Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Khám phá Công nghệ đúc chân không hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay

Bạn đang xem: Khám phá Công nghệ đúc chân không hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay tại thptnguyenquannho.edu.vn

Công nghệ đúc chân không là gì? Công nghệ này có những tính năng gì? Quy trình thực hiện như thế nào? Ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong sản xuất đồ đồng là gì? Những vấn đề này sẽ được giới thiệu trong bài viết sau.

Mục lục

Công nghệ đúc chân không là gì?

Để tìm hiểu công nghệ này, trước hết cần hiểu đúc chân không là gì?

Đúc chân không là một quá trình đúc tạo ra chất đàn hồi, sau đó sử dụng chân không để hút vật liệu lỏng vào khuôn. Phương pháp này hoàn toàn sử dụng chân không để đưa vật liệu vào khuôn. (Học ​​nhiều hơn về đúc chân không)

Như vậy, công nghệ đúc sử dụng lực hút chân không là công nghệ đúc hiện đại, tiên tiến hàng đầu Việt Nam. Công nghệ này đã mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp đúc truyền thống khác.

Nguồn gốc của công nghệ đúc chân không

Đúc chân không sử dụng silicone có nguồn gốc từ Châu Âu vào khoảng những năm 1960, tập trung tại các trường đại học kỹ thuật Dresden và Cottbus thuộc Cộng hòa Dân chủ Đức cũ. Kỹ thuật này sử dụng khuôn dẻo như cao su. Phương pháp này cũng được sử dụng bởi các nhà tái chế và nhà điêu khắc. Họ tạo ra các tác phẩm điêu khắc mà không làm hỏng chúng.

Đến những năm 1970, người Nhật đã mua được kỹ thuật này. Sau đó, họ đã áp dụng nó vào sản xuất công nghiệp phụ tùng ô tô. Sau một vài năm, công nghệ này đã được giới thiệu lại ở châu Âu và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Ở các nước Châu Âu, công nghệ đúc chân không được sử dụng rộng rãi, được nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghiệp với năng lực cung cấp cho sản xuất hàng loạt và chất lượng tốt.

Đến năm 1980, nhựa đặc ra đời và được đưa vào quy trình đúc chân không. Do đó, những loại nhựa này có thể bắt chước và sử dụng vật liệu một cách hoàn hảo trong sản xuất hàng loạt. Theo đó, đã đạt được nhiều cải tiến hơn, kết hợp việc sử dụng CAD hiện đại, từ đó cho phép quá trình đúc chân không được thực hiện nhanh hơn, rẻ hơn và chính xác hơn.

Tại Việt Nam, công nghệ đúc chân không silicon còn khá hạn chế và chưa xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một công nghệ đáng để các doanh nghiệp nghiên cứu. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp cũng như các cơ sở đúc đồng, đặc biệt là việc sản xuất hay gia công đồ đồng nói chung và tượng đồng nói riêng một cách nhanh chóng và đạt chất lượng cao cho người sử dụng.

***Tìm hiểu thêm: 99+ Tượng đồng cao cấp tinh xảo đa dạng về mẫu mã, kích thước

Nguyên lý của công nghệ đúc chân không

Để thuận lợi cho việc áp dụng công nghệ đúc chân không, người ta sử dụng sự chênh lệch áp suất trong khuôn cùng với thiết bị chứa vật liệu nhựa polyme hoặc đồng để đưa nhựa hoặc đồng vào trong khuôn.

Khi nhiệt độ chân không trong khuôn đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu và van bình chứa mở ra. Nguyên liệu trong thùng được điền đầy vào khuôn theo hệ thống ống dẫn bố trí xung quanh chu vi khuôn.

Quá trình bơm chân không được sử dụng với mục đích hút chân không thể tích trong khuôn. Đồng thời, tốc độ bơm nhựa hoặc đồng vào khuôn phụ thuộc vào bộ phận được chế tạo. Tỷ lệ vật liệu gia cố, loại nhựa polyme hoặc đồng và cách bố trí và thiết kế khuôn.

Công nghệ đúc chân không

Ưu điểm của công nghệ ép chân không bằng khuôn silicone

Một số ưu điểm của công nghệ ép chân không bằng khuôn silicone bao gồm:

 • Quy trình Sử dụng silicone làm khuôn cho sản phẩm sẽ đảm bảo thành phẩm hoàn hảo đến từng chi tiết. Thành phẩm sản xuất ra sẽ đáp ứng được các yêu cầu mà nhà sản xuất mong muốn.
 • Đúc chân không hiệu quả khi sản phẩm ban đầu có hình dạng phức tạp.
 • Sản phẩm sử dụng phương pháp này đảm bảo chất lượng cao.
 • Sử dụng khuôn silicon để sản xuất nên giá thành rẻ hơn so với khuôn nhôm hay thép.
 • Quá trình ép chân không diễn ra nhanh chóng, không mất nhiều thời gian để hoàn thành sản phẩm.

Bên cạnh những ưu điểm trên, công nghệ đúc chân không cũng tồn tại một số nhược điểm, điển hình là khó kiểm soát độ đồng đều của độ dày chi tiết cùng với tỷ lệ vật liệu gia cường và nhựa polymer. Bên cạnh đó, số lượng sản phẩm sản xuất hàng loạt thấp hơn so với các phương pháp khác.

Các giai đoạn của công nghệ đúc chân không

Để tìm hiểu thêm về công nghệ này, hãy tìm hiểu quy trình đúc chân không hoạt động từng bước như thế nào!

#đầu tiên. Các giai đoạn chuẩn bị

Tạo mẫu

Để tạo khuôn, người thợ cần thực hiện các công việc sau:

 • Cắt xốp để tiến hành tạo khuôn.
 • Gắn khuôn xốp vào đậu.
 • Thi công sơn khuôn (Lớp sơn này đặc biệt có khả năng chống xẹp khi cho cát vào và chịu được nhiệt độ cao).
 • Sử dụng thiết bị sấy để làm khô sơn.

Tiến hành luyện kim

Trộn hỗn hợp vật liệu thép và các phụ gia khác để nạp dỡ lò.

#2. Công đoạn đúc sản phẩm

Để thực hiện bước này, bạn cần làm như sau:

 • Quá trình đặt khuôn vào hộp cát.
 • Đổ vật liệu nóng chảy vào khuôn thông qua phễu khuôn.
 • Hoạt động chân không để làm cho khuôn vững chắc.
 • Để sản phẩm đông đặc lại.
 • Lấy sản phẩm ra khỏi hộp cát và để nguội và làm sạch. Có thể dùng súng xịt để làm sạch lớp sơn bề mặt dính vào sản phẩm.

#3. Giai đoạn đào tạo

Sau khi công đoạn tạo khuôn hoàn thành, sản phẩm được chuyển sang lò xử lý nhiệt. Sau khi tôi luyện, sản phẩm tiếp tục được tôi luyện bằng các tác nhân phụ trợ khác như gió hoặc nước hoặc dầu.

#4. Quy trình gia công & hoàn thiện sản phẩm

Tuy nhiên, quá trình đúc chân không của thành phẩm làm cho thành phẩm đẹp và tươm tất. Nhu cầu công nhân:

 • Tách sản phẩm ra khỏi đậu.
 • Mài đánh bóng sản phẩm hoặc gia công tiện các chi tiết.
 • Sau đó, người thợ đưa thành phẩm vào kho.

Đó là 4 giai đoạn chung của phương pháp đúc chân không. Mỗi thao tác đều đòi hỏi người thợ phải tập trung cao độ và tỉ mỉ. Điều này nhằm tránh sai sót và lãng phí thời gian trong quá trình sản xuất.

Ứng dụng công nghệ đúc chân không

Đôi hạc thờ bằng công nghệ đúc chân không

Đôi hạc thờ bằng công nghệ đúc chân không

Công nghệ đúc chân không thường được sử dụng khi có vấn đề về khí nén, các bộ phận phức tạp hoặc vết cắt nhỏ dưới khuôn. Ngoài ra, phương pháp này được gia cố bằng sợi hoặc dây. Do đó, chúng được áp dụng trong các lĩnh vực sau:

 • Được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gia dụng.
 • Được sử dụng để sản xuất các bộ phận cho mục đích tiếp thị và thử nghiệm dây chuyền lắp ráp. Ví dụ như thuyết trình và triển lãm
 • Đúc chân không cũng có thể được sử dụng để sản xuất chai nhựa và hộp thiếc trong bao bì.
 • Được sử dụng để sản xuất chân tay giả cùng với thiết bị y tế.
 • Được ứng dụng trong ngành phụ tùng ô tô hoặc sản xuất các chi tiết có kích thước lớn, số lượng không nhiều điển hình là thân vỏ xe.
 • Ngày nay, nhu cầu mua đồ đồng để trang trí, thờ cúng đặc biệt là tượng đồng ngày một tăng cao. Vì vậy, các cơ sở đúc đồng cũng áp dụng công nghệ đúc chân không trong sản xuất để cho ra nhiều mẫu đồ đồng đẹp, chất lượng.

***Tìm hiểu thêm: Bộ đồ thờ bằng đồng đẹp cho mọi không gian thờ cúng

Ngoài các ứng dụng trên, đúc chân không được sử dụng cho sản xuất hàng không vũ trụ, trang trí nhà cửa và tạo mẫu nhựa nhanh.

phần kết

Bài viết này đã giới thiệu những thông tin liên quan đến công nghệ đúc chân không. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về những sản phẩm nào đã và đang sử dụng công nghệ đúc khuôn này. Đặc biệt được dùng trong công nghệ đúc đồng để làm tượng khỉ bằng đồng.

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ đồng hãy liên hệ ngay với cơ sở đúc đồng Nguyễn Tấn Địch. Tại đây, bạn được sở hữu những sản phẩm đồ đồng vừa được đúc theo phương pháp truyền thống, vừa sử dụng kỹ thuật đúc chân không.

Bạn thấy bài viết Khám phá Công nghệ đúc chân không hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khám phá Công nghệ đúc chân không hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Khám phá Công nghệ đúc chân không hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Khám phá Công nghệ đúc chân không hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay
Xem thêm bài viết hay:  Tử vi hàng ngày 12 con giáp 12/4/2022: Dần, Hợi thuận lợi, Dậu, Ngọ sa sút

Viết một bình luận