Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể phối hợp với trình bày và biểu cảm hay nhất – Soạn văn 8

Bạn đang xem: Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể phối hợp với trình bày và biểu cảm hay nhất – Soạn văn 8 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Soạn bài Luyện nói, kể chuyện người kể kết hợp với thuyết trình và biểu đạt ngữ văn 8 với những kiến ​​thức cần thiết giúp các em chuẩn bị tốt trước khi đến lớp mà Cmm.edu.vn tổng hợp dưới đây gửi các em cùng tham khảo.

I. Soạn bài luyện nói kể chuyện theo người kết hợp trình bày, diễn cảm phần Chuẩn bị ở nhà

1. Ôn tập kiến ​​thức, kĩ năng về truyện kể

Ôn tập, đánh giá nội dung về người kể chuyện trong văn tự sự (kể chuyện) trong Ngữ văn 6, tập một bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

a) Điều khó chịu nhất để kể là gì? Thứ ba thứ ba là gì? Nêu tác dụng của từng kiểu tự sự.

Hồi đáp

– Khó chịu nhất là lối kể trong đó người kể xưng “tôi”, trực tiếp kể những gì mình nghe, thấy, trải qua, nói lên những cảm xúc, suy nghĩ của mình → Tác dụng: Bộc lộ trực tiếp, trung lập những cảm xúc có thật của nhân vật.

– Ngôi kể thứ ba là người kể ẩn mình, không trực tiếp lộ diện mà thực chất có mặt khắp nơi, gọi nhân vật bằng tên riêng, kể linh hoạt, tự do → Tác dụng: Tạo tính khách quan cho câu chuyện.

b) Cho ví dụ kể chuyện theo vế thứ nhất và vế thứ ba trong một số | tác phẩm hoặc đoạn trích văn bản tự sự đã học.

Hồi đáp

– Ngôi kể thứ nhất: Tôi đi học, Trong lòng mẹ, Lão Hạc.

– Ngôi kể thứ ba: Tức nước vỡ bờ, Cô bé bán diêm, Đánh nhau với cối xay gió.

c) tại sao người ta phải thay đổi người kể chuyện?

Hồi đáp

Phải thay đổi người kể chuyện để câu chuyện sinh động, linh hoạt, hấp dẫn hơn, từ đó lựa chọn người kể chuyện phù hợp.

2. Chuẩn bị luyện nói

Đọc đoạn trích sau và kể lại theo lời của chị Dậu (khó chịu nhất).

Chị gà trống xám mặt, vội đặt con xuống đất, chạy lại đỡ lấy tay anh:

– Em xin anh, người nhà em mới dậy được một lúc, xin anh tha cho!

– Tha! Cái này!

Vừa nói nó vừa chụp vào ngực chị Dậu mấy cái rồi nhào tới trói anh lại.

Dường như tức quá không chịu được, chị Dậu đã bỏ mạng chống cự:

– Chồng ốm, anh không được phạm tội!

Cai Li dùng lốp xe tát vào mặt chị rồi liên tục nhảy bổ vào bên cạnh anh Dậu.

Gà trống nghiến răng.

– Mày trói chồng nó ngay, nó sẽ cho mày xem!

Sau đó, cô nắm lấy cổ anh và trốn ra khỏi cửa. Sức lực lỏng lẻo của gã ăn chay không theo kịp cú xô của một người phụ nữ to khỏe, gã ngã lăn ra đất, miệng vẫn không ngừng gào thét trói vợ chồng người nghèo. để đánh gà trống. Nhanh như cắt, Gà trống nắm ngay nguyên nhân của mình. Hai người giằng co, du hành với nhau, rồi từng người buông ra, đè lên nhau. Hai đứa trẻ khóc rấm rứt. Cuối cùng, anh chàng “đầy tớ của ông Lý” yếu thế hơn cô em gái, trong giây lát đã bị cô túm tóc ngã xuống cầu thang.

(Ngô Tất Tố, Tắt đèn)

Hồi đáp

Câu 1: Kể lại đoạn trích sau theo ngôi thứ nhất của chị Dậu:

Thay đổi nhân vật trong lời tường thuật, cuộc đối thoại có thể giữ nguyên; thay đổi ngôi kể cho anh Dậu (có thể thay bằng “nhà tôi”, ví dụ: Cái Lí tát vào mặt tôi, rồi nó cứ nhảy sang nhà tôi.”); thay đổi một số từ ngữ trong lời kể, ví dụ: “Bực quá, chịu không nổi, liều mạng chống cự:”. Thay đổi tình tiết, cách diễn đạt, ví dụ:

“Tên họ hàng trưởng thôn bước tới giơ gậy định đánh tôi. Nhanh tay, tôi vớ ngay được gậy của hắn. Tôi giằng co, xô ngã hắn rồi buông gậy vật lộn với hắn. Hai đứa con tôi gào khóc và khóc. Cuối cùng, anh ấy bị tôi nắm tóc và ngã xuống cầu thang.”

Câu 2: Kể lại câu chuyện trên trước lớp theo sự chuẩn bị ở nhà

– Chú ý điều chỉnh giọng kể cho phù hợp với người kể, nhất là lời đối thoại;

– Nhấn mạnh các yếu tố trình bày và biểu cảm theo cách khó chịu nhất.

II. Viết bài văn 8 Luyện nói kể chuyện trực tiếp kết hợp trình bày, diễn đạt Luyện nói trên lớp

Kể lại câu chuyện trên theo cách khó chịu nhất cho cả lớp nghe. (Chú ý các yếu tố trình bày và diễn đạt trong khi kể)

Hồi đáp

Tên cai lệ không thông cảm cho hoàn cảnh nghịch lý của gia đình tôi mà cứ đến đòi đánh chồng tôi. Lúc này, thương chồng, tôi vội đặt con xuống chạy đến van xin nhưng tôi vừa van xin thì anh ta lại tỏ ra hách dịch, vừa nói vừa quát tháo rồi đấm vào ngực tôi mấy cái. đau đớn. Tôi vẫn cam chịu nhưng anh ta lại áp sát bắt chồng tôi. Lúc này cơn giận trỗi dậy, không chịu nổi sự nhẫn tâm của con thú rừng ấy, không nghĩ đến số phận của mình, tôi chống chế: “Chồng đang bệnh, không được phạm tội”. Ngay lúc đó tên cai lệ chồm lên tát vào mặt tôi và xăm xoi lại chồng tôi. Không thể kìm được cơn thịnh nộ, tôi nghiến chặt răng. “Mày trói chồng mày lại ngay, tao cho mày xem!”, tôi túm lấy cổ đẩy ra cửa. Anh ta gục xuống đất, nhưng miệng vẫn la hét trói vợ chồng tôi lại.

Soạn bài luyện nói 8: Kể chuyện theo ngôi kể kết hợp với thuyết trình và biểu cảm – Luyện tập hỏi đáp trang 100, 101 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể phối hợp với trình bày và biểu cảm hay nhất – Soạn văn 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể phối hợp với trình bày và biểu cảm hay nhất – Soạn văn 8 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Luyện nói: kể chuyện theo ngôi kể phối hợp với trình bày và biểu cảm hay nhất – Soạn văn 8 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tìm hiểu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Viết một bình luận