Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Kể tóm tắt truyện Mẹ hiền dạy con hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Tổng hợp truyện mẹ dạy con hay nhất

Đề bài: Kể tóm tắt câu chuyện người mẹ hiền dạy con

Bài giảng Mẹ ngoan dạy con – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Tóm tắt: Mẹ ngoan dạy con (Version 1)

Thầy Mạnh Tử thuở nhỏ cũng hay bắt chước nên mẹ phải ba lần chuyển nhà (từ địa điểm gần nghĩa trang đến chợ, rồi đến trường) mới có chỗ học phù hợp. Người mẹ mạnh mẽ giữ lời, tránh hiểu lầm nhưng cũng rất kiên quyết trong việc dạy con.

Tóm tắt: Mẹ ngoan dạy con (Version 2)

Truyện kể về sự dạy dỗ của mẹ Mạnh Tử, vì để con có môi trường tốt, bà đã ba lần chuyển nhà. Khi dạy con bao giờ mẹ cũng nghiêm khắc. Nhờ đó, Mạnh Tử trở thành một nhà hiền triết vĩ đại

Tóm tắt: Mẹ ngoan dạy con (Version 3)

Truyện người mẹ dạy con ngoan kể về cách nuôi dạy con của người mẹ Mạnh Tử. Mẹ của Mạnh Tử đã ba lần phải chuyển nhà để đảm bảo môi trường sống tốt và cần thiết cho con trai mình.

Ban đầu, nhà Mạnh Tử ở gần nghĩa trang, thấy con cái bắt chước người khóc thương người chết, bà chuyển nhà đến gần chợ. Ở gần chợ, thấy con tiếp thu những mánh khóe làm ăn điên rồ, bà sợ con trở thành kẻ bất lương nên dọn về gần trường. Quả nhiên, Mạnh Tử lập tức bắt chước, cũng học lễ độ, lấy sách vở. Lúc này, người mẹ mới nguôi ngoai: “Ở đây con tôi sống được”.

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận câu cổ ngữ: Ngọc vô cùng quý giá, nhưng ngọc tâm hồn ...

Mẹ của Mạnh Tử từng nói đùa với con trai mình, nhưng nói xong lại lập tức hối hận nên thay vì sửa lời đùa của mình, bà đã mua thịt cho con trai ăn.

Một lần Mạnh Tử bỏ học đi chơi. Thay vì la mắng, trừng phạt con trai, mẹ Mạnh Tử đã không ngần ngại cắt tấm vải dệt trên khung để giáo dục con trai mình ý chí học tập.

Tóm tắt: Mẹ ngoan dạy con (Version 4)

Thầy Mạnh lúc nhỏ cũng hay bắt chước mẹ phải ba lần chuyển nhà (lúc đầu gần nghĩa trang, chuyển ra chợ, rồi gần trường) để thay đổi vị trí ở để Mạnh Tử có chỗ ở thích hợp. sống. học tập. Mẹ thầy Mạnh Tử là người giữ chữ tín, không nuông chiều con cái nên sau này thành tài, danh toại là một phần công sức của bà.

Ý nghĩa truyện: Mẹ ngoan dạy con

Người mẹ sinh thành dưỡng dục có ảnh hưởng rất lớn đến con cái, mẹ Mạnh Tử là người mẹ nhân hậu tiêu biểu cho những bà mẹ biết nuôi dạy con cái. Mẹ đổi chỗ nhiều lần cho đến khi thấy phù hợp với con thì đây là cách nuôi con hiệu quả và nhanh chóng.

Mẹ của thầy Mạnh Tử đã dạy tôi sự trung thực và chân thành. Phải làm gương cho con cái trong ăn nói, cư xử với mọi người. Câu chuyện người mẹ dạy con ngoan còn nói lên vị trí của môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách của trẻ, đồng thời cũng đề cao vai trò của người mẹ trong việc dạy con nên người.

Xem thêm bài viết hay:  Hãy phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Viết một bình luận