Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Khuếch đại âm thanh là gì? Chức năng và cách sử dụng

Bạn đang xem: Khuếch đại âm thanh là gì? Chức năng và cách sử dụng tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nếu bạn là người thích tìm hiểu về âm nhạc thì chắc hẳn cũng đã nghe qua cụm từ khuếch đại âm thanh. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều người dùng chưa hiểu chính xác khuếch đại âm thanh là gì, chức năng và cách sử dụng như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Mục lục

1. Khuếch đại âm thanh là gì?

Ampli điện, hay còn gọi là khuếch đại âm thanh, là một loại thiết bị khuếch đại điện tử. Chúng có chức năng tăng cường tín hiệu âm thanh có điện năng thấp để tạo ra một tín hiệu âm thanh có công suất cao hơn, tái tạo âm thanh phù hợp với từng linh kiện.

Khuếch đại âm thanh là gì?

Thiết bị khuếch đại âm thanh thường được đặt ở vị trí thu nhận nguồn tín hiệu như micro, cảm biến âm thanh trong các hộp nhạc cụ, đĩa CD, băng Cassette, và thậm chí là mạch tách sóng của máy thu thanh hoặc thu hình.

Thường thì, dải tần số âm thanh được quy ước trong khoảng từ 20Hz đến 20kHz. Tuy nhiên, cũng có các mạch khuếch đại âm thanh rộng hơn lên đến 40kHz .

2. Lịch sử hình thành khuếch đại âm thanh

Ông Lee De Forest là nhà phát minh nổi tiếng với việc phát triển máy khuếch đại âm thanh vào năm 1909 trong khi ông đang phát triển triode bóng chân không. Triode là một thiết bị bao gồm 3 cực và một tấm điều khiển có chức năng đo dòng điện của electron chạy từ dây dẫn tới các tấm. Đài phát thanh AM đầu tiên đã được sử dụng bộ khuếch đại âm thanh triode chân không này.

Khuếch đại âm thanh là gìKhuếch đại âm thanh là gì? Lịch sử hình thành khuếch đại âm thanh

Hiện nay, hầu hết các thiết bị khuếch đại âm thanh đều sử dụng các thiết bị cứng như transistor, bao gồm BJTs, FETs hoặc MOSFETs. Tuy nhiên, vẫn có một số khách hàng ưa thích sử dụng các loại khuếch đại chân không. Các bộ khuếch đại công suất âm thanh thường sử dụng ống chân không, và một số loại máy vẫn đạt được chất lượng cao.

Trong những năm cuối thập niên 1960, các bộ khuếch đại dựa trên transistor đã trở nên phổ biến hơn.

3. Các thông số và công dụng của khuếch đại âm thanh

Thông số thiết kế của bộ khuếch đại âm thanh là sự tích hợp giữa tần số, độ ồn, độ méo và độ khuếch đại. Tuy nhiên, các thông số này sẽ có sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Nếu tăng độ khuếch đại, thường sẽ kéo theo tăng độ ồn và độ méo. Ngược lại, nếu giảm độ khuếch đại, độ méo cũng sẽ giảm theo. Đa phần các bộ khuếch đại âm thanh đều là các bộ khuếch đại tuyến tính và thường hoạt động ở lớp AB.

Khuếch đại âm thanh là gìKhuếch đại âm thanh là gì? Công dụng

Bên cạnh đó, bộ khuếch đại còn có chức năng nhận tín hiệu đầu vào từ các nguồn như USB, DVD, đầu CD, VCD, điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có khả năng lưu trữ dữ liệu âm thanh. Tín hiệu đầu vào này sẽ được chuyển đến ampli công suất để tạo ra tín hiệu âm thanh.

Trước đây, bộ tiền khuếch đại thường được thiết kế riêng biệt với các chức năng đặc trưng. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ sản xuất, hiện nay bộ tiền khuếch đại có thể tích hợp trong nhiều thiết bị khác nhau. Tuy nhiên, việc tích hợp chức năng này cần phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất và tránh lãng phí chi phí.

Khuếch đại âm thanh là gìKhuếch đại âm thanh là gì? Thông số

Mặc dù có nhiều loại bộ tiền khuếch đại trên thị trường, nhưng mỗi loại lại có đặc điểm riêng, cách thức hoạt động và chức năng khác nhau do cấu tạo và vật liệu chế tạo khác nhau. Do đó, khi lựa chọn bộ tiền khuếch đại, người dùng cần phải chú ý để chọn được sản phẩm phù hợp với dàn âm thanh của mình.

4. Nguyên lý hoạt động

Mạch khuếch đại âm thanh hoạt động dựa trên việc chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện. Cụ thể, giọng nói, giọng hát và các sóng âm khác sẽ được chuyển qua micro, sau đó sẽ được chuyển thành tín hiệu điện đại diện cho độ loãng và áp suất của âm thanh gốc. Tín hiệu này sau đó sẽ được mã hóa thông qua bộ phát tín hiệu và chuyển đến loa để tái tạo lại âm thanh ban đầu.

Khuếch đại âm thanh là gìKhuếch đại âm thanh là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Mạch khuếch đại âm thanh hoạt động dựa trên nguyên lý tổng hợp của bộ trộn âm thanh đa kênh cho các kênh âm thanh khác nhau, giúp tránh nhiễu âm. Tín hiệu đầu ra là kết quả của việc xử lý các bộ phận của mạch khuếch đại. 

Tuy nhiên, để truyền ra âm thanh, cần sử dụng một bộ tiền khuếch đại để đảm bảo quá trình hoạt động mạch khuếch đại âm thanh được hiệu quả. Mạch khuếch đại âm thanh cần được xây dựng đúng nguyên lý để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

5. Tổng kết

Thông qua bài kiến thức trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được khuếch đại âm thanh là gì, chức năng và cách sử dụng chúng.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Trường THPT Nguyễn Quán Nho để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Trường THPT Nguyễn Quán Nho, khách hàng sẽ nhận được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.

Xem thêm:

Bạn thấy bài viết Khuếch đại âm thanh là gì? Chức năng và cách sử dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khuếch đại âm thanh là gì? Chức năng và cách sử dụng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Khuếch đại âm thanh là gì? Chức năng và cách sử dụng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Khuếch đại âm thanh là gì? Chức năng và cách sử dụng
Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu vẽ móng chân dễ thương và đẹp xu hướng 2022

Viết một bình luận