Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Mã Code là gì? Cách tạo mã QR Code cá nhân đơn giản

Bạn đang xem: Mã Code là gì? Cách tạo mã QR Code cá nhân đơn giản tại thptnguyenquannho.edu.vn

QR code đã trở thành cụm từ quen thuộc xuất hiện trong xã hội hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những mã QR này ở bất cứ đâu, khi thanh toán hay tìm kiếm thông tin công nghệ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết code là gì. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây!

Mục lục

1. Mã là gì?

Mã QR hay mã QR là viết tắt của cụm từ Quick Response Code. Đây là Mã phản hồi nhanh hoặc Mã vạch ma trận, Mã vạch hai chiều có khả năng mã hóa thông tin và hiển thị thông tin đó theo cách mà máy có thể đọc được.

Tìm hiểu khái niệm mã hóa là gì

Khái niệm mã là gì lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1994. Chúng được tạo ra bởi Denso Wave – một công ty con của Toyota. Mã QR thường xuất hiện dưới dạng các chấm đen trong hình vuông có nền trắng. Chúng chứa các thông tin như thời gian, địa điểm sự kiện, URL, giới thiệu sản phẩm, tài khoản thanh toán, v.v.

Có thể nói, tác dụng của QR code đã được thể hiện ngay từ tên gọi của nó. Loại mã này cho phép thiết bị điện tử quét và đọc mã nhanh hơn. Ví dụ: máy đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh có camera với ứng dụng quét mã QR. Chính nhờ sự tiện lợi đã giúp mật mã xuất hiện trong cuộc sống ngày nay.

2. Tiện ích của mã là gì?

Tiện ích của QR Code đã được đề cập ngay từ cái tên đầy đủ của mã. Nói một cách đơn giản, đây là mã được tạo ra dưới dạng mã hóa để thay thế một chuỗi ký tự nhất định. Điều này làm cho việc truyền đạt thông tin trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Ví dụ URL, số điện thoại, tài khoản thanh toán, SMS, địa chỉ hay gì đó.

mã didongviet 5 là gìTiện ích mã QR là gì?

3. So sánh mã truyền thống và QR Code

Trên đây đã chia sẻ khái niệm code là gì và công dụng của loại code này. Tiếp theo, tôi sẽ so sánh QR Code và mã truyền thống. Qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về cả 2 loại mã này và hiểu tại sao QR Code ngày càng trở nên phổ biến sau đó.

3.1. Tính thẩm mỹ

Trên thực tế, đây đều là hai phần mã hóa thông tin. Nhưng Mã QR là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Thay vì một loạt các thanh được xếp cạnh nhau và chỉ có thể chứa tối đa 20 ký tự số, Mã QR làm được nhiều hơn thế. Thông thường, Mã QR có thể chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số.

mã của didongviet 6 là gìMật mã được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày

Điều này giúp mã QR truyền tải nhiều thông tin hơn so với mã vạch truyền thống. Đồng thời, tính thẩm mỹ cũng cao hơn khi các chấm đen được giới hạn trong một ô vuông. Bất kể bạn phóng to hay thu nhỏ kích thước của ô vuông đều không ảnh hưởng đến khả năng truyền tải thông tin của QR Code. Điều này giúp mã QR chiếm ít dung lượng hơn. Nhờ đó, người dùng có thể in mã ở bất cứ đâu mà không làm mất đi giá trị thẩm mỹ của nó.

3.2. Tra cứu thông tin và thanh toán trực tuyến

Ngày nay, bạn có thể thấy mã QR ở bất cứ đâu. Từ việc thanh toán tại cửa hàng hay trên bao bì sản phẩm mà chúng ta sử dụng. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ đặt mã QR Code để giúp người dùng dễ dàng lấy thông tin sản phẩm từ thao tác quét mã.

mã didongviet 9 là gìMã số và mã vạch truyền thống

3.3. Kết nối trực tuyến dễ dàng

Một trong những ưu điểm khác của mã QR mà mã vạch truyền thống không làm được là hỗ trợ kết nối trực tuyến dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng Mã QR để trao đổi thông tin cá nhân và phương thức liên hệ. Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng xem giới thiệu doanh nghiệp, cá nhân, sản phẩm bằng cách quét mã được cung cấp.

mã didongviet 10 là gìKết nối dễ dàng hơn nhờ QR Code

Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội cũng mã hóa tài khoản cá nhân dưới dạng QR Code. Vì vậy, bạn có thể sử dụng mã QR do nhà phát triển nền tảng cung cấp để nhanh chóng kết nối với bạn bè của mình.

4. Hướng dẫn quét QR Code

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay đều có thể dễ dàng quét mã QR thông qua tính năng camera tích hợp. Tham khảo hướng dẫn quét QR Code sau khi biết mã này là gì ngay dưới đây.

4.1. trên iOS

Đối với người dùng iPhone, hướng dẫn quét mã QR như sau:

Mở camera trên điện thoại, sau đó úp camera vào ô QR code và tiến hành quét.

mã didongviet 1 là gìSử dụng camera iPhone để quét QR Code

4.2. Trên Android

Đối với người dùng điện thoại Android, bạn chỉ cần mở camera quét mã và lấy thông tin. Riêng trường hợp điện thoại không hỗ trợ tính năng này, bạn có thể sử dụng ứng dụng Zalo hoặc Google Lens để quét mã QR Code.

mã của didongviet 2 là gìQuét mã QR bằng ứng dụng Zalo

5. Cách tạo QR Code cá nhân

Sau khi hiểu khái niệm mã số là gì, bạn đã biết sự tiện lợi mà QR Code mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo QR Code cá nhân rất đơn giản và nhanh chóng. Tự tạo mã QR sẽ giúp bạn mã hóa mọi thông tin cá nhân hoặc để lại lời nhắn thú vị cho ai đó.

Hướng dẫn từng bước về cách tạo Mã QR cá nhân như sau:

Bước 1: Truy cập trang web hỗ trợ tạo mã QR.

Bước 2: Chọn hình thức muốn tạo mã QR (text, URL,…) rồi nhập thông tin vào ô. Bạn bấm Tạo QR Code và tùy ý thiết kế mã QR của riêng mình với màu sắc, khung hình, logo bất kỳ.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản hoặc đăng ký nếu chưa có tài khoản. Sau đó nhập Tên mã QR, nhập liên kết Trang web và nhấp vào Tiếp theo.

mã của didongviet 3 là gìNhập link muốn tạo QR Code

Bước 4: Nhấn Tải xuống và đợi trong giây lát để mã QR cá nhân được tải về thiết bị của bạn. Sau đó, bạn có thể chia sẻ mã này với bạn bè của mình.

mã didongviet 4 là gìNhấp vào Tải xuống

6. Kết luận

Trên đây đã giải đáp Code Code là gì? Cách quét QR Code trên iOS và Android. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Trường THPT Nguyễn Quán Nho để được cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan đến lĩnh vực công nghệ. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN VIỆT MOBILE”!

Xem thêm:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Mã Code là gì? Cách tạo mã QR Code cá nhân đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mã Code là gì? Cách tạo mã QR Code cá nhân đơn giản bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Mã Code là gì? Cách tạo mã QR Code cá nhân đơn giản của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Mã Code là gì? Cách tạo mã QR Code cá nhân đơn giản
Xem thêm bài viết hay:  Những lời chúc Tết anh chị em hay cho năm Nhâm Dần 2022

Viết một bình luận