Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng

Bạn đang xem: Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng tại thptnguyenquannho.edu.vn

Kinh Phổ Môn là gì, nhưng vào dịp lễ hội, các gia đình thường đi tụng kinh cầu mưa thuận gió hòa. Ý nghĩa của kinh này là gì? Nội dung như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về Kinh Phổ Môn.

1. Kinh Phổ Môn là gì?

Đó là bài kinh nói về hạnh nguyện cứu khổ của Bồ-tát Quán Thế Âm. Loại kinh này được biết đến với tên chung là Quán Thế Âm, Phẩm Phổ Môn. Thông qua bài kinh giới thiệu “quán quán” về đời sống nhằm giác ngộ và giải thoát chúng sinh bằng phương pháp tu tập bình dân.

Văn bản chữ Phổ dựa trên nguyên tắc viết theo chữ Phạn. Hiện đã dịch ra 3 bản tiếng Trung như sau:

 • Bản đầu tiên của ngài Trúc Pháp Hộ có tựa là “Quán Thế Âm Bồ Tát”. Đây là tác phẩm thứ 23 trong Kinh Pháp Hoa.
 • Bản dịch thập thứ hai của ngài có tựa đề là “Quán Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn”. Tác phẩm thứ 25 trong Kinh Pháp Hoa.
 • Bản thứ 3 do Ngài Sāna Kādāda dịch và Đức Đạt Lai Lạt Ma có tựa đề là “Quán Thế Âm Bồ Tát Phổ Môn. Tương tự như tên dịch của ngài Kumarajiva. Bản ở chương 24 Thiêm Pháp Hoa Kinh.

Kinh Phổ Môn

Cả ba bản dịch chỉ có bản thứ 3 là đầy đủ 2 phần văn xuôi và kiểm tra phần văn xuôi. Khi bản dịch thứ 3 ra đời, người ta sử dụng nó cho đến bây giờ. Bản dịch tiếng Việt lấy từ bản tiếng Hán của Cưu Ma La Thập, giữ nguyên văn xuôi. Vì nội dung có trong đề thi văn xuôi văn xuôi không có trong phần văn xuôi. Ngược lại, nội dung trong phần văn xuôi sẽ không có trong phần văn xuôi văn học.

*** Tìm hiểu thêm: Nghi lễ khai quang mắt là gì? Ý nghĩa của khoảng cách điểm mắt

2. Ý nghĩa kinh Phổ Môn

Kinh Phổ Môn mang tính ẩn dụ cao. Vì vậy, để hiểu ý nghĩa của bài kinh, cần phải nghiên cứu sâu. Vì đọc kinh không chỉ xem chữ để tụng, mà điều quan trọng là chúng ta phải hiểu nội hàm. Tụng kinh không có nghĩa là một điều ước được ban cho. Bồ tát không phải là thần có thể cứu họ. Do đó, mục tiêu của việc tụng kinh không phải là để cầu xin sự giúp đỡ.

Cốt lõi của việc tụng kinh là cách chúng ta thực tập chiêm nghiệm cuộc đời. Phương pháp này giúp con người tạo điều kiện để giải thoát mình khỏi khổ đau. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Ngoài ra, ý nghĩa của kinh Phổ Môn chính là lòng bao dung và tình thương mà Bồ Tát dành cho chúng ta qua con đường cứu độ chúng sinh.

Mỗi người tu sẽ khác nhau, dựa trên căn cơ khác nhau. Và hiện thân của các vị bồ tát khác nhau.

Kinh Phổ Môn là phương pháp giúp con người thoát khổ

Kinh Phổ Môn là phương pháp giúp con người thoát khổ

Không có bồ tát nào giúp chúng ta bất cứ điều gì chúng ta yêu cầu, chúng ta mong muốn. Vì luật nhân quả cũng như nghiệp báo. Bài kinh sẽ cho chúng ta thấy trong cuộc đời mỗi con người đều có 5 loại âm thanh hiện diện. Đó là Diệu Âm, Phạm Âm, Quán Thế Âm, Hải Triều âm và Siêu Thế Âm. Đổi lại sẽ có 5 Pháp Quán là Chân Quán, Bi Quán, Tứ Quán, Thanh Thành Viên và Quảng Đại quán trí tuệ. Dựa vào đó, chúng ta có thể tự giúp mình giải thoát khỏi bể khổ. Thực hành, tự cứu mình và người khác khỏi bất hạnh.

3. Nội dung chính của kinh Phổ Môn

Trong kinh Phổ Môn có 3 nội dung chính như sau:

 • Năng trì danh hiệu Quán Âm.
 • Sự cứu rỗi được sinh ra qua 33 hóa thân.
 • Phương pháp ngũ âm, ngũ niệm.

Nội dung của kinh Phổ Môn thứ nhất là giới thiệu về mối quan hệ nhân quả. Giữa Bồ tát Quán Thế Âm và chúng sinh. Quán Thế Âm là người đem niềm vui đến cho mọi người. Là điểm tựa, nuôi dưỡng trí tuệ, trau dồi đức hạnh, phấn đấu trở thành người thánh thiện.

4. Khóa Lễ Tụng Phổ Môn

Khóa tụng niệm Phổ Môn được chia làm 3 phần gồm:

 • Phần thứ nhất: Nghi thức nhập môn có 5 phần: Khai hương, tụng hương, đảnh lễ Tam bảo, phát nguyện hộ trì kinh điển và tuyên dương chánh pháp.
 • Phần 2: Chánh Kinh. Giới thiệu bản nguyện cứu độ chúng sinh của Bồ Tát Quán Thế Âm.
 • Phần 3: Xưng tội và cống hiến. Tất cả các bạn sẽ học Tâm Kinh. Bài pháp giúp người tụng niệm đoạn trừ mọi khổ đau trong cuộc đời. Phương pháp được áp dụng trong phần này là quán năm yếu tố để tạo thành một con người.

Khi nói đến 12 lời nguyện của Bồ-tát Quán Thế Âm giúp người học hiểu được hạnh nguyện cứu khổ cứu nạn.

*** Tìm hiểu thêm: Mãnh thú là gì? Cách chọn linh thú theo tuổi, mệnh

5. Khi nào nên tụng Phổ môn?

Người ta thường đi tụng Kinh Phổ Môn vào những dịp trọng đại như:

 • Cầu nguyện cho sự an toàn.
 • Cầu cho quốc thái dân an.
 • Cầu nguyện cho sự chữa lành.
 • Cầu tai nạn qua đi.
 • Cầu nguyện cho hòa bình.
 • Cầu cho mưa thuận gió hòa.

Hoặc có thể tụng Phổ Môn vào những dịp khác như:

 • Khánh hạnh phúc.
 • Lễ khai trường.
 • Lễ khởi công.
 • Lễ Phật.
 • Sinh nhật vui vẻ, trường thọ.
 • Lễ tạ hưu.
 • Lễ mừng sinh nhật.

Đây đều là những dịp đặc biệt trong đời người. Đóng vai trò quan trọng giúp cuộc sống của con người đi lên và phát triển hơn.

6. Cách trì tụng kinh Phổ Môn

Bồ tát Quán Thế Âm đã phát đại nguyện cứu khổ cứu nạn chúng sinh. Vì vậy khi gặp hoạn nạn người ta thường niệm danh hiệu của Ngài để cầu bình an. Sự tương tác giữa hai tâm giúp chúng sinh đạt được an lạc. Để tụng kinh Phổ Môn đúng cách và hiệu quả, cần lưu ý những điều sau:

#đầu tiên. Nên tụng kinh Phổ Môn ở chùa hay ở nhà?

Nếu gia đình bạn có bàn thờ Phật ở nhà thì nên làm lễ cúng tại nhà là tốt nhất. Trong trường hợp nơi ở chật chội, ồn ào hoặc không phù hợp, có thể đến chùa cầu an. Dù là lễ cầu an tại nhà hay tại chùa đều phải được chuẩn bị chu đáo và trang nghiêm. Những thứ cần thiết trong lễ cầu an phải có như hoa quả, hương đèn, đèn… Chúng ta cúng gì, tốt hay xấu, nhiều hay ít,.. không quan trọng. Nhưng cái chính là mọi việc xuất phát từ sự chân thành, cẩn trọng trong khả năng cho phép.

Phiên bản Kinh Phổ Môn bán chạy nhất trên thị trường

Phiên bản Kinh Phổ Môn bán chạy nhất trên thị trường

#2. Chuẩn bị gì trước khi tụng Phổ môn?

Để đạt được hiệu quả tốt đẹp, trước khi tụng kinh Phổ Môn, cần phải dọn dẹp và bày biện bàn thờ Phật trang nghiêm, sạch sẽ. Tốt nhất là tự mình làm mà không nói với người khác. Ngoại trừ trường hợp những người tham gia chuẩn bị cầu an là con cái trong gia đình. Sau đó, gia chủ đứng trước bàn thờ Phật để lễ bái. Lúc này nghi thức cầu an chính thức bắt đầu. Tụng kinh Phổ Môn được trình bày rõ ràng, trang nghiêm.

#3. Những lưu ý khi tụng kinh Phổ Môn

Để việc tụng kinh Phổ Môn được thành công và hiệu quả, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

 • Có thể tụng theo bản dịch tiếng Việt để tạo hiệu quả tốt, hiểu ý nghĩa từng câu.
 • Cần phải tập trung hết mức có thể để suy ngẫm về ý nghĩa của các câu thơ, khổ thơ. Điều này giúp chúng ta hòa vào không khí trang nghiêm của buổi tụng niệm. Từ đó thấm nhuần nghĩa kinh trong tâm.
 • Chuẩn bị mọi thứ đầy đủ, cẩn thận, ăn mặc đàng hoàng.

*** Tìm hiểu thêm: Ấn Thiền, Chuyển Pháp Luân là gì? Đặc điểm của ấn Thiền tông, ấn Chuyển Pháp Luân

Với những lưu ý trên, việc tụng kinh Phổ Môn có thể diễn ra như ý, đạt hiệu quả cao. Qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu Kinh Phổ Môn là gì chưa? Đồng thời biết ý nghĩa và nội dung của kinh này. Sau đó áp dụng nó một cách khoa học.

Bạn thấy bài viết Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Kinh Phổ Môn là gì? Kinh Phổ Môn: Ý Nghĩa, Nội Dung, Cách Trì Tụng
Xem thêm bài viết hay:  Tác dụng của 5 loại gương bát quái trong phong thủy và cách treo chuẩn

Viết một bình luận