Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Bạn em thắc mắc tại sao có câu tục ngữ: “Không thầy đố mày làm nên” mà lại có câu tục ngữ: “Học thầy không thầy đố mày làm nên”?

Em hãy giải thích giúp bạn em hiểu ý nghĩa và mối quan hệ giữa hai câu tục ngữ trên.

Sự học của con người là con đường suốt đời. Trên con đường đó, chúng ta không thể đi một mình mà cần có người dẫn đường, đó là thầy. Vai trò của người thầy trong quá trình học tập rất quan trọng, ông cha ta đã từng nói “Không thầy đố mày làm nên”. Tuy nhiên, cũng có câu “Học thầy không bằng học bạn”. Vậy nghĩa của hai câu này là gì? Nó có mâu thuẫn không? Nếu đọc qua, chúng ta có thể lầm tưởng hai câu này phủ định lẫn nhau, nhưng nếu suy nghĩ sâu xa, chúng ta có thể thấy đây là hai quan điểm bổ sung cho nhau để khẳng định vai trò to lớn của thầy và bạn trong học tập. học.

Ngay từ những ngày đầu tiên đến trường, chúng tôi đã được thầy cô dìu dắt. Họ là những người dạy dỗ chúng em không chỉ kiến ​​thức mà cả ý thức, đạo lý làm người. Không có thầy cô truyền đạt bài giảng dễ hiểu, chi tiết thì chúng em rất khó lĩnh hội được kho tàng tri thức của nhân loại. Vì vậy, câu nói “Không thầy đố mày làm nên” đã khẳng định vai trò quan trọng của người thầy, nếu không thấy được thì chúng ta khó làm được việc gì trong đời.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Thuế máu

Nếu câu tục ngữ thứ nhất đề cao vai trò của người thầy, thì câu thứ hai “Học thầy không bằng học bạn” có vẻ mâu thuẫn. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Đây là một câu tục ngữ được sử dụng trong môi trường giáo dục khác với môi trường học đường.

Ở Việt Nam, quá trình học chính thức của mỗi người chỉ kéo dài từ 12-20 năm. Trong thời gian đó, thầy là người trực tiếp giảng dạy những kiến ​​thức khoa học hàn lâm. Tuy nhiên, không phải lúc nào cô giáo cũng có thể ở bên cạnh để kèm cặp, giáo dục mà chúng ta sẽ tiếp xúc với bạn bè rất nhiều. Những bài học mà bạn bè dạy cho chúng ta có ý nghĩa thiết thực hơn nhiều so với những bài học trong sách giáo khoa. Đó có thể là những kinh nghiệm, bài học hay chỉ là một gợi ý nhưng cũng có thể khiến chúng ta thất bại hay thành công. Bạn bè ở đây có thể bằng tuổi nhau, nhưng nếu chúng ta học được ở họ thì đó cũng là thầy. Cha ông ta đã dạy “Nhất Tử vi sư, bán tự vi sư”. Người dạy ta nửa lời cũng là thầy.

Hai câu tục ngữ này không mâu thuẫn với nhau mà ngược lại, chúng bổ sung cho nhau. Khi đến trường chúng ta học từ thầy cô nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng có thể học hỏi từ bạn bè xung quanh. Họ đều là những người thầy dạy cho chúng ta nhiều bài học quý giá. Bản thân mỗi người cần phải giữ vững lập trường, biết chọn thầy, chọn bạn để học hỏi và không ngừng lắng nghe, tiếp thu để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Kể về người anh hùng Kim Đồng hay nhất Tập làm văn lớp 3

Mỗi chúng ta cần phải kính trọng thầy cô, yêu thương bạn bè. Con đường dẫn đến thành công là gian nan và rất khó đi một mình. Chúng em cần những người thầy và người đồng hành để sớm gặt hái được nhiều thành công.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận