Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Bạn đang xem: Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trong dân gian, việc bốc mộ cho người đã khuất sau một thời gian dài là điều cần thiết. Vậy tại sao cần phải khai quật ngôi mộ? Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi bốc mộ? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

1. Tại sao phải bốc mộ?

Việc bỏ mả, cải táng, cát táng từ lâu đã trở thành phong tục tập quán và thể hiện tấm lòng với người đã khuất. Bởi người dân cho rằng không thể để người quá cố nằm dưới đất ẩm mặc cho côn trùng xâm nhập. Vì vậy, người ta xây một ngôi nhà mới đẹp hơn, kiên cố hơn cho người thân của mình nằm đó. Đây cũng là một cách để giải thoát linh hồn của người đã khuất khỏi ngôi mộ bằng cách khai quật ngôi mộ.

Khai quật mộ được coi là sự giải thoát cho linh hồn người đã khuất

Bởi họ tin rằng khi con người ta chết đi thì linh hồn rất linh thiêng sẽ phù hộ độ trì cho gia đình họ được bình an. Ở nước ta, cải táng là khâu cuối cùng và quan trọng trong nghi thức tang lễ. Ở giai đoạn này, cần chú ý đến truyền thống tâm linh của người Việt là nếu làm tốt, làm đúng thì cả gia đình, người thân sẽ gặp điều tốt lành trong cuộc sống. Và người đã khuất có thể siêu thoát.

2. Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Trước khi dỡ mả, người ta sẽ xem ngày, năm đẹp để làm lễ. Thông thường ngày được tính theo tuổi của người đã khuất để tránh các năm xung khắc. Ngoài ra, người ta còn chọn năm bốc mộ dựa vào tuổi nam giới lớn tuổi nhất trong nhà. Vì khi chết đi, mọi bất hạnh đều gánh trên vai trưởng nam.

Có nên bốc mộ vào ban đêm

Có nên bốc mộ vào ban đêm

Tốt nhất, việc chôn cất nên được tiến hành vào cuối mùa thu trước ngày đông chí trong năm. Vì vậy, gia chủ nên nhờ thầy xem tuổi người mất, nam trường để tìm ngày tốt bốc mộ. Khi chọn ngày tốt, gia chủ cần chọn giờ tốt. Nó nên được thực hiện vào ban đêm hoặc sáng sớm. Bởi nếu xương bị phơi nắng sẽ bị hư và đen.

*** Tìm hiểu thêm: Hỏa táng là gì? Hỏa táng có tốt cho người đã khuất?

3. Những việc cần chuẩn bị trước khi bốc mộ

Để việc bốc mộ diễn ra thành công, suôn sẻ thì không thể thiếu những vật dụng bốc mộ cần thiết. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

#đầu tiên. Quách

Chiếc quách để lưu giữ hài cốt của người quá cố

Chiếc quách để lưu giữ hài cốt của người quá cố

Quách được làm từ các chất liệu như sành, sứ, xi măng, gỗ Ngọc Am, gỗ Pơ Mu, gỗ Vàng Tâm, gỗ Hoàng Đàn… Đối với quách thì gỗ Ngọc Am là tốt nhất. Nhưng hiện nay không còn loại gỗ này, nếu có người ta cũng chỉ làm giả mà thôi. Quách làm từ gỗ Vàng Tâm có lẽ là sản phẩm tốt nhất hiện nay. Bởi sản phẩm có chất liệu chịu được môi trường ẩm ướt, không lo mối mọt, cong vênh. Gỗ Vàng Tâm mang ý nghĩa tâm linh đằng sau màu sắc.

#2. Tiêu

Nhà tranh là nơi chứa xương khi khai quật mộ. Sau đó cho nước tiểu vào quan tài. Hiện nay, có rất nhiều loại tiểu như tiểu sứ, tiểu sứ, tiểu gỗ,… Tuy nhiên, tiểu sứ là chất liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Vì hình thức đẹp, chất lượng tốt.

Chất liệu tiểu sứ, theo quan niệm dân gian là chất liệu liên quan đến đất. Do đó, nó rất thích hợp cho đồ sứ nhỏ để sử dụng để làm mất xương người. Hiện nay có 2 loại sứ được sử dụng rộng rãi đó là sản phẩm màu xanh ngọc và màu vàng nâu.

#3. giấy kim loại

Giấy kim loại để bọc xương

Giấy kim loại để bọc xương

Đây là loại giấy có bề mặt kim loại màu vàng dùng trong khi bốc bát hương hoặc đặt tiểu để hỏa táng, bốc mộ. Theo thời gian, lớp giấy sẽ bị phân hủy, chỉ còn lại lớp kim tuyến bao bọc hài cốt. Vì vậy, không nên dùng giấy bạc thông thường để bọc, vì không thể phá hủy lớp giấy.

Ngoài những vật dụng cần thiết trên, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Vải áo khoác.
 • Mà nói.
 • Đồng tiền cổ, đồng trinh.
 • Hoa cúc khô.
 • vải nước tiểu.
 • Đá Thạch Anh Ngũ Sắc.
 • Nêm gỗ để cố định bồn tiểu trong quách.
 • Quế được đun sôi trong nước để làm sạch vỏ.
 • Ngũ vị hương để rửa xương.

4. Các bước tiến hành bốc mộ

Trước khi bốc mộ cần chuẩn bị đầy đủ những gì đã nêu ở phần trên. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, tiến hành bốc mộ như sau:

 • Dùng nước rượu để rửa sạch xương và thố. Sau đó dùng khăn sạch lau khô hài cốt và bình đựng hài cốt.
 • Đặt những đồng xu ở dưới cùng của ngôi nhà.
 • Sử dụng giấy tráng để che bàng quang. Để khoảng 2-10 tấm tráng trải lên bồn tiểu. Lưu ý rằng mặt kim phải hướng vào bên trong bàng quang.
 • Tiếp theo, bạn cho một dải vải bọc vào lỗ tiểu cho nở ra rồi cho xương vào.
 • Phân biệt đầu và chân để sắp xếp các xương theo đúng trình tự.
 • Đặt bảy báu, bạc và vàng lá cùng với xương rồi gấp tấm vải lại.
 • Đậy nắp bồn tiểu, dùng vải đỏ phủ lên bồn tiểu rồi đặt vào quan tài.
 • Sử dụng một cái nêm bằng gỗ để cố định chắc chắn nước tiểu trong quách.
 • Đặt viên đá thạch anh vào bồn tiểu và quách vào giữa các khe.
 • Dùng 7 hoặc 9 tờ tiền sống mệnh giá nhỏ dán lên nắp bồn tiểu.
 • Lấy những bông hoa cúc đã om lên trên và đánh nắng một lần nữa.

*** Tìm hiểu thêm: Bài trí bát hương thế nào cho ĐÚNG và CHUẨN nhất?

Chọn giờ bốc mộ

Theo phong tục Việt Nam, việc cải táng sẽ được tiến hành sau 30 tháng chôn cất. Lúc này xác nạn nhân đã đủ thời gian phân hủy. Tuy nhiên, nhiều gia đình thời gian cải táng lâu hơn khoảng 4-5 năm. Cải táng cho người quá cố nên chọn những ngày trong Đông chí. Nên bốc mộ vào buổi tối hoặc gần rạng sáng.

5. Cách chọn đất đặt mộ

Đất chôn cất có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự an tâm của tang quyến. Vì vậy, loại đất tốt nhất để đặt mộ là đất mới khai quật. Nếu đây là đồng bằng, đất cần tươi mịn và thơm. Khi đào đất ở độ sâu 6,7cm là tốt nhất. Nên chọn màu nâu đậm, vàng nhạt của đất. Nếu là đất sơn cước thì nên chọn đất mịn, đất không quá khô.

Lưu ý không nên đào mộ ở nơi đất quá xốp, khô cằn. Vì điều này không tốt cho xương, khi đào lên có mạch nước ngầm dưới mộ dễ chảy ra. Khi đào mộ nên đào rộng một chút để đảm bảo cho mộ được thông thoáng.

Đào mộ không được có lối đi hoặc lối vào thẳng. Tốt nhất nên đào mộ ở nơi yên tĩnh, tránh xa tiếng ồn và xe cộ qua lại thường xuyên.

6. Những điều cấm kỵ khi bốc mộ

Khi cải táng, bốc mộ cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu bạn tìm thấy một con rắn vàng khi đào đất, đây là vũ khí rồng rắn.
 • Mở nắp quan tài ra thấy dây quýt màu hồng, đây chính là kết giao.
 • Hơi nước bên trong đất cần ấm và khô, đó là điều cần thiết.
 • Trường hợp thi thể chưa phân hủy hoàn toàn thì không được bốc mộ.
 • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho việc chôn cất.
 • Xương khi bốc dỡ phải được sắp xếp cẩn thận không để lộn xộn.
 • Lưu ý thời gian bốc mộ thích hợp.

*** Tìm hiểu thêm: Cắt tỉa lông chân vào ngày nào là tốt nhất?

Với những thông tin về bốc mộ cần chuẩn bị mọi thứ được chia sẻ qua bài viết. Hy vọng những kiến ​​thức trên giúp ích cho bạn trong việc khai quật mồ mả cho người đã khuất.

Bạn thấy bài viết Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Khi bốc mộ cần chuẩn bị những gì? Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ
Xem thêm bài viết hay:  Khám phá các hướng trong phong thủy Thanh Long- Bạch Hổ- Huyền Vũ- Chu Tước

Viết một bình luận