Khai quang điểm nhãn tượng Phật: ý nghĩa và quy trình thực hiện

Bạn đang xem: Khai quang điểm nhãn tượng Phật: ý nghĩa và quy trình thực hiện tại thptnguyenquannho.edu.vn

Làm thế nào để làm sáng con mắt của tượng Phật? Khi mua tượng Phật về đặt ở những nơi thờ tự như đình, chùa thì tại sao phải khai quang, ý nghĩa của việc khai quang là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách khai quang tượng phật đúng cách trong bài viết dưới đây.

Khai thị Phật nhãn – nghi thức quan trọng trong Phật giáo

Sau khi đúc hoặc tạc tượng, việc khai quang Phật nhãn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong quá trình mạo phạm tượng Phật, nhiều nghi lễ khác nhau sẽ diễn ra. Khi khai quang, người khai quang sẽ niệm chú và hành trì trước mắt tượng Phật. Đó là một nghi lễ rất quan trọng.

Người được chọn thực hiện sẽ phải là người có kinh nghiệm để đảm bảo tượng Phật được nhập về và có linh khí hỗ trợ cho việc thờ cúng linh thiêng và ý nghĩa. Vậy sự giác ngộ của tượng Phật là gì?

Theo truyền thống Phật giáo, các vị bồ tát có ngũ nhãn từng nhìn thấu mọi thứ bên trong người phàm. Nói một cách đơn giản, năm con mắt nhìn thấu thế giới vật chất, bao gồm:

 • sự sỉ nhục: Là loài vật có xác thịt, nó chỉ thấy được những vật có hình tướng. Khi trời tối hoặc bị che bởi những thứ khác thì không thể nhìn thấy.
 • thiên nhãn: Con mắt của các vị tiên ở cõi Sắc giới cũng là con mắt của một vị thiền giả có thể nhìn thấu vạn vật, không phân biệt khoảng cách lớn nhỏ, đêm tối.
 • Tuệ nhãn (nhãn Huế) : con mắt của một bậc giác ngộ trong hai thừa Thanh văn và Duyên giác, dùng trí tuệ soi sáng tất cả chân lý ở thế gian.
 • Pháp nhãn: mắt trí tuệ của chư bồ tát, tức là mắt chánh pháp, hiểu biết rõ ràng tất cả các pháp ở thế gian, không còn đọa vào các pháp ác của thế gian bên ngoài.
 • Phật nhãn: Là con mắt của Đức Phật, bao gồm cả 4 mắt trên và hoàn toàn sáng suốt tất cả.

Cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm là nêu ý nghĩa của Bồ tát và chư Phật, như cúng dường Bồ tát Quán Thế Âm, tiêu biểu cho lòng đại bi, cứu độ và che chở cho tất cả chúng sinh. Khi cúng dường Quán Thế Âm, nên học theo hạnh đại bi và nguyện cứu khổ. Vì vậy, khi chúng ta nghe đến danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm, tâm chúng ta luôn hướng về đại bi, lúc này tâm chúng ta được rộng mở.

Qua danh hiệu và hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm, mỗi người được mở ánh sáng từ bi hướng thiện nên gọi là giác ngộ.

Chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn, không nên hiểu nhầm việc khai quang thành mê tín dị đoan.

Đối với những người tu theo Phật thì luôn phải trau dồi trí tuệ, tâm luôn hướng thiện tránh những mê tín dị đoan dễ ảnh hưởng đến những người con Phật. Vì vậy lời khuyên, trong cuộc sống mỗi cá nhân khi cư xử với bất kỳ người nào, việc gì cũng từ bi bác ái, chung sống hòa thuận, không gièm pha, gièm pha với muôn loài.

***Tìm hiểu thêm: 19+ Mẫu tượng phật bằng đồng uy nghiêm cho không gian thờ cúng

Lễ mở mắt tượng Phật

Tượng Phật mở mắt có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của việc thực hiện Khai quang điểm Phật được hiểu là khai quang, chấm con mắt. cho tượng phật để tượng có hồn và giá trị hơn.

Có thể cho rằng, khai quang là điều quan trọng nhất trong Phật giáo. Khai quang đúng cách sẽ giúp Đức Phật có thể nghe được những lời thỉnh cầu, ước nguyện, che chở, bảo vệ của đại chúng.

Tuy nhiên, hiểu theo nghĩa chân chính nhất thì con người không thể giác ngộ được Phật, mà Phật mới là người giác ngộ cho con người. Khi chúng ta nhìn vào Đức Phật, chúng ta thấy lòng từ bi và độ lượng của Ngài. Thờ Phật tức là chính chúng ta được Ngài hướng dẫn.

Ví dụ, khi nhìn vào tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, chúng ta thấy được sự từ bi và thanh tịnh bên trong. Khi mở lòng từ bi thì tâm phải thanh tịnh, bản thân phải hướng đến từ bi thanh tịnh. Khi nhìn vào tượng Địa Tạng Vương Bồ tát, bạn sẽ thấy ánh sáng tự tánh của chúng ta phát ra. Đến đây quý vị có thể hiểu rằng Ngài đang giác ngộ cho chúng ta, chứ không phải chúng ta đang giác ngộ Đức Phật.

***Tìm hiểu thêm: Tượng Phật Thích Ca bằng đồng đẹp, uy nghi và tinh xảo

Sự giác ngộ chỉ điểm được áp dụng cho những vị Phật nào?

Đối với các tượng Phật đặt trong chùa thì phải khai quang, điển hình là:

 • Tượng Quán Thế Âm Bồ tát
 • Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni
 • Tượng Phật A Di Đà
 • Tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn
 • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Việc khai quang sẽ phụ thuộc vào tượng Phật mà bạn thờ. Tượng Phật đã được khai quang thì mới được đem vào chùa hoặc tại gia để thờ cúng.

Người có thể làm lễ khai quang Phật hiệu phải là người có hiểu biết cặn kẽ, giải thích rõ ràng, nói rõ ràng về Phật, Bồ tát như các sư thầy trong chùa. Tuyệt đối không có tâm ác, lòng tham lam, chỉ mong khi lễ Phật thánh thiện sẽ được phù hộ, phước lành.

Quy trình thực hiện các bước khai quang Phật nhãn

Trước khi thực hiện khai quang Phật đản, nhà chùa hay nhà chủ đề phải chuẩn bị chu đáo để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Hạn chế tối đa những sai sót khiến việc thực hiện thông quan không được như ý muốn.

Cách làm sáng mắt tượng Phật

Cách làm sáng mắt tượng Phật

#đầu tiên. Chuẩn bị khai quang Phật đản

 • Nên tiến hành khai quang cũng như chọn không gian trang nghiêm để thờ tượng Phật. Tượng Phật phải đặt ở vị trí cao ráo, sạch sẽ tránh những nơi ô uế gây bất kính với ngài.
 • Dùng vải sạch phủ lên tượng.
 • Chuẩn bị bàn thờ và cỗ chay tùy theo điều kiện kinh tế của gia chủ.
 • Chuẩn bị một chiếc gương sạch sẽ, được che chắn cẩn thận.

Bây giờ mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bạn có thể tập trung sự chú ý của mình vào những điều lành mạnh nhất và có thể bắt đầu thực hiện nghi lễ ngay lập tức.

#2. Các bước khai quang Phật nhãn

 • Chuẩn bị hành trang thần tượng: Bạn có thể mua túi thần tượng ở những nơi bán đồ thờ cúng. Hoặc bạn có thể đun sôi nước lọc với rượu, một ít quế hoặc tinh dầu thơm.
 • Làm sạch bức tượng: Nếu tượng nhỏ ta có thể cho vào chậu nước rồi đặt lên cao. Dùng khăn mềm thấm nước lau xung quanh tượng. Còn tượng có kích thước lớn đặt luôn trên bệ, dùng khăn mềm thấm nước lau xung quanh tượng cho sạch tượng. Và để tượng khô tự nhiên, khi khô dùng khăn sạch phủ lên tượng chuẩn. nghi thức tiếp theo được thực hiện.
 • Thực hiện thanh toán bù trừ: làm theo các bước sau:

Bước 1: Thầy cúng thắp hương xin phép tiến hành nghi lễ.

Bước 2: Thầy cúng niệm chú giác ngộ, lúc này gia chủ sẽ cầm gương lên đung đưa qua lại trước tượng Phật.

Bước 3: Gia chủ viết chữ “Ân” lên tượng Phật và thực hiện nghi thức niệm Phật.

 • Các nhà sư hoặc pháp sư tiến hành khai quang

Đầu tiên, thầy cúng thắp hương xin phép thực hiện nghi lễ.

Nhà sư đứng dậy niệm chú để mở mắt tượng Phật ở bàn thờ. Đồng thời, sám hối sẽ cầm chiếc gương lên, nhẹ nhàng đung đưa qua lại trước tượng Phật.

Tiếp đó, thầy cúng sẽ thực hiện việc viết án chữ lên tượng Phật. Đồng thời, thực hiện phục niệm nhãn. Chiếc gương tượng trưng cho viễn cảnh vĩ đại – trí tuệ.

 • Lễ khai giảng kết thúc

Thủ tục khai quang cho tượng Phật đã xong, lúc này tượng đã có linh. Gia chủ khi thực hiện việc thờ cúng cần phải phát tâm và dâng lễ vật cho ngài. Tránh những điều cấm kỵ, xúc phạm đến người ấy.

***Tìm hiểu thêm: 15+ Tượng Phật Di Lặc bằng đồng cao cấp tinh xảo từng chi tiết

Những lưu ý khi thờ tượng phật

Thờ tượng phật tại gia

Thờ tượng phật tại gia

Tượng Phật đã được khai quang và đưa vào nơi thờ tự cần lưu ý những điểm sau, tránh những điều không hay xảy ra:

 • Tượng Phật một khi đã đặt thì nên đặt ở một vị trí cố định, không nên tùy tiện di chuyển đến các vị trí khác trong nhà làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, linh thiêng.
 • Nên đặt tượng ở nơi cao ráo, trang nghiêm, không đặt ở những nơi ô uế, ẩm thấp, gần nhà vệ sinh, nhà tắm.
 • Nên dùng bàn thờ riêng cho tượng Phật, không dùng chung với bàn thờ gia tiên
 • Không làm những việc riêng tư như thay quần áo trước tượng Phật.

phần kết

Khai quang tượng Phật là một nghi lễ quan trọng khi chiêm bái tượng Phật. Thờ Phật sẽ mang lại tâm trong sáng, khai sáng tâm tư, nguyện vọng của con người, hướng đến những việc thiện, chân, thiện mỹ trong cuộc sống trần gian.

Bạn thấy bài viết Khai quang điểm nhãn tượng Phật: ý nghĩa và quy trình thực hiện có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khai quang điểm nhãn tượng Phật: ý nghĩa và quy trình thực hiện bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Khai quang điểm nhãn tượng Phật: ý nghĩa và quy trình thực hiện của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Khai quang điểm nhãn tượng Phật: ý nghĩa và quy trình thực hiện
Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cung hoàng đạo may mắn nhất tháng 8

Viết một bình luận