ​​đang ngửi trước sự khâm phục của sứ giả. Vua phong em bé làm Trạng Nguyên, cho xây dinh thự cạnh cung điện để tiện hỏi han.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Tổng hợp: Em bé thông minh (Version 4)

Để tìm người tài trong thiên hạ, một vị vua đã sai quan đi khắp nơi hỏi những câu hỏi hóc búa để thử tài nhưng vẫn không tìm ra được người thực tài.

Khi ra đồng thấy hai cha con đang cùng trâu cày đất, quan hỏi trâu cày một ngày được bao nhiêu đoạn đường. Người cha không biết trả lời thế nào, nhưng cậu bé trả lời: nếu con trả lời được một con ngựa đi được bao nhiêu bước một ngày, con sẽ cho con biết một con trâu cày được bao nhiêu con đường một ngày. Nghe vậy, quan rất ngạc nhiên và khẳng định đây là nhân tài nên vội về tâu vua.

Nhà vua tiếp tục thử tài bằng cách bán cho dân làng của cậu bé 3 thùng nếp và 3 con trâu đực về nuôi để 1 năm 3 con trâu đực sinh được chín con. Ai cũng lo lắng, nhưng cậu bé bảo cậu lấy gạo nếp và giết trâu để ăn, một phần để làm đường cho cha con cậu vào kinh. Cậu bé đã chứng minh cho nhà vua thấy rằng 3 con trâu đực không thể sinh con.

Nhà vua tiếp tục thử tài năng của cậu bé bằng cách ra lệnh cho một con chim sẻ cách chế biến ba món ăn. Cậu bé đưa cây kim và nói xin nhà vua rèn một con dao để xẻ thịt chim.

Nay các thế lực ngoại bang sắp xâm lược nước ta nên cử người đến thử tài. Họ đưa ra một chiếc vỏ ốc vít dài và hỏi cách luồn sợi chỉ qua con ốc vít đó. Cậu bé nghĩ ra cách để con kiến ​​buộc sợi chỉ ngang lưng, đầu kia bôi mỡ để dụ đàn kiến ​​bò qua, kéo sợi chỉ qua con ốc trước sự ngạc nhiên và khâm phục của sứ giả nước ngoài. Nhà vua ban thưởng hậu hĩnh cho cậu bé, phong cậu là Trạng nguyên.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một chuyến về quê thăm bà ngoại hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Tổng hợp: Em bé thông minh (Version 5)

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua sai quan đi khắp nơi tìm người tài. Một ngày nọ, một vị quan phát hiện ra dấu hiệu tài năng ở một đứa trẻ thường dân qua những câu trả lời nhanh và thông minh.

Vua nghe nói liền bày ra những tình huống lạ lùng để thử tài. Trong phần thi cuối cùng, em bé đã đem trí thông minh của mình vượt qua điều kiện thử thách của thiên thần. Sau đó, bà được phong làm Trạng nguyên, giúp vua việc chính sự.

Bài giảng: Em bé thông minh – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận