Khai bút đầu năm 2023 nên viết gì? Viết vào ngày, giờ nào đẹp?

Khai bút đầu năm (còn gọi là tục chắp bút đầu xuân) là một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp được nhiều người chú trọng mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Nguồn gốc phong tục khai bút đầu năm

Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh thầy giáo Chu Văn An – không ra làm quan mà về Chí Linh (Hải Dương) để mở trường dạy học.

Từ đó đến nay, thủ tục khai bút đầu năm được lưu truyền, tượng trưng cho may mắn và thành công trong học tập và sự nghiệp, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò cả nước.

Nguồn gốc phong tục khai bút đầu năm
Nguồn gốc phong tục khai bút đầu năm

Khai bút là gì?

Lễ khai bút đầu năm của người xưa được thực hiện sau giao thừa, chính là thời khắc đầu tiên của năm mới. Mọi người thường đốt lư trầm bên bàn viết, mài mực tàu và hạ bài viết trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều. Trong không gian tĩnh tại, người viết thành tâm viết lên những câu chữ và gửi gắm vào đó ước nguyện tốt đẹp trong năm mới.

Xem thêm bài viết hay:  Sử dụng nước rửa tay có an toàn cho trẻ nhỏ không?

Đến ngày nay thì tục khai bút đầu năm đã có nhiều sự thay đổi. Nó không còn được phổ biến rộng rãi và mang đậm ý nghĩa như xưa nữa, tuy nhiên đối với các học sinh hay những nhà thi sĩ, văn sĩ thì phong tục này vẫn được coi trọng và thực hiện hàng năm.

Ngoài những giá trị nói trên, thì khai bút đầu năm còn mang mong muốn của người thực hiện về một năm mới may mắn, tốt lành.

Ngày, giờ đẹp để khai bút đầu năm 2023

Theo một số chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông cho biết, năm 2023 là năm Quý Mão, một năm đặc biệt để kết thúc tiểu vận 8 (2004 – 2023), bước sang tiểu vận 9 (2024 – 2043).

Ngày giờ đẹp để khai bút đầu năm 2023 là: 4 giờ sáng thuộc giờ chính Dần mùng 1 Tết Âm lịch (tức 22/1/2023 Dương lịch).

Những người làm công tác quản lý, học sinh sinh viên, khi chào đón giao thừa xong, nếu có điều kiện thì có thể khai bút. Kỹ hơn là tìm phương Đông Nam để ký kết, viết lách, mở màn cho năm mới, phù hợp Thiên – Địa – Nhân.

Giờ đẹp để khai bút đầu năm 2023 ngày mùng 2 Tết sẽ là:

Giờ Sửu (01h – 03h), Thìn (07h – 09h), Ngọ (11h – 13h), Mùi (13h – 15h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).

Giờ đẹp để khai bút mùng 4 Tết Quý Mão 2023 sẽ là: Giờ Dần (03h – 5h), Mão (05h – 07h), Tỵ (09h – 11h), Thân (15h – 17h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h).

Xem thêm bài viết hay:  Ngày Valentine Trắng Là Ngày Gì? Sự Thật Không Phải Ai Cũng Biết

Khai bút đầu năm 2023 nên viết gì?

Mọi người có thể khai bút đầu năm 2023 bằng những câu đối, câu thơ, lời tâm nguyện,… để chào đón một mùa xuân mới tràn đầy hy vọng.

Viết câu đối, tục ngữ, danh ngôn về Tết, năm mới

‘Xuân an khang đức tài như ý/ Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên’

‘Tân niên, tân phúc, tân phú quý/ Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an’

‘Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố/ Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian’

‘Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc/ Tết về cây đức trổ thêm hoa’

‘Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh’

‘Mai vàng nở rộ mừng năm mới/ Đào hồng khoe sắc đón xuân sang’

Chép lại 1 bài thơ hoặc 1 đoạn văn trong sách giáo khoa

Các em học sinh có thể lựa chọn một trong những tác phẩm văn học mình thích nhất để khai bút đầu năm 2023. Sự lựa chọn này còn có thể giúp chúng ta ôn lại những gì đã học hoặc đọc trước một tác phẩm văn học mới.

Lưu ý là đoạn văn không cần dài, nhưng phải viết cẩn thận, nắn nót.

Viết lời chúc gửi đến cho mọi người

Thực hiện khai bút đầu năm 2023 mọi người có thể viết những lời chúc chân thành của mình trên những tấm thiệp đầu xuân để gửi đến người thân, anh em, bạn bè.

Những tấm thiệp đẹp kèm theo lời chúc của chính mình sẽ cực kỳ ý nghĩa đối với những người thân yêu xung quanh bạn.

Xem thêm bài viết hay:  To-do list ngày cuối năm: 5 Điều nên làm nếu bạn không muốn phải lo về rụng tóc nữa

Khai bút đầu năm 2023 có thể viết lời tâm nguyện của mình

Ngoài câu đối, ca dao, tục ngữ Tết, lời chúc đầu năm thì khi khai bút đầu năm 2023 mọi người cũng có thể tự viết ra những tâm nguyện của chính bản thân mình trong năm mới, những ước muốn hay mục tiêu, kế hoạch để phấn đấu đạt được trong năm này.

Những lưu ý khi khai bút đầu năm 2023

  • Khai bút đầu năm 2023 tại nơi yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng. Nên ngồi ngay ngắn ở bàn học, bàn làm việc, không gian gọn gàng sạch sẽ để thực hiện nghi thức khai bút, giúp người khai bút có động lực học hành cho năm mới.
  • Chuẩn bị bút, giấy cẩn thận trước khi thực hiện khai bút đầu năm 2023. Hãy sử dụng giấy bút sạch đẹp, tránh bút tắc mực, hết mực.
  • Tránh mắc sai sót, nghĩ kỹ trước khi viết.
  • Không bỏ dở những điều đang viết.
  • Hạn chế sao chép của người khác, nên viết những gì do bản thân tự nghĩ.
  • Ăn mặc chỉn chu, sạch sẽ, giữ tâm thế nghiêm túc, tập trung để thể hiện sự tôn trọng với nghi thức khai bút đầu năm 2023.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Viết một bình luận