Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Lý thuyết và bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh

Bạn đang xem: Lý thuyết và bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh tại thptnguyenquannho.edu.vn

Mục lục

1. Tìm hiểu về tính từ?

Tính từ trong tiếng Anh có thể là một từ khó với nhiều lý thuyết phức tạp gây khó khăn cho người học. Tuy nhiên, nắm chắc phần bài học này sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra ngữ pháp trong chương trình tiếng Anh.

1.1 Tính từ là gì?

một. Khái niệm về tính từ

Tính từ là những từ xuất hiện sau động từ tobe và trước danh từ. Chúng ta có thể bắt gặp nhiều loại tính từ khác nhau. Tuy nhiên, nhiệm vụ thống kê chung của tính từ là miêu tả, làm rõ, nhấn mạnh đặc điểm, tính chất của sự vật, hiện tượng, con người.

Các chương trình tiếng Anh cơ bản thường sẽ xuất hiện 2 tính từ cùng lúc. Tuy nhiên tính từ đứng trước sẽ không được gọi là tính từ. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn mắc sai lầm khi chỉ có 1 tính từ xuất hiện trong một câu. Trên thực tế, có rất nhiều dạng tính từ. Và chúng được chia thành 9 loại theo ý nghĩa riêng của chúng.

b. Phân loại các dạng của tính từ

 • Xác định là một đại từ có ý nghĩa xác định. Đây không phải tính từ mà là từ đứng trước tính từ nên vẫn được phân loại.
 • Số lượng là một tính từ có nghĩa là số lượng. Những từ này có thể gây nhầm lẫn như phi tính từ. Trên thực tế, đây có thể được gọi là tính từ chỉ số lượng.
 • Opinion là tính từ thể hiện quan điểm giúp đánh giá một quan điểm về sự vật, sự việc
 • Size là tính từ chỉ kích thước cơ bắp
 • Age là một tính từ được sử dụng để mô tả tuổi tác
 • Shape là một tính từ được sử dụng để mô tả hình dạng của sự vật hoặc con người
 • Color là một tính từ được sử dụng để mô tả màu sắc
 • Nguồn gốc là một tính từ chỉ quốc tịch hoặc nguồn gốc của danh từ trong câu hỏi
 • Chất liệu là chất liệu giúp làm rõ danh từ là đồ vật hay sự vật được làm từ chất liệu nào
 • Mục đích là một tính từ mục đích được sử dụng để nói về công dụng hoặc tác dụng của sự vật

1.2. Thứ tự tính từ trong tiếng Anh

Dựa vào 9 tính từ trên, ta có thể thấy đồng thời đó là thứ tự xuất hiện lần lượt. Hai loại tính từ đầu tiên sẽ ít được quan tâm vì chúng xuất hiện khá thường xuyên và cố định trong công thức. 7 tính từ sau không phải lúc nào cũng xuất hiện và có thể xuất hiện ít nhất 1 tính từ.

Để dễ hiểu thứ tự của tính từ trong tiếng Anh, các nhà ngôn ngữ học tiếng Anh đã lấy chữ cái đầu tiên của mỗi nhóm tính từ để xếp vào một từ. Khi nhắc đến từ này, bạn hoàn toàn có thể suy ra tính từ cần đưa vào đâu trong câu.

Trật tự tính từ trong tiếng Anh

Các chữ cái đầu tiên của tính từ: Xác định, Số lượng, Ý kiến, Kích thước, Tuổi, Hình dạng, Màu sắc, Nguồn gốc, Chất liệu, Mục đích. Sắp xếp thứ tự các chữ cái đầu in đậm, ta sẽ được thứ tự tính từ trong câu, đó là OSASCOMP. Dựa vào từ rút gọn này, chúng ta sẽ dễ nhớ và sử dụng tính từ đúng cách hơn.

2. Một số bài tập về trật tự tính từ trong tiếng Anh

hình ảnh từ 20547 3

Chúng ta thấy ở đây một loạt các tính từ. Bài tập của chúng tôi cho một bảng bên trái là các loại từ bên phải là các ô trống. Câu hỏi đặt ra là bạn nên sử dụng kiến ​​thức của mình để phân loại các tính từ đã cho. Sau đó điền chúng vào chỗ trống để kiểm tra sự hiểu biết của bạn.

Đầu tiên chúng ta xem xét các tính từ đã cho. Bạn có thể sẽ không cần điền tất cả vì có thể những tính từ trên không đủ trong nhóm tính từ. Hãy đi đến từng ô theo thứ tự và tiến hành phân loại các tính từ. Chúng ta sẽ bắt đầu với tính từ Ý kiến.

Ý kiến: Thú vị và hấp dẫn

Kích thước: Mỏng, Dài, Vuông và Dày

Tuổi thọ: Trẻ và Già

Hình dạng: Tròn, Bầu dục, Hình chữ nhật và Hình vuông

Màu sắc: Hồng, Xám và Đen

Xuất xứ: Việt Nam

Chất liệu: Len

Mục đích: Đua xe và Đi bộ

3. Bài tập về tính từ trong tiếng Anh

Bài tập về tính từ trong tiếng Anh có nhiều dạng. Các loại sẽ có những yêu cầu khác nhau và người học cần chú ý phân loại chúng để đảm bảo hiểu đúng nhiệm vụ. Cuối cùng là kết quả của công việc hiệu quả nhất. Một số dạng bài tập có thể liên quan hoặc liên quan đến tính từ hoặc bài tập trật tự tính từ là:

 • Điền từ vào chỗ trống để hoàn thành câu
 • Đố vui tìm tính từ trong câu
 • Sắp xếp các từ đã cho thành câu hoàn chỉnh có nghĩa
 • Đọc đoạn văn và tìm các tính từ trong đoạn văn. Hãy phân tích xem tính từ tìm được thuộc loại nào.

4. Một số kiến ​​thức bổ sung để bạn tham khảo

Tính từ được đặt liên tiếp trong câu có thể ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc ý nghĩa. Các bạn cần lưu ý những điều này để đảm bảo bài tập về trật tự tính từ trong tiếng Anh đúng ngữ pháp mà vẫn đảm bảo nghĩa sử dụng cho người dùng sau này.

4.1. Dấu phẩy dùng để ngăn cách các tính từ trong câu

Dấu phẩy ngăn cách các tính từ có thể là cách để các tính từ cùng loại được sử dụng trong cùng một câu. Trên thực tế, có những lúc chúng ta cần sử dụng nhiều tính từ trong một nhóm để có thể phân biệt và làm rõ nghĩa của danh từ đã cho. Đó là lý do tại sao dấu phẩy và AND là cách để làm rõ điều này.

hình ảnh từ 20547 4

Ví dụ về cách dùng dấu phẩy giữa các tính từ trong tiếng Anh

Khi sử dụng dấu phẩy cho tính từ trong câu cần lưu ý không được tùy tiện sử dụng. Đôi khi vô tình dùng dấu phẩy để ngăn cách tính từ và danh từ sẽ có tác dụng làm sai lệch cấu trúc. Đặc biệt, không dùng dấu phẩy cho các tính từ có từ hạn định vì nghĩa rời rạc, khó dịch và khó hiểu.

4.2. Mối quan hệ giữa tính từ và nghĩa của câu

Tính từ là những từ chỉ đặc điểm của sự vật, hiện tượng, thậm chí cả con người. Điều này làm cho tính từ con chó hoạt động như một bổ sung cho câu. Điều này làm cho việc sử dụng tính từ và bài tập về trật tự tính từ vẫn yêu cầu sau khi sắp xếp các tính từ đảm bảo không làm thay đổi nghĩa của câu.

Thông thường, giữa các tính từ cùng loại có thể sử dụng dấu phẩy, nhưng bạn nên sử dụng dấu phẩy này nếu trong câu có 3 tính từ cùng nhiệm vụ xuất hiện. Sử dụng từ AND nếu có hai tính từ trong chuỗi cùng một nhóm. Trong trường hợp nhiều hơn 3 thì sẽ thêm AND vào giữa 2 tính từ cuối để người đọc hiểu được phần kết.

Phần kết luận

Bài tập về trật tự tính từ trong tiếng Anh khá đa dạng và phong phú. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các hiệu sách hoặc trên website. Tuy nhiên, trước khi làm bài, các em hãy đọc lại để hiểu về OSASCOMP và cách áp dụng khi làm bài tập sắp xếp tính từ.

Ngoài ra, các em có thể đọc thêm bài viết tổng hợp 50 tính từ dài trong tiếng Anh để trau dồi vốn hiểu biết về cách sử dụng tính từ nhé!

Hãy để Trường THPT Nguyễn Quán Nho đồng hành cùng bạn trên hành trình học tập!

Bạn thấy bài viết Lý thuyết và bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lý thuyết và bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Lý thuyết và bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Lý thuyết và bài tập về trật tự tính từ trong tiếng anh
Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính độ dài cung tròn – Bài tập chi tiết, áp dụng

Viết một bình luận