Mã di truyền mang tính thoái hóa tức là gì? – sinh học 12

Bạn đang xem: Mã di truyền mang tính thoái hóa tức là gì? – sinh học 12 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Mã di truyền là kiến ​​thức quan trọng chắc chắn sẽ xuất hiện trong kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Thế nào là mã di truyền thoái hóa? Trường THPT Nguyễn Quán Nho sẽ cùng bạn đọc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này thông qua bài viết tổng hợp kiến ​​thức về Mã di truyền nói chung, kèm theo các câu hỏi ôn tập Sinh học 12 do nhóm Trường THPT Nguyễn Quán Nho tổng hợp, biên soạn. Mời các bạn cùng theo dõi.

Mã di truyền là gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân khiến mã di truyền bị thoái hóa, hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho hệ thống hóa nội dung lý thuyết đầu tiên – khái niệm về mã di truyền nhé!

Caption: Khái niệm mã di truyền – Mã di truyền có tính thoái hóa nghĩa là gì?

Mã di truyền là sự sắp xếp các nuclêôtit trong gen (trên mạch khuôn) Chúng có vai trò quy định trình tự sắp xếp các axit amin trong phân tử prôtêin. Mã di truyền cũng là một bộ ba được đọc trên cả DNA và mARN (cứ 3 nucleotide liền nhau mã hóa cho một axit amin). Trong ADN chỉ có 4 loại nuclêôtit (A, T, G, X) nhưng trong prôtêin có 64 bộ 3, trong đó 61 bộ 3 mã hóa cho 20 axit amin. Do đó mã di truyền phải là bộ ba (còn gọi là codon). Mã di truyền bao gồm một bộ ba mã cơ sở trên DNA, một bộ ba bản sao của mRNA và một bộ ba mã đối nghịch trên tRNA.

Ví dụ minh họa: Với mã gốc 3′ – TAX – 5′ sẽ tương ứng với bộ 3 bản sao trên mARN (hay còn gọi là codon) lần lượt là 5′ – AUG – 3′ và mã đối mã (hay còn gọi là anticodon). ) là UAX tương ứng với một axit amin quy định có tên là Met.

Mã di truyền thoái hóa có ý nghĩa gì?

Khi nói về tính trạng của mã di truyền, người ta thường nói đến tính phổ biến, tính đặc thù và tính thoái hóa. Và hãy cùng theo dõi phần lý thuyết dưới đây để hiểu rõ hơn về tính thoái hóa của mã di truyền là gì nhé!

Mã di truyền có tính thoái hóa, nghĩa là nhiều bộ ba cùng mã hóa cho một loại axit amin (trừ bộ ba AUG và UGG). Nói cách khác, tính thoái hóa của mã di truyền thể hiện khi một axit amin có thể được mã hóa bởi nhiều bộ ba, mã di truyền còn được gọi là mã bộ ba. Để giải thích nguồn gốc của tính trạng này, người ta cho rằng mã di truyền có tính thoái hóa vì: mã di truyền là phần mã cung cấp thông tin về trình tự các axit amin được mã hóa dưới dạng trình tự các axit amin. nucleotit trong gen. Hình thức mã hóa này là thống nhất ở hầu hết các loài sinh vật, ở chỗ, ba nuclêôtit liên tiếp trên mã gốc ADN của gen sẽ quy định một loại axit amin nhất định. Do đó, mã di truyền còn được gọi là bộ ba và tổ hợp ba nucleotide được gọi là codon. Có 4 loại nuclêôtit cấu tạo nên 1 phân tử ADN (đó là A, T, G, X) nhưng có hơn 20 loại axit amin (aa) cấu tạo nên prôtêin, vì cứ 3 nuclêôtit quy định 1 axit amin. axit có 43 = 64 tổ hợp mã hoá cho 20 axit amin. Một axit amin được mã hóa bởi nhiều bộ ba (trừ AUG và UGG). Do đó, mã di truyền là một bộ ba và thoái hóa. Đối với sự tồn tại của tế bào, khả năng phân hủy của mã di truyền này là vô cùng quan trọng.

Câu hỏi kiến ​​thức và ứng dụng liên quan

Vừa rồi chúng ta đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mã di truyền thoái hóa có nghĩa là gì. Nội dung về gen và mã di truyền chứa đựng nhiều mảng kiến ​​thức quan trọng nên bên cạnh việc tìm hiểu thế nào là thoái hóa của mã di truyền, bạn đọc cũng cần lưu ý những đặc điểm nổi bật khác của mã di truyền. Nhằm giúp các bạn nắm được nội dung bài học này, Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã hệ thống kiến ​​thức chi tiết và đầy đủ nhất. Mời các bạn cùng theo dõi:

hình ảnh từ 19575 2

Chú thích: Mã di truyền – mã di truyền thoái hóa là gì?

 • Mã di truyền là mã bộ ba: Bộ ba là mã di truyền (1 codon)
 • Mã di truyền đặc trưng: Một bộ ba chỉ mã hóa cho một loại axit amin.
 • Mã di truyền có tính thoái hóa: Nhiều bộ ba khác nhau mã hóa cho cùng một loại axit amin (trừ AUG và UGG).
 • Mã di truyền là phổ quát: Tất cả các loài đều có chung mã di truyền (với một số ngoại lệ).
 • Tính liên tục của mã di truyền: Mã di truyền được đọc từ một điểm duy nhất, theo bộ và ba điểm không trùng nhau.

Khi đi tìm nguyên nhân tại sao mã di truyền là mã bộ ba. Dựa vào suy luận ta dễ dàng nhận thấy mặc dù chỉ có 4 loại nuclêôtit cấu tạo nên phân tử ADN (gồm A, T, G, X) nhưng có tới hơn 20 loại axit amin (aa) cấu tạo nên phân tử ADN. phân tử ADN. nên protein, do đó:

hình ảnh từ 19575 3

Chú thích: Mã di truyền – Mã di truyền thoái hóa là gì?

 • Giả sử có 1 nuclêôtit quy định 1 axit amin nên có 41 = 4 tổ hợp, lúc này số tổ hợp không đủ để có thể đảm bảo mã hóa 20 axit amin.
 • Nếu 2 nuclêôtit quy định 1 axit amin thì có 42 = 16 tổ hợp, không đủ để mã hóa 20 axit amin.
 • Trường hợp cứ 4 nuclêôtit quy định 1 axit amin thì có 44 = 256 tổ hợp, nhiều quá nên mã hoá 20 axit amin.

Vậy 3 nuclêôtit xác định 1 aa có 43 = 64 tổ hợp mã hoá 20 axit amin. Do đó, mã di truyền bộ ba sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Căn cứ vào vị trí của mã di truyền người ta chia làm 3 loại như sau:

 • Bộ ba hoặc bộ ba gốc là mã di truyền trên gen.
 • Codon hoặc bộ ba là mã di truyền trên RNA thông tin.
 • Anticodon hoặc bộ ba là mã di truyền trên RNA vận chuyển.

Sau khi ôn tập và nắm vững các khái niệm, đặc điểm liên quan đến mã di truyền, đặc biệt hiểu được thế nào là mã di truyền thoái hóa, bạn đọc tham khảo thêm các bài tập có thể vận dụng. Tuyển chọn và có lời giải sau đây của Trường THPT Nguyễn Quán Nho!

Bài 1: Chọn đáp án đúng trong các đáp án sau:

Mã di truyền thoái hóa có ý nghĩa gì?

A. Nhiều bộ ba cùng xác định một loại axit amin.

B. Tất cả các loài đều dùng chung một mã di truyền.

C. Mã kết thúc là UAA, UAG, UGA.

D. Một bộ ba chỉ mã hóa cho một axit.

Hướng dẫn giải:

Chọn A: Có nhiều bộ ba cùng xác định một axit amin là đáp án đúng.

Giải thích: Mã di truyền có tính thoái hóa là nhiều bộ ba cùng mã hóa cho một loại axit amin (trừ bộ ba AUG và UGG). Nói cách khác, tính thoái hóa của mã di truyền thể hiện khi một axit amin có thể được mã hóa bởi nhiều bộ ba, mã di truyền còn được gọi là mã bộ ba. Để giải thích nguồn gốc của tính trạng này, người ta cho rằng mã di truyền có tính thoái hóa vì: mã di truyền là phần mã cung cấp thông tin về trình tự các axit amin được mã hóa dưới dạng trình tự các axit amin. nucleotit trong gen. Hình thức mã hóa này là thống nhất ở hầu hết các loài sinh vật, ở chỗ, ba nuclêôtit liên tiếp trên mã gốc ADN của gen sẽ quy định một loại axit amin nhất định.

Bài 2: Chọn câu trả lời đúng nhất trong các phương án sau:

Mã di truyền có tính thoái hóa vì:

A. Số axit amin nhiều hơn số nuclêôtit.

B. Có số loại mã di truyền nhiều hơn số nuclêôtit.

C. Số axit amin nhiều hơn số mã di truyền.

D. Có nhiều mã di truyền hơn axit amin.

Hướng dẫn giải:

Chọn D: Số loại mã di truyền nhiều hơn số loại axit amin, là đáp án đúng.

Mã di truyền có tính thoái hóa vì số loại mã di truyền nhiều hơn số axit amin. Giải thích: Mã di truyền là sự sắp xếp các nuclêôtit trong gen (ở mạch khuôn) quy định trình tự các axit amin trong prôtêin. Trong ADN chỉ có 4 loại nuclêôtit là A, T, G, X nhưng trong prôtêin có khoảng 20 loại axit amin. Do đó mã di truyền phải là bộ ba (còn gọi là codon). Mã di truyền bao gồm một bộ ba mã cơ sở trên DNA, một bộ ba bản sao của mRNA và một bộ ba mã đối nghịch trên tRNA. Ví dụ: mã gốc là 3′-TAX…-5′ thì mã sao tương ứng là: 5′-AUG…-3′ và mã đối là: UAX tương ứng với axit amin quy định là Met.

Bài tập 3: Chọn câu trả lời đúng trong các phương án đã cho.

Tính thoái hóa của mã di truyền là hiện tượng nhiều bộ ba khác nhau cùng mã hóa cho một loại axit amin. Mã di truyền nào sau đây không có tính thoái hóa?

A. 5’AUG3′, 5’UGG3′

B. 5’XAG3′, 5’AUG3′

C. 5’UUU3′, 5’AUG3′

D. 5’UXG3′. 5’AGX3′

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng ta cần chọn là đáp án A.

Giải thích: AUG- bộ ba quy định mã mở đầu và UGG- Tryptophan là 2 bộ ba duy nhất không có tính thoái hóa. Tức là 1 bộ ba chỉ mã hóa 1 axit amin và axit amin đó chỉ do 1 bộ ba mã hóa.

Bài tập 4: Chọn câu trả lời đúng

Tất cả các sinh vật đều có chung mã di truyền, trừ một số ngoại lệ, điều này thể hiện đặc điểm gì của mã di truyền?

A. Mã di truyền có tính đặc hiệu.

B. Mã di truyền có tính phổ biến.

C. Mã di truyền có tính thoái hóa.

D. Mã di truyền luôn là mã bộ ba.

Hướng dẫn giải:

Chọn đáp án đúng như đáp án B.

Bài 5: Chọn câu trả lời đúng nhất trong các phương án sau:

Trong số 64 bộ ba di truyền, có 3 bộ ba không mã hóa axit amin nào. Bộ ba đó là:

A. UGU, UAA, UAG

B. UUG, UGA, UAG

C. UAG, UAA, UGA

D. UUG, UAA, UGA

Hướng dẫn giải:

Ta chọn phương án C là đáp án đúng.

Phần kết luận

Hi vọng qua bài viết này bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “mã di truyền có tính thoái hóa”. Nắm vững những nội dung lý thuyết liên quan đến mã di truyền sẽ là hành trang giúp các bạn chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Hãy theo dõi và đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi để nhận thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cũng như tài liệu chuẩn bị cho các kì thi sắp tới. Trường THPT Nguyễn Quán Nho chúc bạn học tốt!

Bạn thấy bài viết Mã di truyền mang tính thoái hóa tức là gì? – sinh học 12 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mã di truyền mang tính thoái hóa tức là gì? – sinh học 12 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Mã di truyền mang tính thoái hóa tức là gì? – sinh học 12 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Mã di truyền mang tính thoái hóa tức là gì? – sinh học 12
Xem thêm bài viết hay:  Ancol hóa 11 – Chi tiết hệ thống lý thuyết và bài tập

Viết một bình luận